Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ, Nga Đọc 4 Máy Laptop của Snowden; Snowden Giao Tài Liệu Mật Cho 6 Người Khác Giữ; Ecuador: Chưa Tính Cho Snowden Tị Nạn Hay Không

27/06/201300:00:00(Xem: 3240)
LONDON - Các sở tình báo tại Trung Quốc và Nga đã được tiếp cận hồ sơ tối mật Hoa Kỳ cất giấu trong 4 máy điện toán xách tay (laptop) mà cựu nhân viên hợp đờng Sở Anh Ninh Quốc Gia Mỹ (NSA) Edward Snowden xách theo khi trốn sang Hồng Kông.

Các viên chức Hoa Kỳ ẩn danh nói với CBS rằng nỗi sợ lớn nhất của Mỹ hiện nay là không rõ Snowden có mang theo hay không kế hoạch phòng thủ chiến tranh nguyên tử của Mỹ -- kế hoạch này mới đây được TT Obama duyệt lại khi chuyển hướng về chính sách nguyên tử Hoa Kỳ.

Một viên chức Mỹ nói tình báo TQ hiện có trong tay mọi thứ Snowden mang theo, vì có các tin rằng các viên chức Bộ An Ninh Quốc Gia TQ đã nhiều lần gặp Snowden trong khi Snowden ở Hồng Kông suốt cả tháng.

Viên chức Mỹ nói, 4 máy laptopn mà Snowden mang theo tới Hồng kông có nhiều ngàn hồ sơ tối mật của Mỹ.

Phóng viên Glenn Greenwald của báo The Guardian, người công bố đầu tiên tài liệu mật từ cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) do "người thổi còi" Edward Snowden thẩm lậu, cho biết: để phòng trước trường hợp bị bắt, Snowden đã cất giấu bản sao và chia sẻ tài liệu với 5, 6 người trên thế giới.

Theo tiết lộ của ký giả Greenwald với The Daily Beast, Snowden muốn bảo đảm dữ kiện và nguồn tin không bị xâm phạm. Ông Greenwald nói "Snowden đã có những biện pháp cực kỳ thận trọng để tài liệu không thể bị công bố" - vẫn theo lời ông, tài liệu đã đuợc mã hoá, và mật hiệu không đuợc phân phối. Ký giả của The Daily Beast cho biết thêm: nếu có gì không may xẩy ra, Snowden đã thu xếp để những người đuợc giao tài liệu có thể tiếp cận toàn bộ "kho tài liệu". Trước đây, ông Greenwald nhận là đã đuợc Snowden giao "kho" hàng ngàn tài liệu.

Liên quan đến Snowden, một bản tin khác cho hay Ngoại trưởng Ecuador không thể quyết định cho Snowden tị nạn. Bản tin viết như sau.

KUALA LUMPUR - Lên tiếng với báo chí tại thủ đô Malaysia hôm Thứ Tư, Ngoại trưởng Ricardo Patino cho biết: chính phủ Ecuador không thể quyết định nhanh chóng yêu cầu tị nạn chính trị của Edward Snowden, trung tâm của vụ thẩm lậu chuơng trình Prism của an ninh tình báo Hoa Kỳ. Ông nhắc lại: mất 2 tháng để chúng tôi quyết định vụ xin tị nạn của nhà sáng lập WikiLeaks - ông Julian Assange đã tạm trú tại sứ quán Ecuador ở London từ 1 năm qua để tránh bị dẫn độ qua Thụy Điển trong nghi án tấn công tình dục 2 phụ nữ.

Ngoại trưởng Patino nói: không rõ Snowden hiện ở đâu - về câu hỏi chính phủ Ecuador sẽ bảo vệ Snowden như thế nào khi xem xét yêu cầu tị nạn, ông Patino đáp "Nếu anh ta tới sứ quán, chúng tôi quyết định - nếu không, chúng tôi không thể phỏng đoán".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.