Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lớ Ngớ Bám Víu Đu Dây Chỉ Để Cầu Mong Duy Trì Chế Độ Độc Tài Chuyên Chế Hại Dân Hại Nước

25/07/201300:00:00(Xem: 9649)
Bối Cảnh Của Việc Đu Dây Với Mỹ

Có lẽ, bây giờ một lần nữa, các chóp bu cộng sản Việt Nam lại bắt đầu “cảm thấy khó sống” trong việc “đu dây với đàn anh Trung Quốc” như đã phải “chịu đựng trình diễn” từ bấy lâu nay.

Có thể các chóp bu cộng sản Việt Nam ngày nay mới nhận thấy rõ ràng là “đàn anh Trung Quốc” cứ nhất quyết bắt “đàn em Hà Nội” phải làm một thứ “chư hầu nhất nhất phải vâng dạ” như dưới Thời Bắc Thuộc ngày xưa.

Có lẽ vì vậy nên các chóp bu cộng sản Việt Nam ở Bộ Chính Trị đã “đồng thuận hối hã phát lệnh cho phép vợ chồng “chủ tịch Sang” dẫn nhau “qua thăm viếng Tổng thống Mỹ để nhằm củng cố được hậu thuẩn gì chăng.

Viêc này xãy ra khá nhanh, vì ngay sau không lâu chuyến đi sang Tàu của “chủ tịch Sang”, vốn là để nhằm xác định sự giao hảo giữa hai nước để mà cho ra được cái Thông Cáo Chung với “rất nhiều điều nhất trí”.

Nhưng đau đớn thay, cái nhất trí về chủ quyền của Việt Nam ở các biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa thì không thấy được đề cập tới,. Tuy rằng đây là điều quan trọng nhất cần phải xác định để cải thiện tình hình bang giao giữa hai nước nhưng đảng Cộng Sản Việt Nam đã không làm được việc này đối với đàn anh Trung Quốc.

Và oái ăm hơn nữa là ngay sau đó, phía Trung Quốc đã cho hải đội của họ bắt bớ đánh đập ngư dân Việt Nam trên hai thuyền đánh cá ngay trong hải phận của Việt Nam, dù rằng trên cái Thông Cáo Chung này có ghi rõ ràng “nhất trí không dùng vũ lực với ngư dân” vừa mới được ký kết một cách long trọng mà mực ghi trên những dòng chữ này đang còn chưa kịp khô.

Cũng bởi cái điều “nhất trí” này vừa được giới báo chí truyền thông trong nước theo lệnh của đảng cho “thổi phồng ca ngợi” như một “thành quả vẽ vang to lớn của đảng” qua chuyến đi Trung Quốc của “chủ tịch Sang”.

Cái Tát Đau Điếng Của Đàn Anh Trung Quốc

Sự việc “đánh đập ngư dân Việt” lần này, vì vậy, như là một “cái tát đau điếng vào mặt đảng” đã làm cho “sáng mắt những kẽ bán nước hại dân này” mà bấy lâu nay vẫn luôn hí hững diễn trò đu dây với Trung Quốc.

Vì vậy, có lẽ việc này làm đảng quá “mất mặt với người dân” nên đảng đã phải tức tốc cho phép báo chí truyền thông trong nước được “lớn tiếng chửi bới đán anh Tàu chơi xấu” và cũng nhân dịp này “cho phép ca ngợi thổi phồng” chuyến đi thăm viếng Mỹ của vợ chồng “chủ tịch Sang” để làm cho Tàu phải có lo âu hay lo sợ (?).

Chung Quanh Việc Quan Chức CSVN Tấp Nập Đi Đây Đi Đó

Nhưng nhín cái quang cảnh các chóp bu cộng sản Việt Nam tấp nập đi đây đó bên này bên kia một cách túi bụi chứng tỏ họ vẫn còn cố chấp bám víu vào cái mánh khoé đu dây với các thế lực ngoại bang để tìm hậu thuẩn cho cái chế độ cai trị độc tài chuyên chế như xưa nay và đây là một điều rất đau buồn cho dân tộc và đất nước Việt của chúng ta.

