Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Tầm Nhìn Khác Nhau Về Chuyến Đi Mỹ Của Chủ Tịch Sang

24/07/201300:00:00(Xem: 8561)
Những Tầm Nhìn Khác Nhau Về Chuyến Đi Mỹ Của Chủ Tịch Sang
dao_nhu_binh_luan_gia
Tác giả Đào Như.
Càng tiến gần tới chuyến đi thăm Mỹ của Chủ Tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, càng xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau của các giới báo chí và truyền thông về chuyến thăm này. Cách đây 2 tuần lễ thật hiếm thấy có ai nói đến chuyến đi này của ông Sang ngay cả những tạp chí Cộng Sản,cũng như báo Nhân Dân ở trong nước. Đột nhiên, hôm 11/7 trang mạng truongtansang.net đưa ra bản tin với nội dung đại khái như sau: “Kênh Channels News Asia của Singapore hôm 11/7 dẫn nguồn tin của hãng thông tấn AFP cho biết Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã mời Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Mỹ vào tuần lễ cuối tháng 7 này. Tuy nhiên hiện Nhà trắng và đại sứ ViệtNam tại Mỹ vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về nguồn tin trên”. Trang mạng này cũng cho rằng việc Tổng thống Obama mời Chủ tịch Sang chỉ là việc bình thường. Trong những tháng đầu của nhiệm kỳ hai, Tổng thống Obama cũng đã lần lượt tiếp các nhà lãnh đao Singapore, Brunei, Mayanmar tại Nhà Trắng với một mục đích khá rõ ràng là Mỹ đang tìm kiếm cơ hội xây dựng mối quan hệ kinh tế với các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á-ĐNA. Tổng thống Obama đã từng khẳng định khu vực ĐNA có nhiều tiềm năng kinh tế và các quốc gia ở khu vực này hiện có nền kinh tế với độ tăng trưởng cao, có quan hệ thân thiện lâu đời với Mỹ. Như vậy, có phải chăng Chính phủ ViệtNam gián tiếp xác định: Nhân chuyến thăm Mỹ lần này, Chủ tịch Sang sẽ cùng với Tổng thống Obama tiềm kiếm cơ hội xây dựng mối quan hệ mới để phát triển kinh tế cao hơn. Nhưng trong thực tế, liệu buổi thương lượng lich sử giữa Tồng thống Obama với ông Sang có phải chỉ có chủ đích đơn giản như vậy hay không?. Tầm nhìn của trang mạng truongtansang.net về buổi thương lượng giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Sang như vậy xem chừng hụt hẳn, thiếu cả chiều sâu, không trung thực.

Hôm 19/7, đài VoatiengViet, tiếng nói của bộ Ngoại giao Mỹ, trong bản tin: “ViệtNam Trước Ngã Ba Đường”, Hoài Hưong, ký giả của đài này, lên tiếng cho rằng “chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang được loan báo vôi vã đã khiến các giới truyền thông quốc tế chú ý hướng đi trong tương lai của Việt Nam”. Để nhấn mạnh về tính chất vội vã này, ký giả Hoài Hương viện dẫn những nhận định của giáo sư David Brown thuộc Viện đại học Yale, cũng là một bĩnh bút của trang báo mạng Yale Global. Theo David Brown thì ViệtNam hiện tại đang trong thế bị kềm kẹp giữa hai sức ép Trung Hoa và Mỹ mà ông gọi là “Rock and Hard Place. Và David Brown cho rằng “vì thất vọng với TQ đã khiến chủ tịch nước ViệtNam Trương Tấn Sang vội vã lên đường sang Washington”. Nhưng thật sư cụm từ “ Rock and Hard Place” chỉ là cách nói ví von của giáo sư Brown, thực tế ông Brown đã quên rằng (hay ông cố ý quên) chính Tổng thống Obama đưa ra lời mời Chủ tịch nước ViệtNam Trương Tấn Sang thăm Nhà trắng vào ngày 25/7 thay vì vào tháng 9-2013 như hai phía Việt-Mỹ đã dự định trước đây. Giáo sư David Brown còn gượng gạo gán ghép vấn đề nhân quyền tại ViệtNam sẽ được nêu lên tại buổi họp sắp tới tại Nhà trắng hôm 25/7 như một trao đổi, trả giá cho tham vọng ước muốn của ViệtNam nâng mọi mối quan hệ với Mỹ lên tầm Chiến lược. Hình như David Brown không hay biết gì về nguồn tin của RFA cho hay rằng Tổng thống Obama sẽ nhương bộ ViệtNam về vấn đề nhân quyền trong buổi thương lượng sắp tới với chủ tịch Sang.

