Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngoại Trưởng Á-âu Họp Tại Bắc Kinh, Không Mời Mỹ

24/05/200100:00:00(Xem: 3759)
BEIJING (KL) – Tin của AFP - Hoa kỳ không được mời trong cuộc tề tựu các nhà bộ trưởng ngoại giao Âu và Á tại Bắc Kinh, nhưng chỉ có cái cường quốc lớn bậc nhất thế giới thấy hầu như khuất bóng trong cuộc họp mặt này.

Nghị trình đưa ra cho 26 thành viên trong cuộc họp mặt Âu-Á (ASEM) này rộng rãi và có đề mục thay đổi, từ vấn đề nhập cảnh lậu và buôn bán người cho tới sự chia rẽ về kỹ thuật số và việc tiến triển trên bán đảo Triều Tiên.

Trên hàng chục năm nay sau khi chiến tranh lạnh được chấm dứt, nhiều chính quyền tại Á châu và Âu châu thấy không được thoải mái về trật tự mới trên thế giới đã nhô lên những nơi mà Hoa kỳ đang có ý định thử.

“Đây là một dịp để thương lượng lẫn nhau về những khó khăn phải đối mặt trên thế giới ở nơi có một mức độ cao cho chủ thuyết Hoa kỳ đơn phương,” theo như lời của David Zweig, một khoa học gia về chính trị tại đại học Khoa học và Kỹ thuật Hong Kong.

Các quan chức trong cuộc họp ASEM đã khởi cuộc đàm phán hai ngày vào ngày thứ tư, trong khi các bộ trưởng ngoại giao sẽ tựu lại làm việc vào buổi chiều ngày thứ năm, sau đó họp mặt làm việc nguyên ngày thứ sáu.

Cuộc họp mặt này xẩy ra cùng lúc khi các nhà lập chính sách từ Madrid cho tới Manila vẫn còn đang mò mẫm những dấu hiệu đi ra từ Washington tìm manh mối về các chiều hướng mới của Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush.

Trong khi đó Âu châu đang có tham vọng đẩy mạnh ảnh hưởng lớn hơn nữa tại Á châu cho vài thế hệ sau này. Trong một điểm chỉ rõ về nhiều đường lối hơn nữa đã được xác nhận tại Á châu, một phái đoàn đại diện có uy quyền cao của Liên Minh Âu Châu đã viếng thăm Bắc Hàn ẩn dật hồi đầu tháng này.

“Các người Âu châu đang giới thiệu cái thị trường đơn độc của họ và có thể dần dần đạt tới cái tiềm thế kinh tế lớn hơn nữa,” theo như lời của Roger Buckley, một giáo sư về bang giao quốc tế của trường Đại học Cơ đốc Quốc tế tại Tokyo. “Các người Âu châu đang mong thuật ngoại giao tinh tế có thể cho phép họ đưa ra việc mậu dịch.”

Không có một quốc gia nào tại Á châu có cái chú ý nhiều hơn nữa trong việc cải tiến các quan hệ với Âu châu hơn như Trung quốc, ông chủ nhà đang tiếp đón các quốc gia Âu châu của ngày hộm nay, quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ đang bị hủy hoại nhanh chóng sau khi ông Bush được chuyển vào nhà trắng.

Những điểm rắc rối trong nghị trình quan hệ song phương căng thẳng giữa Trung quốc và Hoa kỳ phát sinh ra từ chiếc phi cơ do thám Hoa kỳ lọt vào đảo Hải Nam cho tới việc Trung quốc bắt giam giữ các học giả Hoa kỳ gốc Trung hoa và việc Hoa kỳ bán vũ khi cho Đài Loan.

“Tôi dám chắc Trung quốc muốn tìm một lực chọn khác trong việc dựa dẫm vào Hoa kỳ,” theo như lời của Zweig, nhà khoa học chính trị ở tại Hong Kong.

Một quan chức của bộ ngoại giao Trung quốc nói ra với điều kiện giấu tên, đã bác bỏ sự hủy hoại quan hệ Trung quốc với Hoa kỳ để trực tiếp chuyển sang quan hệ với Âu châu theo ý mong muốn của Trung quốc như ông không chơi với bà , bà đi chới với ông khác.

“Về quan hệ giữa Trung quốc và Âu châu, tôi cho rằng họ có quan hệ khá tốt. Nếu như các ngài nhìn thẳng vào sự tiếp súc giữa hai đối tác Trung quốc và Âu châu, các ngài sẽ nhìn thấy các khuynh hướng đang đi lên, tuy rằng khuynh hướng này không có tăng đột ngột,” theo như nhà khoa học về chính trị đã cho biết.

Dù giải thích như thế nào đi nữa, việc lựa chọn lá bài Âu châu chơi để chống lại Hoa kỳ hình như Trung quốc đang bị cám dỗ, theo như các nhà phân tích chính trị đã cho biết.

Hơn thế nữa, cái hấp dẫn thực tế là dân Âu châu trước đây thường có các mục tiêu đối với các nỗ lực của Trung quốc trong việc đạo các cơ hội làm ăn với cái quốc gia có hàng tỷ dân, một quốc gia có dân số lớn vào bậc nhất của thế giới, theo như các nhà phân tích cho biết.

“Âu châu hình như bỏ qua chuyện Thiên An Môn dễ dàng hơn Hoa kỳ đã từng khoa trương về dân chủ và đưa ra các thành tích nhân quyền tại Trung quốc,” theo như lời Zweig nói như đã căn cứ vào vụ đã cho Quân đội Nhân dân Giải phóng đàn áp thẳng tay năm 1989 về phong trào để đi theo dân chủ tại Trung quốc, một hành động cho thấy các nhà đầu tư có thể dễ bị mất khi người cộng sản đã chuyên quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,