Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2013 tại Brazil sau khi thăm TGP Chicago và GP Joliet tại Hoa Kỳ

26/07/201300:00:00(Xem: 5928)
Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã lên đường tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2013 tại Brazil sau khi thăm viếng TGP Chicago và GP Joliet. Từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 7 năm 2013, Đức Cha Phaolô đã thăm viếng và dâng Thánh lễ cho 500 giáo dân Việt Nam tại Giáo xứ Trinh Vương (GP Joliet) và 500 giáo dân từ Việt Nam, Tây Ban Nha, Phi Luật Tân và nhiều quốc gia khác tại Giáo xứ Saint Henry (TGP Chicago). Ngoài ra, Đức Cha còn đi thăm viếng một số cơ sở Công Giáo như Đại Chủng Viện Tổng Giáo Phận Chicago, Nhà thờ Chánh Tòa Holy Name và Giáo xứ Thánh Celestine.

Chương trình thăm viếng mục vụ của Đức Cha tại TGP Chicago và GP Joliet rất thành công. Giáo dân thuộc hai giáo phận đã hân hoan chào đón Đức Cha, sốt sắng tham dự thánh lễ do ĐGM chủ tế và chăm chú lắng nghe với lòng kính qu?í và ngưỡng mộ những lời giáo huấn của Ngài. Mặc dù Đức Cha không chính thức kêu gọi, nhưng giáo dân đã tự nguyện đóng góp tích cực cho việc xây dựng Đại Chủng Viện Vinh Thanh - là nơi đào tạo các linh mục đạo đức, thánh thiện và tài năng ưu tú của giáo phận.

Được biết, Ban Điều hợp Chương trình thăm viếng của Đức Cha năm nay gồm có Đức Ông Jerome Nguyễn Ngọc Hàm, nguyên Chánh Xứ Saint Anthony; Linh Mục Joseph Bùi Văn Đồng, Chánh Xứ Queenship of Mary; Linh Mục Dominic Hà Văn Vịnh, Chánh Xứ Saint Henry; Linh Mục Paul Cao Đức Duy, Chánh Xứ Saint Celestine; Giáo sư Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh.

Mời bấm vào đây để xem hình ảnh:
http://nghiasinh.org/?mode=pic_dsalbum&id_album=159

Chiều ngày 22 tháng 7 năm 2013, Đức Cha đã lên đường tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2013 được tổ chức tại Thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Tháp tùng ĐGM Giáo phận Vinh có Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và hai đại biểu giới trẻ vùng Chicago là Thừa Tác Viên Thánh Thể Trần Trung Hậu và Kỹ sư Mai Hồng Phước.

Tối ngày 23 tháng 7 năm 2013, mọi người đã sốt sắng tham dự Thánh lễ Khai mạc Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2013. Nội dung Thánh lễ Khai mạc đã được Cô Nguyễn Mai Trang trình bày chi tiết sau đây:

Thánh lễ Khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới (GTTG) Rio 2013 là một lời mời gọi giới trẻ dâng cuộc sống của họ lên Chúa Kitô và trở nên nét đặc biệt trong một thế giới mới.

Thông điệp của Đức Tổng Giám mục Orani Tempesta của Rio de Janeiro với hàng trăm ngàn bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới, quy tụ dưới trời mưa và gió trên bãi biển Cobacabana, là một lời mời gọi. Các bạn trẻ hiện diện trong Thánh lễ Khai mạc Ngày GTTG được mời gọi dấn thân vào một thế giới mới, để loan truyền niềm vui cho tất cả mọi người và trở thành những người giữ vai trò chủ đạo, như những người lính gác trong buổi hừng đông, và một buổi bình minh mới của niềm hy vọng. “Chúng ta hãy làm những chiếc cầu nối thay vì xây những bức tường”, ngài nói trong bài giảng của mình.

Ngay từ sáng sớm ngày 23-7-2013, các bạn trẻ đã bắt đầu đến bãi biển Copacabana. Vào lúc 15:00 giờ địa phương, các màn trình diễn của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã biến cơn mưa chiều thành thời khắc của tình bạn, của niềm vui và sự nhiệt tình. Sự xuất hiện của Thánh giá Giới trẻ và ảnh Đức Mẹ, biểu tượng của Ngày GTTG, nhường chỗ cho bầu khí cầu nguyện trước khi cử hành Bí tích Thánh Thể do Đức Tổng Giám mục Orani chủ trì. Theo Đức Tổng Giám mục Orani - lời của ngài bị gián đoạn bởi những tràng pháo tay của những người hiện diện - đây là lúc đứng lên với sự tin tưởng và niềm hy vọng để hai biểu tượng này trở thành động lực mang đến “ánh sáng bình minh”. Sứ điệp gửi đến giới trẻ là niềm hy vọng, và niềm tin vào Chúa Kitô là món quà tốt nhất để trao tặng cho người khác.


