Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Như Rành Mỹ Hơn Mỹ

14/05/200100:00:00(Xem: 4205)
Tuần qua vấn đề tôn giáo được dư luận Mỹ Việt đặc biệt chú ý theo dỏi. Uûy ban Hoa kỳ về TựÏ do Tôn giáo Thế giới khuyến nghị Quốc hội Mỹ "chỉ nên phê chuẩn Hiệp ước Thương mại Song phương với Việt Nam còn đang nằm đó một khi Quốc hội thông qua một quyết nghị kêu gọi chánh quyền VN phải làm những điều cụ thể thăng tiến thực sự trong việc bảo vệ nền tự do tôn giáo." Trên tinh thần đó tự do tôn giáo được xem như là điều kiện tiên quyết trong việc phê chuẩn Thương ước. Bị đánh trúng huyệt, CS Hà nội phản ứng phản xạ ngay. Vì phản xạ nên lời lẽ vô ý thức, nặng mạ lỵ, và làm như "ta đây" rành Mỹ hơn Mỹ.

Kể cũng dễ hiểu. CS là người bị điều kiện hoá do chính huấn và tuyên truyền theo phương pháp phản ứng có điều kiện của Pavlov, một phương pháp căn bản trong công tác tư tưởng và cai trị của CS. Không cần nhữ miếng thịt bò, chỉ cần đánh chuông là nước cương toan trong bao tử sẽ tiết ra nếu trước đó vừa đánh chuông vừa nhữ thịt bò cho con chó thí nghiệm hiều lần.
Báo Nhân dân từ xưa tới nay là tiếng nói chánh thức và côngkhai của Đảng, được chỉ đạo nói có một chiều. Đảng là số 1; Mỹ là số 0. Nói hàng triệu, triệu lần như vậy nên thành thói quen mất rồi. Mà thói quen là bản chất thứ hai. Và giang sơn dễ đổi nhưng bản chất khó dời.

Thế cho nên, qua ngòi viết bị Đảng bẻ cong lâu đời của Báo Nhân dân, và qua cái miệng mắc quai của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, CS Hà nội có nhiều lời lẽ xúc phạm lẽ ra đảng cầm quyền một nước không nên dùng. Tôn trọng độc giả, tránh những chữ không lịch sự, chỉ trích ra đây những ý và chữ sát chủû đề là CS Hà nội làm như rành Mỹ hơn Mỹ mà thôi. Thí dụ như, lội ngược dòng, bất chấp dư luận Mỹ,đi ngược lại quyền lợi Mỹ.

Thứ nhứt, thử xem Ủy Ban Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo Thế giới ra sao. Đó là một ủy ban thành phần gồm 9 người; 3 do Tổng thống chỉ định; 6 do Quốc hội. Kinh nghiệm cho thấy khuyến nghị của Ủy ban rất có ảnh hưởng trong chánh quyền, Hành pháp lẫn Lập pháp, và quần chúng Mỹ.

Thứ hai, dân tộc Mỹ là một dân tộc mộ đạo. Mộ đạo do nguồn gốùc lịch sử lập quốc của đất nước này. Đại đa số những người đến đầu tiên và các thuộc địa lập đầu tiên để trở thành quốc gia hùng mạnh này, động cơ thúc đẩy chánh là lý do tôn giáo. Mộ đạo là một thực thểá đo lường được một cách khoa học. Mới năm 1999 đây, Cơ quan Quốc gia Thăm dò Dư luận Mỹ (NORC) ghi nhận 90% tổng số người Mỹ thành niên tự cho mình là mến mộ đạo. Trong đó 55% theo Tin Lành, 25% Công giáo, 2% Do thái giáo. Và một số đáng kể còn lại theo nhiều tôn giáo khác như Phật giáo và các đạo khác có mặt trên thế giới này.

