Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 1 Năm Nắm Quyền, TT Ai Cập Đọc Diễn Văn Dài 3 Giờ: Báo Động Thế Lực Đen Tối Hại Tiến bộ Dân Chủ Đất Nước

28/06/201300:00:00(Xem: 1361)
CAIRO - Trong lúc đất nước Arap đông dân nhất thế giới chuẩn bị chịu đựng các cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần, TT Morsi báo động nguy cơ cực quyền chính trị trong bài diễn văn trực tiếp dài dòng và có lúc tỏ ra bất chấp - bài diễn văn dài gần 3 giờ đánh dấu 1 năm chấp chính của ông Morsi nhận có sai lầm, nhưng tố giác "các thế lực đen tối" không chỉ danh đe dọa đất nước Ai Cập.

Ông nói rõ "cực quyền chính trị và xung đột đã lên đến mức đe dọa kinh nghiệm dân chủ đang phát triển, và đe dọa toàn quốc trong tình trạng hỗn loạn và tê liệt" - ông Morsi diễn giải "các kẻ thù của Ai Cập không chừa nỗ lực nào để phá hoại".

Vài giờ trước bài diễn văn truyền hình tối Thứ Tư của TT Morsi, đụng độ tại thành phố Mansoura thuộc miền bắc để lại 1 người chết và 170 người bị thương, theo loan báo của Bộ y tế.

Ông Morsi là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo trở thành TT Hồi Giáo đầu tiên của Ai Cập - 1 năm cầm quyền của ông chứng kiến chia rẽ sâu đậm giữa phe thân Hồi Giáo và thành phần cấp tiến. Ông Morsi quy trách các đối thủ chính trị, thậm chí chỉ danh 1 thẩm phán và 1 viên chức truyền hình, là gây tổn thương tiến trình dân chủ hoá.

Phóng viên Pháp nhận xét: ông Morsi tỏ ra không nao núng. Ông Morsi cũng bác bỏ lời hô hào từ chức trong khi phong trào đối lập gọi là "Tamarod - có nghĩa là nổi dậy theo tiếng Arap" dự định biểu tình lớn ngày 30-6, trùng kỷ niệm 1 năm chấp chính của ông Morsi.

Giới quan sát nhận xét: cuộc sống trở nên chật vật hơn với dân trung lưu vì vật giá tăng và khủng hoảng năng luợng trong lúc chính quyền Cairo chờ đợi tài trợ 4.8 tỉ MK từ Quỹ tiền tệ quốc tế đã đồng ý trên nguyên tắc năm 2011.

TT Morsi cũng quy trách nhiệm các thành viên chế độ cũ trì kéo tiến bộ.

Đối lập cảm thấy không đuợc thuyết phục, khi ông Morsi lên tiếng như là vận động cảm tình viên hơn là giải toả các đòi hỏi của dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước