Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Bát Nhã

17/07/201300:00:00(Xem: 5456)
Khu vườn nhà tôi có vài cánh hoa vừa nở.

Thời tiết nơi đây đã bớt lạnh, báo hiệu một mùa xuân mới.

Xuân đi, xuân lại về… Nàng xuân đang cười, đứng chờ ngoài đầu ngõ! Tinh thần “Bát Nhã” mang theo nguyên vẹn chân lý trước cảnh thiên nhiên: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi... Xuân chẳng khác nào Sinh, Lão, Bệnh, Tử rồi lại... Sinh.

Trong “cảnh giới tương đối”, nghịch cảnh luôn luôn sánh đôi: bình minh với hoàng hôn, yêu thương hay hận thù, hạnh phúc và phiền muộn, sống rồi chết…chỉ cần “chấp” một bên là ta thấy cảnh đời bể khổ theo sau! “Sắc” chỉ là “không”, “không” là “sắc”... Bản chất của muôn “pháp” là “không” khi chúng ta còn ở bên bờ “sông mê”.

Sáng thứ bẩy, không gian lành lạnh của buổi tàn đông được sưởi ấm bằng những ánh nắng đầu xuân. Mặt trời tháng ba dậy sớm hơn thường lệ, ngày cuối tuần nên mọi người còn ngủ vùi cho nhẹ đi một tuần vất vả với vịêc làm và cuộc sống. Em rủ tôi đạp xe dạo quanh khu phố đi về quen thuộc đã hơn 20 năm.

Vợ chồng già “tánh Hữu” bên nhau hôm nay bao lâu nữa sẽ thành “tánh Không”? Chẳng ai đoán trước được cho nên “trí tuệ Bát Nhã” bảo tôi đồng ý tức thì, hân hoan đạp xe cùng em ngắm cảnh chơi xuân! Đó cũng là cách rèn luyện “sắc, thân, ngũ, uẩn” hòa vào “tứ đại”: “đất, nước, gió, lửa” của thiên nhiên bên ngoài.

Tâm hồn cởi mở hạnh phúc nên khi đạp xe chậm rãi bên em, tôi “tưởng” hay “thức” mà thấy cả hoa cười dưới nắng xuân mỗi lúc lướt qua hàng dậu nhà ai bên con đường tĩnh lặng. Gió đông lành lạnh làm cả hai hăng hái đạp nhanh... Đến trước căn nhà có người chồng mới quá vãng hơn nửa năm nay, em bất chợt hỏi tôi một nhận định “Bát Nhã” mà tâm thức vừa cảm nhận:

- Anh thấy không? Nhà hàng xóm mỗi khi có vợ hay chồng qua đời thì lại đẹp hơn xưa! Chẳng hạn nhà này hay vài căn bên kia của bạn anh, vợ vừa ra đi…Họ sửa sang và mặt tiền trồng hoa nhìn thật trang trọng…

Tôi yên lặng chẳng biết nói gì! Chân đạp vội chiếc xe, mắt nhìn em thầm hỏi ý nhưng em bâng quơ không chút bận tâm đến lời giải đáp sau câu hỏi vô tình. Tôi đành ôm hiện tượng “Bát Nhã” ấy... một mình tự vấn lòng với cõi “vô minh”.

- Đối với người góa phụ, nếu gia đình đã bao năm “eo sèo” như mùa đông thì bây giờ nỗi buồn ấy cũng đã chôn theo chồng. Nợ tình dứt bỏ, cuộc đời nhẹ gánh, tâm hồn thanh thản. Ngược lại, còn “chấp hữu” thì còn trôi nổi giữa biển đời nhưng dù ở hoàn cảnh nào, hy vọng cũng tràn trề vào dịp xuân mới vì thế hoa lại nở trước sân nhà! Nhưng hoa nở rồi hoa cũng sẽ tàn bởi mọi hiện tượng đều có tánh “Không”: không thật, không tự tánh, luôn chuyển đổi, tất cả do “duyên” hợp thành rồi tạo nên mối tương quan.

- Nếu là người chồng... Đó cũng là viễn ảnh của tôi sẽ phải xa em ngày mai! Nhiều mùa xuân đã chung sống bên em hợp lại thành “duyên phận” và hiển nhiên đó chính là mùa xuân rực rỡ nhất của đời tôi. Khi em ra đi... Dựa vào thời gian, thương nhớ và đau buồn cũng sẽ qua đi! Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi... lại Xuân, khi mà mọi vật chuyển đổi không ngừng theo “pháp luân hồi”, làm sao chúng ta có thể minh bạch hóa được diễn tiến của chuyện đời tương lai?

Nhưng thành thật nói với em, chuyện nhà hàng xóm cũng sẽ là chuyện chúng mình... Khác gì nhau khi hôm nay, chúng ta còn tin “ngũ uẩn”: “sắc, thọ, tưởng, hành, thức” là có thật thì tự nhiên nghịch cảnh xuất hiện rồi “chấp” vào... nên khổ đau sẽ lại vướng mắc triền miên.

Lần đầu tiên trong đời, tôi nhìn thấy rõ ràng cái “có” nằm trong cái “không”. Phải chăng tinh thần “Bát Nhã” phá “chấp” chính là chân lý dẫn cuộc đời đến bến bờ an lạc? Như em nhận thấy đó, tôi vẫn đặt thành câu hỏi bởi không có đối nghịch “đúng” hay “sai” ở chính bản ngã của chủ từ.

Nếu là người sau cùng, tôi ước mong “Con thuyền Bát Nhã” sẽ đưa tôi rời “bến mê” về đến “bến ngộ” vào lúc em vĩnh viễn ra đi để những mùa xuân của chúng ta là đẹp nhất... Xin lỗi... đẹp thôi! “Nhất” hay “nhì” như đã dẫn... chính là mầm mống của khổ đau.

Cao Đắc Vinh (3/2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.