Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Phẫu Thẩm Mỹ Bùng Nổ, Hốt Tiền Quý Bà

13/05/200100:00:00(Xem: 3583)
NEW YORK (KL) - Bảnh bao trong các áo mầu hầu và cổ tay áo theo kiểu Pháp, Bác sĩ Daniel C. Baker, nhà giải phẫu thẩm mỹ cho giai cấp thượng lưu của Manhattan, đã chiếu các miếng phim ảnh về lột da mặt cho 1700 bạn đồng nghiệp đã tề tựu tại New York ngày thứ bẩy.

Bác sĩ đã cho thấy má của các phụ nữ được mổ ra để lòi chất nhầy mầu vàng của lớp mỡ dưới làn da; cả một khuôn mặt được lột khỏi chiếc sọ người như một gã James Bond đang lột chiếc mặt nạ bằng cao su; nụ cuời méo sệch một bên của bệnh nhân do bác sĩ đã cắt phạm vào dây thần kinh và làm liệt mất nửa khuôn mặt.

Thông điệp của bác sĩ là : Dễ dàng phạm kỹ thuật nguy hiểm hơn như cắt sâu vào trong lớp mô. "Đây là một giải phẫu thẩm mỹ, không phải là một cuộc giải phẫu ung thư," theo bác sĩ cho biết

Bác sĩ Sam C. Hamra của Dallas trình bầy những miếng phim ảnh ghê sợ của chính bác sĩ : Những phụ nữ có lớp da quá căng mà bác sĩ đã qui lỗi cho sự lột da mặt theo truyền thống - có lẽ giống như trường hợp của bác sĩ Baker, nhưng bác sĩ đã không nêu tên các nhà giải phẫu. Bác sĩ đã cho biết, bác sĩ phải sửa lại cho những phu nữ này bằng kỹ thuật cắt mô sâu riêng do bác sĩ tìm ra, "giải phẫu ghép". "Tôi có thể lấy hết da mặt rời ra và làm lại mặt này theo ý tôi muốn."

Tại khu New York Hilton, khu phố của những sào huyệt lột da mặt nằm trên đường Fifth Avenue và công viên Central Park West, các bác sĩ hạng thượng thặng đang dùng hoa bàn tay riêng trong cuộc họp hàng năm của Hội Hoa kỳ Giải Phẫu Thẩm Mỹ (American Society for Aesthetic Plastic Surery), tiếp tục cuộc tranh cãi từ lâu về các kỹ thuật cao đẳng và cho thấy những chuyện đều không có gì êm xuôi trong cái nghề rạch da người.

Các đối thủ lột da mặt đã tố giác nhau về việc giải phẫu thiếu đạo đức, đánh cắp kỹ thuật của nhau, quá hăng say gây ra nguy hiểm, hay toa rập cả trăm người với nhau trố mắt ra để có cái nhìn như thổi bay được việc lột da mặt xấu.

Nhiều người như bỏ tiền ra để đánh bạc. Một vụ lột da mặt trung bình tốn khoảng 7000 Mỹ kim, chỉ vì các bịnh nhân, chứ không phải là các nhà bảo hiểm của bịnh nhân, đã trả tiền theo phẫu thuật đã lựa chọn, các bịnh nhân này đã tự chọn các bác sĩ riêng cho họ. Phần lớn họ đã chọn các bác sĩ nghe theo lời truyền miệng như nổi tiếng về đủ mọi thứ.

"Giải phẫu thẩm mỹ là y khoa của chủ nghĩa tư bản thiệt là rất tốt. Giải phẫu thẩm mỹ chỉ là ngành y khoa thuần túy chạy theo sự cạnh tranh," theo như lời của nữ bác sĩ Carolyn Chang, 34 tuổi, nữ bác sĩ đã cho rằng bà có phần biệt tài về giải phẫu thẩm mỹ bởi vì bà, cũng như các bệnh nhân, chuyên lo về sắc đẹp và làn da.

