Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Hội Kỷ Niệm 53 Năm Ngày Lập Binh Chủng Biệt Động Quân

19/07/201300:00:00(Xem: 6844)
Những ngày cuối tuần vừa qua, San Jose tràn ngập những bộ quân phục màu áo hoa rừng của Biệt Động Quân, họ đến từ các thành phố khắp Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu về tham dự Đại Hội của binh chủng nhân lễ kỷ niệm sinh nhật thứ 53, ngày thành lập binh chủng.

Cuộc hội ngộ mỗi năm một lần, năm nay 2013, diễn ra trong 3 ngày Thứ Sáu 12/7/2013 đến ngày Chúa Nhật 14/7/2013. Gần 200 cựu quân nhân và gia đình về tham dự. Tình chiến hữu rõ nhất là những cuộc gặp mặt tại tư gia, tại buổi tiệc tiền đại hội tràn ngập tiếng cười, và không thiếu những giọt nước mắt khi nhắc đến đồng đội.

Chiều thứ Bảy 13/7/2013, tiệc họp mặt nội bộ diễn ra tại 111 Gish Rd., San Jose. Tât cả BĐQ và gia đình về đây cùng chung vui, tâm tình và ca hát. Có sự hiện diện của Chuẩn tướng Phạm Duy Tất (BĐQ QK II), ĐT Lê Phú Đào (BĐQ QK I), các vị cựu Liên Đoàn Trưởng, Tiểu Đoàn Trưởng…

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm, BTC chào mừng và sau đó Chuẩn tướng Tất ngỏ lời cảm ơn, chào mừng. Phần chính là tâm tình, văn nghệ giúp vui “lính hát lính nghe”. Vui và đầm ấm những chiếc ly được nâng lên, tất cả cùng vui mừng trong ngày gặp mặt. Tiếng vỗ tay vang dội, những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay siết chặt, ôm vai thân ái….Những chiếc áo hoa rừng, những chiếc mũ nâu xuyên qua, đan lại, chiếc ly đưa lên cao, tiếng cụng ly rổn rảng trong ánh nắng chiều chan hòa trong hội trường nhỏ… quang cảnh diễn ra như những ngày nào sau trận chiến các chiến binh BĐQ về hậu cứ. Buổi tiệc chấm dứt lúc 9:00pm. Tất cả chia tay về khách sạn, và hẹn nhau ngày mai có cuộc họp nội bộ.

Vào lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 14/7/2013 Đại Hội BĐQ đã có cuộc bầu Ban Chấp Hành Tổng Hội với kết quả: Đại Hội đã tín nhiệm BĐQ Nguyễn Minh Chánh đương kim Tổng Hội Trưởng thêm một nhiệm kỳ: 2013-2015. Tân Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát và kết quả là: Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát, Chủ Tịch BĐQ Phạm Văn Thuận, Phó Chủ Tịch BĐQ Hồng Khắc Trân, Tổng Thư Ký BĐQ Ngô Dư.

Chúa nhật 14/7/2013, nhà hàng Dynasty Seafood nằm tại khu trung tâm Little Sài Gòn, San Jose mở cửa đón chào các chiến hữu BĐQ, gia đình và các binh chủng bạn đến tham dự tiệc sinh nhật binh chủng. Vào lúc 5:00pm nhà hàng đã rộn ràng và đầy ắp tiếng mời chào thăm hỏi. Ban Tiếp Tân bận rộn với số lượng khách tham dự, hơn 700 người. Có sự hiện diện của hầu hết các đơn vị Quân Lực VNCH: Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Thiết Giáp, Pháo Binh, Quân Cảnh, các đại đơn vị bộ binh, các quân khu, ĐPQ&NQ, Nữ Quân Nhân, Chiến Tranh Chính Trị, Võ Bị Đà Lạt, Võ Khoa Thủ Đức, Liên Hội CQN Bắc Cali, Nha Kỹ Thuật, Lôi Hổ, Lực Lượng Đặc Biệt, Không Quân 73A, Liên Trường SQ Thủ Đức, các khóa 4/71, 2/72, 4/72, 9B/72 Võ Khoa Thủ Đức, Hội Ái Hữu trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Hải Quân Bạch Đằng Bắc CA, CĐVN Bắc CA, BS Trần Quyền, Ông Ngô Văn Tiệp LĐCT, Ông Trương Thành Minh, Ông Nguyễn Trung Cao Ủy Ban Liên Kết Đấu Tranh, Ông Thái Văn Hòa Hội CSQG, Ông Nguyễn Hữu Hiến (Stockton), Hội H.O San Francisco, Hội Thiếu Sinh Quân, Khu Hội CTTNCT Bắc Cali, Thanh Niên Cờ Vàng, Little Sài Gòn Foundation, Hội Người Việt Cao Niên, Khu Hội CTNCT Stockton, các hội đồng hương: An Giang, Sóc Trăng, Tây Sơn Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Nha Trang, v.v...

