Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông Và Quan Hệ VN - TQ Sau Chuyến Đi Trung Quốc Của Trương Tấn Sang

13/07/201300:00:00(Xem: 4198)
Tình hình Biển Đông hôm nay cực kỳ nguy hiểm. Tình trạng này do Trung Quốc hoàn toàn chủ động gây nên. Mỹ đứng ngoài. Các nước ASEAN rún động ngày đêm lo sợ. Ngư dân ViệtNam là nạn nhân đích thực của lối hành xử bạo ngược trên Biển Động của chính quyền Bắc kinh.

Ý thức về việc TQ ngày càng gia tăng quân sự hóa Biển Đông theo ý đồ gây hấn tạo nổ súng hầu đưa đến chiến tranh nguy hiểm, ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa, hôm 10/7, tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Nước Ngoài ở Bangkok (Tháilan) lên tiếng kêu gọi các bên liên quan đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông:

“Mọi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông phải được giải quyết bằng hòa đàm thương thảo dựa trên luật biển của Liên Hiệp Quốc-1982-UNCLOS…Thúc đẩy Niềm tin-Tăng tiến An ninh…”(1)

Có lẽ đây cũng là phản ứng của Ngoại Trưởng Natalegawa sau vụ việc hôm 7/7 trong hải phận đảo Phú Lâm, hai tàu cá ViệtNam bị tàu hải giám TQ rượt đuổi, đánh đập, chặt cột cờ, cướp trọn tài sản gần 200 triệu Đồng. Đây là hành động bạo ngược của Bắc Kinh mà ngư dân ViệtNam không thể chấp nhận được nữa. Họ muốn chính quyền Trung Nam Hải phải biết rằng đây là gịọt nước tràn ly. Tất cả báo chí VN trong nước cũng như hải ngoại đều rộ lên những phản ứng chống đối chính phủ Trung Quốc mãnh liệt, với khí thế sục sôi. Trong khi đó trên trang mạng truongtansang.net vẫn tiếp tục thản nhiên ngợi ca tinh thần bản Tuyên bố chung và nội dung 10 Văn kiện Hợp tác ký kết giữa Trương Tấn Sang và Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 19/6. Trang mạng truongtansang.net hoàn toàn làm ngơ, xoay lưng lại những vụ việc ngư dân Lý sơn bị bọn người TQ cướp phá, đánh đập hôm 7/7.

Báo Saigon Tiếp Thị, xưa nay được biết như một tờ báo mạng có khuynh hướng ôn hòa chú tâm nhiều về kinh tế, thương mại, marketing hơn là chính trị, hôm 11/7, để rồi cũng phải gọi Trung Quốc là “nó”, coi Trung Quốc như kẻ thù trước mặt, đáng được chỉ mặt miệt thị. Trong một bài báo với tựa đề “Trung Quốc có thể rút khỏi UNCLOS”. Với văn phong cứng rắn, chống đối và nhục mạ Hán tộc chưa từng thấy, nhà báo của SaigonTiếpThị hạ bút:

“Trung Quốc ngày nay ngang ngược trên Biển Đông. Nó coi Biển Đông như ao nhà, lợi ích cốt lõi riêng của nó trong chiến lược phát triển tương lai. Trung Quốc tham gia UNCLOS năm 1996, nhưng những qui định của UNCLOS kiềm hãm những yêu sách chủ quyền của nó ở Biển Đông và Đường 9 đoạn phi pháp. Trong khi các bên tranh chấp, Mỹ và một số nước phương Tây đều chỉ trích một số hành vi của Trung Quốc vi phạm tự do hàng hải trong phạm vi vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý của họ. Trong nội bộ TQ một số nhà phân tích, học giả, tướng tá của nó đặt câu hỏi tại sao TQ lại phê chuẩn UNCLOS và cho rằng cần suy nghĩ có nên tồn tại hay không cái gọi là công ước kiềm chế lợi ich. Mỹ cũng không tham gia UNCLOS và Trung Quốc cũng thường xuyên phê phán Mỹ là kẻ đạo đức giả không đủ tư cách chỉ trích nó. Tuy nhiên việc Mỹ không phê chuẩn UNCLOS đã gợi ý cho TQ một lựa chọn để thoát khỏi sức ép hiện nay….Mặc dầu tại diễn đàn an ninh khu vực Brunei hôm 31/5 Bắc kinh tuyên bố sẽ tham gia với các nước ASEAN về bộ qui tắc ứng xử COC, nhưng không có bất cứ một sự thay đổi nào trong yêu sách của TQ ở Biển Đông cũng như những chỉ trích mà nó vấp phải…”(2)

