Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trang Đất Việt: Tỉnh Lai Châu

28/06/201300:00:00(Xem: 4799)
TỈNH LAI CHÂU

Tỉnh Lai Châu (mới) được tách ra từ tỉnh Lai Châu cũ, diện tích 9060 km vuông. Dân số năm 2011 là 391.200 người, mật độ 43 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, H Mông, Thái, Dao. Gồm có: Thị xã Lai Châu và 6 huyện: Tam Đường, Mường Tè, Sin Hồ, Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ. Tỉnh lỵ ở thị xã Lai Châu. Lai Châu là một tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, nằm ở phía bắc sông Đà. Tỉnh Lai Châu phía bắc giáp nước Tàu (tỉnh Vân Nam), phía tây và tây nam giáp tỉnh Điện Biên, phía đông giáp tỉnh Lào Cai, phía đông nam giáp tỉnh Yên Bái, và phía nam giáp tỉnh Sơn La. Nhiệt độ trung bình của tỉnh Lai Châu là 21độ C.

Lai Châu núi non trùng điệp, cao chất ngất, có nhiều đỉnh núi cao: đỉnh núi Pu Sa Leng cao 3.096m, dãy Pu Sam Cáp cao trên 1.700m. Các sông của tỉnh: Sông Đà, sông Nậm Na, sông Nậm Mu... Sông suối Lai Châu có nhiều thác ghềnh.

Lịch sử tỉnh Lai Châu: Vùng đất Lai Châu khi xưa do các tù trưởng người Thái cai quản và quy phục triều đình Việt Nam. Năm 1948, Lai Châu thuộc khu tự trị Thái trong Liên bang Đông Dương. Ngày 28-6-1909, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập tỉnh Lai Châu. Từ ngày 1-1-2004, tỉnh Lai Châu tách thành hai tỉnh là tỉnh Lai Châu (mới) và tỉnh Điện Biên. Tỉnh lỵ mới chuyển về thị xã Tam Đường (trước đó gọi là thị trấn Phong Thổ) đổi tên gọi là thị xã Lai Châu (mới). Vì thị xã Lai Châu cũ thuộc tỉnh Điện Biên, đã đổi tên là thị xã Mường Lay.

Tỉnh Lai Châu là tỉnh miền núi, nên việc đi lại khó khăn, muốn đi đường hàng không thì đến sân bay Điện Biên (ở tỉnh Điện Biên) đi Hà Nội. Đường bộ đi Hà Nội, đến quốc lộ 6 ở TP Điện Biên.

Lai Châu có nhiều rừng núi, nên lâm sản dồi dào, cỏ cây tươi tốt, đất rộng thênh thang, chăn nuôi rất thuận lợi.

Tỉnh Lai Châu có đường biên giới với nước Tàu dài 273 km, có cửa khẩu Ma Lũ Thàng, là cửa khẩu lớn giao thương hàng hoá Việt Hoa. Năm 1979, quân Tàu cộng đã xâm lăng Lai Châu là tỉnh biên giới Việt Nam, chúng đánh chiếm tỉnh lỵ, phá hủy nhiều cơ sở, trước khi rút quân về bên kia biên giới.

Tỉnh Lai Châu có nhiều phong cảnh đẹp: Hang Tiên Sơn thuộc huyện Phong Thổ, hang ở nơi hoang sơ, trong hang có nhiều nhũ đá rủ xuống trông óng ánh và lạ lẫm. Lai Châu còn có: Suối nước nóng Vàng Bó (huyện Phong Thổ); suối nước nóng Nà Đông, Nà Đon (huyện Tam Đường); suối nước khoáng (huyện Than Uyên) và các hồ thuỷ điện.

Ven sông Đà, thuộc thị xã Lai Châu, ở vách đá núi Pú Huổi, có bia đề thơ của Lê Thái Tổ (Lê Lợi), nhà vua ghé thăm vào năm 1434, ý thơ:

“Cỏ cây gió phất phơ.
Tản đá khắc lời thơ.
Sông núi in đồ bản.
Tận phía tây cõi bờ”.
.
Lai Châu rừng núi thêng thang
Đồng bào mộc mạc, vô vàn mến yêu
.
Cảm tác: Non nước Lai Châu

Lai Châu bắc giáp nước Trung Hoa
Rừng núi thênh thang, thưa thớt nhà
Yên Bái phía nam, rừng rậm rạp
Lào Cai, đông cận, núi bao la
.
Lai Châu đường sá, dốc cheo leo
Khúc khuỷu, quanh co, thỉnh thoảng đèo
Chợ búa rộn ràng, vồn vã hỏi
Núi đồi sừng sững, khó khăn trèo
.
Lai Châu lâm sản biết bao nhiêu!
Gỗ quí thẳng băng, cảnh mỹ miều
Gia súc tung tăng, cây cỏ tốt
Núi rừng rậm rạp, đất đai nhiều
.
Động Tiên Sơn, nhũ đá lung linh
Phong cảnh Lai Châu thật hữu tình
Sông suối nhiều nơi ào ạt chảy
Thác ghềnh, hang động, cảnh xinh xinh
.
Bia Lê Lợi, di tích nhìn trông
Nét bút xa xưa, loang lổ rong
Dân dã thật thà lưu luyến dạ
Lai Châu non nước vấn vương lòng
.
Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.