Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân Bát Nhã

17/07/201300:00:00(Xem: 5298)
Khu vườn nhà tôi có vài cánh hoa vừa nở.

Thời tiết nơi đây đã bớt lạnh, báo hiệu một mùa xuân mới.

Xuân đi, xuân lại về… Nàng xuân đang cười, đứng chờ ngoài đầu ngõ! Tinh thần “Bát Nhã” mang theo nguyên vẹn chân lý trước cảnh thiên nhiên: Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi... Xuân chẳng khác nào Sinh, Lão, Bệnh, Tử rồi lại... Sinh.

Trong “cảnh giới tương đối”, nghịch cảnh luôn luôn sánh đôi: bình minh với hoàng hôn, yêu thương hay hận thù, hạnh phúc và phiền muộn, sống rồi chết…chỉ cần “chấp” một bên là ta thấy cảnh đời bể khổ theo sau! “Sắc” chỉ là “không”, “không” là “sắc”... Bản chất của muôn “pháp” là “không” khi chúng ta còn ở bên bờ “sông mê”.

Sáng thứ bẩy, không gian lành lạnh của buổi tàn đông được sưởi ấm bằng những ánh nắng đầu xuân. Mặt trời tháng ba dậy sớm hơn thường lệ, ngày cuối tuần nên mọi người còn ngủ vùi cho nhẹ đi một tuần vất vả với vịêc làm và cuộc sống. Em rủ tôi đạp xe dạo quanh khu phố đi về quen thuộc đã hơn 20 năm.

Vợ chồng già “tánh Hữu” bên nhau hôm nay bao lâu nữa sẽ thành “tánh Không”? Chẳng ai đoán trước được cho nên “trí tuệ Bát Nhã” bảo tôi đồng ý tức thì, hân hoan đạp xe cùng em ngắm cảnh chơi xuân! Đó cũng là cách rèn luyện “sắc, thân, ngũ, uẩn” hòa vào “tứ đại”: “đất, nước, gió, lửa” của thiên nhiên bên ngoài.

Tâm hồn cởi mở hạnh phúc nên khi đạp xe chậm rãi bên em, tôi “tưởng” hay “thức” mà thấy cả hoa cười dưới nắng xuân mỗi lúc lướt qua hàng dậu nhà ai bên con đường tĩnh lặng. Gió đông lành lạnh làm cả hai hăng hái đạp nhanh... Đến trước căn nhà có người chồng mới quá vãng hơn nửa năm nay, em bất chợt hỏi tôi một nhận định “Bát Nhã” mà tâm thức vừa cảm nhận:

- Anh thấy không? Nhà hàng xóm mỗi khi có vợ hay chồng qua đời thì lại đẹp hơn xưa! Chẳng hạn nhà này hay vài căn bên kia của bạn anh, vợ vừa ra đi…Họ sửa sang và mặt tiền trồng hoa nhìn thật trang trọng…

Tôi yên lặng chẳng biết nói gì! Chân đạp vội chiếc xe, mắt nhìn em thầm hỏi ý nhưng em bâng quơ không chút bận tâm đến lời giải đáp sau câu hỏi vô tình. Tôi đành ôm hiện tượng “Bát Nhã” ấy... một mình tự vấn lòng với cõi “vô minh”.

- Đối với người góa phụ, nếu gia đình đã bao năm “eo sèo” như mùa đông thì bây giờ nỗi buồn ấy cũng đã chôn theo chồng. Nợ tình dứt bỏ, cuộc đời nhẹ gánh, tâm hồn thanh thản. Ngược lại, còn “chấp hữu” thì còn trôi nổi giữa biển đời nhưng dù ở hoàn cảnh nào, hy vọng cũng tràn trề vào dịp xuân mới vì thế hoa lại nở trước sân nhà! Nhưng hoa nở rồi hoa cũng sẽ tàn bởi mọi hiện tượng đều có tánh “Không”: không thật, không tự tánh, luôn chuyển đổi, tất cả do “duyên” hợp thành rồi tạo nên mối tương quan.

- Nếu là người chồng... Đó cũng là viễn ảnh của tôi sẽ phải xa em ngày mai! Nhiều mùa xuân đã chung sống bên em hợp lại thành “duyên phận” và hiển nhiên đó chính là mùa xuân rực rỡ nhất của đời tôi. Khi em ra đi... Dựa vào thời gian, thương nhớ và đau buồn cũng sẽ qua đi! Xuân, Hạ, Thu, Đông rồi... lại Xuân, khi mà mọi vật chuyển đổi không ngừng theo “pháp luân hồi”, làm sao chúng ta có thể minh bạch hóa được diễn tiến của chuyện đời tương lai?

Nhưng thành thật nói với em, chuyện nhà hàng xóm cũng sẽ là chuyện chúng mình... Khác gì nhau khi hôm nay, chúng ta còn tin “ngũ uẩn”: “sắc, thọ, tưởng, hành, thức” là có thật thì tự nhiên nghịch cảnh xuất hiện rồi “chấp” vào... nên khổ đau sẽ lại vướng mắc triền miên.

Lần đầu tiên trong đời, tôi nhìn thấy rõ ràng cái “có” nằm trong cái “không”. Phải chăng tinh thần “Bát Nhã” phá “chấp” chính là chân lý dẫn cuộc đời đến bến bờ an lạc? Như em nhận thấy đó, tôi vẫn đặt thành câu hỏi bởi không có đối nghịch “đúng” hay “sai” ở chính bản ngã của chủ từ.

Nếu là người sau cùng, tôi ước mong “Con thuyền Bát Nhã” sẽ đưa tôi rời “bến mê” về đến “bến ngộ” vào lúc em vĩnh viễn ra đi để những mùa xuân của chúng ta là đẹp nhất... Xin lỗi... đẹp thôi! “Nhất” hay “nhì” như đã dẫn... chính là mầm mống của khổ đau.

Cao Đắc Vinh (3/2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.