Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Liên Minh Việt Nam Tự Do Kỳ 6 Tại Úc

25/11/200000:00:00(Xem: 5298)
Trong các ngày 17, 18 và 19.11.2000 vừa qua, hàng trăm đại biểu của Liên Minh Việt Nam Tự Do (LMVNTD) từ nhiều quốc gia trên thế giới đã tề tựu tại thành phố Sydney, Úc Châu để tiến hành đại hội kỳ 6. Trong hai ngày 17 và 18 các đại biểu đã thảo luận về tình hình đấu tranh, vạch ra những phương hướng, kế hoạch, công tác cho thời gian hai năm sắp đến. Đồng thời đại hội cũng đã tuyển cử lại hội đồng đại diện trung ương và bầu lại tổng thư ký của liên minh nhiệm kỳ 2000- 2002. Trong ngày 19.11.2000 Liên Minh Việt Nam Tự Do đã tổ chức lễ ra mắt hội đồng đại diện trung ương nhiệm kỳ mới đồng thời tổ chức một cuộc hội thảo chính trị với chủ đề "Việt Nam đầu thế kỷ 21: Vấn đề & Giải pháp".

Đến tham dự lễ ra mắt và hội thảo chính trị của Liên Minh Việt Nam Tự Do lần thứ sáu gồm có các đại biểu của Liên Minh Việt Nam Tự Do từ nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc..., các quan khách trong chính giới tiểu bang và liên bang Úc, cùng hơn ba trăm đồng hương Việt Nam tại Sydney. Cũng có mặt tại đại hội và buổi hội thảo là đại diện của giới truyền thông Việt ngữ. Về mặt chính giới Úc chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của thượng nghị sĩ Steven Hutchence đại diện cho thủ lãnh đối lập ông Kim Beasley, ông Charlie Lynn đại diện cho đảng Tự Do tiểu bang NSW, dân biểu Reba Meagher đại diện cho đảng Lao động tiểu bang NSW. Đến tham dự đại hội còn có luật sư Nguyễn Văn Thân, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do tiểu bang NSW. Dù không đến tham dự đại hội vì bận công việc, ông Đoàn Việt Trung, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do liên bang Úc châu cũng đã gửi thư chúc mừng đại hội.

Mở đầu đại hội sau phần nghi thức khai mạc là phần giới thiệu những hình ảnh ghi nhận lại những hoạt động của Liên Minh Việt Nam Tự Do trong suốt 10 năm qua kể từ khi thành lập. Các đại biểu, quan khách và đồng bào tham dự đã được xem những hình ảnh được phóng lớn trên máy projector về những công tác mà Liên Minh Việt Nam Tự Do đã thực hiện trong suốt thời gian qua. Theo dõi phần giới thiệu một số hình ảnh công tác này ,chúng tôi nhận thấy Liên Minh Việt Nam Tự Do đã có những hoạt động cả ở quốc nội và hải ngoại. Những công tác này rất phong phú đa dạng từ những hoạt động thành lập liên minh, cho đến việc ra mắt văn kiện "Con đường dân chủ hóa và phát triển Việt Nam", những nổ lực thông tin bằng các phương tiện truyền thông, những hoạt động bí mật tại Việt Nam.

Riêng tại hải ngoại Liên Minh Việt Nam Tự Do đã có những hoạt động chủ yếu như chiến dịch tranh đấu cho tù nhân lương tâm Việt nam, chiến dịch đòi hủy bỏ bản án tù của hòa thượng Thích Quảng Độ, chiến dịch vận động ủng hộ Hà Sĩ Phu, Chiến dịch ủng hộ sinh viên đại học Văn Lang, Chiến dịch vận động dân chủ cho Việt Nam tại đại hội các nước nói tiếng Pháp, vận động trả tự do cho ông Nguyễn Thanh Giang, và vận động đề cử hòa thượng Thích Quảng Độ làm ứng viên của giải Nobel hòa bình. Song song với các nỗ lực phát triển nhân sự của liên minh, kiên kết các lực lượng đấu tranh cho tự do dân chủ, Liên Minh Việt Nam Tự Do còn nỗ lực vận động sự ủng hộ của dư luận toàn thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh của Liên Minh Việt Nam Tự Do cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Những hình ảnh đã cho thấy sự nỗ lực không ngừng của Liên Minh Việt Nam Tự Do trong suốt 10 năm qua và đồng thời cũng cho thấy những thành tựu to lớn của Liên Minh Việt Nam Tự Do trong việc vận động sự công nhận và ủng hộ của cộng đồng thế giới đối với cuộc đấu tranh của Liên Minh Việt Nam Tự Do vì tự do dân chủ cho Việt Nam.

