Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Về Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa Sôi Động..., Đại Tá Lục Quân Hoa Kỳ Tôn Thất Tuấn Kể Về Trùng Tu Nghĩa Trang Biên Hòa

25/07/201300:00:00(Xem: 6668)
Theo thư mời được TTK/LH/CQN gửi ra, vào lúc 13:00-17:00 giờ, thứ Bảy, ngày 20/07/2013, tại địa điểm Center for Training and Career, 749 Story Road, San Jose, CA 95122 một cuộc hội thảo về việc Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội BH được Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali tổ chức.

Ước lượng khoảng gần 70 người đến tham dự, phần lớn là các cựu quân nhân các quân binh chủng VNCH và một số đồng hương có quan tâm đến sự việc đã hiện diện. BTC có thông báo vì lý do tế nhị của sự việc cho nên giới truyền thông không được phép, ghi âm, thu hình cuộc hội thảo.

Lễ chào cờ khai mạc diễn ra vào lúc 1:30pm do Ông Hoàng Thưởng (Lực Lượng SQTĐ) điều khiển. Sau đó là giới thiệu quan khách tham dự. Theo giới thiệu chúng tôi ghi nhận có: Cụ Trương Đình Sửu (K2/TĐ), cựu Tr. Tá Lê Bá Bình (TQLC), Ông Nguyễn Minh Đường (LLSQTĐ), Ông Trần Văn Bảy (Hội TQLC), Ông Nguyễn Thanh Lương (Võ Bị), Cựu Tr. Tá Đỗ Hữu Nhơn (LLĐB), Ông Nguyễn Cơ (QC), Ông Lê Thái Phúc (HQ/BĐ), Ông Phan Tấn Đạt (CTCT), Ông Lê Hữu Dư (ND) Ông Triệu Hà (ĐPQ&NQ), Ông Trương Tám (Đồng Đế), Ông Nguyễn Đắc Thư (TG), Ông Phạm Phú Nam (Dân Sinh), Ông Phạm Đốc (QGNT), Ông Trần Ngãi (LLĐB), Ông Ngô Quyền, Ông Nguyễn X. Diến (BĐQ), Ông Chinh Nguyên (Lạc Việt), Cựu ĐT Vũ Văn Lộc… và nhiều cựu quân nhân, đồng hương. Về phía truyền thông có Đài Truyền Hình Quê Hương, Radio Dân Sinh, Tạp Chí Nàng Thế Kỷ 21.

Cuộc hội thảo bắt đầu với Ban Điều Hợp: cựu ĐT Trần Thanh Điền, cựu Tr. Tá Đỗ Hữu Nhơn, TQLC Nguyễn Thanh Long (Chủ Tịch HĐ Quản Trị LH/CQN/BCA), Thuyết trình đoàn có: ĐT Lục Quân Hoa Kỳ Tôn Thất Tuấn, cựu Th.Tá TG Nguyễn Đạc Thành.

Ông Lê Đình Thọ, TTK/LH/CQN mở đầu với lời chào mừng. Trong phần phát biểu ông đề cập đến mục đích của cuộc hội thảo “Đây là dịp để chúng ta lắng nghe và tìm hiểu tiến trình khả thi (hay bất khả thi) việc phục hồi và trùng tu NTQĐBH, nơi an táng hơn 16 nghìn tử sĩ mà tập đoàn Cộng sản cầm quyền đã và đang tìm cách đào mồ cuốc mả đồng đội của chúng ta; tìm cách xoá bỏ NTQĐBH suốt thời gian chúng nắm quyền.” Theo đó người ta có thể hiều mục đích của hội thảo là có cơ hội giữ gìn những ngôi mộ của tử sĩ VNCH, tìm cách vận động trung tu nghĩa trang. Ông cũng nhấn mạnh đến “trong tình hình tế nghị của vấn đề” cho nên để bảo vệ cho những người đang âm thầm làm công việc nhân đạo nầy không nên đưa hình ảnh của cuộc hội thảo ra ngoài. Về đóng góp ý kiến trong cuộc hội thảo nên “Có ý kiến xây dựng, đừng đả phá” vì “hơn 38 năm qua rồi” có nhiều đả phá không làm được gì cho đất nước, bây giờ là lúc “nên ý thức chung” làm công việc giữ gìn anh linh, mồ mả của những đồng đội chiến hữu đã nằm xuống….

Sau phần mở đầu của BTC, cựu ĐT Trần Thanh Điền, Ban Điều Hợp, ngỏ lời cảm ơn BTC có cuộc hội thảo về việc trùng tu NTQĐBH. ĐT Điền nhắc đến hội VAF (Vietnamese American Foundation) đã xúc tiến công việc nầy từ năm 2007, một công việc “nhân đạo bảo tồn mồ mả” rất “tế nhị, khó khăn”. Ông đề nghị cử tọa nên đóng góp ý kiến lịch sự, ôn hòa vì vấn đề nầy “hết sức tế nhị”. Ông giới thiệu ĐT Tôn Thất Tuấn.

