Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Viện Sơn Tùng Thành Phố Phelan Trang Nghiêm Tổ Chức: Lễ Húy Kỵ Năm Thứ 5 Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang Và Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai

02/07/201300:00:00(Xem: 5403)
PHELAN (VB) – Khoảng 230 chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm đồng hương Phật Tử tham dự Lễ Húy Kỵ năm thứ 5 ngày Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, viên tịch và Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tại Tu Viện Sơn Tùng, do Thượng Tọa Thích Minh Dung khai sáng, tại Thành Phố Phelan, cách Thành Phố Los Angeles khoảng hơn 1 giờ lái xe về hướng Đông Bắc, vào sáng Thứ Bảy, ngày 29 tháng 6 năm 2013.

Nhiệt độ tại vùng sa mạc San Bernardino trong tuần lễ cuối tháng 6 rất nóng lên tới trên 100 độ Fahrenheit vẫn không làm chướng ngại lòng thành kính của chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử dành cho vị cao Tăng của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại là Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, Người mà đã một thời gánh vác trọng trách của GHPGVNTN lãnh đạo công cuộc vận động phục hồi Giáo Hội và đòi quyền tự do tôn giáo và nhân quyền cho người dân Việt Nam trong nước.
le_gio_ht__huyen_quang_p1010179_resized
Hình ảnh trong Lễ Húy Kỵ năm thứ 5 ngày Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang viên tịch và Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tại Tu Viện Sơn Tùng, Thành Phố Phelan. (Photo Việt Báo)
Từ lúc 8:30 phút sáng, chư Tăng, Ni trong môn đồ pháp quyến của Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ Tăng Thống đã trang nghiêm cử hành lễ Cung Tiến Giác Linh do Hòa Thượng Thích Nhật Quang làm sám chủ.

Đến 9:30 phút, Ban Tổ Chức đã cung thỉnh trên 230 vị Tăng, Ni quang lâm Chánh Điện Tu Viện Sơn Tùng để cử hành Lễ Cúng Ngọ và Trai Tăng. Đoàn chư tôn đức Tăng, Ni được thỉnh từ nhà nghỉ đến Chánh Điện đi qua những dãy cây tùng đang vươn lên trong cơn gió đầu hè oai bức của khí hậu miền sa mạc tiểu bang California, Hoa Kỳ. Hình ảnh những chiếc y vàng thong dong, từ tốn và trang nghiêm trong từng bước chân chánh niệm nổi bật giữa khung trời trong xanh của Tu Viện Sơn Tùng, làm tăng thêm vẻ uy nghiêm của ngày đại lễ. Bên trong Chánh Điện, Thượng Tọa Thích Minh Dung cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong môn đồ pháp quyến của Đức Đệ Tứ Tăng Thống chấp tay quỳ lạy để cung đón Đại Tăng quang lâm hành lễ. Trong những chiếc y vàng trang nghiêm bước vào Chánh Điện, người ta nhận thấy có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Tăng Đoàn Khất Sĩ; Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Viện Chủ Chùa Hoa Nghiêm Santa Ana; Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Từ Diệu, Trung Tâm Quảng Đức San Bernardino; Hòa Thượng Thích Nguyên An, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch HĐĐH-GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Thái Siêu, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội GHPGVNTNHK; cùng chư tôn đức Thượng Tọa, Sư Bà, Đại Đức Tăng,Ni, v.v…
le_gio_ht__huyen_quang_p1010164_resized
Hình ảnh trong Lễ Húy Kỵ năm thứ 5 ngày Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang viên tịch và Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tại Tu Viện Sơn Tùng, Thành Phố Phelan. (Photo Việt Báo)
Buổi sáng, Hòa Thượng Thích Trí Tuệ, Tổng Thư Ký Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Chùa Việt Nam tại Houston, Texas; và Hòa Thượng Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Canada, đã đến thắp hương đảnh lễ Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN, và Cố Trường Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tại Tu Viện Sơn Tùng. Vì còn Phật sự khác nên quý Hòa Thượng đã xin cáo từ trước.


