Hôm nay,  

Ngưng Bắn Trung Đông Thất Bại: Bạo Động Tiếp Diễn

19/10/200000:00:00(Xem: 4145)
JERUSALEM (AP) - Hôm thứ tư 18-10, những lãnh tụ dân quân Palestine tuyên bố họ sẽ không ngừng cuộc nổi dậy chống Israel trước hàng ngàn người ủng hộ reo hò hoan hô. Trong khi đó các tay súng bắn vào lính Do Thái trong một cuộc đụng độ biểu tình ném đá ở Tây Ngạn. Do Thái bắn trả.

Những vụ bạo động ném đá đã xẩy ra ở nhiều địa điểm tại Tây Ngạn và Gaza. Tại các thành phố Nablus và Gaza City, những người đưa đám tang đã bung ra khỏi cuộc đưa đám để ném đá vào các đồn gác của lính Do Thái. Hơn hai chục người Palestine đã bị thương vì đạn thật và đạn cao-su của quân đội Israel.

Những vụ bạo động mới nhất đã bùng nổ hôm thứ tư, trong khi Thủ tướng Israel Ehud Barak và lãnh tụ Palestine Yasser Arafat đều chăm chú theo sát tình hình để xem đối thủ có thi hành phần vụ của bên đó trong cuộc hưu chiến đã được Tổng Thống Clinton dàn xếp trong cuộc họp Thượng đỉnh ở Ai Cập hôm thứ ba.

Theo thỏa hiệp này, Israel phải triệt thoái quân đội ra khỏi các vùng đụng độ và bỏ sự bao vây võ trang các thành phố của Palestine. Phía Palestine phải ngừng các cuộc tấn công bằng súng vào các vị trí của Israel. Israel nói có 2 ngày để thực hiện lời hứa.

Những dân quân do nhóm Fatah của Arafat thành lập đã đứng đầu các cuộc tấn công bắn súng trong 3 tuần qua. Các giới chức Fatah ở Tây Ngạn nói trong điều kiện không tiết lộ danh tính, cho biết Arafat nắm một sự kiểm soát lớn dối với các đám dân quân.

Hôm thứ tư các tay tranh đấu trong tổ chức Fatah nói họ chờ lệnh của Arafat xem thi hành hưu chiến như thế nào, nhưng vẫn không thấy lệnh. Họ nói sự im lặng của Arafat có nghĩa là họ vẫn tiến hành phản kháng Israel, nhưng tìm cách làm giảm bớt số thương vong của bên họ. Trong 21 ngày đụng độ đã có 102 người chết đa số là Palestine.

Tại thành phố Nablus ở Tây Ngạn, một lãnh tụ Fatah là Ali Farraj đứng trước 4,000 người reo hò hoan nghênh, đã tuyên bố nhóm của ông ta không thi hành ngừng bắn. Farraj nói: "Cuộc nổi dậy phải tiếp tục. Các trận đụng độ phải tiếp diễn".

Ở nhiều nơi khác, dân Palestine ném đá vào lính Israel. Tại một địa điểm nhiều dân quân núp trong bụi cây nổ súng vào các trạm canh Israel. Lúc đầu lính Israel bắn bằng đạn cao-su, sau bằng đạn thật. Ít nhất cũng có 2 người Palestine bị thương.

Những tư lệnh của Arafat tại hiện trường đã gạt bỏ ngay những sự thỏa thuận trong cuộc họp Thượng đỉnh. Marwan Barghouti, tư lệnh đoàn dân quân "Tanzim" ở Tây Ngạn, trực thuộc tổ chức Fatah, nói lực lượng của ông ta sẽ tiếp tục chiến đấu chống Israel "cho đến khi chúng tôi đạt được chủ quyền".

Các tư lệnh chiến trường Israel cũng nói với giọng cứng rắn. Sau khi dân Palestine bắn vào Gilo một khu phố Do Thái ở Jerusalem, Trung tướng Yitzhak Eitan cảnh cáo dân trong một làng Palestine.

Từ làng này súng đã nổ. Eitan hăm dọa sẽ trả đũa băng hỏa lực chiến xa và trực thăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.