Trong phần phát biểu của mình, ĐT Tuấn (trong quân phục của Đại Tá Lục Quân Hoa Kỳ) đã mở đầu bằng lời xác nhận “Những gì tôi phát biểu hôm nay là ý kiến của cá nhân không phản ảnh quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ”. Sau đó ông trình bày khá dài về tiến trình bang giao Mỹ Việt, đến việc trùng tu NTQĐBH là “Rất nhạy cảm” và yêu cầu “không quay phim, chụp hình” buổi hội thảo nầy. Sau phần ngắn gọn về bản thân “vượt thoát khỏi VN năm 16 tuổi”, trong thời gian ông sống ở VN (trước75) có chứng kiến những sự anh dũng của quân lực VNCH là dũng cảm, hy sinh, chịu nhiều thiệt thòi quá sức chịu đựng. Ông bày tỏ sự kính phục quân lực VNCH. Ông cũng đề cập đến sự hy sinh nhẫn nại của cha mẹ đã đưa con cái đến HK và hy sinh xây dựng cho thế hệ đi sau được thành công như trường hợp của cá nhân ông…v.v.

Tiếp đến ông trình bày sự quan hệ VN-HK. Về việc HK tìm kiếm quân nhân mất tích (MIA). Ông cũng đề cập đến sự thành công của người Việt tại HK, sự đa dạng của cộng đồng người Việt gồm có nhiều thành phần: Tị nạn, đoàn tụ, du học sinh, thương mại…v.v. Về quan hệ quốc phòng với HK thì VN có gửi người qua du học trong nhiều lãnh vực: Giáo dục, đào tạo, quân sự…

Sau đó ông trình bày về Hội VAF. Theo sự trình bày của ĐT Tuấn việc làm của hội VAF là việc làm mang tính nhân đạo, là giữ gìn mồ mả tử sỉ VNCH còn nhiều giới hạn về nhân sự nhưng rất nhẫn nại đề tìm kiếm một con đương bảo vệ những gì còn lại của QL/VNCH, công việc nầy mang lại lợi ích cho những gia đình tử sĩ…v.v. nhưng rất tiếc “Đã bị những tổ chức khác lợi dụng cho mục đích chính trị”. Theo ông Tuấn việc trùng tu rất khó khăn và cần nhiều điều kiện và nếu người Việt hiểu được thì sẽ thông suốt được vấn đề. Ông nói “Nếu thấy đuợc sự quan hệ giữa HK/VN để có những nhận định sáng suốt”. Cũng theo ĐT Tuấn “Người Việt tại HK là người Mỹ gốc Việt” cho nên nếu dùng danh xưng Cộng Đồng Việt Việt Nam Hải Ngoại có nghĩa là người Việt ở HK là một tập thể của những kiều bào, “nó chỉ nói lên đó là người Việt đến đây sống vì du học hay làm việc tại quốc gia nầy”; trong khi đó người Việt tại HK là “Người Mỹ” gốc Việt. Và chỉ người Mỹ mới có quyền yêu cầu chính phủ Mỹ làm việc cho quyền lợi của người Mỹ. Ông đề nghị nên dùng danh xưng “Người Mỹ gốc Việt” thay vì CĐ Người Việt Hải Ngoại rất khó nói cho chính phủ Mỹ lắng nghe nguyện vọng của mình.


Sau đó Ông Đỗ Hữu Nhơn giới thiệu ông Nguyễn Đạc Thành. Ông Thành -Hội trưởng VAF- sơ lược tiến trình hình thành của hội. Ông Thành đến Mỹ năm 90, ở New York, di chuyển qua TX năm 91. Năm 93 lập hội Ái Hữu HO để thức hiện những điều ông đã hứa với đồng đội khi còn ở tù CS. Ông hứa với Lê Xuân Đào, một tù nhân “Cải tạo” khi ông nầy bị chết trong tù rằng ông “nếu còn sống” sẽ mang hài cốt về cho gia đình. Đó là lý do ông lập hội. Sau đó vì những khó khăn nên ông ngừng. Và đi làm cho văn phòng luật sư năm 2006. Nhờ duyên may, ông luật sư đó có chân trong phái đoàn đi về VN trong phái đoàn của HK. Ông có nhờ giúp tìm hài cốt của đồng đội, từ đó hình thành việc đi tìm hài cốt những đồng đội chết ở trong tù từ Sơn La đến những trại tù dưới đồng bằng. Sau đó được giới thiệu đến các viên chức chính phủ VN như Trung Nguyễn và bắt đầu liên quan đến NTQĐBH. Tháng 10/206 gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phú Bình, và tiếp tục tiếp xúc với các giới chức của VN.
nghia_trang_bien_hoa_y_resized
Năm 2010 gặp TNS Jim Webb và được khuyến cáo là nên dùng vị trí “người Mỹ” để vận động. Sau đó ông gia nhập tổ chức USAID của HK ngày 7/3/2011. Với vị trí nầy chỗ nào có chính phủ HK đặt quan hệ ngoại giao thì ở chỗ đó hội của ông có thể hoạt động với sự bảo vệ của chính phủ Mỹ.