Để tìm hiểu tầm nhìn của các giới trí thức trong nước về chuyến đi Mỹ sắp tối của Chủ tịch trương Tấn Sang, tôi xin viện dẫn những nhận định của GS Tương Lai qua bài viết của ông vừa được cập nhật trên báo mạng BBC-hôm 18-7-2013. Những thao thức trăn trở khôn ngui của GS Tương Lai khi ông cho rằng “sau chuyến thăm TQ thì chuyến công du sắp tới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là mối bận tâm cho rất nhiều người đang trĩu nặng suy tư về vận nước…Vác chuông đánh ở xứ người vang dội tới đâu đều tùy thuộc vào sự dồn sức góp sức của toàn dân…Phải khôn khéo và thông minh để nắm bắt thời cơ khai thác và phát huy tối đa hợp lực tạo ra sức mạnh để đối ngoại…”. Phải chăng GS Tương Lai liên hệ với quá khứ: Trong chuyến công du Trung Quốc vửa rồi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tỏ ra nhu nhược, thiếu khôn ngoan, không đủ thông minh đối phó với áp lực của Tập Cận Bình. Do đó Chủ tịch Sang đã cúi đầu ký một loạt 10 văn kiện hợp tác với TQ nguy hại đến an ninh và nền độc lập của quốc gia. GS Tương Lai rất can đảm bộc lộ liền sau đó trong bài viết tâm huyết của ông: “Những trí thức cũ, kinh nghiệm cũ, dù quí báu đến đâu cũng không còn đủ để cho hành trình dân tộc đi về phía trước trước…”. Tôi tin chắc rằng các thành phần trí thức cùng với 90 triệu đồng bào ViệtNam từ trong nước đến hải ngoại đều đồng ý với GS Tương Lai trên quan điểm này: Chủ nghĩa Cộng sản chỉ còn là một chứng tích lịch sử của quá khứ không hơn không kém, chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa đã lạc hậu lỗi thời, loài người đã thoát ly ra khỏi ý thức hệ chuyên chính vô sản từ năm 1989 khi bức tường ô nhục Đông Bá linh sụp đổ. Nhân loại đã coi Xã Hội Chủ Nghĩa và Chuyên Chính Vô Sản như là những kẻ thù, những lực cản chống lại hành trình của mọi dân tộc đi về phía trước. Với đầu óc thiếu sáng suốt của một người công sản cực đoan luôn luôn bảo vệ điều 4 của Hiến Pháp Việt nam hiện hành, không được quần chúng đồng bào ViệtNam ủng hộ, thiếu sự tin tưởng và góp sức của toàn dân, liệu Chủ tịch Sang có đủ khả năng, linh hoạt để đương đầu đối thoại với Tổng thống Obama một nhà thương lượng kỹ năng tầm cỡ, một nhà đối thoại có sức thuyết phục ngoai hạng? Do đó mối bận tâm của giáo sư Tương Lai về chuyến di Mỹ của Chủ Tịch nươc Trương Tấn Sang là điều chính đáng.

