Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiêu Cố Bám Ghế Nhờ 40 Bí Thư Phiêu Đã Bổ Nhiệm

23/03/200100:00:00(Xem: 3067)
Có ít nhất 40/61 tỉnh ủy, thành ủy do Phiêu đưa lên nhiệm kỳ 2001-2005
Chỉ còn 159 ủy viên trung ương đảng họp trong khóa 8 ngày 13/3/2001

SÀI GÒN (VB)- Trong cuộc chạy nước rút để mong được lưu nhiệm chức vụ Tổng bí thư đảng CSVN, Lê Khả Phiêu hy vọng sẽ được ủng hộ của hơn 40/61 bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương vừa tái đắc cử hoặc tân cử trong chức vụ là người đứng đầu tỉnh ủy, thành ủy CSVN nhiệm kỳ 2001-2005.

Tất cả những bí thư này đã có trong hội nghị thứ 11 (lần 2) của khóa 8 khai mạc ngày 13 tháng 3/2001 vừa qua.

Hiện khóa 8 chỉ còn 159 ủy viên trung ương đảng so với 170 ủy viên của đầu nhiệm kỳ 1996-2001 (có 1 ủy viên chết ngay trong ngày ra mắt ban chấp hành, đó là Nguyễn Đình Tứ, trưởng ban khoa giáo trung ương. Tứ chết nhưng vẫn được ghi vào danh sách bộ chính trị). Ngoài ra có 50 ủy viên cao tuổi trong số 159 ủy viên trung ương đương nhiệm đã xin rút không ra ra tái ứng cử.

Về xác suất lưu nhiệm của Lê Khả Phiêu, một số phân tích gia nhận định rằng Phiêu vẫn có hy vọng dựa theo những yếu tố và thông tin được trình bày dưới đây.

Theo tin tổng hợp từ các báo quốc nội, đảng CSVN phải mất gần ba tháng, từ giữa tháng 12/2000 đến thượng tuần tháng 3/2001, mới hoàn tất các đại hội tỉnh, thành đảng bộ CSVN để bầu ban chấp hành, ban thường vụ tỉnh ủy 57 tỉnh và thường vụ thành ủy 4 thành phố trực thuộc trung ương nhiệm kỳ 2001-2005.

Các địa phương tiến hành sớm là Sài Gòn, Hà Nội, Hà Nam, Hà Giang, rồi đến Đồng Nai, Cao Bằng, Bến Tre, Thừa Thiên-Huế, Phú Yên, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang...

Hai tỉnh vừa tổ chức xong đại hội đảng bộ tỉnh vào thượng tuần tháng 3 là Quảng Trị, Quảng Ngãi.

Theo thông tin về các đại hội tỉnh, thành đảng bộ CSVN được phổ biến trên báo quốc nội, có hơn 40 bí thư đương nhiệm là những người được tái đắc cử, trong đó có 4 bí thư thành ủy Sài Gòn (Nguyễn Minh Triết), Hà Nội (Nguyễn Phú Trọng), Đà Nẵng (Phan Diễn), Hải Phòng (Tô Huy Rứa) và gần 10 bí thư tỉnh ủy do chính Lê Khả Phiêu bổ nhiệm trong những tháng đầu của năm 2000 để Phiêu tạo vây cánh và củng cố quyền lực. Ngoài ra gần 20 tân bí thư tỉnh ủy cũng do Phiêu tiến cử và bố trí.

Nếu tính tổng số các bí thư được Lê Khả Phiêu bổ nhiệm từ 1998 (sau khi Phiêu thay Đỗ Mười vào ngày 26 tháng 12/1997) đến năm 2000 và vừa được tái đắc cử hoặc tân cử, thì có hơn 40/61 bí thư tỉnh ủy, thành ủy đương nhiệm, đồng thời là trưởng đoàn đại biểu đảng bộ tỉnh, thành phố tham dự đại hội đảng CSVN khóa 9 sắp tới, sẽ là những thành phần ủng hộ Phiêu trong cuộc chạy đua chức tổng bí thư.

Cũng cần nhắc lại rằng, theo phương cách tổ chức và bố trí nhân sự cao cấp của đảng CSVN, thì hầu hết 57 bí thư tỉnh ủy và 4 bí thư thành ủy nói trên đều do bộ Chính trị chỉ định, và đại hội đảng bộ tỉnh, thành phố chỉ có việc “nhất trí” bầu hợp thức hóa mà thôi. Đặc biệt tại một số tỉnh, đại hội tỉnh đảng bộ chỉ bầu ban chấp hành, còn các chức vụ bí thư, phó bí thư do trung ương chỉ định sau khi đại hội đảng bộ địa phương bế mạc.

Theo tổ chức của đảng CSVN, tất cả các bí thư tỉnh ủy và thành ủy trực thuộc trung ương đều nằm trong ban chấp hành trung ương đảng.

Báo quốc nội cho biết, một trong những tỉnh tiến hành đại hội đảng chậm nhất là tỉnh Quảng Trị thì đại hội chỉ bầu hai phó bí thư, còn bí thư tỉnh ủy đã do chính Lê Khả Phiêu bổ nhiệm trước một ngày hội nghị trung ương đảng CSVN kỳ thứ 11 (lần 2) của khóa 8 khai mạc (13-3). Đó là Vũ Trọng Kim, tân bí thư tỉnh ủy Quảng Trị, 48 tuổi, quê quán Quảng Nam, ủy viên trung ương đảng, người được Phiêu bố trí làm bí thư thứ nhất trung ương đoàn Thanh niên CSVN sau khi Phiêu thay Đỗ Mười.

Điều đáng nói là tại đại hội đảng bộ CSVN tỉnh Quảng Trị diễn ra vào thượng tuần tháng 3/2001 vừa qua, Lê Khả Phiêu đã cử Lê Minh Hương, ủy viên bộ Chính trị, bộ trưởng Công an, đại diện Phiêu để chủ tọa đại hội. Hương đã phổ biến lệnh của Phiêu là ban chấp hành mới của tỉnh đảng bộ không bầu bí thư, chức vụ này sẽ do bộ chính trị chỉ định.

Theo tường thuật của báo quốc nội, tại hội nghị trung ương đảng thứ 11 lần 2 của khóa 8 khai mạc vào ngày 13/3 vừa qua, Phiêu đã lên gân, biểu thị uy quyền, cao giọng nhắc nhở ban chấp hành trung ương đảng với nguyên văn như sau: “Nhất thiết không giới thiệu vào cơ quan lãnh đạo cấp cao của đảng những người không có đủ tiêu chuẩn, nhất là thiếu bản lĩnh chính trị, có biểu hiệu cơ hội, tham vọng, thiếu ý thức kỷ luật, mất đoàn kết, quan liêu, tham nhũng, làm việc kém hiệu quả. thiếu trách nhiệm với dân”. Đó là ngôn ngữ để biện hộ cho việc Phiêu bổ nhiệm nhiều đàn em, mà không cần đảng bộ địa phương bầu lên.

Tuy nhiên, vẫn còn yếu tố khác có thể làm Phiêu mất ghế, nếu một số đàn em do Phiêu cử lên bỗng trở cờ, đứng về phe Mười-Anh-Kiệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.