Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Thiệp Giang Hồ Và Kháng Chiến

09/07/201300:00:00(Xem: 4560)
Đinh Hùng Cường
(Gửi chị Phương Mai và ba cháu Dĩ An, Dĩ Hòa và Quán Chi)

Lê Thiệp đã ra đi, để lại mất mát to lớn cho vợ con và gia đình, trong phút gần cuối của đời Thiệp, vợ chồng tôi ngồi nghe chị Toán, chị ruột của Thiệp thở than mà não lòng: “Cậu Cường ơi, nếu chết được, tôi muốn chết thay cho em nó”.

Hai ngày sau, tôi đang thương bạn, buồn nẫu ruột khi nghe tin Thiệp mất thì Phạm Trần thúc giục tôi, đừng ngồi im nữa, hãy viết ngay một kỷ niệm ngắn cho Lê Thiệp.

Tôi thân Lê Thiệp ngay khi anh lếch thếch từ Ban Mê Thuột vô Nam (1958). Tình bạn chúng tôi bền vững hơn nửa thế kỷ qua kể từ ngày đó, điều lạ là chúng tôi không học cùng trường, không làm cùng nghề, Thiệp là nhà báo, tôi là nhà binh thế mà cái duyên cái nợ, chúng tôi cứ đằng đẵng theo nhau gần suốt cuộc đời.

Khi tôi đến Mỹ 1975, và biết Thiệp kẹt lại, thì tôi lo Việt Cộng sẽ cắt lưỡi bạn tôi. Vì cái tính ngông nghênh, không ai bảo, không ai xui, nhưng bất bình vì VC sảo trá, Lê Thiệp đã đứng lên chửi thẳng vào mặt Võ Đông Giang và phá vỡ buổi họp báo của tên Việt Cộng này trong Tân Sơn Nhất vào lúc Việt Nam Cộng Hoà và Cộng Sản phải ngồi lại thương thuyết (1974). Nhưng rồi may quá, sau 1975 Thiệp đã thoát nạn, không bị VC trả thù, và kiếm sống bằng nghề đi bê bún mọc cho khách trong quán của chị Toán ở chợ Bến Thành.

Bốn năm sau đó, Thiệp đã tổ chức vượt biển, trong chuyến đi, vì lớ ngớ một mình ngoài con thuyền, bất ngờ Thiệp đã bị một cơn sóng đánh văng xuống biển mà không một ai trong thuyền biết. Thiệp kể là cơn sóng mạnh đến nỗi lột phăng cái quần xà lỏn Thiệp đang mặc. Và tung cả cái thân trần như nhộng của cậu văng xuống biển. May sao, Thiệp vớ được cái bánh lái phía sau, cứ ôm cứng lấy nó mà trôi theo tàu. Thiệp gần đuồi sức, gần rời tay cho nước biển cuốn đi thì may thay, chị Bùi vợ ông Điển Thủ Đô Thời báo bây giờ, tình cờ bước ra ngoài tàu, trong cái nhá nhem của buổi chiều gần tối, chị thấy một người ngoi ngóp dưới dòng nước sau tàu, thế là chị Bùi tri hô ầm ỹ. Cả tàu nhào ra kéo Thiệp lên boong. Thật ở hiền gặp lành, chị Bùi đã cứu Thiệp, nhưng trước đó, nể tình bạn, Lê Thiệp đã cho vợ chồng Điển - Bùi đi “ké”. Vì lúc đó rách qúa, cậu Điển làm gì có cây vàng nào mà đóng cho Lê Thiệp.

Đến Nhật Bổn, Lê Thiệp, bà Bùi, ông Điển hợp tác với những sinh viên trong tổ chức Người Việt Tự Do như Ngô Chí Dũng, Đỗ Thông Minh, Huỳnh Lương Thiện, đấu tranh chống cộng hết mình. Có những hình chụp Lê Thiệp xuống đường, anh em sinh viên ném trứng thối vào xe Bộ trưởng Ngọai giao Cộng sản Nguyễn Duy Trinh, và bà Bùi lăn quay ra đường cản xe của phái đoàn Cộng Sản vừa đến Nhật.


