Hôm nay,  

Lễ Đại Tường Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo

04/07/201300:00:00(Xem: 5412)
Santa Ana (Bình Sa) -- Chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 6 năm 2013 tại Chùa Phổ Đà 5110 Hazard Ave, Santa Ana CA 92703, điện thoại (714) 554-9785, khoảng 150 chư tôn đức Tăng Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự Lễ Đại Tường Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ khai sơn Chùa Phổ Đà do môn dồ pháp quyến và đồng hương Phật tử Chùa Phổ Đà đã long trọng tổ chức.

Lúc 3:30 chiều qúy chư Tăng Ni cùng môn đồ pháp quyến của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích hạnh Đạo cùng Ban Tổ Chức đã cung thỉnh trên 150 vị Tăng, Ni quang lâm hội trường để cử hành Lễ, trong hội trường Hòa Thượng Thích Bổn Đạt cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong môn đồ pháp quyến của cố Trưởng Lão HT. Thích Hạnh Đạo chấp tay quỳ lạy để cung đón Đại Tăng quang lâm hành lễ. Trong những chiếc y vàng trang nghiêm bước vào Chánh Điện, người ta nhận thấy có Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTNHK; HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới; HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT. Thích Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Ky; HT.Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam Houston TX và Viện Chủ Chùa Phổ Đà, HT. Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Canada; HT. Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Tu Viện Hoa Nghiêm Santa Ana; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên An, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch HĐĐH-GHPGVNTNHK; HT. Thích Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTNHK; HT. Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTNHK;

HT.Thích Từ Diệu, Cố Vấn Trung Tâm Huấn Luyện GĐPT Quảng Đức; HT. Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang cùng chư tôn đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, Sư Bà, Đại Đức Tăng,Ni, v.v…

Sau phần nghi thức, Đại Đức Thích Tâm Lương, trụ Trì Chùa Phổ Đà lên đê đầu dãnh lễ Đại Lão HT. Thượng Thủ, thành kính đãnh lễ chư tôn Hòa Thượng chứng minh, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và chào mừng cũng như cảm ơn đồng hương Phật tử tham dự, Đại Đức tiếp: "từ ngày HT. khai sơn ra đi đến nay tròn 2 năm, nhưng hình ảnh còn đó trong ngôi Già Lam nầy, ngài đã đem tâm huyết xây dựng ngôi Phổ Đà nầy cho đồng hương Phật tử có nơi tu học, HT. cũng đã gánh vác những trọng trách Phật sự của Giáo Hội PGVNTNHK, qua những thăng trầm, khó khăn nhất của Giáo Hội, cuộc sống dản dị mà thanh cao, hôm nay để báo đáp một phần những ân đức đó, xin HT. gia hộ cho chúng con, tứ chúng đồng tu trong ngôi Già Lam nầy…"
le_dai_tuong_ht__hanh_dao_p1010208_resized
Hình ảnh trong Lễ Đại Tường Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.
Tiếp theo phần tuyên cung tiểu sử do Hòa Thượng Thích Bổn Đạt tuyên đọc trong đó có những đoạn: "Ngài sinh năm 1932 và mất năm 2011) trong phần tiểu sử nói về thời kỳ xuất gia tu học, ngài xuất gia năm 11 tuổi, thời kỳ hóa đạo, với chí nguyện thượng hoằng hạ hóa, nối bước các bậc tổ sư ngài không quản ngại gian lao xông pha vào các công tác Phật sự được thầy tổ giao phó để đền đáp tứ ân trong muôn một. Năm 1964 nmgài tham dự vào ngành Tuyên Úy Phật Giáo và tốt nghiệp khóa I Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa…(tiểu sử chi tiết của ngài có đăng trong Đặc San Tưởng Niệm nhân ngày Đại Tường do Chùa Phổ Đà phát hành).

Sau đó là Đạo Từ của Đại Lão HT. Thích Tâm Châu, mở đầu ngài nói: "Tôi rất sung sướng được đến đây cùng chư tôn đức Tăng, Ni làm lễ Đại Tường cho Cố Hòa Thượng Hạnh Đạo, khi ngài viên tịch vì sức khỏe không đến được. Hôm nay nhân duyên hy hữu được dự lễ nầy, nói về HT. Hạnh Đạo, tôi hết sức cung kính công hạnh đối với Phật Pháp, quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, một người đã tận tụy lo cho Phật Pháp, cho đất nước Việt Nam, nhưng đã không may đất nước mất vào tay cộng sản, đã ở tù 10 năm, thời gian trong tù cũng như ra hải ngoại, lúc nào cũng một lòng lo cho Phật Pháp, quốc gia mà thôi.