Dĩ nhiên họ có cái quyền tự do đi đây đó nhưng có một điều cần phải nói là những phí tổn của mỗi chuyến đi cho cả đoàn như vậy với cả chi phí ăn ở và bao nhiêu quà cáp thì ít nhất là phải lên hàng trăm nghìn đôla Mỹ, nếu không muốn nói là có thể lên đến hàng triệu đôla Mỹ ở trường hợp cấp bậc cao, đều là “tiền nhà nước từ mồ hôi nước mắt của người dân đang phải khốn khổ”.

Giữa lúc dân tình đang phải khốn đốn với từng miếng cơm manh áo từng ngày thì trước sự “đi chơi sang tốn kém hang triệu triệu đôla Mỹ” này của các chóp bu cộng sản và các cán bộ cao cấp thì chẳng nghe thấy cái quốc hội đề cập đến để truy xét “nguồn gốc các chi phí và hiệu quả các chuyến đi này” ra sao bao giờ,

Người dân thì ai ai cũng biết rõ là những việc các ông bà lớn đi đây đi đó này không phải là vì nước vì dân gì cả, mà chung quy là chỉ để nhằm “bảo vệ cái nôi cơm quyền lực của họ” và “dương uy cho đảng được tồn tại” để mà tiếp tục duy trì cái chế độ độc tài chuyên chế này, hiện chỉ làm cho người dân khổ lên khổ xuống từng ngày mà thôi

Còn đau buồn hơn nữa, là dù trong tình trạng tài chính nhà nước đang thâm thũng một cách bi thãm như hiện nay nhưng các ông bà cán bộ cao cấp vẫn lấy lý do này lý do nọ nọ để có dịp “dùng tiền trực tiếp từ ngân sách cơ quan nhà nước hay gián tiếp từ các công ty làm ăn liên hệ “đài thọ” để được dịp đi đây đó vui chơi cho biết” một cách vô tội vạ.

Tình Trạng Bi Đát Hiện Nay Của Chế Độ CSVN

Hiện nay, ngoài việc đang bị Trung Quốc uy hiếp trên Biển Đông, tình hình xã hội kinh tế trong nước vẫn đang suy sụp tồi tệ. Dù được đảng tìm đủ mọi cách để che đậy, nhưng những dấu hiệu khách quan vẫn cho thấy tình hình căn bản vẫn không được cải thiện mấy và các điều chỉnh kiễm soát hoạt động kinh tế tài chính vẫn chưa cho thấy được các hiệu quả chắc chắn.

Dân chúng trong nước, dù ngày càng thêm mất tin tưởng.vào đường lối cai trị của đảng và nhà nước, nhưng đành phải “câm miệng vì sợ công an” trước một hoàn cảnh xã hội phân hóa khốc liệt tạo ra một bên là “các đại gia cấu két làm ăn với cửa quyến” và một bên là “thân phận lê dân đành chịu đầu tắt mặt tối cho đồng lương ba đồng ba cọc để mà sống qua ngày”.

Tình trạng tham nhũng và bất công xã hôi như vậy, trước sau như một, vẩn cứ thế mà tràn lan tiếp diễn trong xã hội Việt Nam hiện nay như nhửng căn bệnh hiễm nghèo vô phương cứu chữa.

Cà hai bên của cái xã hội phân hóa này đều mang riêng những vô cảm và mặc cảm xã hội nhưng lại rất khác biệt nhau. Giới đại gia và cửa quyền thì vô cảm với tội lỗi “ăn bòn rút ruôt” và “tiêu xài phung phí”, không cần biết đến mồ hôi nước mắt của người dân. Phía lê dân thì lại vô cảm trứơc cảnh phồn vinh xa hoa mà đành chịu “thúc thủ tự ti” không một lời phản ứng.

Đây là hậu quả xã hội tát nhiên từ việc thực thi cái được goị là “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, trong đó với một nền kinh tế thị trường của chế độ tư bản tự do nhưng các cán bộ cao cấp của một đảng cầm quyền lại được độc quyền phân định các quyền lợi kinh tế để mà theo đó “có thể cấu kết vớI nhau để làm ăn trục lợi”.