Qua Mỹ, Lê Thiệp theo Nguyễn Tuyển lên Connecticut, kiếm sống bằng công việc Social Worker. Thiệp khó chịu khi Trâm, vợ tôi, cứ eo sèo nhắc Thiệp là phải đấu tranh. Qua Mỹ Lê Thiệp phải hăng bằng 5, bằng mười bên Nhật mới phải. Thế là Thiệp quăng cái job, trả lại cho chinh phủ, xuống D.C ở nhà ông họa sĩ Tuýt (Ngọc Dũng) để chờ ngày đi theo ông Hoàng Cơ Minh.
le_thiep_ht_triet_hoc_
Lê Thiệp gặp bạn cũ là Triệt Học Trần Đức Giang. Giang là vị sư Nhật đạo cao đức trọng đến từ Tokyo Japan. Hình chụp tại tư gia Đinh Hùng Cường Great Falls, Virginia. Cuôi tháng 12/2010.
Là nhà báo chuyên nghiệp, Lê Thiệp và Huỳnh Lương Thiện đã làm cho tờ báo Kháng Chiến của tổ chức mặt trận Hoàng Cơ Minh nổi như sóng cồn. Tờ báo Kháng Chiến đã vận động quần chúng, tạo dư luận vô vàn tốt đẹp cho ông Minh từ chiến khu trở về. Tôi còn nhớ vào lúc cao điểm nhất của năm 1983, khi anh em chúng tôi tổ chức Đại Hôi Chính Nghĩa tại D.C. thì hằng đêm Thiệp gọi tôi lấy tin tức đại hội cho tờ báo Kháng Chiến.

Qua Đại Hội Chính Nghĩa, qua cổ động thông tin của tờ báo Kháng Chiến, Cô bác lên tình thần, và kỳ vọng nơi tổ chức. Rồi bỗng nhiên, sau đấy tôi thấy Lê Thiệp lững thững về D.C. Cái gì kỳ vậy? Sao cậu bỏ tờ báo Kháng Chiến? Thiệp thản nhiên trả lời:

- Bất đồng chinh kiến với ông Minh.

Lý do giản dị, là có một tấm hình chụp ông Minh đang nắm tay như quả đấm đưa ra trước mặt. Cậu Thiệp chua ngay dưới bức hình là:” Chủ tịch Hoàng Cơ Minh đang đưa tay vồ lại nước Việt Nam”. Thế là ông Minh xây dựng nhẹ nhàng cậu Thiệp, cho là thiếu đứng đắn. Có thế thôi, bạn Thiệp rũ áo ra đi. Lấy vợ, làm lại cuộc đời, để túi vũ trụ cho đàn sau gánh vác!

Bây giờ tôi đứng đây, bạn tôi nằm đó, mới đây mà Thiệp đã ra người thiên cổ. Một người bạn bình dị, ngay thẳng, và vui tính nay không còn nữa. Bạn Thiệp đã ra đi để lại một khoảng trống to lớn trong tâm hồn của người vợ hiền là chị Phương Mai và ba cháu gái Dĩ An, Dĩ Hoà, và Quán Chi. Lê Thiệp ra đi cũng để lại biết bao thương xót cho bạn bè, bằng hữu. Xin thành tâm chia sẻ những mất mát với chị Thiệp và gia đình.

Vĩnh biệt bạn tôi, Cầu chúc Lê Thiệp sớm tiêu diêu nơi cõi vĩnh hằng.

Đinh Hùng Cường.

(Do Nhà báo Phạm Trần, đại diện thân hữu của Lê Thiệp tiềp nhận và phổ biến để tưởng nhớ đến một Ký giả có lòng với mọi người.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ, với đặc san được quý nương “khen” còn mấy ông già chồng chỉ gật gù “mầy giữ gìn sức khỏe để tiếp tục”. Tháng 5 năm 2020 và tháng 5 năm nay vì cái dịch Covod-19, không có cơ hội gặp nhau. Dù “ghét cay ghét đắng” mấy ông già chồng hành hạ “con dâu” nầy nhưng không được dịp hội ngộ với nhau, nhớ nhiều.
Khi đối với cha mẹ có thể cung kính mà vui vẻ, mới là tận Hiếu. Chữ “Kính” nhấn mạnh việc không để xảy ra sơ suất dù rất nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ già xuất phát từ nội tâm, với khuôn mặt vui vẻ, mới có thể nói là “Hiếu.” Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn. Con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Giáo hội xin tán thán tinh thần hộ đạo và tu đạo của quí Thiện nam Tín nữ trong hoàn cảnh tai ương đầy kinh hãi hiện nay. Tất cả năng lực và công đức lớn lao này của người đệ tử, chúng con xin dâng lên cúng dường đức Thế Tôn trong ngày Đản sinh. Hàng trăm ngàn trái tim, hàng vạn ngàn bàn tay siết chặt giữa những thương đau tràn ngập của nhân loại, chúng con nguyện quán chiếu thật sâu sự khổ nạn hiện nay để kiên nhẫn mà vượt qua.
Có lẽ cả Trung Cộng lẫn Hoa Kỳ đều không mong muốn việc khơi mào cho một cuộc xung đột vũ trang, nhưng trước thái độ xác quyết của tổng thống Joe Biden, Trung Cộng hiểu rằng họ đang đối đầu với một đối thủ nguy hiểm gấp bội lần so với những năm qua.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.