Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

28-7, Ngày Viêm Gan Thế Giới: Hãy Đi Thử Nghiệm Viêm Gan B

20/07/201300:00:00(Xem: 3561)
Vào ngày 28 tháng Bẩy, các nhà lãnh đạo chính trị, các chuyên gia y tế và những người ủng hộ cộng đồng ở Los Angeles và trên toàn thế giới sẽ hợp lực để đánh dấu Ngày Viêm Gan Thế giới, và nâng cao nhận thức của một căn bệnh gây ảnh hưởng đáng kinh ngạc đến 350 triệu người trên toàn thế giới: viêm gan siêu vi B mãn tính. Trong khi bất cứ người nào cũng có thể bị nhiễm viêm gan B, những người gốc Á Châu gánh chịu nặng nhất, chiếm gần ba phần tư cá nhân bị nhiễm trên toàn thế giới. Ở đây tại Hoa Kỳ, hơn một triệu người Mỹ gốc Á Châu bị viêm gan B mãn tính - đó là một nửa những ca bệnh ở xứ này.

Nhưng viêm gan B thực sự là gì, và tại sao bệnh này lại là mối đe dọa cho cộng đồng chúng ta?

Viêm Gan B Mãn Tính (Chronic Hepatitis B, hay CHB) do một loại virus được tìm thấy trong máu và chất dịch cơ thể khác. CHB có thể chế ngự được, và căn bệnh này có thể ngăn ngừa được - nhưng nếu không được điều trị, các biến chứng của bệnh viêm gan B có thể gây tử vong.

Người Mỹ gốc Á Châu thế hệ đầu tiên từ Trung Hoa, Đại Hàn và Việt Nam đặc biệt có nguy cơ cao về viêm gan B do tỷ lệ thấp về chích ngừa trẻ sơ sinh chống lại bệnh ở các nước này. Trong thực tế, đa số người Mỹ gốc Á Châu bị viêm gan B là bị lây từ mẹ lúc chào đời. Đó là lý do thật đáng buồn, trong cộng đồng của chúng ta, thường thấy nhiều người trong cùng một gia đình bị nhiễm bệnh viêm gan B.

Mặc dù tỷ lệ bị bệnh cao trong cộng đồng Á Châu, có đến hai trong ba người Mỹ gốc Á Châu bị viêm gan B mãn tính mà không biết họ bị nhiễm. Đó là vì bệnh viêm gan B không luôn gây ra các triệu chứng đáng chú ý. CHB có thể từ từ phá hủy gan theo thời gian, làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nghiêm trọng. Trong thực tế, vì bệnh viêm gan B, người Mỹ gốc Á Châu có nguy cơ gấp ba lần bị ung thư gan hơn người Mỹ da trắng.


Điều tốt là viêm gan B có thể dễ dàng phát hiện qua thử nghiệm máu nhanh chóng và đơn giản. Thử nghiệm đang được cung cấp miễn phí trong tháng này tại các sự kiện cộng đồng ở Los Angeles và trên toàn quốc để ghi nhận Ngày Viêm Gan Thế giới, và tất cả mọi người nên đi thử nghiệm - đặc biệt nếu quí vị là một người Mỹ gốc Á Châu thế hệ đầu tiên.

Nếu kết quả thử nghiệm viêm gan B của quí vị là âm tính, thì có thuốc chủng ngừa an toàn và hiệu quả có thể giúp quí vị giữ tình trạng đó, và thuốc này được phổ biến rộng rãi tại Hoa Kỳ. Nếu kết quả thử nghiệm viêm gan B của quí vị là dương tính, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình về cách điều trị thích hợp cho quí vị. Theo dõi thường xuyên để giám sát tình trạng sức khỏe của gan quí vị là rất quan trọng, và có cách điều trị có thể giúp bảo vệ gan quí vị khỏi bị hư hại sau này - một số chỉ là một viên thuốc, mỗi ngày một lần.

Vì vậy, vào ngày 28 tháng Bẩy, Ngày Viêm Gan Thế Giới, hãy cùng hàng triệu người Mỹ gốc Á Châu tại Hoa Kỳ và trên khắp toàn cầu đi thử nghiệm viêm gan B. Chúng ta có các công cụ để chấm dứt chứng bệnh này trong cộng đồng của chúng ta - chích ngừa và điều trị - nhưng tất cả bắt đầu với cuộc thử nghiệm máu đơn giản để biết tình trạng của quí vị. Hãy đi thử nghiệm về viêm gan B, và khuyến khích gia đình quí vị cùng bạn bè làm như vậy.

Để biết thông tin về viêm gan B mãn tính hay để tìm một trung tâm thử nghiệm gần nơi quí vị, xin vào trang web www.HepBsmart.com hoặc nói với bác sị của quí vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.