Ông cho biết trong thực tế không phải là không có khó khăn. Ông đã gặp Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, và đã đề nghị một chương trình trùng tu. Những việc trùng tu đó đều do hội VAF vẽ kiểu. Ông cũng để cập đến những việc làm ưu tiên như tu bổ Nghĩa Dũng Đài, Bàn Thờ, đưa hài cốt những ngôi mộ vào ngay ngắn, thẳng hàng và được tôn thờ như mọi tử sĩ..

Kết quả là đưa 500 mộ về nghĩa trang, đưa 200 hài cốt về với gia đình.

Ngày 18/8/12 VAF chính thức gửi văn thư xin tu bổ NTQĐBH đến chính phủ VN. Trước đó ngày 2/8/12 ông TLS Lê Thành Ân có đến viếng NTQĐBH và thắp nhang.

Ngày 25/10/12 VAF họp với phái đoàn ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn. Có trình bày bản vẽ tu bổ Nghĩa Dũng Đài, Đài Tưởng Niệm, và hiện nay đang làm đúng với những yêu cầu của bản vẽ; khi nào hoàn tất chừng 70% sẽ thông tin cho mọi người.

Ngày 1/3/13 có cùng phái đoàn VN đến dâng hương. Và bên phía VN yêu cầu VAF phải hoàn tất công trình vào năm 2013. Ông cũng cho biết trong tuần lễ nầy ông sẽ đi VN.

Về tài chánh. Ban đầu ông dùng tiền riêng của gia đình, sau nầy có những cộng đồng ở các nơi giúp. Úc $45,000 Đức $8,000, và còn có đoàn Phụng Sự Hòa Bình. Tất cả mọi chi tiêu của VAF đều có chứng từ và được sự chuẩn thuận của một ủy ban kiểm soát. Ông cho biết nếu có hội đoàn nào muốn trùng tu, muốn tham gia thì hội đoàn đó ứng tiền và kiểm soát việc chi tiêu tùy theo từng nhu cầu, từng “project” cụ thể. Nói chung ông Thành và Hội VAF chỉ là cầu nối còn việc trùng tu “là nhiệm vụ của mọi người”, những ai “còn nghĩ đến anh linh tử sĩ” đều được mời gọi tham dự.

Ông trình bày rất nhiều chi tiết về chương trình trùng tu, ông cũng đề cập đến những việc tương lai. Ông nói “Việc trùng tu có hoàn tất hay không là tất cả mọi người”, và cuối cùng xác định rằng “Chưa làm điều gì mất sĩ diện SQ/QLVNCH” và ông “không làm chính trị” việc trùng tu “hoàn toàn lý do nhân đạo không có chính trị trong nầy”. Theo ông thì cái thế của ông rất tế nhị.

Trong phần hội luận có nhiều lúc rất căng thẳng vì những câu hỏi nặng về chính trị. Đặt vấn đề “Hòa Hợp Hòa Giải” là “xin cho”, là công nhận “Chính phủ CSVN”…Có lúc căng thẳng đến nổi 2 người Security phải vào đứng bên trong hội trường. Nhưng mọi việc đều “tự chế. Tuy nhiên, một số người cho rằng ông ĐT Tuấn đã hành xử không đúng tôn chỉ “hội luận” và “tự do phát biểu-Freedom of Speech”, mang tính “trấn áp” “độc tài” khi ông ĐT Tuấn ngắt ngang lời phát biểu của Ông Trương Tám bằng những lời lẽ nặng nề, mang tính “ra lịnh”. Ông Trương Tám bỏ ra về và nhiều cũng bỏ ra ngoài. BTC phải nhắc lại “tôn chỉ” cuộc hội luận.

Ông cựu ĐT Vũ Văn Lộc (đến trể) cũng có lời phát biểu. Ông Lộc cho rằng Hội VAF không có thẩm quyền trả lời tất cả mọi câu hỏi, vị trí của VAF đến đây chỉ nên lắng nghe, và cuối cùng theo ông ĐT Lộc “Nghĩa trang QĐBH không thể nào bị huỷ diệt được.”

Ông ĐT Tuấn trở lại diễn đàn trình bày thêm về quan hệ ngoại giao giữa HK/VN, mà theo ông mọi việc làm của người Mỹ gốc Việt đều phải nhìn thấy thực tế đó. Công việc trùng tu phải nhìn thấy sự tương quan lực lượng gìữa VAF và VN có dính dấp đến bộ quốc phòng, ngoại giao, bộ công an, tỉnh Bình Dương, và họ là chủ nhà. Phía VAF thiếu thốn về tài chánh, nhân lực, lãnh đạo, bị ảnh hưởng cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Và theo ông ĐT Tuấn thì lấy thế của người Mỹ Gốc Việt để tìm ra giải pháp về ngoại giao hầu tiếp tục công việc. Và ông kết luận rằng việc trùng tu là “bảo tồn thanh danh và làm ấm lòng người ở lại.”

Cuộc hội luận chấm dứt lúc 4:30pm sau lời cảm ơn của BTC...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.