Hôm nay,  
Việt Báo Online

155 Trẻ Em Việt Chết Vì Lụt; Lhq: Hàng Ngàn Trẻ Đói

30/09/200000:00:00(Xem: 3065)
155 Trẻ Em Việt Chết Vì Lụt; Lhq: Hàng Ngàn Trẻ Đói
HÀ NỘI (Reuters) - Đếm xác chết trôi đến chiều thứ sáu 29-9, người ta thấy 187 tử thi và LHQ kinh hoảng vì tỷ lệ tử vong trẻ em lên cao, trong một nạn lụt tàn hại nhất ở miền Nam Việt Nam đã làm ngập 700,000 căn nhà và ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Đài Truyền hình Nhà nước chiều thứ sáu nói trong số 187 người chết có 155 trẻ em. Đại diện quỹ Nhi đồng quốc tế (UNICEF) tại Việt Nam, Morten Giering nói: “Chúng tôi thấy thật sự phải báo động vì số nạn nhân trẻ em chết lụt quá cao”.

Trong một bản tuyên bố đưa ra sau khi viếng thăm vùng lụt lội, Giersing nói ngoài những hiểm nguy ngay tức khắc, sự phát triển của trẻ em dài hạn đang bị ảnh hưởng tai hại. Bản tuyên bố nói hàng ngàn trẻ em đang bị thiếu ăn và các trường hợp tiêu chảy đã tăng 150%. Khi các bệnh dịch khác nổ ra, như dịch tả, sốt xuất huyết và sốt rét, số nạn nhân còn tăng cao hơn nữa trong lúc nước lụt rút những tháng tới.

Hội Hồng Thập Tự hôm thứ sáu ước lượng có đến 75,000 gia đình, gồm vào khoảng 375,000 người, đã phải di tản lên vùng đất cao hơn trong miền đồng bằng và phải mất 10 tuần lễ nữa họ mới trở về được nhà.

Các quan chức địa phương nói nước lụt chậm rút có thể làm trễ vụ reo cấy vụ mùa chính ở đồng bằng miền Nam, vẫn được coi như vựa lúa của Việt Nam, mặc dù nước này có số lúa dư thừa không lồ.

Nhiều Gia Đình Không Được Tiếp Tế
Mặc dù có số dư thừa đó, UNICEF nói tất cả những gia đình mà phái đoàn gập ở hai tỉnh Long An và An Giang đều ca thán họ chưa nhận được sự tiếp trợ nào. UNICEF nói sự thiếu sót trong việc phân phối cứu trợ càng làm cho trẻ em gập nguy hiểm nhiều hơn.

Cơ quan này cho biết: “Nhiều đứa trẻ bị bỏ ở nhà, không ai chăm sóc vì cha mẹ chúng phải đi kiếm miếng ăn, tìm củi đốt hay đi làm. Phần lớn trẻ em chết đuối vì nước lụt khi cha mẹ chúng không có ở nhà”. UNICEP nói phần lớn nạn nhân lụt di tản phải sống trong cảnh chật chội và thiếu vệ sinh, gia đình phải uống nước sông, như vậy lại thêm một hiểm họa cho sức khỏe trẻ em.

Chính quyền và các cơ quan quốc tế đã cam kết cấp số tiếp trợ hàng triêu đô-la, nhưng đường xá gián đoạn vì nước lụt làm cho việc phân phối khó khăn. Ngoài ra hôm thứ năm chính quyền CSVN cải chính tin nói họ đã cản trở việc phân phối đồ cứu trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hiện bị cấm hoạt động. Họ nói mọi đồ cứu trợ phải đi qua 3 tổ chức của họ.

Hồng Thập tự quốc tế nói nguyên nhân chính gây ra trận lụt lớn như vậy là nạn phá rừng.

21/10/2019(Xem: 145)
Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JFFV) vừa viết thư kêu gọi người Việt tại hải ngoại ký tên vào một thỉnh nguyện thư gởi đến Tòa Thượng Thẩm Đài Loan trước ngày 24/10.
21/10/2019(Xem: 675)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
21/10/2019(Xem: 830)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 593)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 433)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 401)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1161)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 247)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 304)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 720)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 201)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 204)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 164)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 160)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 371)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.