Đối với bác sĩ Hamra và Baker, việc cạnh tranh là chuyện tầm thường. Theo bác sĩ Oscar M. Ramirez và bác sĩ Jack Q. Owsley, hai bác sĩ này dự phần vào cái mà Owsley gọi là nghiên cứu sinh đôi, người trong nghề gọi là việc lột da mặt cụng nhau. Cách đây sáu năm, hai nhà giải phẫu mỗi người đã giải phẫu một trong bốn phụ nữ ở lứa tuổi 50 - hai cặp phụ nữ giống nhau như chị em sinh đôi, mỗi bác sĩ đã dùng kỹ thuật riêng của mình. Hình ảnh sống động đã chiếu lên sự kiện này trước hàng trăm đồng nghiệp trong phòng hội tại San Francisco.

Việc này hình như là một sự chịu đựng lạ kỳ của giới phụ nữ đồng ý cho giải phẫu, ngay cả việc giải phẫu không tính tiền hay bớt giá cho những người tình nguyện. Sự giải phẫu này đã không chống lại trong cuộc họp mặt của các bác sĩ điều trị, những người đã tự mình bước vào giải phẫu cho những người lành mạnh muốn có một khuôn mặt coi được hơn.

Quan niệm đó đang có sự chấp nhận. Theo cái xã hội hiện nay, 77 phần trăm người Hoa kỳ không thắc mắc trường hợp họ biết những người được giải phẫu thẩm mỹ. Hút bớt mỡ, làm ngực lớn lên đã tăng gấp đôi sau năm 1997, sửa mí mắt tăng một phần ba.

Hiện nay các bác sĩ muốn đưa giải phẫu thẩm mỹ xa hơn để đi theo khuynh hướng của xã hội. Các bác sĩ đang cho giữ lại việc giải phẫu thẩm mỹ như một điểm trong dẫy những biện pháp trường sinh, như tập thể dục, ăn uống đúng cách, và bỏ hút thuốc.

"Một số đang coi chuyệnï già đi như một thứ bịnh ," theo như lời của bác sĩ Darrick Antell, một nhà giải phẫu khác tại Manhattan. Giống như việc giải phẫu động mạch vành bằng đường máu phụ làm cho người già khỏi bị đau ngực, bác sĩ này đã cho biết "Chúng tôi làm mất đi loại đau tâm lý."

Các nhà giải phẫu là những nguời mặc bộ complet mầu sậm trông người nào cũng có vẻ trẻ vì thế một vài người đã đồn có lẽ các bác sĩ này đã giải phẫu thẩm mỹ cho nhau.

Sự suy đoán như trên có lẽ là của mấy "hair stylist" (thợ làm tóc kiểu) hay mấy "manucurist" (thợ làm móng tay) trong các "beauty salon"

Giữa các phiên giải phẫu, các bác sĩ kiểm lại các mô cấy bằng chất silicone muôn mầu tại phòng do công ty Mentor bảo trợ 100,000 Mỹ kim, và xem hình của ngực xẹp đi như trái bong bóng khi dùng dụng cụ hút mỡ, có hình chiếc kim đan. Các bác sĩ giải thích về các kỹ thuật riêng, thường sờ vào lông mày hay xương gò má người lạ để làm nổi bật điểm muốn nói.

Nhưng cuộc hội họp này chấm dứt vào ngày thứ tư, tất cả đều không thấy thích thú chút nào và như có trò đưa đẩy nhau. Cái hấp dẫn lớn trong thị trường giải phẫu thẩm mỹ mà đa số các bác sĩ nhìn thấy như mất đi là sự chăm sóc sức khỏe khiến làm nhiều nhà giải phẫu thẩm mỹ đang lo. Các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ bề ngoài cũng còn kình chống nhau với các bác sĩ chuyện trị về da (dermatologist).

