Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huynh Đệ Hồi Giáo: Bất Hợp Tác Với Chính PHủ Lâm Thời Ai Cập; Ngoại Trưởng Nga: Dân Chúng Ai Cập Tự Định Đoạt Qua Đối Thoại

12/07/201300:00:00(Xem: 1479)
MOSCOW - Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố hôm Thứ Năm: dân chúng Ai Cập hãy tự định đoạt số phận của mình thông qua đối thoại.

Sau cuộc hội đàm với ngoại truởng Malaysia, ông Lavrov nói "Chúng tôi hy vọng mọi sáng kiến nhắm thực hiện đối thoại toàn quốc để ổn định tình hình và tổ chức tuyển cử sẽ thành công.”

Theo lời ông, người Nga tin rằng quyền lợi quốc gia sẽ là huớng dẫn chính trong các hoạt động của nhà cầm quyền Cairo.

Liên quan đến tình hình Ai Cập, một bản tin khác cho biết rằng Nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo tuyên bố không hợp tác với chế độ lâm thời vì đã ra lệnh bắt 10 lãnh tụ của họ. Bản tin viết chi tiết như sau.

CAIRO - Huynh Đệ Hồi Giáo tuyên bố tiếp tục chống lại biến cố lật đổ TT Morsi - 1 tuyên cáo của phong trào giữ khoảng cách với âm mưu ám sát 1 Tướng quân đội tại bán đảo Sinai và khẳng định chủ trương hoà bình.

1 ngày trước, chính quyền có hậu thuẫn của quân đội hạ thấp cuộc đối đầu Huynh Đệ Hồi Giáo, ra lệnh bắt nhóm lãnh đạo Huynh Đệ Hồi Giáo nhằm bóp nghẹt cuộc tranh đấu đòi tái lập quyền lãnh đạo của lãnh tụ Morsi.

Huynh Đệ Hồi Giáo lên án lệnh bắt 10 thủ lãnh của họ, và cảnh báo: chế độ độc tài trở lại, đồng thời khẳng định không hợp tác với chính quyền lâm thời.

Cùng ngày Thứ Năm, Thủ Tướng lâm thời al-Beblawi tuyên bố không loại trừ khả năng mời Huynh Đệ Hồi Giáo tham gia nội các - ông Beblawi nói: nếu đảng Tự Do và Công Lý đề nghị người nào, và đủ điều kiện, sẽ đuợc cứu xét. Huynh Đệ Hồi Giáo đã từ chối từ trước, và hô hào xuống đường ngày Thứ Sáu. Nhóm lãnh đạo Huynh Đệ

Hồi Giáo tạm lánh đâu đó - lực luợng an ninh đã bắt 5 người, gồm phó lãnh tụ el-Shaiter, và đóng cửa các cơ quan truyền thông Hồi Giáo.

Dự định biểu tình của Huynh Đệ Hồi Giáo tại công viên Tahrir sau buổi cầu kinh ngày Thứ Sáu có thể đưa tới bạo động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.