Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phật Giáo Điều Trần Về Tình Hình Đàn Áp Ở Vn

16/02/200100:00:00(Xem: 2990)
Phật Giáo Điều Trần Về Tình Hình Đàn Áp Ở Vn
WASHINGTON (VB) - Dưới đây là bản tin chính thức do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế ghi nhận về cuộc điều trần trên Thượng Viện hôm Thứù Ba.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI HOA THỊNH ĐỐN NGÀY 15.2.2001

Cuộc Điều trần sôi nổi và bổ ích về tình trạng Nhà cầm quyền Cộng sản đàn ápcác Giáo hội Phật giáo, Tin Lành, Hòa Hảo và Công giáo trước Ủy hộïi Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trong Thế giới tại Thượng viện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trong Thế giới (United States Commission on International Religious Freedom) đã mở cuộc Điều trần về vấn đề Tự do tôn giáo ở Việt Nam tại Thượng viện Hoa Kỳ vào lúc 9 giờ sáng ngày 13.2.2001. Cuộc điều trần đã được các hãng thông tấn lớn, các báo chí quốc tế đề cập sôi động một cách lạ thường.

Vì lẽ một tuần lễ trước đó, nhà cầm quyền cộng sản đã hai lần khám xét thô lỗ, câu lưu, sách nhiễu Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhân chuyến Hòa thượng ra Quảng Ngãi chúc Tết Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Sự cố này đã làm thế giới chú mục vào hiện trạng đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, và cuộc điều trần bỗng trở thành mối quan tâm lớn của công luận quốc tế.

Điều lạ lùng hơn cả, là khi 4 nhân chứng Việt Nam và 5 chuyên gia Hoa Kỳ về vấn đề Việt Nam chưa phát biểu, thì tại Hà Nội tờ báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, đã viết bài tố cáo cuộc Điều trần ở Hoa Thịnh Đốn là "xâm phạm trầm trọng" nội bộ Việt Nam! Nhà cầm quyền cộng sản ngang nhiên chà đạp quyền nhân chứng, quyền phát biểu của những người đại diện các tôn giáo lớn, khi vu khống họ là những "thế lực thù địch" một cách phi dân chủ. Chừng ấy đủ chứng minh rằng quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng đang bị chà đạp tại Việt Nam.

Cuộc Điều trần được chia làm hai phần. Phần đầu mang tên "Phân tích tình hình" theo thứ tự phát biểu của các nhân chứng: ông Zachary Abuza thuộc Đại học Simmons ; ông Võ Văn Ái, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo; bà Nguyễn Huỳnh Mai, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo; mục sư Paul Ái, nguyên Chủ tịch Giáo hội Tin Lành Việt Nam; linh mục Trần Công Nghị, Mạng lưới Công giáo Việt.

Phần hai mang tên "Những dự liệu cho chính sách của Hoa Kỳ", theo thứ tự phát biểu của: bà Virginia Foote, Hội đồng Doanh thương Mỹ - Việt ; bà Catharin Dalpino, Viện Nghiên cứu Brookings ; ông Larry Wortzel, Sáng hội Heritage ; ông Carlyle Thayer, Trung tâm Nghiên cứu An ninh Á châu ở Thái Bình Dương.

Trường hợp Phật giáo, bản điều trần của ông Võ Văn Ái gồm 16 trang, mang tựa đề "Những vi phạm tự do tôn giáo và bộ máy kiểm soát chính trị của Nhà nước: hiện tình của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất" (Violations of religious freedom and the State apparatus of political control : the situation of the Unified Buddhist Church of Vietnam).

Nội dung gồm có 8 phần :

Phần 1, nêu lên những trường hợp tiêu biểu trong quá khứ cũng như vừa xẩy ra cách đây một tuần lễ. Đó là các trường hợp của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, hai Thượng tọa Thích Không Tánh và Thích Thiện Minh; trường hợp cấm cản các sinh hoạt Gia Đình Phật tử Việt Nam, sách nhiễu và đe dọa các Huynh trưởng Gia Đình Phật tử (Nguyễn Châu, Nguyễn Cẩm); đặc biệt các vị sư thuộc Giáo hội Phật giáo Nhà nước cũng bị đàn áp, phân biệt đối xử (Thượng tọa Thích Thanh Khánh và Đại đức Thích Tâm Kiên ở Chùa Một Cột, Hà Nội).