Chủ nghĩa cộng sản đã phá hũy đất nước Việt Nam, Đại Lão Hòa Thượng cũng đã kêu gọi GHPGVNTN trong nước cũng như hải ngoại một lòng liên kết để phục hưng Phật Giáo Việt Nam…HT khuyên cố gắng duy trì Phổ Đà theo bước chân HT. Hạnh Đạo để Phật tử có nơi tu học, HT. cũng tán thán công đức của qúy vị và cầu cho HT. Hạnh Đạo an vui chơn cảnh, hướng về đất nước Việt Nam để giải thể chế độ cộng sản, bảo tồn đất nước trườc nguy cơ xâm chiếm của cộng sản Trung Quốc đó là ý nguyện chung của chúng ta. Đại Lão Hòa Thượng cũng kêu gọi hãy bỏ mọi dị biệt, liên kết tinh thần Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại cùng GHPGVNTN trong nước, hướng về Việt Nam đấu tranh giải thể chế độ cộng sản đem lại hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam, xây dựng Phật Giáo Việt Nam. Với tuổi 93 tôi chỉ ước mong vậy thôi."
le_dai_tuong_ht__hanh_dao_p1010202_resized
Hình ảnh trong Lễ Đại Tường Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.
Tiếp theo Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh lên ngỏ lời, HT. nói" cảm niệm và cảm kích sâu xa, xin kính lạy Hòa Thượng Thượng Thủ, thưa qúy chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, sau hai năm khi HT. khai sơn viên tịch, Hòa Thượng Nguyên Hạnh đã kể lại nhân duyên gặp HT. Hạnh Đạo từ lúc 1964 khi GHPGVNTN thành lập, cơ hội gặp ngài chỉ 5, 7 lần trong những cơ duyên Phật sự …và sau khi HT sức khỏe suy yếu có nhiều điện thoại gọi về và sau đó HT. về thăm, khi đó HT. Hạnh Đạo cầm tay HT. Nguyên Hạnh nói: "sau nầy mong HT. giúp cho ngôi Phổ Đà nầy" và HT. Nguyên Hạnh đạ nói: "xin HT. cứ an lòng sau nầy tôi hết lòng, hết sức làm theo tâm nguyện của HT, được không, thành bại còn tùy nhân duyên quyết định, đó là một chữ tin cuối đời làm tôi không thể nào từ chối" Tôi đến đây sau khi ngài Viên Tịch, theo di chúc HT. để lại, 2 năm qua trước hoàn cảnh khó khăn của đất nước và Phật Giáo Việt Nam tôi đã đem hết lòng trải ra với ngôi chùa Phổ Đà, qua không biết bao nhiêu khó khăn, chướng ngại, đến bay giờ đã vượt qua, cảm tạ Thầy Tâm Lương đã gánh vác khó khăn, với tấm lòng biết ơn chư vị tôn túc ở vùng Nam California giúp đỡ để được như ngày hôm nay, cảm ơn môn đồ pháp quyến, cảm ơn đồng hương Phật tử đã cùng Thầy Tâm Lương chung sức, chung lòng.

Hôm nay sẽ để cho Đại Đức Tâm Lương toàn quyền quyết định về những công tác Phật sự của ngôi chùa nầy. Phổ Đà hôm nay hay ngày qua lớn hay nhỏ cũng không gì bằng tâm bồ đề của người con Phật, khó khăn, trở ngại lúc nào cũng có, lấy tâm Phật pháp hành xữ, Phổ Đà mong ước một điều là không của riêng ai mà chung của tất cả những người con Phật."

Tiếp theo HT. Thích Trí Tuệ, Tổng Thư Ký, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam lên phát biểu HT. nói: "Ngôi chùa được giao cho GHPGVN Hoa Kỳ trọn quyền nhưng chúng ta hãy dẹp bỏ dị biệt, sống trong lục hòa để cùng nhau xây dựng cho Phật Giáo Việt Nnam trọn vẹn trong tinh thần an lạc."
le_dai_tuong_ht__hanh_dao_p1010189_resized
Hình ảnh trong Lễ Đại Tường Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.
Sau đó Đại Đức Thích Tâm Lương lên dâng lời phát nguyện, Đại Đức nói: "Con không giám phát nguyện mà chỉ cố gắng thực hiện, trước niềm tin yêu của qúy Ôn, chỉ mong qúy Ôn cùng đồng hương Phật tử luôn luôn hướng dẫn và giúp đỡ còn việc thành bại tùy duyên. Con Y Giáo Phụng Hành, xin qúy ngài thương tưởng che chở…"

Tiếp theo nghi thức Lễ Đại Tường bắt đầu và sau đó là phần cung thỉnh Giác Linh nhập tổ đường, cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni vào thọ trai và sau đó Đăng Đàn Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn.

Buổi lễ kết thúc vào trưa Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2013 với lễ cúng Ngọ, Cung Tiễn Giác Linh, thọ trai, hoàn mãn.

Được biết Lễ Đại Tường đã diễn ra với các buổi lễ Đại Trai Đàn cầu siêu, Giải Oan Bạt Độ, Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn, cầu Âm Siêu Dương Thái đã bắt đầu từ Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2013.

Trong dịp nầy Ban tổ chức cũng đã cho phát hành Tuyển tập "Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo" ghi lại những công hạnh và cuộc đời của ngài đối với đạo pháp và dân tộc.

Đồng hương Phật tử muốn có tập Tưởng Niệm xin liên lạc về Chùa Phổ Đà (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.