Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Xuân Điềm: 20 Năm Trăn Trở!

23/07/201300:00:00(Xem: 5911)
Tôi đến Nhà Hàng Kingdom trên đường Katella – Anahiem – California, lúc 10:30AM ngày 21 tháng 7 năm 2013 để dự buổi tiệc kỷ niệm 20 năm ngày “Tù Ca Xuân Điềm”! Tưởng mình là người đến sớm, nhưng khi nhìn một hàng dài quan khách nối nhau vào cửa làm tôi tự mắc cở vì chủ quan! Nhà Hàng có sức chứa 500 khách không còn bàn trống. Anh Chị Xuân Điềm và Ban Tù Ca bận rộn với chào hỏi, sắp xếp, nào người, nào việc, nào chương trình…

Những quan khách và thân hữu đến để mừng 20 năm Ban Tù Ca Xuân Điềm góp mặt vào “Dòng Thác” đấu tranh của toàn thể người Việt tị nạn Cộng Sản. Tôi cảm động rưng rưng lệ nhìn những gương mặt thân quen từ những bước đầu cùng nhau cất cao lời hát, tay phất ngọn cờ vàng, quyết tâm hạ cờ máu và hình Hồ, đè bẹp âm mưu của Trần Trường và bọn Việt gian CS ngày nào. Họ vẫn có mặt từng cuộc biểu tình chống Cộng Sản, sát cánh với nhau khắp mọi nơi và thời gian không làm họ nhụt chí đấu tranh. Hôm nay, có thêm những gương mặt tuổi trẻ nối gót cha ông cùng bắt tay nhau, cùng hân hoan mừng “Ban Tù Ca Xuân Điềm” tròn 20 tuổi!

Suốt từng năm tháng trôi qua, từng bước đường đấu tranh cam go với quân thù Cộng Sản đầy gian manh trong nước và bọn Việt Gian hải ngoại, Nhạc Sĩ Xuân Điềm đã vững vàng chèo chống, tay đờn Mandoline, tay viết nhạc. Nhạc và lời ca của anh đã thấm sâu vào lòng người tị nạn, đã trở thành những quả bom, viên đạn bắn thẳng vào quân cướp nước và quân bán nước! Từng nốt nhạc, từng lời ca đều phản ảnh cho từng giai đoạn thời cuộc, thúc dục lòng người tiến lên phía trước giành lấy tự do, nhân quyền, giành lấy vận mạng cho tổ quốc Việt nam!

Không phải ai cũng có được một tấm lòng như Xuân Điềm, không phải ai cũng có được một người vợ vừa đảm đang nuôi chồng tù tội, nuôi con thành tài, mà còn luôn sát cánh với anh, cùng theo sát, cùng hát những ca khúc đấu tranh, nhạc tình ca do anh sáng tác, vừa cùng anh chăm sóc một ban nhạc mang tên “Ban Tù Ca” suốt 20 năm trường như thế! Cho nên ngày hôm nay, nhà hàng Kingdom không còn ghế trống là để vinh danh cặp vợ chồng đặc biệt Xuân Điềm – Thanh Liểu cũng không gì đáng ngạc nhiên!
xuan_diem_dsc_0103_resized
Hình ảnh trong Tù Ca Xuân Điềm.
Sau lễ chào cờ mặc niệm là liên tiếp những ca khúc hực lửa đấu tranh xen vào những nhạc cảnh đầy ắp chứng tích tội ác của tà quyền cướp nước và bán nước. Lá cờ di tích của mấy mươi năm sau ngày 30-4-75 được Ban Đại Diện Cộng Đồng mang lên sân khấu để cùng hát vinh danh, toàn thể mọi người cùng đứng lên vẫy tay một nhịp thở, ước nguyện tự do dân chủ cho VN!