Thành phần hội đồng đại diện trung ương của Liên Minh Việt Nam Tự Do nhiệm kỳ 2000-2003 gồm các ủy viên đại diện trung ương như sau: ông Trần Văn Các từ Đức, ông Nguyễn Ngọc Bình từ Pháp, ông Ngô Trọng Đức từ Hoa kỳ, bà Đàm Châu Hà từ Hoa kỳ, bà Đặng Thị Thanh Chi từ Canada, cụ Nguyễn Đình Tâm từ Đức, ông Nguyễn Ngọc Đức từ Pháp, ông Nguyễn Tư Mô từ Hoa kỳ, bà Nguyễn Thị Thanh Vân từ Pháp, ông Đặng Quốc Sủng và bà Phan Thu Hương từ Úc, ông Mai Hữu Tân từ Nhật bản, ông Nguyễn Trọng Việt và ông Huỳnh Quốc Bình từ Hoa kỳ. Đại hội kỳ 6 đã đồng thanh tái tín nhiệm ông Nguyễn Ngọc Đức vào chức vụ tổng thư ký Liên Minh Việt Nam Tự Do nhiệm kỳ 2000-2002.

Sau bài diễn văn chào mừng của luật sư Nguyễn Văn Thân, chủ tịch CDNVTD/NSW là phần phát biểu trước đại hội của thượng nghị sĩ Steven Hutchence và bài phát biểu của nữ dân biểu Lao động Reba Meagher. Trong phần phát biểu của mình, dân biểu Reba Meagher đã khẳng định sự ủng hộ của cá nhân bà và đảng Lao động đối với quan điểm chính trị chống chế độ độc tài Hà nội của cộng đồng người Úc gốc Việt. Bà Reba Meagher cũng khẳng định tầm quan trọng của các vận động nghị trường của các cộng đồng sắc tộc đối với các vấn đề đối ngoại của nước Úc liên quan đến các quốc gia nguyên quán.

Theo ý kiến của bà Reba Meagher thì mặc dầu những người Việt Nam nay đã trở thành những công dân Úc, tuy nhiên họ có quyền và có bổn phận quan tâm đến tình hình chính trị tại Việt Nam, có quyền đòi hỏi chính phủ Úc gây áp lực đối với chính quyền Việt Nam để cải thiện dân chủ, mở rộng tự do cho đồng bào Việt Nam còn sống trong nước. Bà Reba Meagher nhắc lại rằng trong dịp lễ khai mạc quốc hội lần thứ 52 của tiểu bang NSW, những người phụ trách tổ chức đã mời đại diện của hai nước cộng sản là Cuba và Việt Nam đến tham dự phiên họp đầu tiên của quốc hội mới vào năm 1998. Tuy nhiên những vận động đấu tranh của cộng đồng người Việt tại Úc, và sự ủng hộ của các đảng phái chính trị tại Úc đã khiến cho lời mời đại diện của Cuba và Việt Nam đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Trọng tâm chính của đại hội và buổi hội thảo là các bài tham luận "Lượng định tình hình đấu tranh trong và ngoài nước" của ông Ngô Trọng Đức, bài "Những vấn đề của Việt Nam đầu thế kỷ 21" của bà Đặng Thị Thanh Chi, và bài "Giải pháp nào cho Việt Nam đầu thế kỷ 21""

Trong bài tham luận của mình ông Ngô Trọng Đức đã điểm qua tình hình của chế độ cộng sản Việt Nam với những vấn đề như sự tan vỡ của ý thức hệ cộng sản, sự khập khiểng của chủ trương kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, sự đấu đá và tranh giành quyền lực nội bộ, kinh tế trì trệ, sự mất lòng tin của dân chúng vào đảng và chế độ. Nói đến tình hình đấu tranh quốc nội ông Ngô Trọng Đức cho rằng quần chúng tại Việt Nam vẫn còn mang nặng tâm lý sợ hãi bị chế độ đàn áp và cam tâm chịu đựng và thiếu thông tin, thiếu sự hổ trợ nên chưa phải là lực lượng quan trọng để lật đổ chế độ cộng sản. Trong khi đó cộng đồng người Việt hải ngoại "đang bị một trì lực là thiếu động lượng lớn" và bị "các thành phần quá khích hiếu động lại quấy phá tạo ra hiện tượng bát nháo ở một số cộng đồng...".

