Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơ Lược Về Các Ứng Cử Viên Hội Đồng Thị Xã Westminster

12/09/200000:00:00(Xem: 3866)
Chỉ còn 8 tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử chính thức trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ. Người Việt tỵ nạn cộng sản lại có dịp chứng tỏ quyền lực của cộng đồng thiểu số bằng lá phiếu của mình. Chúng tôi cả quyết với quý đồng hương là lá phiếu người Việt tỵ nạn đã tỏ rõ quyền lực sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 1998.

I. NHỮNG HIỆN TƯỢNG TÍCH CỰC:
Theo thống kê chính thức của Sở Ghi Danh cử tri Quận Cam, sự chênh lệch của cử tri người Hoa Kỳ giữa hai chính Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa không nhiều lắm. Tuy nhiên, riêng tại Quận Cam là sào huyệt của Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ, nên Đảng Dân Chủ luôn luôn bị yếu thế. Vì vậy, hể cử tri của bất cứ nhóm thiểu số nào có mức độ tập trung đông, như của người Mễ hay người Việt tỵ nạn chẳng hạn, khi họ ủng hộ một ứng cử viên nào thì chắc chắn ứng cử viên đó sẽ thắng cử vẻ vang. Điều nầy được biểu lộ rõ ràng trong kỳ bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 1998.

Điển hình, như mọi người đều biết, vào năm 1998, Ông Joe Dunn, đương kim thượng nghị sĩ đơn vị 34 tiểu bang California, là một luật sư xa lạ, không mấy nổi danh trong cộng đồng Mỹ huống chi là đối với cộng đồng Việt Nam. Vậy mà chỉ trong khoảng 4 tháng vận động tranh cử, theo sát với các sinh họạt của cộng đồng người Việt tại quận Cam, Ông Joe Dunn đã chiến thắng vẻ vang trước một đối thủ đương nhiệm (2 nhiệm kỳ), một triệu phú đầy quyền lực là Ông Rob Hurtt. Xin quý đồng hương đừng ngạc nhiên vì sao mà kể từ sau ngày bầu cử cho đến giờ, thượng nghị sĩ Joe Dunn không vắng mặt trong bất cứ một sinh hoạt cộng đồng nào của người Việt chúng ta" Xin trả lời: - Tại vì Ông Joe Dunn chỉ thắng đối thủ của ông vỏn vẹn có 2912 phiếu, mà số phiếu đó, ông biết chắc chắn là từ phiếu bầu của cử tri người Việt tỵ nạn.

Trường hợp thứ hai phải kể đến là sự đắc cử của dân biểu tiểu bang Ken Maddox, đơn vị số 68 California thuộc thành phố Garden Grove. Dân biểu Ken Maddox mướn vận động viên người Việt, quảng cáo trên báo chí và đài phát thanh chữ Việt một cách rộng rãi và đã thắng cử vẻ vang, cũng với tỷ lệ khít khao trước đối thủ là thầy giáo Mike Matsuda, một người Mỹ gốc Nhật, có vợ là người Việt (cô Xuyến Đông).

Việc đột nhiên xuất hiện một ứng cử viên người Việt (ưcv. Nguyễn Tấn Dược), cựu tù chính trị trong mùa bầu cử tháng 11/1998 cũng là một kích thích mạnh mẽ cho thế hệ thứ hai tham gia dòng chính sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ. Trong mùa bầu cử năm nay (11/2000), có hai sự kiên đầy hứng khởi đối với Cộng Đồng người Việt quốc gia hải ngọại. Đó là:

- Cựu dân biểu VNCH Bác sĩ Vũ Công, đại diện đảng Cộng Hòa tranh cử tại đơn vị Houston, Texas.

- Một luật sư trẻ của cộng đồng, người luôn có mặt trong mọi sinh hoạt từ văn hóa đến xã hội, chính trị... Đó là Luật sư Trần Thái Văn, người sinh trường trong một gia đình nền nếp, có cha là giáo sư Anh Văn và mẹ là nha sĩ. Luật sư Trần Thái Văn hội đủ những ưu điểm về nguồn gốc gia đình và căn bản luật học để trở thành một đại diện xứng đáng tiêu biểu cho Cộng Đồng người Việt quốc gia hải ngoại. Luật sư Trần Thái Văn ra ứng cử ở thành phố Garden Grove, là nơi người Việt cư ngụ rất đông đảo, cùng tranh cử với 8 ứng cử viên người bản xứ Hoa Kỳ là một điều kiện rất ư thuận lợi, nếu không nói là đắc thắng vì còn quá sớm. Đây là những sự kiện đầy khích lệ và sẽ tác động mạnh mẽ trong các cuộc bầu cử sắp tới tại những nơi người Việt tụ tập đông đảo.

- Tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Việt tại Westminster đã gia tăng mạnh mẽ trong vòng 2 năm qua, từ 6254 người (tỷ lệ 1/5) đến 8534 người (tỷ lệ 1/4) trong mùa bầu cử năm 2000.

