Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phía Sau Việc Tái Khởi Động Khu Công Nghiệp Kaesong

09/07/201300:00:00(Xem: 4594)
Các đại diện của Nam và Bắc Triều Tiên, sau hơn 16 giờ thương lượng tại Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự ở vùng giới tuyến của Nam và Bắc Triều Tiên, đã tiến đến đồng thuận hôm sáng chủ nhật 7/7, trên nguyên tắc: BTT cho phép các doanh nhân NTT quay trở lại khu công nghiệp Kaesong để kiểm tra bảo trì nguyên liệu, dụng cụ sản xuất, những thiết kế điện tử…Bình Nhưỡng cũng yêu cầu lãnh đạo 123 doanh nghiệp NTT thuộc khu vực Kaesong trở lại thăm cơ sở của họ vào ngày thứ tư 10/7. Trong ngày này (10/7) cũng sẽ có buổi thương lượng của các dại diện của 2 miền để bàn về việc tái khơi động khu công nghiệp Kaesong và thiết lập kế hoạch cho 53,000 công nhân BTT trở lại làm việc tại khu công nghiệp này.

Trong thực tế, hôm thứ 3, ngày 2/7, Bình Nhưỡng đồng ý mở lại đàm phán để tái khơi động khu công nghiệp Kaesong. Trước hết, Bình Nhưỡng cho phép các thương nghiệp NTT trở vào khu công nghiệp Kaesong để kiểm tra và bảo trì những thiết kế điện từ, máy móc, dụng cụ…Và cũng để phòng ngừa những thiệt hại có thể gây nên trong mùa mưa sắp tới. Và BTT cũng cho phép các doanh nghiệp bốc chở ra khỏi khu Kaesong những nguyên vật liệu hay những sản phẩm đã hoàn tất mà chưa kịp dời ra khỏi khu này trong vụ khủng hoảng hồi đầu tháng tư vừa rồi.

Seoul đã đáp ứng nhiệt tình và tích cực với đề nghị này của Bình Nhưỡng, và không hề lập lại đòi hỏi điều kiện tiên quyết giải trừ chính sách vũ khí hạt nhân của BTT. Một phiên họp đã mở ra ngay bên trong khu công nghiệp Kaesong giữa các đại diện hai miền vào ngày thứ tư 3/7 để bàn về phương thức cụ thể của buổi họp sắp tới tại Bàn Môn Điếm để mở lại khu công nghiệp này và đồng thời cũng tìm ra biện pháp ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng như hồi tháng Tư vừa rồi tái diễn.

Ngoài là nguồn thu nhập quan trọng của BTT, khu công nghiệp Kaesong còn là một dự án hợp tác giữa 2 miền Nam và Bắc Triều Tiên, là nơi người dân hai miền được chính thức hợp pháp gặp gỡ và trao đổi với nhau. Nhân đây tưởng cũng xin nhắc lại vài dòng về sự thành lập của khu công nghiệp này.

Khu công nghiệp Kaesong, cách khu phi quân sự 10 cây số, nằm về phía Bắc, thuộc BTT, trên trục giao thông đường bộ nối liền Bình Nhưỡng và Seoul. Khu Kaesong được thành lập vào năm 2002 theo chính sách Ánh Dương (Chính sách mở rộng giao tế giữa Bắc và Nam Triều Tiên), do vốn đầu tư của doanh nhân NTT, xây dựng trên 120 phân xưởng, thâu nhận 53,000 công nhân BTT, dưới sư quản lý của hơn 800 quản đốc NTT. Khu công nghiệp Kaesong thực sự khởi công vào năm 2004. Tất cả các nguồn nước nguồn điện của khu vực này đều do NTT cung cấp. Khối lượng sản xuất của Kaesong vào năm 2012 tương đương với 2 tỷ USD. Khu Kaesong trả lương cho 53,000 công nhân BTT là 90 triệu USD mỗi năm. Số tiền này trả trực tiếp cho chính phủ Bình Nhưỡng. Trung bình lương công nhân BTT làm việc tại khu công nghiệp này mỗi tháng $127 usd, nhỏ hơn 1/6 của luơng công nhân NTT. Ngoài ra hàng năm và mãi đến bây giờ, khu công nghiệp Kaesong gửi một số lượng lớn sản phẩm của khu công nghiệp này cứu trợ người dân BTT.

Tuy qua một quá trình thành lập vì mục đích cao đẹp như vậy: vì hoà bình, hòa giải, thịnh vượng, ổn định… tiến tới thống nhất đất nước sau này, khu công nghiệp Kaesong trong quá khứ đã phải nhiều lần đương đầu với những rào cản, những rắc rối. Tệ hại nhất là biến cố tháng tư vừa rồi, khu công nghiệp Kaesong đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động.

Toàn thể dân tộc bán đảo Triều tiên hôm nay đang ngóng về thành quả của buổi thương lượng ngày 10/7 sắp tới với niềm hy vọng lớn lao là khu công nghiệp Kaesong sẽ được tái khởi động. Niềm tin và hy vọng về một cuộc hoà hợp hòa giải dân tộc được nhen nhúm trở lại.

Phải chăng nhờ sức mạnh kinh tế và vũ khí quân sự của hai miền Seoul và Bình Nhưỡng, dân tộc Triều Tiên đã vượt lên trên mọi rào cản, thách đố, quyết tâm theo đuổi tiến trình thống nhất đất nước không tiếng súng, trong tương lai.../.

Đào Như
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Illinois, USA
July-7-2013

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

1- Hai Miền Triều Tiên ThảoLuận Mở Lại Khu Công Nghiệp Kaesong
http://www.voatiengviet.com/content/hai-mien-trieu-tien-thao-luan-mo-lai-khu-cong-nghiep-kaesong/1696320.html

2- North South Korea officials hold talks on joint industrial zone
http://news.yahoo.com/north-south-korea-officials-start-talks-joint-industrial-041921950.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.