Bác sĩ Baker đã có lần bị nói trước đám đông trong lúc bay trở về Boston, bác sĩ Sherrell Aston, người bạn của bác sĩ cũng là đồng nghiệp trong bệnh viện Tai, Mũi và Họng tại Manhattan, đã quay sang nói với Baker, " Giá mà chiếc phi cơ này bị rớt, có khối bác sĩ tại New York vui mừng."

Bác sĩ Aston đã cảnh báo cho các bác sĩ trẻ là các diễn giả có ý đưa ra cái siêu kỹ thuật của họ, coi thấp phân xuất biến chứng, và chỉ đưa ra những thành quả tốt nhất của mình. "Các nhà giải phẫu đã nói dỡn sau các buổi họp, biến chứng gia tăng là do các bác sĩ đang mượn tạm những sáng kiến của nhau.

Các nhà giải phẫu đã mong mỏi nghiên cứu chuyện giải phẫu giống nhau như sinh đôi sẽ giúp cho chấm dứt được cuộc tranh cãi về kỹ thuật nào khá hơn - việc căng da lối xưa với một chút việc làm dưới mô, hoặcúap dụng đủ loại kỹ thuật như rạch để các mô nối vào với nhau, đôi khi phải giải phẫu tới xương. Hamra đã cho tạp chí Allure được biết, các bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ ăn phải bả "little crow" trường hợp chúng tôi không có thể nhìn theo một cách khác.

"Little crow" là tên của một mọi da đỏ Sioux, tên này đã làm thân với người da trắng tới độ chỉ điểm bắt những cùng sắc tộc của mình. Sau đó có khoảng 200 hay 300 dân da trắng định cư bị giết, lực luợng da trắng tình nguyện đi bắt cả ngàn mọi da đỏ Sioux về giết, riêng tên "Little crow" đã trốn thoát. Sau này tên này đã bị người da trắng bắt trong lúc đi hái dâu ngoài đồng cỏ với thằng con trai.

Nhưng không có một bác sĩ nào thắng rõ ràng cả. Bác sĩ Bernard S. Alpert, nhà tổ chức, nhận chịu thua vì có quá nhiều biến sốù trong việc giải phẫu thẩm mỹ và không có những tấm hình cùng dạng để đưa ra kết quả. Bác sĩ Alpert cho khoa giải phẫu thẩm mỹ không theo sát nghĩa khoa học để các bác sĩ có thể mở lớp đào luyện. Trong khi đó Antell cho biết, bác sĩ sẽ cho xuất bản một cuộc nghiên cứu khá hơn nữa về việc giải phẫu thẩm mỹ có khuôn mặt giống nhau như sinh đôi.

Bác sĩ đã tỏ vẻ để tuyên bố thắng cuộc, bác sĩ cho biết, không có những sự sai biệt thê thảm, loại giải phẫu có phần nguy hiểm hơn này không có đường chứng minh. Chuyện nói ra đã làm bác sĩ Hamra đổ quạu, bác sĩ nói ra trong phòng họp, việc nghiên cứu về giải phẫu thẩm mỹ không phải là một sự nghiên cứu có giá trị.

Sau đó bác sĩ Hamra đã lưu ý mọi người có đầu óc cạnh tranh, bằng cách căn cứ vào cuộc nghiên cứu năm 1992. Trong cuộc nghiên cứu này, bác sĩ Aston, bạn của bác sĩ Baker, đã thử đủ các kiểu giải phẫu bằng cách cho áp dụng nửa này nghịch với nửa kia trong 21 khuôn mặt của bịnh nhân. Năm 1998, các viên chức liên bang nhận được một lá thư vô danh cho biết manh mối về việc giải phẫu thẩm mỹ, các viên chức này đã để ý để tìm ra những trường hợp giải phẫu thẩm mỹ có thể vi phạm đạo đức nghề nghiệp, nhưng đã quyết định các trường hợp giải phẫu đó không thuộc phạm vi quyền hạn.