Trước khi kết thúc bài tường thuật này, tôi xin nêu việc khác thường xảy ra trước thềm của chuyến công du Hoa kỳ của Chủ tịch Sang: Đến ngày và giờ này chính phủ Việt Nam ở trong nước hình như chẳng hay biết hay ít ra đã tỏ ra chẳng hay biết gì về việc Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ của nhà đấu tranh Dân chủ, Đa nguyên, Luật sư Cù Huy Hà Vũ, đã rời Hà Nội, Việt Nam lúc 23:30 ngày 2 tháng 7-2013 (ngày và giờ Hà nội) trên chuyến bay của hãng hàng không Japan Air Line. Quá cảng tại phi trường Tokyo, LS Nguyễn Thị Dương Hà đổi sang máy bay United Air Line của Mỹ và sau đó bà bay tiếp đến phi trường Dulles-Washington D.C lúc 2:50 PM ngày 3-7-2013 (ngày và giờ Washington D.C) sau chặng dừng ngắn tại phi cảng Dallas, Texas. Ra đón LS Dương Hà tại phi cảng Dulles-Washington D.C có bà vợ của cố Trung tướng Ngô Quang Trưởng, và các giới chức cao cấp của chính phủ Mỹ gốc Việt như GS Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch liên minh tranh đấu Dân chủ và Nhân Quyền, Ông Nguyễn Khanh, Giám đốc Điều hành của kênh truyền hình và tin tức RFA phần Việt ngữ…Sư hiện diện của 2 giới chức cao cấp của chính phủ Mỹ trong phái đoàn tiếp rước LS Dương Hà tại phi cảng Dulles thuộc thủ đô Washington nói lên được phần nào tầm quan trọng của chuyến đi Mỹ bất ngờ của Luật sư Dương Hà, mặc dầu tại phi cảng Dulles, trả lời phóng vấn các báo chí LS Dương Hà cho hay chuyến đi Mỹ của bà nhầm vào lo việc riêng tư của bà, và cũng để viếng thăm phu nhân của cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, một người bà con xa của bà.

Sau những tiếp rước có vẻ công khai và khá ồn ào tại phi cảng Dulles chiều hôm 3/7, sự hiện diện của LS Dương Hà tại Thủ Đô Washington D.C trở im lặng, bí mật một cách lạ thường…Đột nhiên hôm 10/7, nghĩa là sau khi LS Dương Hà có mặt tại Washington D.C chưa quá 6 ngày, hãng thông tấn AFP đưa tin Tổng thống Hoa kỳ, Barack Obama vừa ngỏ lời mời Chủ tịch nươc CHXHCN VietNam, Trương Tấn Sang, sang thăm Bạch Ốc vào ngày 25-7-2013 (thay vì vào tháng 9-2013 như hai phía Việt Mỹ đã dự định.). Lời mời của Tổng thống Obama đính kèm với ngày mà ông Sang phải có mặt tai Mỹ 25/7 xem chừng có tính cách khẩn trương nếu không muốn nói là một trác đòi Chủ tịch Sang phải đến Mỹ gấp. Bản chất lời mời Chủ tich Sang của Tổng Thống Obama thật sư đã vượt quá khuôn khổ, nguyên tắc và thông lệ ngoại giao-(Diplomatic Protocole}. Các giới quan sát bàn ngang tán dọc quanh quẩn về bản chất vội vã của lời mời này trong nhiều chiều hướng và định kiến khác nhau, do đó đã nẩy sinh ra “Hội Chứng Vội Vã” trong quan hệ mới Việt-Mỹ.

Điều bận tâm lớn nhất của cộng đồng ViệtNam tại Mỹ hôm nay là với lời mời của Tổng thống Obama có tính áp đảo như vậy, liệu buổi họp thương lượng sắp tới tại Nhà Trắng giữa hai nhà lãnh đạo ViệtNam và HoaKỳ có thể đem lại kết quả tốt đẹp như hai dân tộc Việt,Mỹ từng mong muốn hay không?./.

ĐÀO NHƯ

BS Đào Trọng Thể
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois, USA
Jul-23-2013
GHI CHÚ NGUỒN

Tất cả dữ kiện trong bài viết được trích từ các websites sau đây:

Tổng Thống Obam Mới Chủ Tịch Nước Trướng Tấn Sang Thăm Mỹ
http://truongtansang.net/tong-thong-obama-moi-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-di-my.html

Suy Nghĩ Về Chuyến Đi của Chủ Tịch Sang
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2013/07/130718_gstuonglai_sangvisit.shtml

ViệtNam Trước Ngã 3 đường
http://www.voatiengviet.com/content/viet-nam-truoc-nga-ba-duong/1705285.html

