Hôm nay,  

Giá Dầu Hạ Sẽ Làm Toàn Cầu Hỗn Loạn; OPEC Sẽ Giảm 30% Doanh Lợi Tới 2018

19/07/201300:00:00(Xem: 2423)
NEW YORK - Giá dầu thô hạ có thể đem lại nhiều phúc lợi - người tiêu thụ có nhiều tiền hơn trong túi và khiếm ngạch mậu dịch giảm.

Các doanh nghiệp có thể bán hàng với giá thấp hơn.

Nhưng, nếu giá dầu tiếp tục hạ trong vài năm, ảnh hưởng sẽ không là màu hồng, theo nhận định của giới phân tích.

Trước hết, các thành viên của tổ chức OPEC sẽ cảm thấy thiệt hại - điều đó sẽ nảy sinh thành hỗn loạn tại nhiều nước. Trong thời gian gần đây, các nước xuất cảng dầu dùng nguồn thu dầu để xoa dịu dân chúng - không đâu thật hơn là vương quốc Saudi Arabia, quốc gia đã dùng nguồn thu xuất cảng dầu thô để tài trợ các lãnh vực gia cư, y tế và năng luợng. Saudi xuất cảng hàng trăm tỉ MK dầu từ ngày "muà xuân Arap" nổi lên tại Bắc Phi đầu năm 2010. Nay, Saudi cần giá dầu thô ở mức gần 100 MK/thùng để cân bằng ngân sách - nếu giá dầu hạ, chính quyền Riyadh sẽ phải tiả xén các chi tiêu của các chương trình xã hội.

Ảnh hưởng của giá dầu thô sẽ lan rộng ngoài các thành viên OPEC.

Giáo sư Meghan O'Sullivan của trường Harvard nhận xét "Bất ổn tại Trung Đông là không lợi cho Hoa Kỳ, ngay cả nếu Hoa Kỳ không nhập cảng dầu từ Trung Đông - với Nga cũng thế".

Do sự tăng trưởng của kỹ nghệ dầu khí tại Hoa Kỳ, Canada và nơi khác trong khi Trung Quốc giảm tiêu thụ dầu vì kinh tế tăng trưởng yếu, nhu cầu mua dầu của OPEC có thể giảm 1 triệu thùng/ngày trong 3 năm tới, theo ước lượng của cơ quan năng lượng quốc tế (IEA).

Với nhu cầu dầu trong nước và dự báo về giảm giá dầu thô, các nước OPEC sẽ thấy nguồn thu giảm 30% từ nay đến năm 2018, theo tiên liệu của phân tích gia Trevor Houser tại Rhodium Group. Ảnh hưởng khó khăn sẽ không là đồng đều.

Phụ tá giáo sư Steffen Hertog của London School of Economics nói "Tại Iran, đó có thể là 1 yếu tố trong sự thay đổi chế độ, vì sẽ gây ra làn sóng bất ổn xã hội" - hậu quả với Venezuela là tương tự, tuy có thể diễn ra tại phòng phiếu.

Tuy nhiên, đồng giám đốc David Pumphrey của Cenetr for Strategic and International Studies nhắc nhở: vào những thời gian dầu thô giảm giá, các chính quyền đã có thể xoay trở - ông nêu thí dụ: chế độ Tehran bị trừng phạt kinh tế từ nhiều năm mà chưa sụp đổ. Ông Pumphrey diễn giải "Nhiều người lo ngại cách mạng bùng nổ - chắc chắn các nhà lãnh đạo cũng sợ".

Tại Saudi Arabia, chính quyền đang ra sức giảm tiêu thụ xăng dầu tại các lãnh vực không quan yếu.

Giáo sư O'Sullivan nói "Nhà cầm quyền Riyadh biết thế - đây là những vấn đề đòi hỏi thay đổi văn hoá. Nhưng thực sự đây là cuộc chạy đua với thời gian".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.