Thứ ba, không riêng gì đối với Người Mỹ mà đối Con Người nói chung, tôn giáo là một biểu hiện quan trọng nhứt của văn hóa. Tôn giáo có mặt từ lúc sanh cho đến chết. Sanh bịnh lão tử đều có tôn giáo. Các lễ lớn của đa số các dân tộc có nguồn gốc từ tôn giáo. CS từ đầu tới chân như Ô. Hồ chí Minh, trước khi chết vẫn nói, "đi gặp các Cụ Mắc Lê". Nói thế là mặc nhiên thừa nhận có linh hồn, có cuộc sống sau khi chết; nghĩa là có tôn giáo tính. Hai người đệ tử của Ô. Hồ nghe đồn đi xa hơn. Ô. Phạm văn Đồng qui y Phật giáo trước khi chết (nghe nói qui y với Thượng toạ Thích đức Nhuận). Ô. Võ nguyên Giáp ngồi thiền theo pháp môn niệm Phật hàng đêm.

Thế nhưng vì bị điều kiện hoá bởi thuyết vô thần xem tôn giáo như không có, còn nếu có thì như kẻ thù của Đảng, Báo Nhân dân, tiếng nói của Đảng mới cho khuyến nghị của Ủy ban Tôn giáo của Mỹ là lội ngược dòng, bất chấp dư luận và đi ngược quyền lợi Mỹ bằng giọng dạy đời, tỏ ra rành Mỹ hơn Mỹ. Cách nói này không làm ngạc nhiên ai. CS Hà nội vẫn từng nói là đĩnh cao của trí tuệ, bách chiến bách thắng, ưu việt hơn bất cứ gai cấp nào. Nhưng nhìn kỷ mười mấy đảng viên trong Bộ Chính trị, cơ quan quyền cao chức trọng nhứt nước là cơ quan có trình độ học vấn thấp nhứt so với bất cứ cơ quan nào của Đảng và Nhà Nước.

Ở đời người ta không sợ dốt, mà chỉ sợ không biết mình dốt. Vì biết mình dốt; cứ học là hết dốt, chẳng khó khăn gì. Mỹ là một xã hội đa văn hóa, đa sắc tộc, gần 300 triệu dân, với nền tự do dân chủ lâu đời, và một đại siêu cường của thế kỷ 21. Người Mỹ chánh tông, sanh ra lớn lên và trưởng thành ở Mỹ còn chưa dám nói rành Mỹõ. Nhiều cơ quan thăm dò, nhiều tổ chức chánh trị, văn hoá, xã hội Mỹ tốn hàng triệu bạc để thăm dò dư luận Mỹ, tìm hiểu dòng chính lưu của Mỹ vẫn dè dặt với sai số. Chưa dám nói thế nào là thuận và nghịch dòng công luận, thế nào là hop hay không hop với quyền lợi Mỹ. CS Hà nội bị điều kiện hóa bởi chính huấn và giáo điều CS cứng ngắt thì làm sao hiểu nỗi cái xã hội " muôn màu muôn vẽ lại muôn hương" Mỹ này. Nói như CS Hà nội là nói như con vẹt. Nói lập đi lập lại, nói ngang, nói cho CS nghe; còn ai nghe, không nghe mặc kệ.

Từ việc CS bí nói liều ấy, người ta mới thấy giá trị và công hiệu của cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo và nhân quyền ở nước nhà và sự yễm trợ từ ngoài nước. Phong trào đấu tranh tôn giáo đã đưa CS vào thế bí. Ý niệm tự do dân chủ đã "diễn biến hoà bình" tạo thế lâm nguy cho chế độ CS Hà nội. Thương ước là cái phao cưu sinh đối với CS. Tổng thống Clinton đã quăng xuống giúp cho CS Hà nội đang sắp chết chìm. CS Hà nội níu được một tay rồi. Phong trào đấu tranh như làn sóng lưỡi búa dập lên với một sức mạnh vô hình nhưng trúng ngay huyệt đạo và vòi phao. Bàn tay đẩm máu của CS Hà nội tê liệt. Cái phao xì bớt hơi không còn đủ sức nâng CS nữa. Thế mới biết những nhà đấu tranh là những người cao kiến. Nói đấu tranh không bạo lực mà lực thâm hậu còn nguy hiễm cho chế độ gấp trăm ngàn lần vũ khí là món sở trường CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,