Hôm nay,  

Ngoại Trưởng Á-âu Họp Tại Bắc Kinh, Không Mời Mỹ

24/05/200100:00:00(Xem: 4179)
BEIJING (KL) – Tin của AFP - Hoa kỳ không được mời trong cuộc tề tựu các nhà bộ trưởng ngoại giao Âu và Á tại Bắc Kinh, nhưng chỉ có cái cường quốc lớn bậc nhất thế giới thấy hầu như khuất bóng trong cuộc họp mặt này.

Nghị trình đưa ra cho 26 thành viên trong cuộc họp mặt Âu-Á (ASEM) này rộng rãi và có đề mục thay đổi, từ vấn đề nhập cảnh lậu và buôn bán người cho tới sự chia rẽ về kỹ thuật số và việc tiến triển trên bán đảo Triều Tiên.

Trên hàng chục năm nay sau khi chiến tranh lạnh được chấm dứt, nhiều chính quyền tại Á châu và Âu châu thấy không được thoải mái về trật tự mới trên thế giới đã nhô lên những nơi mà Hoa kỳ đang có ý định thử.

“Đây là một dịp để thương lượng lẫn nhau về những khó khăn phải đối mặt trên thế giới ở nơi có một mức độ cao cho chủ thuyết Hoa kỳ đơn phương,” theo như lời của David Zweig, một khoa học gia về chính trị tại đại học Khoa học và Kỹ thuật Hong Kong.

Các quan chức trong cuộc họp ASEM đã khởi cuộc đàm phán hai ngày vào ngày thứ tư, trong khi các bộ trưởng ngoại giao sẽ tựu lại làm việc vào buổi chiều ngày thứ năm, sau đó họp mặt làm việc nguyên ngày thứ sáu.

Cuộc họp mặt này xẩy ra cùng lúc khi các nhà lập chính sách từ Madrid cho tới Manila vẫn còn đang mò mẫm những dấu hiệu đi ra từ Washington tìm manh mối về các chiều hướng mới của Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush.

Trong khi đó Âu châu đang có tham vọng đẩy mạnh ảnh hưởng lớn hơn nữa tại Á châu cho vài thế hệ sau này. Trong một điểm chỉ rõ về nhiều đường lối hơn nữa đã được xác nhận tại Á châu, một phái đoàn đại diện có uy quyền cao của Liên Minh Âu Châu đã viếng thăm Bắc Hàn ẩn dật hồi đầu tháng này.

“Các người Âu châu đang giới thiệu cái thị trường đơn độc của họ và có thể dần dần đạt tới cái tiềm thế kinh tế lớn hơn nữa,” theo như lời của Roger Buckley, một giáo sư về bang giao quốc tế của trường Đại học Cơ đốc Quốc tế tại Tokyo. “Các người Âu châu đang mong thuật ngoại giao tinh tế có thể cho phép họ đưa ra việc mậu dịch.”

Không có một quốc gia nào tại Á châu có cái chú ý nhiều hơn nữa trong việc cải tiến các quan hệ với Âu châu hơn như Trung quốc, ông chủ nhà đang tiếp đón các quốc gia Âu châu của ngày hộm nay, quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ đang bị hủy hoại nhanh chóng sau khi ông Bush được chuyển vào nhà trắng.

Những điểm rắc rối trong nghị trình quan hệ song phương căng thẳng giữa Trung quốc và Hoa kỳ phát sinh ra từ chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ lọt vào đảo Hải Nam cho tới việc Trung quốc bắt giam giữ các học giả Hoa kỳ gốc Trung hoa và việc Hoa kỳ bán vũ khi cho Đài Loan.

“Tôi dám chắc Trung quốc muốn tìm một lực chọn khác trong việc dựa dẫm vào Hoa kỳ,” theo như lời của Zweig, nhà khoa học chính trị ở tại Hong Kong.

Một quan chức của bộ ngoại giao Trung quốc nói ra với điều kiện giấu tên, đã bác bỏ sự hủy hoại quan hệ Trung quốc với Hoa kỳ để trực tiếp chuyển sang quan hệ với Âu châu theo ý mong muốn của Trung quốc như ông không chơi với bà , bà đi chới với ông khác.

“Về quan hệ giữa Trung quốc và Âu châu, tôi cho rằng họ có quan hệ khá tốt. Nếu như các ngài nhìn thẳng vào sự tiếp súc giữa hai đối tác Trung quốc và Âu châu, các ngài sẽ nhìn thấy các khuynh hướng đang đi lên, tuy rằng khuynh hướng này không có tăng đột ngột,” theo như nhà khoa học về chính trị đã cho biết.

Dù giải thích như thế nào đi nữa, việc lựa chọn lá bài Âu châu chơi để chống lại Hoa kỳ hình như Trung quốc đang bị cám dỗ, theo như các nhà phân tích chính trị đã cho biết.

Hơn thế nữa, cái hấp dẫn thực tế là dân Âu châu trước đây thường có các mục tiêu đối với các nỗ lực của Trung quốc trong việc đạo các cơ hội làm ăn với cái quốc gia có hàng tỷ dân, một quốc gia có dân số lớn vào bậc nhất của thế giới, theo như các nhà phân tích cho biết.

“Âu châu hình như bỏ qua chuyện Thiên An Môn dễ dàng hơn Hoa kỳ đã từng khoa trương về dân chủ và đưa ra các thành tích nhân quyền tại Trung quốc,” theo như lời Zweig nói như đã căn cứ vào vụ đã cho Quân đội Nhân dân Giải phóng đàn áp thẳng tay năm 1989 về phong trào để đi theo dân chủ tại Trung quốc, một hành động cho thấy các nhà đầu tư có thể dễ bị mất khi người cộng sản đã chuyên quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.