Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuyện Trẻ Con & Truyện Người Lớn

02/07/201300:00:00(Xem: 6755)
Luật trời ban cho mọi động vật cơ quan sinh dục để truyền giống.

Thuở xưa, ai đẻ nhiều con là hiếu thảo với ông bà tổ tiên nên người ta thi đua hưởng khoái lạc. Có gia đình 10 đứa chưa đủ, phải chẵn 12 mới vừa lòng thân phụ mẫu. Giầu thì nhiều vợ, nhiều con đã đành nhưng điều đáng nói là phận càng nghèo lại càng đông con tựa như sướng “cu” nên mù cả hai mắt...

Chỉ khổ đàn bà là “cái máy đẻ”! Ờ... thật tình cũng chẳng biết ai sướng, ai khổ bởi ở lãnh vực tình yêu, cái sướng đã nằm sẵn trong cái khổ nên ai cũng say mê chẳng có cảnh “quýt làm cam chịu” bao giờ! Luật bù trừ “sướng trước, khổ sau” cũng là chuyện bình thường.

Đối với hai phái nam nữ, “làm tình” là bản năng cần thiết có sẵn trong cơ thể, tạo cảm giác thú vị vào bậc nhất trần gian vì thế người đời coi chuyện ấy là một loại trong tứ khoái. Thời xưa, khoa học chưa khám phá ra cách phòng ngừa thụ thai, vợ chồng cũng vẫn thỏa thích yêu đương vì được tiếng thơm có phước đông con khi sanh nở.

Chuyện đời xoay vần hết trắng rồi lại đen. Ngày nay, mỗi gia đình duy nhất chỉ có một hay hai con... Xã hội cấm đẻ con nhiều ở quê nhà. Khoa học giúp họ ngăn ngừa hay lỡ mang bầu... con gái thì phá đi! Bố mẹ ai cũng biết chuyện thất đức ấy nhưng nhắm mắt làm ngơ, tự hỏi đến bao giờ gió sẽ đổi chiều: giữ con gái và phá con trai?

Có lẽ sẽ không lâu! Chuyến về thăm quê gần đây, tôi gặp toàn “cậu ấm” trong những gia đình trung lưu hay khá giả... Chưa khôn lớn mà duyên tình mai sau đã thấy nhiều trắc trở bởi vì con gái đã ít đến tuổi lại đi lấy chồng xứ ngoại để mong “xóa đói giảm nghèo” một bước làm vợ mà nên phận giầu sang do đó hay có những lỡ lầm đáng tiếc sẩy ra.

Không muốn lạc đề, tôi xin nói rõ việc sinh nở trai hay gái không phải là đề tài bài viết này mà sự giáo dục con cái trong cái xã hội “ít con” vào thời đại “điện tử” hôm nay làm tôi phân vân với những ý tưởng tiêu cực...

Miền quê Sơn Tây, tôi gặp cậu bé Khôi, tuổi lên 7, sống chung với bố mẹ và ông nội. Bố có gian hàng bán đồ thời trang nên dành hết thời giờ vào sự buôn bán. Mẹ may vá suốt ngày ở xưởng, chiều tối mang đồ về nhà tiếp tục ngồi may! Sau bữa cơm chiều, cố gắng đạp đến nửa khuya, ngủ được mấy tiếng, lúc trời còn mờ sương đã vội vàng trở dậy, đưa con đi học rồi lại đến xưởng may, cứ thế ngày qua ngày...

Sau giờ học, Khôi về nhà với ông nội và con chó vện. Thỉnh thoảng tôi đến thăm, bàn chuyện thời sự cho đỡ buồn vì Sơn Tây tỉnh nhỏ. Ông nó nghiện thuốc nên lúc nào phòng khách cũng mờ khói! Thằng Khôi chăm chú lắng nghe truyện người lớn trong lúc hít và thở khói thuốc. Nhiều lần, thấy nó đăm chiêu như tự vấn xem đề tài gì mà khó hiểu nên mặt đờ đẫn không dám hỏi.

Đôi lúc cao hứng, quên bẵng mình là trẻ con, nó cắt ngang lời ông và lên tiếng thì cứ 10 lần, thằng bé bị quở trách 8 lần vì ông đã dặn con nít không được xen vào truyện của người lớn. Nó bị ông phạt, ngồi một mình cả buổi trong phòng riêng nhưng chứng nào tật ấy... không chừa!

Khi con vện sủa vang nhà làm lời nói của ông bị đứt quãng, cũng quy vào lỗi nó vì chăm chú nghe nên không để tâm coi con vật nghiêm chỉnh. Mỗi buổi đến chơi, tôi thường liên tục nghe tiếng ông quát tháo “dậy bảo” thằng Khôi và con chó vện. Thằng Khôi tuổi đang lớn, thích nhận xét người lớn từ lời nói đến hành động để bắt chước nhưng ông nội lại “phiền” vì “thất sách”, trẻ con mà lại thích xen vào truyện người lớn.