Trong thời gian này, bác sĩ Hamra đã nói cho một ký giả được biết, các phụ nữ không được nói cho biết tường tận, bởi vì không có ai điên khùng lại chịu để chấp nhận các chuyện rủi ro trong việc giải phẫu thẩm mỹ này. Bác sĩ Baker đã cho biết, bác sĩ Hamra đã giận dữ vì cuộc nghiên cứu này đã hậu thuẫn cho kỹ thuật của bác sĩ Aston và Baker ít bị công kích.

Sự tức giận lại bùng ra ngày thứ bẩy. Trong một hội đồng về lột da mặt có sẹo nhỏ, một thứ giải phẫu ít bị lấn át được áp dụng cho các bịnh nhân còn trẻ hơn, bác sĩ Aston đã giới thiệu bác sĩ Baker : "Một người trong bệnh viện của chúng tôi đã khởi sự đang làm phương thức này đầu tiên." Bác sĩ Aston lấy tư cách nguời bạn của bác sĩ, người có xích mích với bác sĩ Alan Matarasso, một nhà giải phẫu được bịnh viện của các bác sĩ này vị nể đã không tin tưởng bác sĩ Baker khi bác sĩ này đã nói ngay ra trong cuộc họp.

Vài phút sau, bác sĩ Baker đã thách thức một người khác trong hội đồng, một người được gọi là đối thủ, tức là bác sĩ Joel Feldman của trường y khoa Havard. Bác sĩ đã thách đố, liệu chắc gì các cuộc giải phẫu của bác sĩ Feldman thực sự có sẹo nhỏ.

Bác sĩ Feldman cho biết : "Tôi không có lôi chuyện này ra."
Bác sĩ Baker trả đũa liền , "Tôi cho rằng chúng ta đang lôi ra."
"Tôi không cho rằng cái tên là quan trọng, Có phải thế không ông bạn "" theo lời của Feldman.

Sau đóù bác sĩ Baker đã gắt lên với bác sĩ Aston, "Thiệt đáng tức cuời !"

Lột da mặt có sẹo nhỏ là một thị trường đang ăn khách hiện nay. Những người trong khoảng tuổi từ 35 và 50 đã chiếm 31% trong các cuộc lột da mặt hồi năm ngoái. Một phụ nữ trong trạc tuổi đó có lợi nhiều hơn, bác sĩ Baker cho biết :
"Những phụ nữ này đi dự tiêc hội, họ thường hay bị các chàng 32 tuổi đụng tới cũng như các cụ 62 tuổi !"

Bác sĩ Jim Roesel của Houston lên tiếng , "Tổ sư nói dóc!"

Một chuyên gia về hút mỡ, người này đã kể chuyện các phụ nữ dưới 50 tuổi.

"Tôi sẽ cho hút mỡ má bà. Nếu bà muốn lột da mặt sau này. Tôi không đi đâu cả," theo như lời của chuyên gia hút mỡ.

Nhà chuyên gia cho biết các nhà giải phẫu mặt không có óc thẩm mỹ như chuyên gia này.

"Tôi có thể tạc hình cái mông. Tôi có thể làm cho cái mông có nét cong hấp dẫn."

Đề tài trong cuộc họp này là "Mastering Shape and Form", phần đông các nhà giải phẫu thẩm mỹ giống như Gregory La Tranta, người đã vẽ ra một phụ nữ trẻ trên bìa tạp chí phụ nữ, các nhà giải phẫu này đã tự nhận mình như là các nhà họa sĩ nghệ thuật chân chính.

Nhà họa sĩ đã viết "Càng ngày tôi thấy chính tôi tìm ra thêm những hình trừu tượng. Mặt khác, tôi vừa vẽ xong bức họa của chính Giorgio Armani thuộc loại đủ để cho nhà họa sĩ này nói với tôi là họa sĩ rất thích."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.