Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Có Thẻ Xanh, Hỏi Về Tiền Hưu

02/07/201300:00:00(Xem: 2616)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

Câu hỏi:

Tôi có thẻ xanh, sinh vào tháng Tám năm 1950. Chồng tôi là công dân Hoa kỳ sinh vào tháng Mười năm 1948. Chúng tôi kết hôn năm 2004, tháng Mười Hai năm 2006 chồng tôi bảo lãnh qua Hoa Kỳ. Tôi không đi làm cho đến tháng Mười Một năm 2011 và mỗi năm lương được từ $14,000 đến $16,000. Chồng tôi tính sẽ xin nghỉ hưu vào tháng Mười năm nay khi ông ta đủ 65 tuổi, tôi có mấy câu hỏi sau đây.

(1) Đến tháng Tám năm nay tôi 63 tuổi. Tôi có thể được hưởng hưu cùng lúc vói chồng tôi, khi chồng tôi xin hưu không? Tôi có thể tiếp tục đi làm, vì tiền hưu của tôi quá ít? Nếu tôi tiếp tục đi làm, tiền hưu của tôi có được tăng thêm không?

(2) Nếu tôi không lấy được hưu khi 63 tuổi, đến khi tôi 65 hoặc 66 tuổi tôi có lấy hưu được không? Tôi biết, tôi không có đủ 40 tín chỉ vì mới bắt đầu đi làm năm 2011.

(3) Sau khi lĩnh hưu chồng tôi đi qua Tiểu Bang khác, tiền hưu hôn phối của tôi có bị ảnh hưởng gì không?

(4) Trong lúc này tôi đang được bảo hiểm nơi sở làm của chồng tôi. Nhưng đến tháng Bẩy năm nay chồng tôi xin Medicare, bảo hiểm y tế của sở sẽ chấm dứt, và tôi cũng bị mất bảo hiểm. Tôi chỉ làm bán thời gian, không đủ tiêu chuẩn để xin bảo hiểm y tế của sở làm. Làm ơn chỉ dẫn cho tôi làm cách nào để xin được bảo hiểm y tế?
(Độc giả ở Tiểu Bang Massachusetts)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư thì bà sinh vào tháng Tám năm 1950, và vào tháng Tám năm nay bà đủ 63 tuổi.

(1) Và (2) bà mới bắt đầu đi làm từ năm 2011, bà không có đủ tín chỉ lúc 63 tuổi, ngay cả khi đến 66 tuổi vẫn chưa đủ (mỗi người chỉ có thể làm được 4 tín chỉ một năm và bà cần 40 tín chỉ), bởi vậy bà không đủ tiêu chuẩn xin hưu An Sinh Xã Hội ở những tuổi đó. Nhưng nếu bà đã kết hôn được ít nhất là một năm và chồng bà đã xin hưu An Sinh Xã Hội (hoặc đã xin hoãn hưu chờ đến lúc hưu toàn phần), bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng để hưởng hưu hôn phối, 50% tiền hưu của chồng. khi bà đến tuổi hưu toàn phần. Nếu đủ điều kiện bà có thể xin hưởng hưu lúc 62 tuổi, nhưng số tiền sẽ ít hơn 50%. Khi bà xin sở An Sinh Xã Hội sẽ cho biết số tiền được lĩnh là bao nhiêu. Số tiền này cố định không tăng mặc dù bà vẫn đi làm, trừ trường hợp điều chỉnh giá sinh hoạt. Nếu bà tiếp tục làm sau khi hưởng tiền hưu hôn phối non, và lợi tức hàng năm cao hơn mức ấn định, số tiền hưu hôn phối sẽ bị giảm cho đến khi bà tới tuổi hưu toàn phần.


Hưu toàn phần tùy thuộc vào năm sinh của người đó không phải ai cũng ở tuổi 65. Trong khi bà sinh năm 1950, tuổi hưu toàn phần là 66 tuổi.

(3) Nếu trường hợp bà đủ điều kiện lĩnh hưu hôn phối, khi chồng bà lĩnh tiền hưu rồi đi qua Tiểu Bang khác, bà vẫn có đủ điều kiện lĩnh tiền hưu.

(4) Trừ trường hợp tàn tật, bà không thể xin Medicare lúc 63 tuổi. Khi bà gần đến tuổi 65, bà có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của chồng để xin Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) được miễn lệ phí, nhưng bà vẫn phải trả lệ phí cho Phần B (bảo hiểm y tế). Lệ phí căn bản Phần B trong năm 2013 là $104.90. Số tiền này sẽ được điều chỉnh mỗi năm. Tuy nhiên nếu bà đã xin hưu hôn phối non, khi gần đến sinh nhật thứ 65 tuổi tự động thẻ Medicare sẽ gửi đến, bà không phải đích thân đi xin, trước khi đến 65 tuổi bà có thể mua bảo hiểm sức khỏe của một công ty bảo hiểm tư nhân.

Nếu bà có lợi tức thấp hãy liên lạc với California Health Insurance Counseling & Advocacy Program (HICAP) ở số 1-800-434-0222 coi họ có hãng bảo hiểm ở trong vùng bà đang cư ngụ dành cho người có lợi tức thấp, hoặc có những phòng mạch nào miễn phí hoặc giá thấp dành cho quý vị cao niên không.

Bà có thể đến những trung tâm cao niên ở địa phương nhờ một cán sự xã hội giúp đỡ.

Trong năm 2014, sẽ có nhiều phòng mạch có giá phải chăng, có những bảo hiểm trao đổi nhau là Medicare Expansion, như vậy có thể giúp bà vấn đề tiền bảo hiểm y tế. Hãy liên lạc với trung tâm (HICAP) ở số điện thoại ở trên để biết thêm chi tiết.

Để biết thêm chi tiết, xin lien lạc với Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc lên mạng của NAPCA www.napca.org

Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.