Ở tiệm ăn, thằng Khôi được ông cho phép, thích gì cứ tự động gắp. Đĩa mực xào rau cần, người lớn chưa ai đụng đũa đã thành đĩa nộm vì thằng bé tung hê lên tìm hết con mực để ăn vì nó thích! Ông nội thấy bất bình thường nhưng lặng yên vì thương cháu.

Xét kỹ mới hiểu thằng Khôi cô đơn... Con nít thời nay ít chơi đùa ngoài phố vì chẳng có nhiều bạn như thời xưa. Bố mẹ nó chỉ biết lo cơm tiền nên vắng nhà, còn cha có mẹ mà như trẻ mồ côi! Sống với ông nội khác chi cảnh “cha già con cọc” và đành hấp thụ lối giáo dục “cổ lỗ sĩ” của một cụ già nhà quê.

Vào đến Sài Gòn, tôi gặp bé Tân, cũng trạc tuổi thằng Khôi nhưng thuộc gia đình giầu có ở chốn phồn hoa đô hội. Bố nó đi làm xa, lâu lâu ghé về thăm nên Tân sống với mẹ như một người bạn nhỏ.

Mỗi lần gập Tân, tôi thấy nó một mình một thế giới vì mọi tiếng cười, tiếng nói chung quanh không làm nó bận tâm... Bạn của nó chính là cái máy điện tử đắt tiền trên tay. Tân chơi “game” nên phải tập trung đầu óc, đôi mắt và cả hai tay để ăn thua với “bạn máy” đầy sức lôi cuốn.

Nó ngước đôi mắt lạnh lùng nhìn người đối diện khi bố hay mẹ ra lệnh phải chào hỏi người quen. Mẹ nói trước, nó nói sau, lập lại lời như con vẹt... Tôi đưa tay bắt làm quen, cười tỏ tình với nó nhưng chỉ giây phút sau câu chào là “mãn tuồng”, nó lại cúi đầu vào “bạn máy”. Mẹ nó hiện rõ nét mặt hân hoan tự đắc vì có đứa con “ngoan” nên bà yên thân nhẹ gánh mà tiếp khách.

Tân ngồi cùng bàn ăn với người lớn vì bố mẹ nó muốn thế... Nói cho cùng, nó là đứa trẻ duy nhất trong gia đình và bữa tiệc. Con nít ngày nay hiếm hoi nhưng lạ lùng khi thấy một sự thật đau thương là trẻ mồ côi trong cô nhi viện thì vô số kể!

Tuổi nhỏ nhưng vai trò của Tân lại rất to, nó ngoan ngoãn ngồi yên không cần biết ai và chẳng nghe ngóng câu truyện của người lớn. Bố mẹ nó nói mà không bao giờ sợ nó xen vào vì tâm hồn nó không ở bàn ăn... đầu cúi xuống và hai tay luôn luôn bận rộn. Mẹ gắp gì thì ăn nếu nhịn đói cũng chẳng sao vì nó không thể xa chiếc máy điện tử nhưng thân nó lúc nào cũng phốp pháp tròn trịa vì cơm canh thịt thà no đủ.

Trong đời sống, mọi chuyện đều là thói quen, liệu khi lớn lên Tân có còn biết phép xã giao bình thường mà tuổi nhỏ bây giờ đã vô tình đánh mất? Hình ảnh của Khôi và Tân chính là những câu chuyện trẻ con cô đơn nhưng hai cuộc sống hoàn toàn đối nghịch... Một đứa thì bạn với ông nội ở miền quê, cô đơn đang ở tuổi tò mò nên thích bắt chuyện người lớn và một đứa sống bên mẹ ở chốn thành thị, cũng đơn độc nhưng văn minh, mẹ kết bạn cho chiếc máy điện tử nên luôn luôn bận bịu với chính nó.

Phải chăng chuyện trẻ con vừa kể chính là truyện người lớn nếu bàn đến lãnh vực bổn phận giáo dục trẻ thơ? Những đứa bé như Khôi và Tân chính là nạn nhân của xã hội và gia đình thời “tân tiến”! Người lớn đã đưa đẩy cuộc đời hai đứa trẻ mỗi đứa vào một hoàn cảnh. Cả hai tuổi thơ ngây đều buồn... Đứa nói nhiều, đứa nói ít, không bạn bè cùng lứa nên cô đơn bất thường mà người lớn “vô tư” cố tình quên đi sự sai lầm!

Tính tình những đứa trẻ này mai sau sẽ phát triển ra sao? Liệu có nhiều phần khác nhau và tất cả sẽ bi quan hay tích cực lạc quan? Nếu ai trả lời đúng câu hỏi ấy thì có thể suy đoán được tương lai của đất nước.

Cao Đắc Vinh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.