Và do sự liên kết chặt chẽ trong hệ thống bộ máy cầm quyền và tài phán của chế độ một đảng độc tài, việc ngăn chận cũng như trừng phạt những tội phạm tham nhũng hay tội ác xã hội sẽ rất khó thực hiện cho được hiệu quả, nhất là khi tội phạm dính líu đến các cấp bậc có quyèn uy quá cao và không muốn làm tổn thương đến uy tín cai trị của đảng.

Các chóp bu cộng sản Việt Nam thì vẫn biết rõ tính cách hũ bại này trong thể chế cai trị độc tài chuyên chế của họ và như vậy chứng tỏ là thẻ chế đã quá lạc hậu lổi thời, và rõ ràng là mang tính cách hại dân hại nước.

Tuy nhiên vì tham quyền cố vị để còn giữ được quyền lực và “sự cấu kết làm ăn nên tiền nên bạc” cho nên cho đến nay bọn họ vẫn cố chấp bày vẽ “những chuyện trong sạch thần tiên” và tìm mọi phương cách để duy trì chế đô như vậy dù có phải “bám víu việc đu giây hay cả việc luồn cúi” các thế lực ngoại bang mà không cần biết làm như vậy là có tội lỗi đối với đất nước hay phải ngượng ngùng với chính bản thân họ.

Kết Quả Gì Sau Chuyến Đi Mỹ Lần Này

Nhìn việc đi Mỹ lần này của “chủ tịch Sang” làm người ta nhớ lại việc “thủ tướng Khải” đến Mỹ trước đây. Dù lúc đó ai ai cũng nhìn thấy sự lộ liễu chối bỏ việc đàn áp các công dân có chính kiến khác trong nước nhưng người ta còn có hy vọng là CSVN sẽ cho “từ bỏ ảnh hưởng Tàu” để mà từ đó cho thực thi các quyền tự do dân chủ nhân bản cho người dân.

Nhưng rồi sau đó không lâu, sau khi “thủ tướng Khải về vườn”, thì “cái thòng lọng của Tàu” qua các bộ phận của họ “đóng chốt ở Hà Nôi” lại được từ từ cho xiết lại và những ước mong về việc CSVN thay đổi chính sách để tôn trọng nhân quyền “bổng chốc trở thành mây khói bay tan vào quên lãng”.

Do đó, ngày nay vì tình hình quá “tùm lum tà la và cấp bách” ở trong và ngoài nước nên đảng CSVN lại phải làm những chuyện đu dây với Mỹ (mà có thể chỉ nhằm làm cho Trung Quốc lo âu mà nhân nhượng họ hơn).

Vì vậy, qua các sự việc “đu dây qua lại” của các chóp bu đảng CSVN đã làm cho đến nay, ngưii ta có thể nghi ngờ là sau khi “vợ chồng chủ tịch Sang trở về nước” thì các chóp bu CSVN lại có thể ”cho quên đi các chuyện của chuyến đi Mỹ này” để tìm cách “thay chiều đón gió” để trở lại đu dây lại với Trung Quốc không biết chừng.

Vì vậy, nếu các chóp bu cộng sản Việt Nam có thật lòng thành tâm yêu nước thương nòi thì nên nhân dịp này, trong việc sửa đổi hiến pháp (hiện nay đang bế tắc), mà từ bỏ đi cái mô hình thể chế độc tài chuyên chế lạc hậu lỗi thời theo kiểu Trung Quốc đang áp dụng hiện nay, để mà thực hiện việc đoàn kết mọi khuynh hướng chính trị cho thật sự có việc hòa hợp hoà giải dân tộc hầu có thể đối kháng được sự xâm lăng của Trung Quốc.

Một lần nữa, trước sự lật lọng không chừng mà các chóp bu CSVN đã ngang nhiên cho làm trước nay, chúng ta cần phải thận trọng chờ xem để coi có thể tin được hay không những gì họ đã nói với những gì họ sẽ làm.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.