Trong hàng quan khách danh dự, người ta nhận thấy có cựu TT Nguyễn Khắc Bình, cựu Ch.Tướng Phạm Duy Tất CHT/BĐQ Quân Khu II, Đại tá Lục Quân Hoa Kỳ Tôn Thất Tuấn (Phó Trưởng Phòng Chính Sách Đông Nam Á của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương tại Hawaii), Cựu ĐT Lê Phú Đào CHT/BĐQ Quân Khu I, cựu Tr. Tá Nguyễn Chiêu Minh, cựu Tr. Tá Trần Đình Hoè, cựu Tr.T Đặng Hữu Thăng, cựu Tr.T Hồ Khắc Đàm, cựu Tr. Tá Nguyễn Thông, cựu ĐT/KQ Nguyễn Hồng Tuyền, phu nhân Cựu ĐT Nguyễn Thành Chuẩn, Mũ Nâu Nguyễn Minh Chánh THT/BĐQ, MN Trần Tiển San Đặc San BĐQ, 2 vị cố vấn BĐQ và LLĐB, các chiến hữu BĐQ các tiểu bang HK, Na Uy, Úc Đại Lợi, Đức Quốc, Toronto Canada, đồng hương, và các cơ quan truyền thông báo chí.

Trên sân khấu một tấm bích chương chào mừng Kỷ Niệm 53 Năm Thành Lập Binh Chủng Biệt Động Quân, và một tấm phông vẻ huy hiệu của binh chủng chiếm trọn khu vực sân khấu. Lễ chào cờ khai mạc trang trọng được cử hành lúc 7:00pm do các chiến hữu BĐQ đảm trách. Phần mặc niệm nhớ đến tiền nhân, quân dân cán chính VNCH, và đồng minh tử trận. Đặc biệt tưởng niệm các quân nhân Biệt Động Quân đã anh dũng hy sinh.

Sau phần nghi lễ, các Mũ Nâu đồng ca Biệt Động Quân Hành Khúc, các con dâu BĐQ hợp ca bài Có Những Người Anh để chào mừng quan khách tham dự. Tiếp theo sau đó, MN Nguyễn Xuân Diến, Chi Hội Trưởng BĐQ Bắc Cali, Trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc. Ngoài phần cảm tạ, ông trình bày sơ lược về binh chủng. Ông nhấn mạnh đến đặc điểm của quân nhân BĐQ đuợc huấn luyện và chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết, chiến trường… “Rừng, Núi, Sình, Lầy”. Binh chủng BĐQ là những người lính tình nguyện, anh dũng, gan dạ, thiện chiến, và họ có mặt trên hầu hết các chiến trường.

Sau đó, là phần phát biểu của MN Nguyễn Minh Chánh, THT/BĐQ chào mừng. Trong phần phát biểu của ông có đoạn “Dù buộc phải buông súng sau ngày 30/4/75 và cùng vận nước nổi trôi, thăng trầm qua bao thời gian… trong đại hội hàng năm tại HK, đại gia đình BĐQ được dịp hội ngộ… tập họp nhau một khối, nhắc nhở nhau về lập trường quốc gia dân tộc cùng nhau giữ vững lằn ranh Quốc-Cộng, sinh hoạt với các thế hệ kế thừa để có cơ hội giải thích cho họ về những hành vi gian xảo, bóc lột tàn độc của cộng sản, để họ hiểu được tại sao chúng ta phải kiên trì, phải tiếp tục chống chủ nghĩa phi nhân đó…” Trong phần kết thúc ông Nguyễn Minh Chánh khẳng định lập trường “Dù phải sống xa quê hương, nhưng chắc chắn cuộc chiến đấu của chúng ta chống chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam đang trên đà chiến thắng vì chúng ta đang theo đuổi một ý thức hệ đúng đắn là Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền. Hy vọng một ngày không xa chúng ta sẽ trở về giành lại quê hương, xây dựng đất nước phồn vinh…”