Phần 2, trình bày 5 cơ chế kìm kẹp tôn giáo: Ban tôn giáo chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân vận, Bộ Công an và Quân đội. Sau cuộc biểu tình của 40.000 Tăng, Ni, Phật tử Huế ngày 24.5.1993, mà Đảng và Nhà nước đánh giá là có nguy cơ "mất nước" trong một cuộc hội thảo của các chiến lược gia cộng sản, Bộ Chính trị đã chỉ thị cho Quân đội tham gia vào việc kiểm soát các tôn giáo.

Phần 3, nói về 3 cơ chế điều hành việc kiểm soát tôn giáo: hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực.

Phần 4, nêu rõ hệ thống luật pháp làm bàn đạp cho việc hạn chế các tự do sinh hoạt tôn giáo. Chứng minh qua Dự thảo dự án Pháp lệnh về tôn giáo, Nghị định tôn giáo số 26/NĐCP ban hành tháng 4.1999, Nghị định 31/CP về quản chế hành chính, toàn chương viết về An ninh quốc gia, cùng điều 30 về quản chế trong Bộ luật Hình sư Quan trọng nhất là điều 4 trên Hiến pháp, qua đó các tín ngưỡng tôn giáo bị ý thức hệ Mác-Lê và chế độ độc đảng hủy diệt.

Phần 5, nói về sự kỳ thị tôn giáo trên lĩnh vực học thuật. Các tài liệu giảng dạy ở đại học cho đến báo chí, sách vở đã trình bày một cách sai lạc, nếu không là cố tâm bóp méo hình ảnh tôn giáo (Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành) trong đầu óc thế hệ trẻ và sinh viên.

Phần 6, đánh giá sự thay đổi trong cuộc đàn áp tôn giáo. Sự thay đổi này cho thấy thực tế đã thắng ý thức hệ. Lấy trường hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất làm tiêu đề phân tích, người ta nhận thấy 4 cuộc chuyển đổi các phương thức đàn áp của Nhà nước cộng sản. Từ cuộc đàn áp đẫm máu và không khoan nhượng (thời kỳ 1975 - 1980), đến va chạm với thực tế tôn giáo mà ở đó chủ trương đàn áp hung bạo bị thất bại hoàn toàn (thời kỳ 1981 - 1991), để chuyển sang cuộc chấp nhận miễn cưỡng thực tại tôn giáo của nhân dân (thời kỳ 1991 - 1997), và cuối cùng, để tránh sự dòm ngó cùng những phản ứng bất lợi của dư luận quốc tế, Đảng và Nhà nước áp dụng phương thức giam tù tại gia thay vì bắt đi trại cải tạo, cô lập hàng giáo phẩm với quần chúng Phật tử, tịch thu máy Fax và cúp điện thoại để cắt đường dây liên lạc với hải ngoại (thời kỳ 1997 cho đến nay).

Phần 7, nhận định về nguyên nhân cuộc khủng bố và đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất: Đảng và Nhà nước sợ hãi "giáo lý hành động và dấn thân" của đạo Phật Việt Nam. Một nền giáo lý giải thoát và giác ngộ đồng thời với cuộc đấu tranh chống ngoại xâm bảo vệ chủ quyền dân tộc, chống bất công xã hội để thực hiện tự do, nhân quyền, dân chủ. Nền giáo lý sinh động này có một quá trình 2000 năm tại Việt Nam.

Phần 8, là phần kết luận với 7 đề sách mà nhà cầm quyền Hà Nội phải thực hiện, và các điều khuyến thỉnh Hoa Kỳ trong việc bảo vệ tự do tôn giáo tại Việt Nam :

Bảy đề sách cho nhà cầm quyền Hà Nội gồm có :
1. Trả tự do cho mọi tù nhân tôn giáo và bất đồng chính kiến, đặc biệt trường hợp Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang;
2. Phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất;
3. Chấm dứt các hình thức sách nhiễu, kỳ thị đối với các nhà tôn giáo, hủy bỏ Nghị định 31/CP về quản chế hành chính;
4. Hủy bỏ các luật pháp hạn chế tự do sinh hoạt tôn giáo, như Nghị định tôn giáo số 26, các điều khoản mơ hồ về "an ninh quốc gia" trong bộ Luật Hình sự, và ban hành các sắc luật về tôn giáo phù hợp theo tiêu chuẩn của các Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị;
5. Bảo đảm tự do báo chí và tự do in ấn kinh sách tôn giáo ;
6. Bảo đảm tự do hội họp và lập hội, trong có tự do nghiệp đoàn, tự do lập hội phi chính phủ, v.v... ;
7. Bỏ điều 4 trên Hiến pháp, là điều khoản phản chống văn hóa và tư tưởng truyền thống Việt Nam.