Mời bấm vào đây để xem video:
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=L3oWBLmG1XY#at=12

Vị Giám mục của Brazil đã vạch ra một chương trình truyền giáo thực sự cho giới trẻ. “Chúng ta được kêu gọi sống một đức tin sâu xa trong thời đại tương đối và có rất nhiều vấn nạn này, trong những thời điểm đầy biến động, nhưng cũng đầy lòng nhiệt tình và tính kiên định của những người được Chúa Thánh Thần hướng dẫn.” Nói cách khác, chúng ta được mời gọi để “thể hiện khuôn mặt của người Kitô hữu trẻ, những người cùng nhau cố gắng làm chứng về đời sống Kitô hữu đích thực với những mối liên hệ mang tính xã hội của Tin Mừng”, và đặc biệt là để thúc đẩy “cuộc cách mạng tình yêu”. Những người trẻ được mời gọi để sống trong việc xây dựng một thế giới huynh đệ. “Chúng ta muốn mọi người cảm thấy được chào đón trong vòng tay của Chúa Kitô, Đấng kêu gọi tất cả chúng ta đến với Ngài trong việc xây dựng Nước Thiên Chúa. Chúng ta có nhất trí với nhau không?” - ngài mời gọi.

Tóm lại, đối với Đức Tổng Giám mục, “việc tạo nên một thế giới khác là có thể”. Giới trẻ họp nhau tại Rio “là một món quà đầy hy vọng cho xã hội này, vốn đang mong đợi một giải pháp cho những khủng hoảng về các giá trị”. Những người trẻ này là thế hệ mới, sống đức tin và được mời gọi để loan truyền đức tin đó cho các thế hệ tương lai.

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y Stanislaw Rylko, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân, là Hội đồng đặc trách việc tổ chức Ngày GTTG, mời gọi các bạn trẻ hãy để Chúa Kitô Cứu Thế, “là nhân vật chính của sự kiện” và là Đấng chúc lành cho thành phố này, ôm mình vào lòng. Đức Hồng y yêu cầu các bạn trẻ: “Hãy phó thác hoàn toàn cho Ngài tất cả các dự tính trong tương lai của các bạn, những niềm vui sâu xa nhất của các bạn và những quyết định khó khăn nhất mà các bạn phải lựa chọn, những nỗi sợ hãi và lo âu đang xâm chiếm tâm hồn trẻ trung của bạn.”

Theo ĐHY Rylko, niềm tin vào Chúa Kitô không nên làm chúng ta bị kềm hãm trong chính chúng ta với những thứ và những tiện nghi mà chúng ta có, nhưng “Chúa Kitô mời gọi chúng ta hãy ra khỏi chính mình và phá vỡ những bức tường ích kỷ của chúng ta, để mạnh dạn tiến đến “các vùng ngoại ô địa lý và cuộc sống” của thế giới, để đem Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài cho mọi người.

Lễ Khai mạc Ngày GTTG cũng đánh dấu việc phát hành con tem kỷ niệm chuyến viếng thăm Brazil của ĐGH Phanxicô, theo sáng kiến của Wagner Pinheiro de Oliveira, Chủ tịch Dịch vụ Bưu chính. Một album (tem) với nhãn trao cho Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Tarcisio Bertone như một quà tặng.

Sau khi chầu Thánh Thể, ngày đầu tiên của Đại hội GTTG kết thúc với màn trình diễn của Miguelito, Ban nhạc Rex, Eros Biondini, Francisco Avello và Celina Borges. Ban nhạc Shalom Missionário, các ca sĩ Suely Façanha, Davidson Silva, Cristiano Pinheiro, Ana Gabriela, Potters, Rodrigo Ferreira (MissãoLouvory Glória); và Dàn nhạc Giao hưởng Barra Mansa đã kết thúc buổi lễ, được tiến hành trên một sân khấu do Kiến trúc sư Abel Gomes thiết kế. Cây Thánh giá lớn nổi bật trong bối cảnh được lấy cảm hứng từ những ngọn núi của thành phố.

Nguyễn Mai Trang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.