RFA Breaking news: Vợ TS Cù Huy Hà Vũ đến Hoa kỳ
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/duongha-arrivals-in-the-us-070320160218.html

24/06/2019(Xem: 326)
Trong cuộc chiến tranh Quốc cộng, một bên là Thế giới Tự Do, một bên là chủ nghĩa CSø bạo tàn,khát máu luôn đấu tranh bằng bạo lực thà giết lầm hơn tha lầm
24/06/2019(Xem: 612)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 930)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 1305)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 1140)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 680)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 449)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
23/06/2019(Xem: 776)
Ai cũng biết Thổ Nhĩ Kỳ hiện bị cai trị hà khắc dưới triều đại Erdogan. Hầu hết các nhà đối lập đều bị tìm cách cô lập. Chính Erdogan đã tuyên bố, "ai" nắm giữ chức Đô trưởng Istanbul là có thể giành được chiến thắng
23/06/2019(Xem: 1339)
việc ướp xác HCM đã được Bộ chính trị đảng Lao Động đặt ra ngay khi HCM còn sống vào năm 1967. Khi đó HCM còn sáng suốt, làm bài thơ chúc Tết năm 1968... Chắc chắn HCM phải biết quyết định ướp xác của Bộ chính trị đảng Lao Động, nhưng HCM không tỏ một dấu hiệu nào ngăn cản.
22/06/2019(Xem: 611)
kêu gọi nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam triệt để tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân đã được qui định trong Hiến Pháp, trong đó có quyền tự do ngôn luận, biểu tình và hội họp đã bị các luật tố tụng dân sự và hình sự tùy tiện giải thích để ngăn chận, bắt bớ; chấm dứt việc trấn áp, bỏ tù hoặc giam lỏng những dân oan đòi đất, những người biểu tình vì bảo vệ môi trường và toàn vẹn lãnh thổ; tức khắc trả tự do những tù nhân lương tâm
22/06/2019(Xem: 864)
Phương tiện kỹ thuật càng tinh xảo, con người càng dễ đi đến chỗ dối mình, dối người, hại mình, hại người, một cách tự nhiên, đến độ lòng chẳng có chút cắn rứt nào khi đã lỡ tạo ra những hậu quả xấu, làm khổ đau, thậm chí tổn hại đến sinh mệnh của kẻ khác.
22/06/2019(Xem: 881)
Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20 tháng 6 hàng năm làm Ngày Tị nạn Thế giới-World Refugee Day, để nâng cao nhận thức về tình trạng của những người tị nạn trên khắp thế giới. Nghệ sĩ Nam Lộc, tác giả của hai nhạc phẩm tiêu biểu nói lên tâm trạng của người tị nạn Việt Nam sau năm 1975
22/06/2019(Xem: 581)
du lịch Đà Lạt thì lúc nào cũng mát dịu, nên thơ. Hoa được trồng khắp nơi ờ thành phố mộng mơ nầy. Hoa nở trên dọc theo hai bên đường từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Hoa mọc đầy theo các sườn đồi, các con đường dốc dẫn đến những khu vực ngoại ô, làng xã ven thành phố.
22/06/2019(Xem: 551)
trong 14 năm cầm quyền bà Merkel đã thực hiện chính sách Nước Đức Trên Hết nhằm bảo vệ quyền lợi của Đức nhưng làm rạn nứt sự đoàn kết trong nội bộ Âu Châu, khối Euro và NATO. Tiêu biểu là các nước trong NATO cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng nhưng nước Đức liên tục thất hứa chỉ dành 1.5 % GDP vào quân đội.
22/06/2019(Xem: 635)
Cách nay gần mười năm (2010) một người sưu tập tác phẩm Nôm kỳ cựu ở Sàigòn có nhường tôi vài quyển sách Nôm viết tay, trong đó có một quyển mỏng gồm 10 trang, hình như là phần còn lại của một quyển lớn hơn đã bị hư rách (?). Mười trang nầy thì hai trang cuối không quan trọng vì là những bài thơ không có gì đặc biệt. Riêng 8 trang đầu rất đáng chú ý, đó là 226 câu lục bát nói về hai đề tài
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.