Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 1 Năm Nắm Quyền, TT Ai Cập Đọc Diễn Văn Dài 3 Giờ: Báo Động Thế Lực Đen Tối Hại Tiến bộ Dân Chủ Đất Nước

28/06/201300:00:00(Xem: 1464)
CAIRO - Trong lúc đất nước Arap đông dân nhất thế giới chuẩn bị chịu đựng các cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần, TT Morsi báo động nguy cơ cực quyền chính trị trong bài diễn văn trực tiếp dài dòng và có lúc tỏ ra bất chấp - bài diễn văn dài gần 3 giờ đánh dấu 1 năm chấp chính của ông Morsi nhận có sai lầm, nhưng tố giác "các thế lực đen tối" không chỉ danh đe dọa đất nước Ai Cập.

Ông nói rõ "cực quyền chính trị và xung đột đã lên đến mức đe dọa kinh nghiệm dân chủ đang phát triển, và đe dọa toàn quốc trong tình trạng hỗn loạn và tê liệt" - ông Morsi diễn giải "các kẻ thù của Ai Cập không chừa nỗ lực nào để phá hoại".

Vài giờ trước bài diễn văn truyền hình tối Thứ Tư của TT Morsi, đụng độ tại thành phố Mansoura thuộc miền bắc để lại 1 người chết và 170 người bị thương, theo loan báo của Bộ y tế.

Ông Morsi là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo trở thành TT Hồi Giáo đầu tiên của Ai Cập - 1 năm cầm quyền của ông chứng kiến chia rẽ sâu đậm giữa phe thân Hồi Giáo và thành phần cấp tiến. Ông Morsi quy trách các đối thủ chính trị, thậm chí chỉ danh 1 thẩm phán và 1 viên chức truyền hình, là gây tổn thương tiến trình dân chủ hoá.

Phóng viên Pháp nhận xét: ông Morsi tỏ ra không nao núng. Ông Morsi cũng bác bỏ lời hô hào từ chức trong khi phong trào đối lập gọi là "Tamarod - có nghĩa là nổi dậy theo tiếng Arap" dự định biểu tình lớn ngày 30-6, trùng kỷ niệm 1 năm chấp chính của ông Morsi.

Giới quan sát nhận xét: cuộc sống trở nên chật vật hơn với dân trung lưu vì vật giá tăng và khủng hoảng năng luợng trong lúc chính quyền Cairo chờ đợi tài trợ 4.8 tỉ MK từ Quỹ tiền tệ quốc tế đã đồng ý trên nguyên tắc năm 2011.

TT Morsi cũng quy trách nhiệm các thành viên chế độ cũ trì kéo tiến bộ.

Đối lập cảm thấy không đuợc thuyết phục, khi ông Morsi lên tiếng như là vận động cảm tình viên hơn là giải toả các đòi hỏi của dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.