Kết luận phần nói chuyện của mình, ông Ngô Trọng Đức cho rằng: "Tình hình bế tắc hiện nay vượt trên khả năng giải quyết của lãnh đạo cộng sản Việt Nam, Hà nội có tỏ dấu hiệu lo sợ nếu bế tắc kinh tế kéo dài sẽ tạo ra những áp suất xã hội, dẫn đến áp suất chính trị với những hậu quả khó lường. Tuy nhiên mặc dầu tập đoàn cộng sản Việt Nam trong tình trạng suy yếu và phân hóa cùng cực, nhưng sức bật của quần chúng và thế đấu tranh của các lực lượng trong nước chưa đủ sức để đẩy chế độ độc tài vào thế sụp đổ. Cần phải có những tác động mạnh mẽ nhằm phá vỡ bức màn bưng bít và xóa bỏ tâm lý sợ hãi thì có thể tạo ra động lực bộc phát những phong trào đấu tranh quần chúng mạnh mẽ hơn. Song song cần phải góp phần xây dựng một cộng đồng hải ngoại phồn thịnh, lành mạnh, có sức mạnh chính trị để hổ trợ nhu cầu ngoại vận lâu dài chẳng những trong giai đoạn đấu tranh để chấm dứt độc tài mà còn cho cả giai đoạn canh tân đất nước sau này.

Quan trọng nhất là bài tham luận của ông Nguyễn Ngọc Đức, tân tổng thư ký của Liên Minh Việt Nam Tự Do phân tích về những giải pháp cho cuộc đấu tranh giải thế chế độ cộng sản, tái lập tự do dân chủ cho Việt nam. Nội dung các giải pháp chính trị của ông Nguyễn Ngọc Đức gồm sáu điểm chính như sau:

1. Lợi dụng chính sách mở cửa của cộng sản, tận dụng tất cả quan hệ với đồng bào trong nước để truyền đạt những thông tin chính xác về hiện tình Việt Nam, tin tức về thế giới, sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, cuộc đấu tranh và sự thành công của các dân tộc khác lật đổ các chế độ độc tài dành lại tư do dân chủ, làm cho dân chúng hết tâm lý sợ hãi chế độ độc tài và sẳn sàng đứng lên hành động.

2. Tích cực quan tâm và ủng hộ những đấu tranh đòi quyền sống, đòi nhân quyền của đồng bào Việt Nam bằng cách tố cáo tham nhũng, tố cáo sự đối xử phân biệt của đảng viên và cán bộ cộng sản đối với người dân, chống thuế cao và đỏi hỏi chế độ phải nâng cao tiêu chuẩn giáo dục và cải thiện điều kiện làm việc. Nổ lực này có mục đích trang bị cho đồng bào Việt Nam khả năng tự đấu tranh cho những lợi ích của chính họ, của cộng đồng và của toàn dân tộc.

3. Ủng hộ các tôn giáo ở Việt Nam đấu tranh đòi quyền tự do thực hành tín ngưỡng, chấm dứt sự kiểm soát và can thiệp của chế độ vào các hoạt động tôn giáo. Điều này có mục đích tạo ra cơ hội cho các tôn giáo mở rộng ảnh hưởng trong cộng đồng và tiến đến có khả năng hướng dẫn được những tín hữu. Những ảnh hưởng của tôn giáo lên dân chúng có khả năng bùng nổ trở thành một cuộc đấu tranh rộng khắp.

4. Tích cực quan tâm và ủng hộ cuộc đấu tranh của những nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam bao gồm các trí thức, nghệ sĩ, nhà văn, các đảng viên cộng sản cảnh tỉnh. Điều này nhằm mục đích mở rộng mặt trận đối lập chống lại chế độ độc tài, kết hợp những nổ lực đấu tranh bên ngoài và bên trong nước, tạo ra một sự không ổn định liên tục trong lòng chế độ. Điều này cũng sẽ làm tác động đến tư tưởng của các cán bộ cộng sản và đảng viên, tạo ra áp lực trong chính nội bộ của đảng cộng sản cuối cùng đi đến làm đảng phải tan rã.

5. Vận động các cộng đồng hải ngoại phát triển các hoạt động độc lập và đa dạng, bên ngoài của chế độ về các lãnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, công đoàn, tôn giáo...Vận động này nhằm làm cho chế độ mất quyền kiểm soát và làm giảm khả năng cai trị của chế độ độc tài, và cổ động những hoạt động nằm ngoài sự kiểm soát của chế độ để góp phần đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì dân chủ cho Việt Nam.

6. Tiếp tục duy trì và phối hợp những cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài cộng sản của các cộng đồng người Việt hải ngoại, khuyến khích sự hợp tác, tạo ra cơ hội cho thế hệ trẻ tham gia tích cực hơn vào các hoạt động đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Điều này có mục đích giúp các cộng đồng hải ngoại luôn luôn trở thành nguồn hổ trợ to lớn nhất cho đồng bào trong nước, chuẩn bị cho thế hệ tiếp nối đứng lên lãnh đạo và tiến hành cuộc đấu tranh với khả năng huy động sự ủng hộ quốc tế, để không những tiêu diệt chế độ độc tài mà còn để tái xây dựng một nước Việt Nam hậu cộng sản.

Đại hội của Liên Minh Việt Nam Tự Do lần thứ sáu tại Sydney và cuộc hội thảo chính trị nói trên đã thành công mỹ mãn và bế mạc trong ngày.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.