Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thủ Tục Xin Medicare

16/07/201300:00:00(Xem: 4040)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Đến tháng Tám năm nay tôi đủ 65 tuổi, sẽ xin thẻ Xanh, Đỏ và Trắng. Tôi có những câu hỏi sau đây:

(1) Tôi phải xin vào đúng ngày sinh nhật thứ 65 tuổi hoặc 3 tháng trước đó? Tôi nghe nói ghi danh không đúng kỳ sẽ bị phạt.

(2) Thẻ Xanh, Đỏ có hiệu lực vào ngày 1 tháng Tám không?

(3) Xin quý vị giải thích giúp về thẻ trắng. Có người nói đó cũng gọi là thẻ D.

(4) Có phải xin Medicare ở bộ An Sinh Xã Hội không? Cần những giấy tờ gì?

(5) Thẻ Xanh, Đỏ và Trắng dùng khác nhau như thế nào giữa những thẻ đó?

(6) Tôi đang ở Kaiser và tôi muốn giữ nguyên Kaiser sau 65 tuổi, tôi phải làm gì? 3 loại thẻ trên có liên quan gì với nhau không? Tôi vẫn phải trả lệ phí cho Kaiser có phải vậy không?
(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Chúng tôi xin chỉ ra thẻ Xanh, Đỏ và Trắng như quý vị ghi trong thư, nó chỉ là 2 thẻ, không phải là 3 thẻ. Thẻ Xanh Đỏ gọi là thẻ Medicare, thẻ Trắng thường gọi là thẻ Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal).

(1) Một công dân Hoa Kỳ hoặc một người sống ở Hoa Kỳ hợp pháp liên tục trong năm năm hoặc hơn và thường trú hợp pháp (có thẻ xanh), đều phải ghi danh vào Medicare trong thời gian bắt đầu 3 tháng trước và 3 tháng sau ngày sinh nhật thứ 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt vì ghi danh trễ.

(2) Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật 65 tuổi vào tháng Tám năm nay, quý vị phải ghi danh ít nhất là một tháng trước ngày sinh nhật 65 tuổi, và Medicare sẽ có hiệu lục vào ngày 1 tháng Tám.

(3) Thẻ Trắng (Medi-Cal) là chương trình của Tiểu Bang tài trợ cho những người có lợi tức thấp và ít tài sản. Quý vị được hưởng miễn phí những dịch vụ y tế tổng quát và thuốc mua theo toa. Quý vị phải hội đủ những điều kiện như Quốc Tịch, cư trú, lợi tức và tài sản phù hơp với mức ấn định. Để biết thêm chi tiết xin gọi cho State Medical Assistance Office địa phương ở số (916) 636-1980. Hoặc đến trung tâm cao niên địa phương nhờ mội cán sự xã hội giúp. Nếu cần cán sự xã hội có thể giúp xin Medi-Cal.

Medicare Phần D là chương trình bảo hiểm mua thuốc theo toa được giảm giá. NAPCA có thiết lập đường giây đện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336, để giúp quý vị cao niên hội đủ điều kiện xin Phần D và có lợi tức thấp, NAPCA sẽ xin trợ giúp cho Phần D. Xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thoại miễn phí 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị.

(4) Đúng, Quý vị xin Medicare tại sở An Sinh Xã Hội. Hãy gọi số 1-800-772-1213, hoặc đến văn phòng địa phương. Nếu cần có thể xin một thông dịch viên giúp miễn phí, nhưng phải làm hẹn trước. Thông thường quý vị phải mang theo thẻ An Sinh Xã Hội, thẻ căn cước, giấy chứng nhận tuổi tác (giấy khai sinh hoặc passport còn hệu lực), và W-2 Form. Nếu như quý vi xin theo người hôn phối cần mang theo bản báo cáo An Sinh Xã Hội của người hôn phối và giấy gia thú. Trong mọi trường hợp khi làm hẹn hãy hỏi sở An Xinh Xã Hội, khi đến phỏng vấn cần mang theo những văn kiện gì. Nếu quý vị (hoặc người hôn phối) có 40 tín chỉ (làm việc khoảng mười năm) hoặc hơn, quý vị được hưởng miễn lệ phí cho Phần A (bảo hiểm bệnh viện), nhưng quý vị vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y-tế). Lệ phí căn bản trong năm 2013 là $104.90, việc xin Medi-Cal xin coi câu trả lời số (3) ở trên.

(5) Quý vị có thể dùng thẻ Xanh Đỏ hoặc thẻ Trắng cho bệnh viện hoặc đi bác sĩ. Sự khác biệt giữa hai thẻ là khi dùng thẻ Xanh Đỏ phải trả một phần tiền, dùng thẻ Trắng được miễn phí.

(6) Quý vị hãy liên lạc với Kaiser hỏi xem sau 65 tuổi họ có còn bảo hiểm không (họ có thể bảo quý vị phải ghi danh vào Medicare, trừ phi quý vị không đủ điều kiện). Họ có thể đề nghị mua Medigap (con gọi là Medicare Supplement Insurance) vì Medicare Phần A và Phân B không bao trả toàn phần. Bởi vậy nhiều quý vị hưởng Medicare họ mua Medigap của một công ty bảo hiểm tư hoặc mua Medicare Advantage Plan (Medicare Phần C). Lệ phí tùy theo quý vị mua chương trình nào.

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.