Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS: Lao Động Khổ Sai, Lao Động Tình Dục

29/06/201300:00:00(Xem: 6889)
Đọc phúc trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ, nghe một số đồng bào nạn nhân đích thân nói trên phát thanh, phát hình của Mỹ như VOA, RFA và của Pháp như RFI, người Việt hải ngoại không thể không kêu trời. Trời ơi, ngó xuống mà coi thời buổi này, đầu thế kỷ 21, thiên niên kỷ thứ 3 rồi, mà người Việt ở nước nhà VN vì sống trong gọng kềm CS, còn bị lường gạt lo lót, chạy chọt đi “xuất khẩu lao động” theo chương trình của Đảng Nhà Nước để rồi phải lao động khổ sai, nô lệ tình dục tại nhiều nước.

Bằng cớ công chứng thứ nhứt: phúc trình thường niên về tình trạng buôn người trên thế giới 2013 của Bộ Ngoại Giao Mỹ công bố ngày 19/6 cho biết chính phủ Việt Nam chưa tuân thủ hoàn toàn các chuẩn mực tối thiểu về bài trừ nạn buôn người dù có nỗ lực đáng kể. Việt Nam năm nay vẫn tiếp tục bị xếp vào Bậc 2, tức các nước có vấn đề, chưa đạt tiêu chuẩn tối thiểu, nhưng có nỗ lực phòng chống buôn người. Việt Nam là điểm xuất phát và cũng là đích đến của tệ nạn buôn người vào hoạt động mãi dâm và cưỡng bức lao động. Phụ nữ và trẻ em Việt Nam thường bị bán vào các đường dây mãi dâm xuyên suốt.

Phúc trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rõ các công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam mà đa số có liên hệ với các cơ sở nhà nước và các trung gian môi giới thường buộc những người muốn đi lao động nước ngoài phải trả các chi phí quá mức, khiến lao động Việt khi ra nước ngoài thường bị lâm vào cảnh nợ nần và dễ trở thành nạn nhân của nạn cưỡng bức lao động.

Báo cáo còn cho biết, một số công nhân phải ký vào các hợp đồng viết bằng ngôn ngữ mà họ không thể hiểu được cũng như không được trợ giúp trong khi xảy ra các tình thế bất ngờ.

UNICEF, Qũy Nhi Đồng của Liên Hiệp Quốc mỗi năm đều có tài trợ cho VN, nói rõ Việt Nam cũng là điểm đến của kỹ nghệ du lịch tình dục trẻ em với các khách hàng chủ yếu từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, hay Châu Âu, Mỹ, Anh quốc, Australia.

Còn tại Quốc Hội Mỹ, không năm nào không mở cuộc điều trần cấp uỷ ban quốc hội về vấn đề lao nô và nô lệ tình dục của VN. Năm nay trong cuộc điều trần ngày 18/4, DB Christopher Smith Chủ Tịch Tiểu ban chỉ trích Bộ Ngoại Giao Mỹ đã vội vã khi rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách Bậc 2. Lẽ ra phải đẩy xuống vị trí Bậc 3 mới phải.

Bắng cớ thứ hai với âm chứng của một số nạn nhân và nhân chứng xác nhận nạn buôn người và nô lệ tình dục do chế độ CSVN xuất khẩu” qua các nước. Tin đài phát thanh VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ: “Anh Trần Ngọc Sơn, một công nhân lao động Việt Nam ở Nam Triều Tiên, cho biết có tình trạng người lao động phải bỏ ra số tiền quá nhiều so với quy định của nhà nước. Đa số ai cũng bảo phải mất từ 6 tháng, và nếu như người nào nhiều là một năm, để trả nợ số tiền đã vay”.

Anh Trần Ngọc Sơn nói “có tình trạng người lao động phải làm việc thêm giờ mà không được trả tiền, nhất là những người làm trong lĩnh vực nông nghiệp và đánh bắt thủy sản ở Hàn Quốc, nhưng giờ không còn phổ biến như xưa.” Anh nói như nhận xét của phúc trình Mỹ, “Một số người đi theo các đường dây (đưa người ra nước ngoài), thì tất nhiên họ phải chạy chọt này nọ. Đa số ai cũng bảo phải mất từ 6 tháng, và nếu như người nào nhiều là một năm, để trả nợ số tiền đã vay. Tùy từng trường hợp”.

Bằng cớ thứ ba, một sự thật không thể chối cãi, một trách nhiệm không thể trốn tránh, đó là Đảng Nhà Nước CSVN có dính líu trong hành động tai hại cho người dân và danh dự quốc gia VN này. Xuất khẩu lao động” là quốc sách của Đảng Nhà Nước CS Hà nội. Chế độ CSVN có đủ thứ bộ, nha, cục, vụ, viện về lao động, xã hội, công an, ngoại giao, tuỳ viên của ngành ở các toà đại sứ, lãnh sự để xét cấp giấy tờ và kiểm soát chính sách xuất khẩu lao động. CS Hà nội có ngửa tay nhận tiền viện trợ xoá đói giảm nghèo, qũy yễm trơ nhi đồng của UNICEF. CS Hà nội cho đến nay đã xuất khầu lao động trên 500.000 người. Số tiền đồng bào này gởi về cả tỷ Đô la, làm giàu làm mạnh cho ngoại tệ mạnh cho nền tài chánh của Đảng Nhà Nước CSVN.

Bất cứ một hồ sơ xuất ngoại nào đều cũng phải qua nhà cầm quyền địa phương. Các cơ sở và công ty dịch vụ chỉ chạy giấy cung ứng giấy tờ cho Bộ thôi. Nhà cầm quyền tỉnh, bộ không ăn hối lộ, không chia chát với các dịch vụ thì ai vô đây.

Những đảng viên cán bộ những ngành có liên quan xuất khẩu lao động trong ngoài nước đã làm gì, tại sao không biết những chuyện động trời xảy ra cho đồng bào VN đi bán sức lao động ở ngoại quốc để đem ngoại tệ quí hiếm về cho VN.

Tại sao lấy mũ ni che tai trước thảm cảnh hàng mấy trăm người Việt bị bắt làm lao nô sống trong thành phố ngầm ở Nga, hàng trăm phụ nữ VN bị hãm hiếp ở Pháp khi trốn nằm chờ “nhảy xe” đi lậu qua Anh để bị nhốt trong nhà trồng cần sa bán lậu ở Âu châu.

Không cớ gì đội ngũ cán bộ đảng viên CS ăn sung mặc sướng hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi từ tiền thuế của người dân lại không biết phụ nữ VN, trẻ em VN phải hối lộ xin giấy đi lao động xuất khẩu, vượt biên qua Miên để bị đưa vào động mãi dâm ở Miên, Mã, Thái.

Không lẽ những ông to mặt bự như Nguyễn phú Trọng, Trương tấn Sang, Nguyển tấn Dũng có cả một ban bí thư trung ương, cả đàn chánh phủ, cả một nội các mấy chục bộ lại không được báo cáo, không được nghe thân nhân chánh trực nói nhỏ những khổ nhục mà đồng bào phải chịu khi xuất khẩu lao động. Mỹ còn biết, còn viết thành phúc trình bằng công văn, làm thành phóng sự, không lý do gì Đảng Nhà Nước của VNCS không biết.

Hỏi tức là trả lời, không thể không qui trách cho Đảng Nhà Nước CSVN đã làm khổ nhục đồng bào xuất khẩu lao động và làm nhục danh dự quốc gia dân tộc VN ./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.