Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Tích Xuất Sắc Của Học Khu G.g. Và Học Sinh Việt

22/05/200400:00:00(Xem: 4333)

(Garden Grove, Calif.) Hội Broad Foundation vừa công bố danh sách 13 học sinh từ Học Khu Garden Grove được nhận tổng cộng $125,000 tiền học bổng năm 2004 đến từ giải thưởng mà Học Khu Garden Grove được chọn là một trong 5 học khu xuất sắc nhất trên toàn quốc. Đây là lần thứ hai liên tiếp các học sinh Garden Grove đã được nhận tiền học bổng này và lần thứ ba liên tục Học Khu Garden Grove đã được nhận vinh dự này. Số tiền học bổng cho mỗi học sinh là $10,000 nếu vào đại học hay $2,500 nếu theo học trường cao đẳng địa phương.
Trong số 13 học sinh được nhận giải, có đến 9 học sinh gốc Việt nam, đó là các em Dennis Trần, Trường Bolsa Grande; Philip Lưu, Trường La Quinta; Ngọc Lê, Trường Los Amigos; Nancy Hứa, Trường Pacifica; Thành Võ, ThanhTâm Trần, Kevin Phạm, Bình Phan và Amy Trần, cả 5 đều từ Trường Rancho Alamitos.
Trong số các học sinh thủ khoa ra trường năm nay, tất cả 7 thủ khoa từ 7 trường trong Học Khu Garden Grove đều là học sinh Việt Nam, đó là các em Natalie Nguyễn, Trường Bolsa Grande; Forrest Đoàn, Trường Garden Grove; Kimberly Lý và Anh Đào Thi Nguyễn, cả hai đều từ trướng Los Amigos; Hương Nguyễn, Trường Pacifica; Kevin Cường Phạm, Trường Rancho Alamitos; và Anh Tuấn Mai, Trường Santiago.
Trong số các học sinh á khoa, một số lớn cũng là học sinh Việt Nam. Số điểm trung bình của các học sinh thủ khoa thường là 4.5 trở lên, trong khi điểm tối đa của các lớp thông thường chỉ có 4.0 mà thôi. Muốn có điểm cao hơn mức điểm tối đa, các em phải lấy các lớp cao cấp có trình độ tương đương với bậc đại học mà vẫn phải được điểm A để có điểm trung bình 5.0. Các học sinh á khoa là các học sinh có điểm cao hạng nhì so với các học sinh thủ khoa, nhưng điểm trung bình của các học sinh á khoa cũng không thua xa các học sinh á khoa.
Vào cuối tháng 4 vừa qua, Học Khu Garden Grove được vinh dự có tới 14 trường được chọn là trường xuất sắc (Title I Achieving Schools) trên toàn tiểu bang, đó là các trường Carrillo, Cook, Evans, Excelsior, Gilbert, Hill, Marshall, Murdy, Northcutt, Rosita, Stanford và Paine. Các trường này được chọn dựa trên tiêu chuẩn có nhiều học sinh thuộc gia đình nghèo và có mức điểm thi kiểm tra cao hơn hẳn các trường khác và có mức tiến bộ gấp hai lần mục tiêu trong suốt hai năm liên tục.
Trong số 5,000 trường dự tuyển trên toàn California, chỉ có 213 trường được chọn, trong đó có 22 trường từ Orange County. Trường Trung Học La Quinta là một trong hai trường duy nhất trên toàn tiểu bang được chọn trong năm nay. Năm ngoái, mỗi trường được nhận giải thưởng này đã được nhận gần $130,000 để tuỳ nghi xử dụng trong các chương trình giúp đỡ học sinh hay phụ huynh trong trường.
Cũng trong tháng 4 vừa qua, Học Khu Garden Grove có 3 trường được chọn là trường xuất sắc nhất trên toàn tiểu bang California (California Distinguished School Award). Trong tổng số trên 10,000 trường trên toàn California, chỉ có 302 trường được chọn, trong đó có 35 trường trong Quận Cam. Vinh dự này đặc biệt hơn vì đã được chọn trong số tất cả các trường, chứ không riêng gì các trường có tỉ số cao học sinh thuộc gia đình nghèo.
Học Khu Garden Grove có hơn 50,000 học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 tại 70 trường, trong đó hơn 50% là học sinh gốc La Tinh, gần 30% là học sinh gốc Á Châu, đa số là học sinh Việt Nam và 60% thuộc gia đình có lợi tức thấp. Thông thường, các trường học có đa số học sinh thiểu số và gia đình nghèo thường đi đôi với điểm học vấn thấp. Tuy nhiên, Học Khu Garden Grove nỗi bật ở đặc điểm là có nhiều học sinh gốc thiểu số, gia đình nghèo nhưng học thi có điểm cao.
Các thành tích học vấn của Học Khu Garden Grove được ảnh hưởng phần lớn vào thành tích của các học sinh Việt Nam. Các cuộc nghiên cứu cho thấy sự quan tâm của phụ huynh, sự hỗ trợ của cộng đồng và những sinh hoạt văn hoá và giáo dục trong cộng đồng là những yếu tố chính đưa đến những thành quả xuất sắc của học sinh Việt nam trong Học Khu Garden Grove.
Đây cũng là học khu duy nhất tại vùng Nam California có một người Mỹ gốc Việt được bầu vào chức ủy viên trong Hội Đồng Học Khu Garden Grove: luật sư Nguyễn Quốc Lân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.