Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Đại Tường Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo

04/07/201300:00:00(Xem: 4348)
Santa Ana (Bình Sa) -- Chiều Thứ Bảy ngày 29 tháng 6 năm 2013 tại Chùa Phổ Đà 5110 Hazard Ave, Santa Ana CA 92703, điện thoại (714) 554-9785, khoảng 150 chư tôn đức Tăng Ni và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự Lễ Đại Tường Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ khai sơn Chùa Phổ Đà do môn dồ pháp quyến và đồng hương Phật tử Chùa Phổ Đà đã long trọng tổ chức.

Lúc 3:30 chiều qúy chư Tăng Ni cùng môn đồ pháp quyến của cố Đại Lão Hòa Thượng Thích hạnh Đạo cùng Ban Tổ Chức đã cung thỉnh trên 150 vị Tăng, Ni quang lâm hội trường để cử hành Lễ, trong hội trường Hòa Thượng Thích Bổn Đạt cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong môn đồ pháp quyến của cố Trưởng Lão HT. Thích Hạnh Đạo chấp tay quỳ lạy để cung đón Đại Tăng quang lâm hành lễ. Trong những chiếc y vàng trang nghiêm bước vào Chánh Điện, người ta nhận thấy có Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTNHK; HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN Trên Thế Giới; HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT. Thích Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Ky; HT.Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Việt Nam Houston TX và Viện Chủ Chùa Phổ Đà, HT. Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Canada; HT. Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Tu Viện Hoa Nghiêm Santa Ana; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên An, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTNHK; HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch HĐĐH-GHPGVNTNHK; HT. Thích Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTNHK; HT. Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTNHK;

HT.Thích Từ Diệu, Cố Vấn Trung Tâm Huấn Luyện GĐPT Quảng Đức; HT. Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang cùng chư tôn đức Hòa Thượng, Thượng Tọa, Sư Bà, Đại Đức Tăng,Ni, v.v…

Sau phần nghi thức, Đại Đức Thích Tâm Lương, trụ Trì Chùa Phổ Đà lên đê đầu dãnh lễ Đại Lão HT. Thượng Thủ, thành kính đãnh lễ chư tôn Hòa Thượng chứng minh, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và chào mừng cũng như cảm ơn đồng hương Phật tử tham dự, Đại Đức tiếp: "từ ngày HT. khai sơn ra đi đến nay tròn 2 năm, nhưng hình ảnh còn đó trong ngôi Già Lam nầy, ngài đã đem tâm huyết xây dựng ngôi Phổ Đà nầy cho đồng hương Phật tử có nơi tu học, HT. cũng đã gánh vác những trọng trách Phật sự của Giáo Hội PGVNTNHK, qua những thăng trầm, khó khăn nhất của Giáo Hội, cuộc sống dản dị mà thanh cao, hôm nay để báo đáp một phần những ân đức đó, xin HT. gia hộ cho chúng con, tứ chúng đồng tu trong ngôi Già Lam nầy…"
le_dai_tuong_ht__hanh_dao_p1010208_resized
Hình ảnh trong Lễ Đại Tường Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.
Tiếp theo phần tuyên cung tiểu sử do Hòa Thượng Thích Bổn Đạt tuyên đọc trong đó có những đoạn: "Ngài sinh năm 1932 và mất năm 2011) trong phần tiểu sử nói về thời kỳ xuất gia tu học, ngài xuất gia năm 11 tuổi, thời kỳ hóa đạo, với chí nguyện thượng hoằng hạ hóa, nối bước các bậc tổ sư ngài không quản ngại gian lao xông pha vào các công tác Phật sự được thầy tổ giao phó để đền đáp tứ ân trong muôn một. Năm 1964 nmgài tham dự vào ngành Tuyên Úy Phật Giáo và tốt nghiệp khóa I Sĩ Quan Tuyên Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa…(tiểu sử chi tiết của ngài có đăng trong Đặc San Tưởng Niệm nhân ngày Đại Tường do Chùa Phổ Đà phát hành).

Sau đó là Đạo Từ của Đại Lão HT. Thích Tâm Châu, mở đầu ngài nói: "Tôi rất sung sướng được đến đây cùng chư tôn đức Tăng, Ni làm lễ Đại Tường cho Cố Hòa Thượng Hạnh Đạo, khi ngài viên tịch vì sức khỏe không đến được. Hôm nay nhân duyên hy hữu được dự lễ nầy, nói về HT. Hạnh Đạo, tôi hết sức cung kính công hạnh đối với Phật Pháp, quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, một người đã tận tụy lo cho Phật Pháp, cho đất nước Việt Nam, nhưng đã không may đất nước mất vào tay cộng sản, đã ở tù 10 năm, thời gian trong tù cũng như ra hải ngoại, lúc nào cũng một lòng lo cho Phật Pháp, quốc gia mà thôi.