Tiếp nối chương trình là phần trao cờ luân lưu cho đại hội năm 2014. THT Nguyễn Minh Chánh nhận cờ luân lưu từ tay BTC năm 2013 Nguyễn Xuân Diến trao lại cho đại diện Chi Hội BĐQ Nam CA, đơn vị sẽ tổ chức Đại Hội năm 2014. Không thể thiếu phần cảm ơn và trao quà lưu niệm. BTC đã trao tặng những tấm bảng đồng, quà lưu niệm Đại Hội năm 2013, đến các đơn vị chi hội khắp nơi về tham dự.

Trong hàng quan khách tham dự có một vị sĩ quan Lục Quân Quân đội Hoa Kỳ, Đại tá Tôn Thất Tuấn, cũng nhân dịp nầy, ông có bài phát biểu nói lên tình cảm của ông đối QL/VNCH (nói chung), và binh chủng BĐQ (nói riêng). Sau những lời chào mừng “Kính thưa quý bậc lão thành, quý cựu tướng lãnh, Ban Tổ Chức, quý cựu chiến sĩ Biệt Động Quân (BĐQ), quý cựu chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) và gia đình cùng toàn thể quý vị quan khách. “ ĐT Tuấn tiếp tục bài phát biểu của ông: “Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn anh BĐQ Chánh với lời giới thiệu về cá nhân của tôi và cũng xin chân thành cảm ơn quý vị cựu chiến sĩ BĐQ đã dành nhiều cảm tình nồng hậu cho tôi trong sinh hoạt tối hôm qua.

Dưới bầu không khí chứa chan tình hữu nghị như hôm nay, một lần nữa tôi lại được hân hạnh chứng kiến một cuộc hội ngộ tràn đầy ý nghĩa cao đẹp và sâu sắc của binh chủng BĐQ oai hùng, đã nguyện một lòng phục vụ quốc gia trong niềm tin chân chính.

Mặc dù đại hội hàng năm chỉ là một cuộc gặp gỡ cuối tuần ngắn ngủi, nhưng điều này vẫn tiếp tục phản ảnh thực chất mối tình huynh đệ chi binh của một thế hệ đã nhiều lần vào sinh ra tử của những vị anh hùng như BĐQ đầy kiên trì và vô cùng dũng cảm.

Quý vị BĐQ ở đây là những người đã hy sinh rất nhiều trong cuộc đời. Những anh hùng của một thế hệ khi tuổi mới chừng đôi mươi đã đi theo tiếng gọi của non sông và đã sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ cũng như chính sinh mạng sống của mình để bảo tồn cho sự sống còn của một dân tộc yêu chuộng lý tưởng tự do…”. Ông giải bày tình cảm của ông đối QL/VNCH: “Tuy nhiên tôi cũng hiểu, khi một quân đội đã chiến đấu bằng trái tim đầy nhiệt huyết, bằng khối óc minh mẫn, và bằng niềm tự hào của một dân tộc yêu chuộng hoà bình và tự do thì dường như chiến tranh ở bất kể thời đại nào đều có thể để lại những tâm sự buồn vui lẫn lộn, vì đây là tâm trạng hiển nhiên trong tinh thần bất khuất của người chiến sĩ mang nặng ý niệm “Vị Quốc Vong Thân”. Và không quên những tình cảm của ông dành cho BĐQ: “Gia đình của BĐQ cũng đã hy sinh rất nhiều. Những bà vợ lính trong thời chiến, vừa làm cha, vừa làm mẹ, vừa làm bác sĩ cho bầy con trẻ khi đau ốm trong đêm khuya, làm tu sĩ khi nghe tiếng súng vọng về từ chiến trường. Với đồng lương nghèo của lính, quý bà đã không quản ngại khó khăn tự mình xoay sở và làm lụng thật vất vả, chăm nuôi cả cha mẹ chồng, đảm đang tất cả mọi việc, từ trong ra ngoài, để trấn an tinh thần nhằm giúp cho chồng yên tâm chiến đấu cùng đồng đội nơi vùng xa xôi, hẻo lánh và tràn đầy nguy hiểm….” Cuối cùng, ông nhấn mạnh “Trước khi dứt lời tôi xin nhấn mạnh, quý cựu chiến sĩ QLVNCH luôn luôn là những vị anh hùng của gia đình chúng tôi, là tấm gương sáng đời đời ghi ơn và kính phục. Quý vị mãi mãi là những nét son vàng trong lịch sử của đất mẹ Việt Nam. Tôi kính chúc Tổng Hội BĐQ luôn luôn đoàn kết và gắn bó bên nhau. Chân thành cảm tạ toàn thể quý vị và xin trân trọng kính chào.” Trong tiếng vỗ tay chào đón một hậu duệ của QL/VNCH tiếp tục phục vụ cho quê hương mới. ĐT Tôn Thất Tuấn đứng nghiêm chào toàn thể mọi người.