Các điều khuyến thỉnh Hoa Kỳ : Công luận quốc tế đóng vai trò chính yếu trong việc thay đổi hiện trạng tại Việt Nam. Cuộc thảo luận về việc chuẩn y Hiệp ước Doanh thương Mỹ-Việt là thời điểm quan trọng cần nắm lấỵ Cần thêm những điều khoản về Nhân quyền vào Hiệp ước, kể cả các điều khoản về biện pháp chế tài đối với những vi phạm nhân quyền trầm trọng. Quan hệ Doanh thương bình thường (NTR, tên mới của chế độ tối huệ quốc trước kia) đối với Việt Nam nên gia hạn thường niên hơn là vĩnh viễn. Có như vậy mới tạo điều kiện cho Quốc hội Hoa Kỳ theo dõi các sự trạng nhân quyền ở Việt Nam, đồng thời bó buộc nhà cầm quyền Cộng sản phải tôn trọng nhân quyền. Hoa Kỳ nên sử dụng đồng lúc 2 phương thức, vừa ngoại giao kín đáo, vừa áp lực công khai. Các nhà ngoại giao cũng như doanh gia nên thường xuyên can thiệp trả tự cho từng trường hợp tù nhân chính trị cụ thể, và viếng thăm các nhà lãnh đạo tôn giáo khi có cơ hội. Thực tế các năm qua cho thấy thành quả của những sáng kiến bênh vực cho nhân quyền của Hoa Kỳ.

Cuộc viếng thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang của một viên chức cao cấp tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội tại Quảng Ngãi tháng 3 năm 1999. Tuy không tạo điều kiện trả tự do cho Hòa thượng, nhưng tình trạng quản chế khắt khe được cởi nới, việc chăm sóc thuốc men được tự do hơn trước.

Đây là cuộc thăm viếng đầu tiên của một người Tây phương trong suốt 17 năm Hòa thượng Huyền Quang bị quản chế không lý do.

Những cuộc thăm viếng của các vị Dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ cũng như viên chức cao cấp thuộc tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Saigon là một trong những nguyên nhân bảo vệ Hòa thượng Thích Quảng Độ khỏi bị bắt giam phi pháp như 5 năm trước kia. Xin nhân dân Hoa Kỳ và Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho tất cả những cá nhân, đoàn thể, tôn giáo đang đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ tại nội địa Việt Nam. Và điều cuối cùng, xin Hoa Kỳ có thái độ cứng rắn tại Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève, trong những khóa họp thường niên, đối với những trường hợp vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Hà Nội.

Sau cuộc phát biểu của ông Võ Văn Ái và các đại biểu của các tôn giáo, 7 ủy viên trong Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trong Thế giới đã đặt ra rất nhiều câu hỏi chứng tỏ sự quan tâm tha thiết với vận mệnh của các tôn giáo tại Việt Nam. Ông Ái đã góp phần đưa ra nhiều cứ liệu và giải thích khai thông những thắc mắc của Ủy hội Hoa Kỳ.

Câu phát biểu của một chuyên gia Hoa Kỳ về vấn đề Việt Nam: "Trên lĩnh vực nhân quyền và tôn giáo, Việt Nam còn tệ hơn Trung quốc" ; và câu nhận định của một Ủy viên thuộc Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trong Thế giới: "Ý thức hệ Cộng sản rất lố bịch và ác độc, họ càng muốn thay đổi chừng nào, càng giống hệt như cũ chừng đó", là nội dung hiểu biết về tình trạng Việt Nam mà cuộc Điều trần vừa khám phá và xác định.

12/11/2019(Xem: 1332)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 882)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 516)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 347)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 208)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 241)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 160)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 217)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 242)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 144)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 264)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 224)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 296)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 515)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 351)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc