Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyết Trình Về Hiện Tình Đất Nước Thành Công Rực Rỡ

16/07/201300:00:00(Xem: 5080)
Lần đầu tiên một hội ái hữu cựu học sinh đã đứng ra tổ chức một buổi Thuyết Trình về Hiện Tình Đất Nước và Tương Lai Việt Nam 38 Năm Nhìn Lại – đó là Hội Ái hữu Cựu Học Sinh Bưởi-CVA Nam Cali - đã đạt được con số khán giả và quan khách kỷ lục, là một thành quả đáng khích lệ. Tuy chỉ có hơn một tiếng đồng hồ để trang trí và chuẩn bị âm thanh và sắp xếp chỗ ngồi cùng giăng các biểu ngữ nhưng Ban Tổ Chức (BTC) đã hòan thành nhanh chóng, và chiều ngày 14 tháng 07 năm 2013 lúc 1 giờ, buổi Thuyết Trình này đã được long trọng cử hành tại Trung Tâm Le Jao thuộc Học Khu Coastline Community College tọa lạc trên đường All American Way (trên đường vào Tượng Đài chiến Sỹ Việt-Mỹ), thành phố Westminster, Nam California.

Phần nghi thức khai mạc chào cờ với lễ Rước Quốc Kỳ Mỹ-Việt do Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali đảm trách. Cùng đứng trên sân khấu còn có đại diện của Hội Gia Long, Hội Võ Trường Tỏan, Hội Hùng Sử Việt và Hội Bưởi-CVA Nam Cali. Hơn 300 quan khách đến tham dự đứng chật hội trường rộng bằng hai lớp học và vì khán giả tiếp tục đến càng lúc càng đông nên Ban Tổ chức đã phải mở thêm phòng học thứ ba để có thể chứa thêm một số quan khách nữa. Một số khán giả đến chậm vẫn hăng say theo dõi dù phải đứng dọc bên hông hay dựa vào bức tường cuối phòng họp.

Mở đầu ông Bùi Đức Uyên, Hội Trưởng lên chào đón quan khách và cảm ơn các diễn giả. Sau đó ông Nguyễn Địch Hà, Trưởng BTC và Trưởng Ban Giám Sát của Hội cho biết mục đích của buổi Thuyết Trình là nhằm gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh những ai còn thơ ơ với vận mệnh của đất nước đang ngả nghiêng trước sự xâm lấn của giặc Tầu và đã đến lúc phải làm gì cho quê hương dù là việc nhỏ. Hai MC điều hợp chương trình là hai ông Vũ Quốc Phong, Phó Hội Trưởng và Phạm Gia Đại, Tổng Thư Ký, đã giới thiệu Thuyết Trình Đòan gồm 5 diễn giả, và hai ông thay phiên đọc tiểu sử tóm lược của 5 diễn giả là những nhà khoa bảng xuất thân từ ngôi trường Bưởi-CVA ở ngòai Hà Nội trước năm 1954 hay trong Miền Nam sau này. Sau đó MC giới thiệu Chủ Tọa Thư Ký Đòan gồm ba ông Nguyễn Song Thuận (Thành viên Ban Chấp Hành của Hội AHCHS B-CVA Nam Cali và Ban Điều Hành của Hùng Sử Việt), Nguyễn Đức Năng (cựu Hội Trưởng B-CVA Nam Cali) và Nguyễn Hiền B (cựu Hội Trưởng B-CVA nam Cali và chủ tọa Thư Ký Đòan).

Năm vị diễn giả là các Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Lưu Trung Khảo, Phạm Cao Dương, Trần Huy Bích và Trần Lam Giang. GS Trần Lam Giang, cử nhân Triết Học Tây Phương Đại Học Văn Khoa Sàigòn. GS Lưu Trung Khảo cử nhân Văn Khoa và Cao Đẳng Sư Phạm tại Sàigòn. GS Nguyễn Xuân Vinh hai bằng tiến sỹ Khoa Học Hàng Không & Không Gian và Tóan Học tại Pháp. GS Phạm Cao Dương, tốt nghiệp Đại Học Văn Khoa và Đại Học Sư Phạm Sàigòn và tiến sỹ Sử Học tại Pháp. GS Trần Huy Bích, tiến sỹ Giáo Dục và Chính Trị. Cả năm vị giáo sư và diễn giả sau thời gian qua Mỹ định cư đã có nhiều công trình nghiên cứu, viết nhiều sách báo về văn hóa lịch sử và ngôn ngữ VN, và không ngừng tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền tại VN.
nhin_lai_38_nam_thuyet_trinh_doan_resized
Ảnh Thuyết Trình Đòan: từ trái sang phải: GS Trần Lam Giang, GS Nguyễn Xuân Vinh, GS Lưu Trung Khảo, Gs Phạm Cao Dương, và GS Trần Huy Bích.
Mở đầu GS Trần Lam Giang đưa cử tọa trở về với lịch sử của dân tộc Việt Nam trên 4 ngàn năm qua với các chiến tích oai hùng của tổ tiên chúng ta chống lại quân xâm lược phương Bắc. Ông cũng nhấn mạnh rằng có nguồn tin sai lạc cho rằng người Việt Nam chúng ta xuất phát từ Tầu. Ông chứng minh trong sách sử rằng người Việt là người Việt và người Tầu là người Tầu; và văn hóa Việt Nam khác biệt với văn hóa Tầu, hai dân tộc khác nhau cả về nguồn gốc và văn hóa. Người Việt luôn yêu chuộng sự an bình chịu khó làm ăn tích lũy, và người Tầu luôn đem quân xuống đánh phá cướp bóc chúng ta. Việc các vua chúa ngày xưa phải triều cống bên Tầu chẳng qua vì thương dân và muốn tránh nạn can qua chứ không phải sợ gì người Tầu.

GS Nguyễn Xuân Vinh đề cập đến khía cạnh Chính Trị và Quân Sự và cho rằng nền tảng của chế độ độc tài đảng trị tại VN đang lung lay nhưng chưa thể quyết định là lúc nào thì nó sẽ sụp đổ cũng giống như quỹ đạo của một phi thuyền bay vòng tròn khi càng nhỏ lại dần thì nó sẽ rơi xuống khi mà quỹ đạo đó nhỏ nhất. Trong nước các người trẻ anh hùng đã đứng lên chống lại chế độ đảng trị như Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, v.v. Họ đã vượt lên trên sự sợ hãi của bản thân để chống lại đảng cộng sản VN và chống lại Trung Cộng xâm lăng. Có nhiều người hy sinh thân mình tranh đấu anh hùng như vậy, đó chính là yếu tố khởi đầu, là mồi nhóm lên ngọn lửa bùng cháy lật đổ chế độ đảng trị. Người Cộng Sản chỉ biết đến đảng của họ mà thôi và họ đang cố duy trì một số nước ít ỏi còn theo chế độ cộng sản. Trong chúng ta ai cũng mong ngày tàn của cộng sản mau đến để góp phần xây dựng lại quê hương.

GS Lưu Trung Khảo trình bầy hiện tình đất nước về các phương diện Kinh Tế, Xã Hội, Văn Hóa Giáo Dục với sự tham luận của hai GS Phạm Cao Dương và Trần Huy Bích. Theo GS Khảo thì nền kinh tế của VN đã quá suy đồi, hối mại quyền thế, mua bán các tầu và máy móc từ Nga Xô tòan là các đồ phế thải hay giá quá cao hơn so với giá thị trường mà mục đích là tham nhũng làm giầu cho cá nhân bất chấp quyền lợi của người dân. Chúng ta hy vọng rằng “Cùng thì tất biến, và biến thì tất thông”

GS Phạm Cao Dương đọc những con số tài liệu cho thấy sau cuộc chiến Việt-Trung, không phải VN chỉ mất một vài cao điểm ở sáu tỉnh biên giới hay mất đi một số đất đai vào tay Trung Cộng, mà hàng trăm cao điểm mang tính chiến lược đã lọt vào tay Trung Cộng. Họ vẫn chiếm giữ và đóng quân trên nhiều vùng của sáu tỉnh biên giới trong đó có những cao điểm quan trọng mà từ đó họ có thể khống chế tòan bộ về họat động quân sự ở nước ta. Đất nước chúng ta đang bị nguy ngập không phải chỉ về quân sự mà mọi phương diện vì sự lệ thuộc vào Tầu của đảng CSVN.
nhin_lai_38_nam_cu_toa_resized
Quang cảnh trong hội trường.
GS Trần Huy Bích đọc qua những tin tức mới nhất cho thấy một tình hình bất ổn định ở trong nước và ngay tại Trung Hoa, và việc chính phủ Trung Cộng thờ ơ không có quyết tâm diệt tệ nạn tham nhũng. Vấn đề ô nhiễm ở các thành phố miền Bắc nước Tầu cao hơn so với miền Nam. Một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Trung Hoa đã tiên đóan đến năm 2020 nước Tầu sẽ rạn nứt vì sựp hân hóa và mâu thuẫn giữa trung ương và địa phương. Một nước Trung Hoa không ổn định thì khó mà bảo vệ được VN. Có thể có nhưng thay đổi tại VN nhưng khó xẩy ra trong tình trạng ôn hòa vì các tay cầm quyền sẽ ngoan cố bảo vệ quyền lợi của họ. Khỏang 12% giới trẻ tại VN hiện nay đã ý thức về chính trị và có niềm tin vào sự tranh đấu. Ở hải ngọai, chúng ta các tầng lớp già trẻ nên cùng nhau bàn thảo những gì có thể làm cho đất nước.

GS Lưu Trung Khảo trong phần đúc kết đã lược qua các phần trình bầy của 5 diễn giả và nhấn mạnh đến niềm tin của mọi người là Chính Nghĩa sẽ thắng Gian Tà. Mọi người có mặt đông đảo ngày hôm nay chính là muốn bầy tỏ lòng son sắt của những người Quốc Gia với quê hương đang chìm đắm trong suy đồi dưới sự cai trị của đảng CSVN tại miền Bắc sau năm 1954 và tại Miền Nam sau năm 1975. Chúng ta ai cũng đều quan tâm đến trước hiểm họa mất nước vào tay Trung Cộng. Chúng ta dù sống xa quê hương nhưng ai cũng muốn làm gì cho đất nước chứ không chỉ là con quốc quốc khóc than cho đến chết. Ông bùi ngùi cảm động khi nghĩ đến bao bạn bè thân hữu, những người đã từng đấu tranh cho tự do và dân chủ tại VN đã không còn nữa. Chúng ta vẫn tiếp nối con đường đấu tranh đó cho đến khi chủ quyền đất nước trở về tay của tòan dân, khi Việt Nam không còn cộng sản nữa thì chúng ta sẽ phải góp bàn tay xây dựng lại quê hương hoang tàn và đổ nát. GS Khảo nhận định buổi Thuyết Trình đã thành công vì đi vào đề tài mọi người đều quan tâm và cử tọa đềungồi lại đến giờ phút cuối để theo dõi; có lẽ nhờ hồn thiêng sông núi đã khiến cho tất cả chúng ta đều cùng ở lại đến giờ phút này để đóng góp nhiều ý kiến. Đây lần đầu tiên Hội Bưởi-CVA Nam Cali , một hội ái hữu cựu học sinh, đã đi ra ngòai thông lệ hàng năm chỉ tổ chức các việc quan hôn tang tế hay Mừng Tân Xuân để quyết tâm đứng ra tổ chức buổi hội thảo về Hiện Tình Đất Nước như hôm nay.

Cử tọa đã trình bầy các ý kiến đóng góp, các câu hỏi của mình bằng giấy bút và đưa lên cho Thư Ký Đòan. Các vị diễn giả đã lần lượt trả lời một số câu hỏi và Ban Tổ Chức lên sân khấu cám ơn quan khác và các vị diễn giả và mời dùng thức ăn nhẹ và giải khát. Buổi Thuyết Trình đã thành công trên sự mong ước của BTC và các diễn giả và kết thúc vào lúc 4:30 chiều cùng ngày trong bầu không khí ấm cúng, phấn khởi và thân hữu của những người Quốc Gia đã tìm đến với nhau trong niềm khắc khỏai và yêu thương của mình hướng về tổ quốc.

Minh Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.