Xuân Điềm đã gởi hồn mình vào những nét nhạc lời ca thấm thiết yêu người, yêu chân lý, tự do và kêu gọi toàn dân đứng lên phá xiềng bứt xích! Anh chị em trong Ban Tù Ca cũng tràn đầy tâm huyết thể hiện trái tim yêu quê hương qua những bản nhạc Xuân Điềm và diễn tả xuất sắc cảnh lao nhọc trong tù, cảnh vợ con tù… khiến cho toàn thể khán giả có mặt đều đầm đìa nước mắt.

Hải ngoại có rất nhiều nhạc sĩ sáng tác, nhưng chuyên về nhạc đấu tranh kiên trì nhất chỉ đếm trên đầu ngón tay. Xuân Điềm là một trong số những nhạc sĩ đếm trên đầu ngón tay quý hiếm và thật xuất sắc từ lời ca đến nét nhạc. Anh sáng tác không mệt mỏi và càng ngày càng có những tác phẩm tuyệt vời.

Sau nầy có rất nhiều nhạc sĩ trong nước sáng tác những bài ca đấu tranh có hồn và ta thật kính phúc họ đã can đảm, không còn biết sợ, đứng lên bằng sức chịu đựng tuyệt vời trong gông cùm toàn trị nhân danh chủ nghĩa Cộng Sản! Cuộc đấu tranh vì chính nghĩa nầy rất cần những con người như Anh Bằng, Trúc Hồ, Xuân Diềm, Việt Khang…
xuan_diem_dsc_0099_resized
Hình ảnh trong Tù Ca Xuân Điềm.
Ban Tù Ca Xuân Điềm là một tập hợp tài năng và thật đáng cho mọi người ca ngợi. Tôi rất vui, thấy trong hàng ngũ anh chị em “Ban Tù Ca” có thêm một Phan Đại Nam (Phóng Viên Đài TV 57.4) Tom Võ (Võ Sư – Không Quân) Tạ Chí Thân (LT Quy Nhơn)… Về phía các chị thì đông hơn lúc tôi viết bài về “Ban Tù Ca Xuân Điềm” cách nay mấy năm. Lần nầy thì tuyệt vời, không thể nào diễn tả bằng lời, mà chỉ có thể thán phục bằng những tràng pháo tay!

Xuân Điềm là một tù nhân từng có mặt trong các trại gọi là “cải tạo” miền Trung Việt Nam sau năm 1975. Thời gian ngồi tù, anh cũng đã sáng tác những bản nhạc đấu tranh và tha thiết góp phần trong việc phục hưng tự do dân chủ, tiêu diệt bạo quyền cướp và bán nước. Khi được tự do sáng tác ở hải ngoại, anh không chạy theo những ũy mị tình ái ca cầm mà thiên về nhạc đấu tranh, chiến đấu ca, tình ca dân tộc. Suốt chặng đường sáng tác, anh hết sức trung thành với ý chí và lý tưởng giải thoát quê hương Việt Nam thoát ách độc tài CS và vòng nô lệ Tàu Phù. Anh xứng đáng đứng vào hàng con cháu xuất sắc của Quang Trung Đại Đế.

Buổi chiều chúa nhật dần xuống, gần 4:00PM mà mọi người còn ngồi lại chật nhà hàng để còn thưởng thức những tác phẩm đấu tranh của Xuân Điềm qua tài diễn xuất của “Ban Tù Ca”. Nhạc đấu tranh là loại nhạc “khó nuốt” vì nó không ủy mị, không tình cảm riêng tư mà hướng về lý tưởng, hướng về những siêu nhân, kêu gọi đấu tranh, kêu gọi hy sinh… Xuân Điềm đã làm cho mọi người say mê, toàn thể yêu mến tiếng hát đấu tranh rót vào tai làm nảo lòng, thấm thấu tim gan. Quả thật Xuân Điềm là một hiện tượng. Đối với tôi, Anh Xuân Điềm, Nhạc Sĩ Xuân Điềm xứng đáng được yêu mến và trân trọng. Cảm ơn Nhạc Sĩ Xuân Điềm, Cảm ơn chị Thanh Liễu, cảm ơn Ban Tù Ca!

Ngày 21-7 -2013
letamanh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.