Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Bác Sĩ Trần Lữ –y, Cựu Tổng Trưởng Bộ Y Tế Vnch

22/11/200000:00:00(Xem: 8982)
Chiều Chủ Nhật 12 tháng 11, 2000 gần 200 người phần đông thuộc Y giới và cựu nhân viên hai bộ Y Tế và xã hội thời chính phủ VNCH đã đến tham dự buổi lể tưởng niệm dành cho cố BS Trần Lữ Y được tổ chức tại Chùa Việt Nam Orange County trong bầu không khí trang nghiêm và thân mật.

Trưởng ban tổ chức là TS Bửu Tập (Bộ Y Tế), điều khiển chương trình là MC Phan Ngọc Tiếu (Bộ Xã Hội ).

BS Võ Văn Tùng , một người bạn của gia đình BS Trần Lữ Y đồng thời cũng là người từng
được học với BS Trần Lữ Y về bệnh lý cách đây 46 năm được mời lên đầu tiên để nói về ỳ nghĩa buổi lễ. Ông cho rằng nhiều người đã thắc mắc tại sao BS Trần Lữ Y là người công giáo mà lể tưởng niệm lại tổ chức tại chùa.

Theo BS Tùng trong gia đình Y tế Bác sĩ Trần Lữ Y Thuở sinh thời là một người thầy, một vị chỉ huy, một vị lương y , môt người bạn đáng quý của tất cả mọi người. Ông là một người miền Nam rất cởi mở và rất nhiệt tình. Trong thời gian làm nội trú, hay trưởng khoa bệnh lý , từ lúc làm giáo sư cho đéùn chức vụ Tổng trưởng ông đã sống rất bình dị, hòa mình với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, địa phương hay màu sắc chính trị v.v. Bào đệ của ông là BS Trần Văn Chơn và phu nhân là người hơn ai hết biết được đức tính rộng rãi và tinh thần quốc gia của anh mình nên sau khi tang lễ và những lể cầu nguyện khác được tổ chức theo nghi thức công giáo , đã quyềt định làm lể tưởng niệm lần nầy tại chùa Việt Nam Orange County là nơi có thể quy tụ được đông đủ thân hữu, bạn bè , môn đệ, cựu nhân viên hai bộ Y Tế và xã hội trong bầu không khí ấm cúng, thân mật, để tưởng niệm người anh của mình là BS Trần Lữ Y.

Cũng theo BS Tùng tinh thần và chủ trương của đạo Phật rất rộng rãi và bao la. Đức Phật dạy rằng tất cả chúng sinh không phân biệt màu da, sắc tộc , tín ngưỡng và kể cả các loại hữu tình khác đều có Phật tánh , nên buổi lể tưởng niệm này sẽ mang rất nhiều ý nghĩa và lại thêm phần cao đẹp trong sự hòa đồng tôn giáo và đoàn kết giữa các giới.

Tiếp theo BS Phạm Ngọc Đức lên đọc tiểu sử của BS Trần Lữ Y. Sau đó là phần phát biểu ý kiến của BS Trần Ngươn Phiêu, Chủ tịch Hội y sĩ Việt Nam tai Hoa Kỳ, cựu Tổng Trưởng Bộ Xả Hội đến từ Texas. Các cựu Tổng trưởng Bộ Y Tế Xã Hội BS Trần Minh Tùng, BS Tôn Thất Niệm đều lên diển đàn ca ngợi tinh thần phục phụ của BS Trần Lữ Y. BS Phạm Gia Cổn đại diện Quân Y Nhảy Dù lên nói về đức tính ngay thằng tinh thần quốc gia bất khuất của BS Trần Lữ Y. Cuối cùng BS Tôn Thất Cần kể lại những kỷ niệm khó quên với người quá cố.

Tiếp đến là lể niệm hương tuy ngắn nhưng không kém phần trọng thể do Thượng Tọa Thích Pháp Châu làm chủ lể.

Buổi lể Tưởng Niệm đươc kết thúc bằng lời cảm tạ rất cảm động của BS Trần văn Chơn, bào đệ của BS Trần Lữ Y. Sau đó quan khách được mời ở laị chùa thọ trai.

Mọi người ra về không khỏi ngậm ngùi thương tiếc một con người bộc trực và can đảm đã dóng góp rất nhiều cho ngành y tế của nước nhà.

Ý kiến bạn đọc
28/05/202012:09:39
Khách
Không có một tấm hình nào của ông Lữ Y
08/10/201507:49:19
Khách
Thuong kinh thay Tran Lu Y
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.