Hòa Thượng Thích Nguyên An tuyên đọc hành trạng và tiểu sử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Trong đó cho biết rằng Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngài đã viên tịch tại Tu Viện Nguyên Thiều, Tỉnh Bình Định, Việt Nam vào lúc 1:15 phút chiều ngày 5 tháng 7 năm 2008, trụ thế 89 năm, hạ lạp 69 tuổi. Từ năm 1964 đến khi viên tịch, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đã từ đảm nhiệm các chức vụ trong GHPGVNTN như Tổng Thư Ký, Phó Viện Trưởng, Quyền Viện Trưởng kiêm Xử Lý Hội Đồng Lưỡng Viện và cuối cùng được suy tôn lên ngôi vị Đệ Tứ Tăng Thống vào tháng 10 năm 2003.
le_gio_ht__huyen_quang_p1010177_resized
Hình ảnh trong Lễ Húy Kỵ năm thứ 5 ngày Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang viên tịch và Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tại Tu Viện Sơn Tùng, Thành Phố Phelan. (Photo Việt Báo)
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai, nguyên cựu Tuyên Úy Phật Giáo trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Chứng Minh GHPGVNTNHK, sinh năm 1934 tại Tỉnh Bình Định, Việt Nam, đã viên tịch tại Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California, Hoa Kỳ, vào lúc 1:50 phút chiều ngày 15 tháng 5 năm 2013, trụ thế 80 năm, hạ lạp 60 tuổi.

Theo nhiều đồng hương Phật tử cho biết đây là lần đầu tiên họ chứng kiến sự hiện diện đông đảo như thế của chư Tăng, Ni trong một buổi lễ long trọng trong khu vực Quận San Bernardino.

Được hỏi lý do đặt tên Sơn Tùng cho chốn già lam này, Thượng Tọa Thích Minh Dung, Trú Trì Chùa Quang Thiện và Tu Viện Sơn Tùng, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hóa, Phụ Tá Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, cho biết rằng Thượng Tọa đặt tên Tu Viện theo đặc tính của loài tùng sơn lâm, đó là đặc tính cương trực, ngay thẳng, nhẫn chịu mọi thời tiết khắc nghiệt của sơm lam chướng khí, đó cũng là đức tính của người Tăng Sĩ, nhẫn nhục chịu đựng trước mọi chướng duyên thử thách của cuộc đời để tiến tu đạo nghiệp.
le_gio_ht__huyen_quang_p1010168_resized
Hình ảnh trong Lễ Húy Kỵ năm thứ 5 ngày Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang viên tịch và Lễ Chung Thất Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Nguyên Lai tại Tu Viện Sơn Tùng, Thành Phố Phelan. (Photo Việt Báo)
Thượng Tọa Thích Minh Dung cũng cho biết, Tu Viện Sơn Tùng rộng 5 mẫu Tây, với mặt đất bằng phẳng có thể sử dụng được toàn bộ. Hiện Thượng Tọa đã trồng hàng trăm cây tùng núi và nhiều loại cây cảnh khác. Tu Viện hiện có một căn nhà với khoảng 6 phòng ở, một căn nhà khác nhỏ hơn với 2 phòng ở, và một Chánh Điện Phật rộng và cao có chỗ cho khoảng từ 300 đến 500 người hành lễ và sinh hoạt Phật sự. Chánh điện vừa mới kiến tạo xong, và 2 căn nhà kia thì đã sử dụng được từ lâu nay.

Khung cảnh của Tu Viện Sơn Tùng theo nhiều Tăng, Ni và Phật tử cho biết là rất thích hợp cho việc nghiên cứu và tu học, vì nơi đây rất thanh vắng dù chỉ cách xa phố thị khoảng 15 phút lái xe.

Đại lễ này cũng là dịp đầu tiên mà Thượng Tọa Thích Minh Dung muốn giới thiệu đến chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử về ngôi Tu Viện mà Thầy đã khổ công xây dựng từ năm 2010 cho đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.