BBC London hôm 11/7 có cuộc phỏng vấn ông Lương Lê Phương, nguyên Thứ trưởng Nông Nghiệp & Phát Triển Nông thôn ViệtNam, về tình hình Biển Đông sau vụ việc hôm 7/7. Ông Phương nhìn nhận có nhiều việc cần phải làm để bảo vệ ngư nhân ViệtNam đánh cá xa bờ: Chính phủ cần hỗ trợ ngư dân, thành lập lực lượng kiểm ngư mạnh, phải nâng cấp các tàu đánh cá xa bờ với công suất lớn hơn, ngư dân phải được tổ chức thành đội, thành tổ để tự cứu trợ lẫn nhau phòng khi gặp hiểm nguy bão tố hoặc bị tàu các nước ngoài chèn ép trong khi đợi lực lượng kiểm ngư hay cảnh sát biển.

Về vụ 2 tàu ngư dân ở đảo Lý Sơn bị tàu hải giám TQ tấn công cướp phá hôm 7/7 khi 2 tàu này neo đậu gần khu vực gần đảo Phú Lâm, một đảo nằm sâu trong vùng chiếm đóng của TQ thuộc quần đảo Hoàng Sa, nguyên thứ Trưởng Lương Lê Phương cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm phức tạp. Vấn đề này cần được đưa ra quốc tế mới giải quyết tận gốc rễ đựơc. Nhưng trong lúc chờ đợi quốc tế xác minh đâu là chủ quyền của ta, chính phủ phải chỉ đạo cho ngư dân vùng biển nào an toàn cho họ đánh bắt cá. Hiện tại trong nước và các giới báo chí có phong trào đòi cho phép đội kiểm ngư được quyền sử dụng vũ khí khi cần bảo vệ ngư dân. Ngay cả tại buổi họp Thường vụ Quốc hội hôm 10/7 cũng có đại biểu nêu ra yêu cầu như vậy. Theo ông Phương thì việc sử dụng vũ khí không phải giải pháp thích hợp cho vấn đề hiện nay. Chỉ có quốc tế hóa mới giải quyết thỏa đáng mọi tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông dựa trên Luật biển, UNCLOS, của LHQ-1982 và Bộ ứng xử COC chung giữa ASEAN và TQ sẽ sớm thiết lập trong nay mai.

Nhân cuộc phỏng vấn, phóng viên của BBC có nhắc lại hôm 19/6 tại Bắc Kinh, ông Trương Tấn Sang ViệtNam có ký với Tập Cận Bình,TQ, 10 Văn Kiện hợp tác. Một trong văn kiện này có một thỏa thuận: Thiết lập đường dây nóng giữa Bộ Nông Nghiệp giữa 2 nước để giải quyết các vụ va chạm giữa ngư dân của hai nước. Không hiểu đường dây nóng được thiết lập chưa? Hiện không rõ sau vụ Lý sơn đường dây nóng có được sử dụng hay không? Ông Phương bèn đánh giá thỏa hiệp đường dây nóng không phải là cách giải quyết triệt để và ông Phương nhắc nhở “hiệp định với TQ không phải là bùa hộ mệnh”.(3)

Thiết tưởng nguyên Thứ trưởng Lương Lê Phương không phải là người đầu tiên hoài nghi và đánh giá thắp bản Ký kết 10 Văn Kiện hợp tác giữa VN và TQ. Ông Bùi Tín, nguyên Chủ nhiệm Nhật báo Nhân Dân, đã là người đứng trên chóp bu ông TrươngTấn Sang nhiều cấp từ những năm 90, đã phải lên tiếng chỉ trích việc Chủ tịch Sang chịu cúi đầu ký một hơi 10 văn kiện hợp tác với Tập Cận Bình là việc làm vô trách nhiệm với tổ quốc và nhân dân, và là sai lầm nghiêm trọng, đảng CSVN tự đưa đầu vào cái thòng lọng của bọn Tàu Cộng. Hôm 11/7, trong một bài viết với tựa đề: “Những Câu Hỏi Bức Thiết”, đăng trên trang mạng ViệtBao on line, California, ông Bùi Tín kiên định lập trường chống lại tinh thần của Bản Tuyên Bố Chung và nội dung của 10 Văn Kiện ký kết giữa Trương Tấn Sang và Tập Cận Bình hôm 19/6 tại Bắc Kinh. Một lần nữa ông Bùi Tín đã bất bình nêu lên một số câu hỏi:

