Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tập huấn Kỹ Năng Lãnh đạo và Sinh hoạt Nhóm Cho Linh Mục Và Tu Sĩ Tháng 7 Năm 2013

11/07/201300:00:00(Xem: 3303)
Kỳ tĩnh tâm của các Linh Mục Giáo Phận Kontum trong tháng 7 này, Đức Cha Micae đã mời Giáo Sư Nguyễn Trung Hiếu từ Mỹ về để giúp thêm trong Chương Trình Thường Huấn cho các Linh Mục và Tu Sĩ trong Giáo Phận. Trong giáo trình kỹ năng lãnh đạo, Thầy Hiếu đã vận dụng các nguyên tắc điều hành học đường và trong các sinh hoạt hội đoàn để ứng dụng vào các công việc Mục Vụ cũng như trong cách điều hành Giáo Xứ một cách hết sức tài tình.

Kỳ tĩnh tâm của các Linh Mục Giáo Phận Kontum trong tháng 7 này, Đức Cha đã mời được Giáo Sư Nguyễn Trung Hiếu (Director, Educational Leadership Conference, Chicago Leadership Academy và Đại Học DePaul University) từ Mỹ về để giúp thêm trong Chương Trình Thường Huấn cho các Linh Mục và Tu Sĩ trong Giáo Phận.

Theo chương trình đã dự định, thì từ chiều ngày 01-07-2013, tất cả các Cha và các nam nữ Tu Sĩ Phụ Trách Cộng Đoàn các Dòng Tu trong Giáo Phận sẽ phải có mặt đầy đủ tại Tòa Giám Mục Kontum.

Nhưng vì sự ra đi đột ngột của Cha Calistô Bá Năng Lý, nên chiều 01-07-2013, thay vì tụ họp về Tòa Giám Mục, thì mọi người lại tụ họp về Giáo Xứ Kon Hring để tham dự Nghi Thức Tẩm Liệm cho Ngài. Rồi sáng 02-07-2013, mọi người cũng về Kon Hring để Dâng Thánh Lễ và tiễn đưa Cha đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Do đó, mãi đến chiều ngày 02-07-2013, khóa học mới được bắt đầu. Mặc dầu từ biến cố tiễn đưa Người Anh Em về cõi vĩnh hằng đến giờ học chỉ có mấy tiếng đồng hồ, thêm vào với quãng đường dài hơn 40 cây số; vậy mà vào lúc 14h30, các Cha đã nghiêm túc hiện diện đầy đủ trong giảng đường!
nghia_sinh_c
Hình ảnh Khóa Tập Huấn.
Khóa Tập Huấn được khai mạc từ giờ phút này.

Giáo Sư Nguyễn Trung Hiếu, với kinh nghiệm của hơn 40 năm làm việc tại các trường học ở Hoa Kỳ; đặc biệt với châm ngôn: “Những cái nhỏ bé tốt lành thì tốt hơn những cái to lớn khác,” Thầy cũng đã cùng với 3 giáo sư khác lập ra những Phân Hiệu Học. Các phân hiệu này đã rất cuốn hút nhiều học viên đến ghi danh học; bởi vì cả phụ huynh cũng như các em đều thấy được việc học theo Nhóm nhỏ mang lại lợi ích cho việc học tập cũng như sự tiến bộ đạo hạnh của các em học viên rất nhiều.

Với một bề dày kinh nghiệm làm công tác giáo dục trong giới trí thức, Giáo Sư Hiếu đã rất được trân trọng cả về phía Giáo Hội cũng như Xã Hội. Thầy đã từng được tôn vinh bởi Đức Hồng Y Tổng Giáo Phận Chicago, cũng như đã từng nhận “Huân Chương Vì Sự Nghiệp Giáo Dục Thiện Nguyện” của Tổng Thống Ronald Reagan (Tổng Thống Nước Mỹ) trao tặng. Một chút giới thiệu về Giáo Sư Hiếu để chúng ta thẩm định được giá trị của Khóa Tập Huấn này.

