Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mandela Chống Mandela: Xâu Xé Gia Đình Về Nơi Chôn

06/07/201300:00:00(Xem: 4825)
Gia đình xâu xé nhau cũng chỉ vì tiền mà thôi. Đúng là chết còn hái ra tiền.

Phỏng dịch: Bruno Meyerfelf-Le monde.fr: Le clan Mandela se déchire sur le lieu où devra être enterré l'ancien président.

http://www.lemonde.fr/afrique/article/2013/07/03/le-clan-de-nelson-mandela-se-dechire-sur-le-lieu-ou-devra-etre-enterre-l-ancien-president_3441463_3212.html

Nelson Mandela 1918-2013 (www.biography.com)
Video: http://www.youtube.com/watch?v=UqoYmx_L-Xs

“Mandela chống Mandela” hồi kết cuộc của trận đấu

Sau gần một tuần giằng co, do dự, hài cốt của ba người con qua đời từ lâu và chôn tại Mvezo được bốc mộ để cải táng tại làng Qunu.

Quyết định tối hậu trên được đưa ra ngày 3/tháng 7/2013. Phán quyết của Tòa án Mthatha đã chấm dứt sự tranh chấp và xâu xé trong gia đình Mandela về vấn đề địa điểm chôn cất nhà lãnh tụ.

Lúc đầu thì mọi việc trông có vẻ rõ rệt. Nơi an nghỉ cuối cùng của Vị Cha già dân tộc như ngài dã thường nói lúc còn sinh thời phải là cái làng nhỏ bé Qunu nằm về phía Nam của “Quốc gia Cầu vòng” (Nation arc en ciel)

La Nation arc-en-ciel (Rainbow Nation en anglais) est une notion inventée par l'archevêque Desmond Tutu afin de désigner son rêve de voir construire une sociétésud-africaine post-raciale. C'est aussi une façon métaphorique de penser la cohabitation des groupes, non par leur fusion mais juste par leur juxtaposition1. Critiquée pour sa symbolique, la notion, qui a succédé à celle voisine de société plurale développée sous l'apartheid, est restée un mirage au regard de l'évolution du pays.

Quốc kỳ Nam Phi ( Rainbow nation)

Chính tại cái thôn ấp nhỏ bé trên có căn nhà của Nelson Mandela do chính tay ngài cất nên và cũng là cứ điểm Mandiba (tổ chức phe nhóm Nelson Mandela). Đó cũng còn là nơi chôn cất, mồ mả tổ tiên và cha mẹ ngài.

Nhưng gia đình ngài thì lại nghỉ khác đi.

Một bên là cháu nội Mandla Mandela, 39 tuổi, được Nelson Mandela chỉ định nắm giữ chức thủ lãnh nhóm Mandiba từ năm 2007.

Mandla ước muốn ông nội mình được chôn cất, không phải tại làng Qunu mà 30 km xa hơn tại làng Mvezo, nơi mà ông ta hiện nắm giữ chức vụ thủ lãnh và đó cũng chính là nơi mà nhà lãnh tụ Nelson Mandela được sanh ra đời 94 năm về trước.


Mặt khác, đại đa số thành viên trong gia đình thì lại muốn thấy Nelson Mandela được chôn cất tại làng Qunu bên cạnh tổ tiên.

Cha mẹ và con cái chôn chung với nhau

Thiểu số trong nhóm, đứa cháu nội là Mandla Mandela bèn chụp lấy thời cơ và nẩy ra sáng kiến năm 2011 cho bốc mộ ba đứa con của Nelson Mandela chết từ lâu và chôn tại Qunu và đem cải táng tại Mzevo.Các người quá cố gồm có: Makazive, gái chết lúc còn bé, Thembekile, nữ 24 tuổi chết vì tai nạn giao thông và Makgatho, 55 tuổi chết vì Sida.
mandela_nelson_avb_resized
Cựu Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela.
Qua hành động trên, Mandla Mandela nghĩ rằng chuyện đem ông nội về chôn cất tại tại Mzevo là một việc hiển nhiên không thể thay đổi được.

Theo tập tục của dân thiểu số Xhosa (của Nelson Mandela),thì cha mẹ và con cái phải được chôn cất ngay cùng một chỗ.

Hành động đơn phương của Mandla Mandela cho di chuyễn hài cốt đã gây câm phẩn và bất bình trong đại gia đình của nhà lãnh tụ Mandela. Họ bèn họp nhứt chống lại đứa cháu Mandla Mandela quá mánh mung nầy

Ngày 28 tháng 6, 2013, 16 thân nhân đã đệ đơn trước tòa án yêu cầu xét xử khẩn cấp về vụ Mandla Mandela xâm phạm mồ mả (manipulation de sépulture). Trong số người chống đối có vợ thứ 3 của Nelson Mandela là bà Graça Machel. 

Đứng đầu nhóm chống đối phải kể đến cô con gái lớn của Nelson Mandela là Makazive Mandela 59 tuổi. Cô ta, từ nhiều năm qua đã cố gắng tranh giành để nắm chức vụ thủ lãnh nhóm Madiba.

Cô là một người từng gây tai tiếng lúc gần đây. Chính cô đã “xài xể” các nhà báo tụ tập trước bệnh viện là “ bọn kênh kênh kỳ thị” (Vautours racistes).

Cô Makazive Mandela hiện nay nắm chức vụ cao cấp trong kỹ nghệ dầu hỏa và hầm mỏ Nam Phi Industrial Development Group IDG.

Du lịch và hành hương

Qua báo chí Nam Phi, Makazive tố cáo đứa cháu muốn khai thác tang lễ và nơi chôn cất của Nelson Mandela không ngoài mục đích vì tiền.

Nếu Nelson Mandela được chôn tại Mzevo, nơi đây sẽ trở thành một địa điểm hành hương vô cùng quan trọng đối với du khách đến từ khắp thế giới./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.