Tưởng cũng nên biết thêm. Đại Tá Lục Quân Hoa Kỳ Tôn Thất Tuấn sinh ra tại Nha Trang, trong gia đình của một cựu sĩ quan QLVNCH. Năm 1977 anh đã theo cha mẹ vượt biên đến Philippines để tìm tự do và định cư tại Hoa Kỳ. Đại tá Tuấn đã được huấn luyện qua các trường quân sự khác nhau như trường bộ binh, bộ binh cơ giới, thiết giáp, nhảy dù và biệt động quân. Anh đã phục vụ trong các đơn vị tác chiến của Sư đoàn 1 Kỵ Binh, Sư đoàn 3 Bộ Binh, và Sư đoàn 101 Nhảy Dù. Anh đã phục vụ cho các bộ chỉ huy cao cấp như Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, Văn Phòng Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng ở Ngũ Giác Đài, và cũng đã làm cố vấn quân sự cho Nha Đông Á và Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington DC. Đại tá Tuấn hiện đang giữ chức vụ Phó Trưởng Phòng Chính Sách Đông Nam Á của Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương tại Hawaii.”
biet_dong_quan_san_jose_resized
Hình Biệt Động Quân.
Những lễ nghi khai mạc đã xong. Người tham dự cùng chung vui tiệc mừng sinh nhật với những phần ăn thịnh soạn, và thưởng thức chương trình văn nghệ giúp vui. Sau những giây phút lắng đọng, giờ đây nhà hàng bùng lên tiếng cười, tiếng nói, tiếng cụng ly… Không khí sôi động hẳn lên. Bàn nào cũng có xen kẻ những bộ quân phục của QL/VNCH. Câu chuyện tiếp nối câu chuyện, đề tài quanh những kỷ niệm nói hoài không hết… những địa danh được khơi lại. Thạch Trụ, Núi Dài, Rừng Sát, Động Ông Đô, Châu Đốc, Pleiku, Quảng Trị… rồi chuyện quân trường, 42 ngày Rừng Núi Sình Lầy, bệnh viện, bị thương… trận Long Khánh, trận Bình Long, An Lộc… Tất cả như mới ngày hôm qua.

Ngày sinh nhật nên ai ai cũng vui vẻ nói cười, tuổi đời tuy không còn thấp, mái tóc đã hoa râm…tất cả như đã quên đi thời gian; họ đã sống với những tháng ngày chinh chiến cũ. Đến hiện tại, câu chuyện là những việc làm, con cháu, là bệnh tật, là mỡ cao trong máu... Những chiếc máy ảnh liên tục nháy, những tấm hình lưu niệm sẽ ghi dấu buổi họp mặt hôm nay; hòa quyện vào nhau quá khứ và hiện tại. Cuộc vui kéo dài tưởng chừng không muốn dứt.

Phần văn nghệ là ca, nhạc, kịch… Thái Trang và một Mũ Nâu diễn một hoạt cảnh ngắn làm xúc động người xem. Những nhạc phẩm một đời lính chiến được dàn trải suốt chương trình.

Nhìn vào không khí buổi tiệc, có nhiều người nhắc đến những người không có mặt hôm nay. Mới hôm nào, ngày Ca Nhạc Hội Tình Thương giúp các TPB Biệt Động Quân tại quê nhà cách nay 9 năm (2004) tại Kobé, Santa Clara… Tuổi tác, sức khoẻ là vệt sương mờ lảng bảng trôi vào câu chuyện trên các bàn tiệc. Đèn máy ảnh nhấp nháy liên tục…và có những lúc nhạc trên sân khấu chuyển qua những điệu techno ồn ào, sống động… nhưng chính vẫn là những bài ca của Lính. Những hình ảnh hào hùng ngày nào trở về nhắc cho thế hệ đi sau một thời oanh liệt của cha anh.

