Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khánh Thành Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng VN Tại Sacramento, Đông Đảo Quan Khách Từ Xa Về Dự

11/07/201300:00:00(Xem: 5914)
Sacramento (Trần Củng Sơn) -- Sáng Chủ Nhật 8 tháng 7, 2013 của mùa Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, buổi lễ khánh thành Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Sacramento đã diễn ra với sự tham dự của đông đảo đồng hương tại địa phương và từ các thành phố khác.

Buổi lễ có hai phần; phần ngoài trời gồm chào cờ tưởng niệm, rước quốc quân kỳ Việt Nam Cộng Hòa với dàn chào của những người lính thuộc các binh chủng, tế lễ cổ truyền và cắt băng khánh thành. Phần bên trong hội trường gồm diễn văn của các hội đoàn, dân cử Hoa Kỳ chúc mừng trung tâm được khánh thành và ca nhạc.

Ông Đỗ Thiện Thịnh, Chủ tịch Cộng Đồng Sacramento cũng là chủ nhân của Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng tâm tình cùng mọi người rằng ông nói ít mà làm nhiều, và đã thực hiện ước mơ của ông là đóng góp vào công cuộc đấu tranh của người Việt Nam hải ngoại bằng cơ sở sinh hoạt này cho cộng đồng.

Kiến trúc sư Nguyễn Hồng Hà, trình bày thêm chi tiết về việc xây cất tòa nhà này, trên mảnh đất khoảng 3 mẫu, tòa nhà gồm 2 tầng, tầng dưới có hội trường chứa được khoảng 800 người, tầng trên nhỏ hơn dành cho chỗ chơi bóng bàn, thư viện sách tiếng Việt Nam, triễn lãm nghệ thuật. Ngay tiền đình của tòa nhà là kỳ đài với 2 lá cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa vàng ba sọc đỏ. Một tượng đài kỷ niệm thuyền nhân sẽ đặt trong khuôn viên của Trung tâm.

Nhiều đại diện hội đoàn từ xa về lên chúc mừng trung tâm và ca ngợi sự đóng góp của ông bà Đỗ Thiện Thịnh và tặng quà lưu niệm như bác sĩ Đỗ Văn Hội từ Florida, luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Phan Kỳ Nhơn, giáo sư Đoàn Ngọc Đa từ Nam Cali; ban đại diện cộng đồng Bắc Cali với ông Trương Thành Minh; luật sư Nguyễn Tâm đại diện Ủy ban Xây dựng Tượng Đài Việt Mỹ San Jose... cùng diễn văn của vài vị dân cử Hoa Kỳ và các nhân sĩ tại Sacramento.

Trong lúc nghe các diễn văn, quan khách được mời dùng bữa trưa với các dĩa thức ăn mang tới chỗ ngồi. Những tiết mục ca nhạc tiếp tục sau phần phát biểu.
trung_tam_cong_dong_sacramento__resized
Hàng trên: Lễ khánh thành Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Sacramento. Hàng dưới, trái: Ông Bà Đỗ Thiện Thịnh chủ nhân Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng; phải: Luật Sư Nguyễn Tâm tặng quà lưu niệm cho ông Đỗ Thiện Thịnh.

Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Sacramento địa chỉ 6270 Elder Creek Rd, Sacramento ,CA 95824 được hoàn thành sau hai năm rưỡi xây cất, trị giá 2 triệu đô la, dành làm nơi sinh hoạt cho cộng đồng người Việt Nam tại Sacramento.

Ông Đỗ Thiện Thịnh sinh năm 1957 tại Kiến Hòa (Bến Tre), vượt biển năm 1978 đến đảo Paulo Bidong và định cư tại Hoa Kỳ năm 1980. Ban đầu cư ngụ tại Los Angeles và năm 1987 sống tại Sacramento cho đến nay. Ông làm nghề xe bán thức ăn (Food Catering) cho các hãng xưởng và mở rộng kinh doanh ngành này và trở thành doanh nhân thành công. Việc ông bỏ tiền ra xây cất một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng Việt Nam là một điều làm nhiều đồng hương thán phục ông Đỗ Thiện Thịnh, điều này tạo cảm hứng về sự đóng góp trong tương lai của những doanh nhân giàu có khác cho cộng đồng Việt Nam trên xứ người.

Ông Thịnh cho biết rất vui mừng khi thấy đông đảo đồng hương tham dự lễ khánh thành và đón nhận những lời chúc tụng cho sự hoàn thành của trung tâm cộng đồng Việt Nam tại Sacramento. Chi phí để điều hành trung tâm mỗi tháng vài ngàn mỹ kim và ông đã có những kế hoạch để cân đối thu chi tài chánh như sẽ cho Trung Tâm Việt Ngữ Lạc Hồng thuê chỗ, các lớp dạy võ thuật, các buổi sinh hoạt cộng đồng, ca nhạc, với giá cả rẻ hơn bên ngoài.

Quí vị có thể tặng sách Việt Nam cho thư viện của Trung tâm này. Mọi liên lạc xin gọi ông Đỗ Thiện Thịnh, email Thinhdo123@yahoo.com, điện thoại (916) 583-3902.

Buổi lễ khánh thành bắt đầu 11 giờ sáng và kéo dài mấy tiếng đồng hồ; những đồng hương ở xa đến tham dự tuy mất nhiều thời gian nhưng trên đường lái xe trở về nhà, lòng vui vui vì thấy được một tòa nhà rộng lớn của tư nhân dành cho sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam tại thủ phủ tiểu bang California đất nước Hoa Kỳ.

Suốt 38 năm lưu vong xứ người, cộng đồng người Việt Nam tại hải ngoại đã gởi cả trăm tỉ đô la về cho thân nhân ở quê nhà, đã đóng góp cứu trợ thiên tai hầu như hàng năm cho Việt Nam và ngay cả tại Mỹ cùng quốc tế, đã đóng góp cho nhiều chương trình từ thiện xã hội và tôn giáo tại quê nhà.

Tuy nhiên ngay tại Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam chưa có cơ sở sinh hoạt cộng đồng và văn hóa nào đáng kể. Trung Tâm Sinh Hoạt Người Việt Quốc Gia tại Sacramento là một bước đầu ghi dấu, tạo nên suy nghĩ mới rất thực dụng cho các nhà hoạt động về sự phát triển của cộng đồng trong tương lai cho thế hệ mai sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.