Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữa Thủ Đô Tị Nạn Cộng Sản Úc Châu, Cabramatta Thảo Luận Nhân Quyền Và Tị Nạn

28/06/201300:00:00(Xem: 2547)
Sau hai tuần lễ xin chữ ký hỗ trợ dân biểu Chris Hayes vận động Ngọai trưởng Bob Carr đòi nhân quyền cho hai thanh niên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha, trưa ngày 21-6-2013, phái đòan Khối 8406 gặp Dân biểu Chris Hayes ngay tại văn phòng của ông ở Cabramatta, nơi còn được xem là thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản tại Úc châu.

Tham gia phái đòan còn có sự hiện diện của Luật sư Võ Trí Dũng chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc Châu và ông Lê Minh đại diện Quỹ Tù Nhân Lương Tâm. Đài SBTN Úc châu và Đài VNTV Melbourne cũng đã gởi người tham dự lấy tin.

Sau phần giới thiệu và chào đón phái đòan, ông Chris vui mừng thông báo đến phái đòan, hai vị dân cử trực tiếp tham dự cuộc Đối Thọai Nhân Quyền ông Laurie Ferguson và ông Philip Ruddock, nhận xét chưa bao giờ có một cuộc đối thọai nhân quyền tốt đẹp như lần này. Bộ Ngọai Giao Úc đã đưa ra nhiều trường hợp cụ thể và đề cập các vấn đề vi phạm nhân quyền do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gây ra.

Ông Chris cho biết vào ngày 17-6-2013 bên ngòai cuộc Đối thọai là buổi tuyệt thực do Khối 1706 tổ chức hỗ trợ cuộc đấu tranh của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Và ông cho biết đã mời Khối 1706 cùng tham dự cuộc tranh luận về nhân quyền Việt Nam tại Quốc Hội Liên Bang.

Ông Nguyễn Quang Duy mở đầu chúc mừng ông Chris chỉ sau vài ngày thông báo cuộc tranh luận đã có 7 dân biểu khác đồng thuận cùng phát biểu trong ngày Đối Thọai Nhân Quyền Úc Việt. Như vậy cả ngày thứ hai 17-6-2013, Quốc Hội Úc đã phải tạm dời nhiều vấn đề quan trọng, chỉ để thảo luận hay nói đúng hơn là lên án nhà cầm quyền cộng sản không tuân thủ các Công ước mà họ đã ký kết.

Ông Lê Minh đại diện Quỹ Tù Nhân Lương Tâm cho biết từ lâu ông đã giúp đỡ người Việt tìm tự do đến Thái hay Cam Bốt, họ đa số đều là những người tị nạn chính trị. Ông cho biết tình trạng số thuyền nhân Việt đến Úc đang gia tăng là kết quả của việc đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Ông dẫn chứng 1 thành viên Khối 8406, một thuyền nhân vừa tị nạn, đang hiện diện trong phòng họp, người này vì bị đàn áp khi sinh họat với Khối và biểu tình chống Trung cộng xâm chiếm Hòang Sa và Trường Sa nên đã phải bỏ nước tìm tự do.

Ông Phạm Anh Tuấn Đại diện Khối 8406 đã trao tận tay ông Chris trên 6 ngàn chữ ký thu được trong hai tuần qua. Ông Tuấn cho biết số chữ ký này do nhiều tổ chức và cá nhân thu được. Số người ký trong một khỏang thời gian ngắn đã nói lên nỗi quan tâm về nhân quyền nói chung và về bản án kết tội hai thanh niên yêu nước Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha nói riêng.

Ông Chris nhìn nhận số chữ ký thu được trong một thời gian ngắn chứng tỏ sự quan tâm của cộng đồng ông đang đại diện, đến hình phạt mà nhà cầm quyền đã dành cho hai bạn trẻ yêu nước. Ông nhận số chữ ký và cho biết sẽ trao tận tay Ngọai Trưởng Bob Carr.
uc_chau_van_dong_db_uc_resized
Hình ảnh vận động cho nhân quyền VN tại Úc.
Trong cuộc thảo luận chúng tôi cũng đã nhắc đến việc nhà cầm quyền cộng sản đang thách thức dư luận thế giới vì vào ngày Chủ Nhật 16-6-2013 họ lại bắt anh Đinh Nhật Uy anh của Đinh Nguyên Kha. Mẹ của hai người trẻ yêu nước Đinh Nhật Uy và Đinh Nguyên Kha đang cầu cứu thế giới hãy cứu lấy hai con của bà.

Chúng tôi còn đề cập đến việc nhà cầm quyền cộng sản bắt bớ hai blogger Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào, cũng như mạng xã hội Facebook đã bị họ ngăn chặn.

Cuối cùng luật sư Võ Trí Dũng chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc Châu đã thay mặt Cộng đồng ngỏ lời cám ơn Dân biểu Chris luôn quan tâm và tích cực vận động cho nhân quyền Việt Nam. Ông Dũng cho biết Cộng đồng chúng ta sẵn sàng ủng hộ ông và chúc ông thành công trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đáp lời ông Chris cho biết chúng ta phải cất lên tiếng nói thay những người không được nói. Vì trách nhiệm và lương tâm thúc đẩy ông tiếp tục lên tiếng cho nhân quyền tại Việt Nam.

Buổi thảo luận đã diễn ra trong một bầu không khí vô cùng thân mật, ông Chris luôn vui vẻ và trao đổi mọi suy nghĩ một cách vô cùng thỏai mái. Cuộc gặp theo dự đinh chỉ kéo dài 30 phút, nhưng chính ông Chris lại thay đổi để chấm dứt sau 1 tiếng đồng hồ.

Gần cuối buổi thảo luận ông Nguyễn Quang Duy nhắc đến bài phát biểu của ông Chris tại Quốc Hội ngày 17-6-2013, ông Chris cho biết ông ước mơ một ngày không xa các quyền tự do dân chủ và nhân quyền sẽ được phục hồi cho tòan thể người dân Việt Nam. Ước mơ đó chính là ước mơ của tòan dân tộc Việt Nam, đại diện Khối 8404, ông Duy mong ước sẽ được cùng ông Chris gắn bó hành động để ước mơ đó biến thành hiện thực.

Văn phòng của dân biểu Chris đã báo cho Khối 8406, ngày thứ ba 25/6/2013, tại Quốc Hội ông Chris đã trao thỉnh nguyện thư tận tay Ngọai Trưởng Bob Carr và đề nghị ông Bob Carr về trường hợp của Phương Uyên và Nguyên Kha chính phủ Úc cần có hành động tích cực. Ông Chris cho biết sẽ báo cho cộng đồng chúng ta khi ông Bob Carr trả lời.

Ngọai vận là một phương tiện để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh giành lại các quyền tự do, một vai trò Khối 8406 Úc châu nhận trách nhiệm. Vai trò này chỉ có thể đạt được kết quả với sự liên kết hỗ trợ của Cộng đồng, đòan thể, truyền thông và đồng hương tại Úc châu. Khối 8406 xin ghi nhận mọi đóng góp trong những ngày qua và ước mong sẽ tiếp tục phát huy tinh thần liên kết hành động mang tự do dân chủ đến cho đồng bào Quốc Nội.

Phạm Anh Tuấn
27/6/2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.