Buổi tiệc kéo dài đến hơn 10:00pm thì chấm dứt. BTC cảm tạ và người ta lác đác rời phòng hội. Những chiến binh Cọp Ba Đầu Rằn vẫn còn lưu luyến bên nhau… như chưa muốn rời nhau. Họ hẹn đến năm sau hội ngộ tại Little Sài Gòn Nam California. Các chiến hữu các liên đoàn, tiểu đoàn đã hẹn nhau kéo dài giây phút hội ngộ với những buổi thăm viếng tại nhà các chiến hữu vào ngày hôm sau.

Nói đến Binh Chủng Biệt Động Quân (BĐQ), chắc có lẽ không một ai là không có lần nghe đến sự gan dạ, dũng cảm, thiện chiến của những Mũ Nâu trên khắp 4 Vùng Chiến Thuật. Nhiều chiến tích oai hùng của họ đã làm khiếp đảm quân thù, đã để lại trong lòng người dân những tình cảm thân yêu, sâu sắc, đậm đà.

Tưởng cũng nên biết, Biệt-Động-Quân là một binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Được thành-lập ngày 1/7/1960 đến nay (2013) binh-chủng vừa tròn 53 tuổi. Được thành-lập vào những giai đoạn sôi động của chiến trường cho nên binh chủng hiên ngang kiêu hùng sánh vai cùng các binh chủng bạn tham dự chiến trận trên khắp các chiến trường, từ địa đầu giới tuyến đến vùng Cà Mau, Hạ Lào, Kampuchia. Ở đâu có giặc Cộng, ở đó có bóng dáng người chiến-sĩ Mũ Nâu, và binh-chủng BĐQ luôn luôn tỏ ra xứng đáng với danh hiệu Cọp Rừng của chiến-trường.

Biệt Động Quân được thành lập để đáp ứng nhu-cầu chiến trường du kích chiến, trang bị nhẹ di động nhanh. Những đơn vị đầu tiên của binh chủng có nhiệm vụ truy kích và tiêu diệt địch, được gọi là Biệt Động Đội và quân số cấp đại đội. Cấp Liên đoàn BĐQ có 3 tiểu đoàn tác chiến, một đại-đội trinh sát, đại đội Hành Chánh và Công Vụ. Năm 1967, BĐQ được tổ chức thành cấp liên đoàn với bộ chỉ huy đặt tại Sài Gòn và làm đơn vị trừ bị cho bộ Tổng Tham Mưu cùng bốn quân khu. Năm 1968 có tất cả 20 tiểu đoàn BĐQ. Từ trận Tết Mậu-thân, năm 68, đến mùa hè đỏ lửa năm 72, các đơn vị BĐQ đã giao tranh ác liệt với địch quân trong các chiến trường trên bốn quân khu và ngoại biên Lào, Kampuchia. Năm 1970, BĐQ nhận thêm một nhiệm vụ mới là tiếp nhận Lực Lượng Đặc Biệt và Biên Phòng sát nhập và hình thành BĐQ/Biên Phòng. Các đơn vị BĐQ còn nhận nhiệm vụ “mắt thần” trải dọc biên giới Việt Miên Lào. Quân số của binh chủng lên đến 40 ngàn người trong đó có 62 tiểu đoàn tác chiến. Cuối năm 1973, Liên đoàn có thêm một pháo đội 105 ly. Đến những ngày sau cùng của cuộc chiến, BĐQ đã chính thức được tổ chức thành cấp sư đoàn. Sư đoàn 106 đầu tiên do Đại Tá Nguyễn Thành Chuẩn chỉ huy. BĐQ do thường xuyên tăng viện cho các sư đoàn Bộ Binh cho nên các đơn-vị BĐQ chịu nhiều tổn thất trong nhiệm vụ xung kích.

Một vài chiến công của binh chủng: “Trong mùa hè đỏ lửa, Cộng quân đã tấn công trong ba mặt trận vào năm 1972. BĐQ đã anh dũng chiến đấu bên cạnh các đơn vị bạn như Thủy Quân Lục Chiến, Nhảy dù, Bộ Binh và Điạ Phương Quân đẩy lui các cuộc tấn công của quân Bắc Việt tại Quảng Trị.