Giáo Sư Hiếu đã đến với lớp học không mang theo những xấp tài liệu dày cộm mà là những trải nghiệm quý báu của một đời vừa là nhà giáo vừa là người lãnh đạo của Thầy. Đặc biệt, với những tài năng thiên bẩm, ngay từ thời còn là sinh viên; Thầy Hiếu đã thể hiện được ơn lãnh đạo của mình để thành lập rất nhiều tổ chức; chính qua những tổ chức ấy, dần dần Thầy đã hình thành những phương thức và những kỹ năng để lãnh đạo và sinh hoạt nhóm hữu hiệu.
nghia_sinh_b
Hình ảnh Khóa Tập Huấn.
Vì là một nhà giáo lão luyện với những kiến thức vững chắc, cộng thêm phương cách vừa dạy vừa sinh hoạt; nên ngay trong buổi học đầu tiên Thầy đã đưa mọi người trở lại đời sinh viên một cách sinh động và cuốn hút.

Đề tài được trình bày trong chương trình rất sâu sắc, hữu ích và thiết thực cho các Linh Mục, Tu Sĩ trong Sứ Vụ của mình.

Giáo Sư đã vận dụng các nguyên tắc điều hành học đường, cũng như trong các công việc kinh doanh và trong các sinh hoạt hội đoàn để ứng dụng vào các công việc Mục Vụ cũng như trong cách điều hành Giáo Xứ một cách hết sức tài tình.

Ngày thứ nhất, rồi ngày thứ hai và ngày thứ ba trôi qua thật nhanh. Điều làm mọi người được phấn khích và chú tâm học hỏi là sự hiện diện gương mẫu của Đức Cha, của Cha Tổng Đại Diện, của Quý Cha Quản Miền, Quản Hạt, Quý Cha Cao Niên; cũng như sự chăm chỉ, chuyên cần của tất cả các Học Viên.

Trong Buổi Kết Thúc Khóa Học sáng nay, Thầy Hiếu đã thể hiện kỹ năng tổ chức cách rất nhẹ nhàng nhưng lại rất trang trọng khi xin Đức Giám Mục cho phép làm trong Nhà Nguyện.

Với lễ phục của một Giảng Sư Tiến Sĩ, Thầy đã lên tuyên đọc Lời Chúa; Đoạn Lời Chúa nói về việc “Được Nhận nhưng không thì cũng phải Cho nhưng không…”
nghia_sinh_a_resized
Hình ảnh Khóa Tập Huấn.
Sau đó, Thầy kính xin Đức Cha ban Huấn Từ.

Rồi với tư cách Giáo Sư, Thầy trang trọng xướng danh các tham dự viên và chuyển từng tờ Chứng Chỉ của Trường Đại Học cho Đức Cha, để Đức Cha trao cho từng Học Viên.

Trong buổi kết thúc này, không thể nào không nói đến những chi tiết nhỏ nhưng rất gây ấn tượng, và những ấn tượng ấy đã để lại cho nhiều người những bài học quý giá khi nhìn thấy nào là Cha Tổng Đại Diện, nào là Cha Quản Hạt, nào là Cha Quản Lý, nào là Quý Cha Tiến Sĩ, Thạc Sĩ cũng hân hoan xếp hàng lên nhận tờ Chứng Chỉ!

Lạy Chúa, vì những cung cách ứng xử rất tốt đẹp này, xin Chúa tuôn tràn muôn ơn xuống cho Giáo Phận mến yêu của chúng con!

Chúng con xin tạ ơn Chúa vì Khóa Tập Huấn rất bổ ích này!

Trước khi chia tay, mọi người đã cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm với ước mong sẽ có được những ngày như thế này sang năm!

Nguồn: Website Ban Truyền Thông Giáo phận Kontum. (Gửi tới Việt Báo từ Nghĩa Sinh, Chiago)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.