Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Về Nhiễm Độc Chì Trong Nhiều Kẹo Làm Từ Mễ

25/05/200400:00:00(Xem: 4641)

QUẬN CAM - Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ-Santa Ana) cùng các dân biểu trong vùng Nam California vừa triệu tập một buổi điều trần ngày 21 tháng 5 năm 2004 tại Rancho Santiago Community College District để thu góp dữ kiện liên quan đến chất chì trong một số loại kẹo sản xuất tại Mexico.
Buổi điều trần, do Dân Biểu Lou Correa triệu tập, bắt đầu đúng 10 giờ sáng và có sự tham dự của các dân biểu tiểu bang từ nhiều nơi đến như Dân Biểu Juan Vargas (D-San Diego), Todd Spitzer (R-Orange), và Gloria Negrete McCloud (D-Pomona). Buổi điều trần được diễn ra gọi sau khi báo Orange County Register thực hiện một cuộc điều tra báo động mức chì nguy hiểm trong một số kẹo nổi tiếng sản xuất từ Mexico.
Nhiều cử tri trong vùng Quận Cam liên lạc với Dân Biểu Lou Correa và nói lên về sự quan tâm đến sức khoẻ của các trẻ em khi ăn những kẹo có chất chì.
Sau phần phát biểu mở đầu của Dân Biểu Lou Correa và Juan Vargas về mục đích của buổi điều trần, một số đại diện chuyên môn của các cơ quan sức khoẻ và khoa học đã phát biểu và đưa ra sự kiện về chất chì trong một số loại kẹo sản xuất từ Mexico. Nhân viên sức khoẻ của chánh quyền tiểu bang cũng như địa phương như Dịch Vụ Sức Khoẻ Công Cộng của Quận Cam cho biết họ đã khám phá mức chì nguy hiểm trong 112 loại kẹo Mễ khác nhau như Lucas, Limon 7, Chaca Chaca, Tarmarindo, Tama Roca, Pelon Pelo Rico, Pica Limon, Vero Mango, và Lucas Acidito.

Nhưng sự nguy hiểm của các kẹo này đến các trẻ em đã không được thông tin đến các phụ huynh hoặc nhân viên y tế công cộng. Theo Dân Biểu Juan Vargas, "Chúng tôi không thể chấp nhận việc thiếu sót này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con em chúng ta."
Tiếp theo, Bác sĩ Stanley Calderwood thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại Học University of California, Irvine trình bày chi tiết về sự nguy hiểm của chất chì. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất chì trong cơ thể của trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ, thính giác, và sự lớn mạnh bình thường.
Chất chì trong cơ thể có thể có thể đưa đến những bệnh chứng như đau bụng, mệt nhọc, run mình, nhức đầu, mất ăn, bị táo bón, cao máu, thiếu máu, hư bao tử, hoặc có thể bị hôn mê bất tỉnh.
Chất chì có trong kẹo có thể đến từ giấy bọc ngoài dùng mực có chất chì hay đất có chất chì bị lẫn vào trong kẹo trong lúc sản xuất kẹo.
El Pecas, một công ty sản xuất kẹo từ Mexico và Grupo Lorena, công ty sản xuất kẹo Pelo Pelo Rico, cũng có mặt trong buổi điều trần để trình bày quan điểm của họ.
Buổi điều trần được kết thúc vào lúc 4 giờ chiều với lời kêu gọi của các Dân Biểu Lou Correa, Juan Vargas, và Gloria Negrete McCloud ủng hộ dự luật AB 2297 để chống và phòng ngừa sự nhiễm độc chất chì nơi trẻ em.
Để biết thêm chi tiết về sự ảnh hưởng sức khoẻ cuả chất chì, mức chì an toan và nguy hiểm trong các kẹo, và làm thế nào để phòng ngừa những chứng bệnh liên quan hoặc đọc những bài liên quan đến chất chì, xin quý vị vào trang nhà http://ww.ocregister.com/investigations/lead.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.