Tại An-Lộc, BĐQ góp phần trong việc đẩy lui bốn sư đoàn cộng quân, một trong những trận đánh tàn khốc nhất trong cuộc chiến tranh Việt Nam. BĐQ tiếp tục đóng góp cho mầu cờ, sắc áo binh chủng trong các trận đánh những ngày cuối của miền Nam Việt Nam.

Kể từ ngày thành lập (1960), với các chiến thắng lẫy lừng, nhiều đơn vị BĐQ Việt Nam đã được ân thưởng Anh dũng bội tinh và huy chương danh dự của Tổng Thống Hoa Kỳ.

- 23 đơn-vị BĐQ đã được ân-thưởng Anh-dũng bội tinh với nhành dương liễu. Tiểu đoàn 42 BĐQ được tuyên dương bẩy lần, tiểu đoàn 44 được sáu lần, liên đoàn 1 và tiểu đoàn 43 được bốn lần.

- Tiểu đoàn 42 được ban thưởng huy chương danh dự của Tổng thống Hoa Kỳ hai lần. Các tiểu đoàn 44, 37, 39, 52, 41 được ân thưởng huy chương cao quý nhất của Quân lực Hoa Kỳ.

Ngoài ra nhiều đơn vị Biệt-động-Quân còn được ân thưởng Anh dũng bội tinh đủ loại của quân đội Hoa Kỳ. (Theo tài liệu: The AR VN RANGERS STORY by R.K.,Vietnam, December 1994

- The BLACK TIGERS by Mike Martin, Don Valentine, Harmony House, 1993.)

Không vinh-quang nào mà không có gian khổ, cho nên thành tích của binh chủng đã được tô đậm bằng mồ hôi và xương máu của chiến sĩ Mũ Nâu.

Tiểu sử binh chủng Biệt Động Quân:

- Ngày 1-7-1960, Binh chủng Biệt Động Quân chính thức được thành lập. Các Sỹ Quan, Hạ Sỹ Quan và Binh Sĩ ưu tú được đưa từ các Sư Đoàn Bộ Binh, các Binh Chủng thiện chiến về làm nòng cốt cho các Đại Đội BĐQ tân lập.

- Năm 1960 có 65 đại đội BĐQ được thành lập. Năm 1961, đã có 81 đại đội BĐQ hành quân biệt lập.

- Năm 1962, các Tiểu Đoàn BĐQ được thành lập

- Năm 1966, các Liên Đoàn 1, 2, 3, 4, 5 BĐQ được thành lập.

- Năm 1968, Liên Đoàn 6 BĐQ được thành lập

- Năm 1970, Binh chủng BĐQ được chia thành các liên đoàn BĐQ tiếp ứng, các liên đoàn 1, 2, 3, 4, 5, 6, và các tiểu đoàn BĐQ Biên Phòng. Tổng cộng 51 tiểu đoàn BĐQ.

- Năm 1973, Liên Đoàn 7 BĐQ được thành lập

- Năm 1973, một lần nữa, lại cải tổ thành các liên đoàn trừ bị:

Vùng 1: các Liên Đoàn 11, 12, 14, 15.

Vùng 2: các Liên Đoàn 21, 22, 23, 24, 25.

Vùng 3: các Liên Đoàn 31, 32, 33.

và các Liên Đoàn Tổng Trừ Bị: 4, 6, 7, 8 (thành lập cuối năm 1974), 9 (thành lập tháng 3 năm 1975).

- Năm 1975, Binh chủng đang chuẩn bị thành lập 2 Sư Đoàn BĐQ 101, và 106.

- Các vị Chỉ Huy Trưởng cuả Binh Chủng BĐQ từ ngày thành lập dến năm 1975 theo thứ tự, như sau: Thiếu Tá Phan trọng Chinh, Đại Tá Phan đình Thứ (Lam Sơn), Đại Tá Tôn Thất Xứng, Đại Tá Phan xuân Nhuận, Đại Tá Trần văn Hai, Đại Tá Trần công Liễu, Thiếu Tướng Đỗ kế Giai.

- Tổng Hội Ái Hữu BĐQ Việt Nam bao gồm các Hội Ái Hữu BĐQ Việt Nam: Victoria - Australia, Ontario - Canada, Arizona, Bắc California, Nam California, Colorado, Georgia, Louisana, Michigan, Dallas - Fortworth Texas, Houston Texas, Washington, Washington -DC, và Gia Đình BĐQ San Diego, California. (Trích lược sử BĐQ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.