Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Sang Ngang, Sang Nhượng

22/06/201300:00:00(Xem: 7080)
Người dân Việt trong nước nhứt là dân Miền Nam thường dùng thứ, tên và thói quen đặc biệt để gọi một người. Thí dụ như “Tám Đồng Thời” vì người tên Tám này có cái tật hay dùng chữ đồng thời khi nói chuyện là liên tục chêm chữ này vào. Blogger Người Xe Ôm gọi Chủ Tích Nước là Tư Sang Nham Hiểm. Nhưng nếu xét về lâu về dài người Miền Nam có lý khi gọi Tư Sang là Tư Sang Ngang, Sang Nhượng. Điều này có thể thấy khi Tư Sang sang ngang, bỏ con đường của Phe Đối Mới của cán bộ đảng viên gốc Miền Nam bắc tiến cứu nguy kinh tế VN, bước qua theo phe thủ cựu gốc CS Bắc Việt. Và sang ngang khi Tư Sang nói ngược lại những lời tuyên bố trước đây cứng rắn đối với TC để lấy lòng dân, khác với bây giờ đang có thái độ cúc cung tận tuỵ thần phục TC trong chuyến đi Bắc Kinh diện kiến Thiên Triều, do Chủ Tịch Nước và Đảng TC Tập cận Bình triệu hồi qua Tàu nhận lịnh. Và cũng có thể thấy Tư Sang sang nhượng biển đảo VN cho quân Tàu Cộng qua thái độ, hành động ký, tên đề dấu đóng trên cả chục hiệp ước do Tập cận Bình đưa ra như sắc lịnh của thiên tử. Sau dây là sự kiện.

Một là sang ngang, rẽ bước với phe Đổi Mới kinh tế xuất phát từ Miền Nam. Người Việt thường có câu, ăn quen mà nhịn không quen. Còn người Tàu có câu nhứt bất tín, vạn bất tín. Tư Sang là một trong vài người CS từng đứng đầu thành uỷ và uỷ ban của Saigon Gia Định, hậu thân của Nam kỳ Cộng sản Đảng thời Ông Hồ chưa gom bị 3 đảng CS của ba kỳ (Bắc kỳ Cộng sản Đảng, Trung kỳ Cộng sản Đảng và Nam kỳ CS Đảng) thành Đảng CSVN.

Tư Sang người ở Đức Hoà xứ khóm Bến Lức nổi tiếng, lên học Saigon, theo sinh viên đấu tranh bị bể trốn ra bưng biền, theo CS đến khi ra thành, Saigon Gia định đổi tên thành phố Hồ chí Minh.

Tư Sang được Ông Võ văn Kiệt từng là bí thư thành uỷ Saigon Gia Định cất nhắc và kéo theo ra Bắc, vào Hà nội nắm đảng quyền với chức vu 5 Trưởng Ban Kinh tế rồi Trưởng Ban Bí Thư Trung Ương Đảng, trước Ba Dũng rất lâu. Nhưng khi thấy Ba Dũng dân Cà mau lên làm thủ tướng rất ngon ăn, khoái làm thủ tưởng muốn chết nên bẻ chỉa sang ngang chạy theo CS Bắc Việt, ăn công ký kết bè với Nguyễn Phú Trọng để cưa cẳng ghế của Ba Dũng. Nhưng Trọng và Sang thua nặng. Gần đây Tư Sang được Quốc Hội đảng cử dân bầu cho điểm tín nhiệm cao hơn Ba Dũng thủ tướng, trước khi được Tập cận Bình triệu dụng sang Bắc Kinh.

Hai là sang ngang từ lập trường cứng rắn với TC sang thần phục TC trong chuyến triều kiến Thiên Triều. Trong vai trò chủ tịch nước để lấy lòng dân, Sang có những lời lẽ cứng rắn với TC trong vấn đề Biển Đông bị TC liếm mất 80% với đường lưỡi bò và hai đảo Hoàng sa và Trường sa của VN,.


Sau khi Thủ Tướng Dũng được đánh giá cao khi có lời lẽ cứng rắn đối với TC tại hội nghị quốc tế Sangri-la, và sau khi Chủ Tịch Tâp cận Bình có cuộc họp thượng đĩnh với TT Obama ở Sunnyland thuộc Nam California, nơi có cộng đồng người Việt tỵ nạn đông nhứt nước Mỹ, thì có lịnh của Thiên Triều triệu Sang sang gặp Tập cận Bình, Chủ Tich Đảng Nhà Nước của TC.

Ba là sang nhượng biển đảo của VN cho TC. Tin thông tấn Xã AFP của Pháp trích dẩn nguồn tin của thông tấn xã của TC là Tân Hoa Xã, cho biết ngày 19/06/2013, Chủ Tịch Nước VNCS là Trương tấn Sang đã thỏa thuận với Tập cận Bình (1) giải quyết mọi tranh chấp về lãnh thổ giữa hai nước phải được thông qua đàm phán song phương, không áp dụng bất cứ hành động nào có thể làm phức tạp hóa và mở rộng tranh chấp, đề phòng quốc tế hóa vấn đề Nam Hải (Biển Đông); (2) lập đường dây điện thoại nóng giữa Bắc Kinh và Hà nội về hoạt động ngư nghiệp, mỗi bên có thể thông báo cho bên kia trong vòng 48 tiếng đồng hồ các vấn đề liên quan đến ngư dân và tàu cá; (3) Hai bên ký nhiều văn bản hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, kinh tế, chính sách ngoại giao.

Những thoả hiệp mà Tư Sang thò tay mặt đặt tay trái chấp bút là những văn kiện làm cho biển đảo của VN, thế đứng của VN từ chết tới bị thương, lom khom trước TC.

Giải quyết biển đảo song phương tay đôi với TC là thiệt hại và thiệt thòi vì lý kẻ mạnh của con sói bao giờ cũng thắng lý của con trừu con mà La Fontaine nhà thơ ngụ ngôn Pháp đã sáng tác mô tả thành bài thơ ngụ ngôn.

Giải quyết biển đảo song phương tay đôi với TC là bó tay VN, biến VN thành một nước tận cùng cô đơn trước làn sóng bành trướng của TC quậy đục nước trên biển Á châu Thái Bình Dương. Các nước khác Mỹ, Nhựt kề cả ASEAN có muốn giúp VN cũng không làm được vì VN phủ nhận sự can thiệp của các nước qua hiệp ước song phương giữa Hà nội và Bắc Kinh.

Giải quyết biển đảo song phương với TC là thừa nhận, hợp thức hoá hành động cướp cạn của TC đối với biển đảo của VN. Cũng như nhà bị cướp. chủ nhà đồng ý bàn bạc chia phần, sống chung với kẻ cướp. Đó rõ ràng là sang nhượng cho kẻ cướp mà không được tiền bạc gì, hoàn toàn mất trắng.

Tư Sang giải quyết song phương biển đảo của VN cho TC qua tay Tập cận Bình là tạo hố sâu chia rẽ nội bộ Đảng giữa phe thủ cựu thân Tàu thêm sâu sắc với phe Đổi Mới thiên theo Mỹ.

Và hố sâu ngăn cách chia rẽ thêm trầm trọng giữa đảng quyền do Trọng Sang cầm đầu và nhà nước do Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nắm. Đó là mưu sâu kế độc, vòng vo tam quốc của Tập cận Bình của TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.