- Tại sao Bản Tuyên bố chung và 10 Văn kiện (ghi nhận hợp tác chặt chẽ trên 13 lĩnh vực …) có ý nghĩa trọng đại lâu dài như một hiệp ước lịch sử đã được ký kết chóng vánh, hầu như không có thảo luận, tranh luận. Có phải ông Trương Tấn Sang đã bị Bắc kinh gọi sang để bắt buộc phải ký kết vào văn kiện đã được một phía thảo sẵn? Bọn trùm bành trướng đã dùng áp lực gì? Mua bằng tiền? Đe dọa bằng bộ máy an ninh tình báo?

- Tại sao trên các văn kiện không hề nói đến chuyện chủ quyền của nước ta trên các quần đảo Hòang Sa, Trường Sa bị TQ chiếm bằng vũ lực, các vùng đất bị TQ lấn chiếm như thác Bản Giốc, vùng Thất sơn (Hà Giang), vụ Bản Đồ Lưỡi Bò bất hợp pháp, những vụ ngăn cản, bắt bớ, sát hại ngư dân ta trên các vùng biển quốc gia?(4)

Có phải chăng chính tinh thần của bản tuyên bố chung và nội dung của 10 Văn kiện ký kết giữa ông Trương Tấn Sang và Tập Cận Bình tại Bắc kinh hôm 19/6 là 1 trong những yếu tố đã thúc đẩy TQ có những bước đi mạo hiểm trên Biển Đông hôm nay?

Lại có tin Trương Tấn Sang vừa nhận lời mời của Tổng Thống Hoa kỳ, Barack Obama, sang Hoa Thịnh Đốn vào ngày 27/7 để bàn về vấn đề nhân quyền tại ViệtNam. Thế chỉ còn hai tuần nữa ông Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ phải có mặt tại Nhà Trắng. Thời gian ông Obama đưa ra xem chừng thượng khẩn, có tính áp đảo. Thế mà Chủ Tịch Sang và các nhà lãnh đạo CSVN ở Ba Đình vẫn phải chấp nhận. Điều đó cũng đã làm cho một số người Việt lo nghĩ thắc mắc.

Dù sao chúng ta cũng phải nhớ nhập tâm rằng ông Tập và ông Obama, sau hai ngày họp thượng đỉnh 7-8/6 vừa rồi ở Sunnylands, nam California, họ đã là hai kẻ đồng hành trên Thái Bình Dương cũng như trên Biển Đông. Trước năm 2000, Mỹ cũng đã là một bá quyền trên Biển Đông suốt hậu bán thế kỷ thứ XX. Ấy vậy, mà năm 1974 Mỹ đành làm ngơ để cho Trung Cộng đánh chiếm hoàng sa của chúng ta ngay trước mũi Hạm Đội VII của Mỹ. ViệtNam hôm nay là đối tác đáng tin cây của Mỹ trong chiến lược Trở Lại Đông Nam Á của Mỹ, hy vọng có khác gì hơn chăng thân phận Việt Nam Cộng Hòa đã một thời là đồng minh lâu đời của Mỹ trong chiến lược Tân biên cương-New Frontier-của Mỹ tại Đông Dương?./.

Đào Như
BS Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park –Illinois-USA
Jul 12-2013

Phần ghi chú

(1) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/indonesian-fm-talks-dispute-in-east-sea-gm-07102013160330.html

(2) http://sgtt.vn/Quoc-te/181367/Trung-Quoc-co-the-rut-ra-khoi-UNCLOS.html

(3) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/07/130711_ex_deputy_minister_fisherman_safety.shtml

(4) http://www.vietbao.com/D_1-2_2-67_4-210785_5-15_6-1_17-8066_14-2_15-2/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.