II. SƠ LƯỢC VỀ CÁC ƯCV THÀNH PHỐ WESTMINSTER:
Trong mùa bầu cử tháng 11/2000, thành phố Westminster có 6 ứng cử viên gồm 3 người Mỹ và 3 người Mỹ gốc Việt dự tranh hai ghế. Theo danh sách bắt thăm từ Bộ Ngoại Giao (State Department) của tiểu bang California, thứ tự của các ứng cử viên như sau:
- Frank Fry
- Nguyễn Tấn Dược.
- Joy Neugebauer
- Kermit Marsh
- Andy Quach
- Bùi Hữu Phước

Dưới đây là phần tóm lược về các ứng cử viên, thành tích và quá trình biểu quyết của họ tại các phiên họp của Hội Đồng thành phố, nếu có.

- Ứng cử viên FRANK FRY:
Ông Frank Fry, 75 tuổi, đương kim thị trưởng thành phố Westminster 2 nhiệm kỳ. Ông không được tái ứng cử thị trưởng nên dự tranh chức vụ nghị viên thành phố" Ông Fry đã nhiều lần tranh chức thị trưởng thành phố Westminster với cựu thị trưởng Charles Smith (nay là chủ tịch Board of Supervisor của Quận Cam) nhưng đều bị thất bại. Mãi cho đến khi Ông Charles Smith đắc cử Supervisor, Ông Fry mới giành được chức vụ thị trưởng Westminster từ tháng 11 năm 1996. Trong các cuộc tranh cử, ông luôn đi sát với Cộng Đồng Việt Nam Nam California (từ lúc chưa bị bể ra làm hai), nên được cử tri gốc Việt ủng hộ. Trong cuộc Diễn Hành Tết Nguyên Đán đầu năm 1997, ông ngồi trên xe hoa đầu tiên chạy trên phố Bolsa, khu Little Sàigòn, rất là hân hoan. Tháng 11/ 1998, ông tái đắc cử thị trưởng nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Fry là người đặt vấn đề xây dựng Tượng Đài Kỷ Niệm Việt Mỹ tại thành phố Westminster, sau khi xảy ra biến cố tên Trần Văn Trường treo cờ cộng sản trên phố Bolsa vào tháng 2 năm 1999. Đây là một viêc làm thực tế và đầy ý nghĩa để tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng minh, nên việc quyên góp 500,000 mỹ kim chỉ thực hiện trong một thời gian ngắn.

- Ứng cử viên NGUYỄN TẤN DƯỢC
Qua các sinh hoạt cộng đồng, và nhất là sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 1998, đồng hương tỵ nạn cộng sản được biết thêm Ông Nguyễn Tấn Dược là một cựu tù chính trị đầu tiên dám ứng cử nghị viên thành phố tại Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Tấn Dược, 56 tuổi, cựu Biên Tập Viên Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa, vượt biên đến Thái Lan, rồi định cư Nam California từ cuối năm 1988. Ông là người sáng lập ra Hội Ái Hữu CSQG/ VNCH Nam California, là thành viên của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali từ đầu năm 1996. Ông thường tham dự các sinh hoạt cộng đồng từ tôn giáo đến văn hóa, xã hội, vân vân…

- Ứng cử viên JOY NEUGEBAUER
Bà Joy Neugebauer, 72 tuổi, đương kim nghị viên Westminster (incumbent), Giám Đốc Bảo Tàng Viện Westminster, Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City.

- Ứng cử viên KERMIT MARSH
Đương kim nghị viên (incumbent), 35 tuổi, là luật sư Mỹ, có vợ người Trung Hoa, người được chọn thay thế cho nữ nghị viên Margie Shellington từ chức sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 1998.

- Ứng cử viên ANDY QUÁCH
Là nhân viên làm việc tại Tòa Thị chánh Westminster, 28 tuổi, cựu quân nhân Hoa Kỳ.

- Ứng cử viên BÙI HỮU PHƯỚC
Là chuyên viên bảo hiểm, 46 tuổi.

III. ĐỀ NGHỊ NHỮNG VIỆC CẦN LÀM CHO ĐỒNG BÀO:
- Ghi danh bầu cử ngay, nếu vừa đậu quốc tịch hay vừa thay đổi địa chỉ. Hạn chót ghi danh cho kỳ bầu cử tháng 11 năm nay là ngày 9 tháng 10, 2000.
- Đi bầu thật đông đảo vào ngày 7 tháng 11, 2000. Nên bầu phiếu khiếm diệm nếu quá bận rộn, hay phải đi công tác xa trong thời gian bầu cử.
- Không bầu cho ứng cử viên luôn có những biểu quyết chống lại quyền lợi của cộng đồng người Việt, chống lại việc xây dựng Tượng Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ.
- Các bạn trẻ muốn dấn thân vào dòng chính của sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ nên tham gia ngay các sinh hoạt cộng đồng để tạo uy tín (credit). Nếu muốn ứng cử tại thành phố Westminster năm 2002 thì nên di chuyển đến thành phố nầy ngay từ bây giờ và tham gia ngay các sinh hoạt xã hội bên ngoài.

Chỉ còn 8 tuần lễ nữa là quý đồng hương Việt tỵ nạn chính trị của chúng ta lại có dịp chứng tỏ quyền lực của lá phiếu của mình. Xin quý vị thận trọng “chọn mặt gởi vàng”, đừng để mắc mưu hay bị lường gạt oan uổng.

TRẦN PHƯƠNG (714) 295-2902, California, ngày 9/9/ 2000

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.