Chủ nghĩa cộng sản đã phá hũy đất nước Việt Nam, Đại Lão Hòa Thượng cũng đã kêu gọi GHPGVNTN trong nước cũng như hải ngoại một lòng liên kết để phục hưng Phật Giáo Việt Nam…HT khuyên cố gắng duy trì Phổ Đà theo bước chân HT. Hạnh Đạo để Phật tử có nơi tu học, HT. cũng tán thán công đức của qúy vị và cầu cho HT. Hạnh Đạo an vui chơn cảnh, hướng về đất nước Việt Nam để giải thể chế độ cộng sản, bảo tồn đất nước trườc nguy cơ xâm chiếm của cộng sản Trung Quốc đó là ý nguyện chung của chúng ta. Đại Lão Hòa Thượng cũng kêu gọi hãy bỏ mọi dị biệt, liên kết tinh thần Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại cùng GHPGVNTN trong nước, hướng về Việt Nam đấu tranh giải thể chế độ cộng sản đem lại hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam, xây dựng Phật Giáo Việt Nam. Với tuổi 93 tôi chỉ ước mong vậy thôi."
le_dai_tuong_ht__hanh_dao_p1010202_resized
Hình ảnh trong Lễ Đại Tường Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.
Tiếp theo Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh lên ngỏ lời, HT. nói" cảm niệm và cảm kích sâu xa, xin kính lạy Hòa Thượng Thượng Thủ, thưa qúy chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, sau hai năm khi HT. khai sơn viên tịch, Hòa Thượng Nguyên Hạnh đã kể lại nhân duyên gặp HT. Hạnh Đạo từ lúc 1964 khi GHPGVNTN thành lập, cơ hội gặp ngài chỉ 5, 7 lần trong những cơ duyên Phật sự …và sau khi HT sức khỏe suy yếu có nhiều điện thoại gọi về và sau đó HT. về thăm, khi đó HT. Hạnh Đạo cầm tay HT. Nguyên Hạnh nói: "sau nầy mong HT. giúp cho ngôi Phổ Đà nầy" và HT. Nguyên Hạnh đạ nói: "xin HT. cứ an lòng sau nầy tôi hết lòng, hết sức làm theo tâm nguyện của HT, được không, thành bại còn tùy nhân duyên quyết định, đó là một chữ tin cuối đời làm tôi không thể nào từ chối" Tôi đến đây sau khi ngài Viên Tịch, theo di chúc HT. để lại, 2 năm qua trước hoàn cảnh khó khăn của đất nước và Phật Giáo Việt Nam tôi đã đem hết lòng trải ra với ngôi chùa Phổ Đà, qua không biết bao nhiêu khó khăn, chướng ngại, đến bay giờ đã vượt qua, cảm tạ Thầy Tâm Lương đã gánh vác khó khăn, với tấm lòng biết ơn chư vị tôn túc ở vùng Nam California giúp đỡ để được như ngày hôm nay, cảm ơn môn đồ pháp quyến, cảm ơn đồng hương Phật tử đã cùng Thầy Tâm Lương chung sức, chung lòng.

Hôm nay sẽ để cho Đại Đức Tâm Lương toàn quyền quyết định về những công tác Phật sự của ngôi chùa nầy. Phổ Đà hôm nay hay ngày qua lớn hay nhỏ cũng không gì bằng tâm bồ đề của người con Phật, khó khăn, trở ngại lúc nào cũng có, lấy tâm Phật pháp hành xữ, Phổ Đà mong ước một điều là không của riêng ai mà chung của tất cả những người con Phật."

Tiếp theo HT. Thích Trí Tuệ, Tổng Thư Ký, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam lên phát biểu HT. nói: "Ngôi chùa được giao cho GHPGVN Hoa Kỳ trọn quyền nhưng chúng ta hãy dẹp bỏ dị biệt, sống trong lục hòa để cùng nhau xây dựng cho Phật Giáo Việt Nnam trọn vẹn trong tinh thần an lạc."
le_dai_tuong_ht__hanh_dao_p1010189_resized
Hình ảnh trong Lễ Đại Tường Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo tại Chùa Phổ Đà, Santa Ana.
Sau đó Đại Đức Thích Tâm Lương lên dâng lời phát nguyện, Đại Đức nói: "Con không giám phát nguyện mà chỉ cố gắng thực hiện, trước niềm tin yêu của qúy Ôn, chỉ mong qúy Ôn cùng đồng hương Phật tử luôn luôn hướng dẫn và giúp đỡ còn việc thành bại tùy duyên. Con Y Giáo Phụng Hành, xin qúy ngài thương tưởng che chở…"

Tiếp theo nghi thức Lễ Đại Tường bắt đầu và sau đó là phần cung thỉnh Giác Linh nhập tổ đường, cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni vào thọ trai và sau đó Đăng Đàn Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn.

Buổi lễ kết thúc vào trưa Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2013 với lễ cúng Ngọ, Cung Tiễn Giác Linh, thọ trai, hoàn mãn.

Được biết Lễ Đại Tường đã diễn ra với các buổi lễ Đại Trai Đàn cầu siêu, Giải Oan Bạt Độ, Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn, cầu Âm Siêu Dương Thái đã bắt đầu từ Thứ Bảy ngày 15 tháng 6 năm 2013.

Trong dịp nầy Ban tổ chức cũng đã cho phát hành Tuyển tập "Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo" ghi lại những công hạnh và cuộc đời của ngài đối với đạo pháp và dân tộc.

Đồng hương Phật tử muốn có tập Tưởng Niệm xin liên lạc về Chùa Phổ Đà (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.