Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kêu Gọi Quốc Tế Can Thiệp Tình Trạng Giam Giữ Tù Nhân Chính Trị Tại VN

20/06/201300:00:00(Xem: 12965)
Giữa lúc đất nước vẫn đang cứ chìm đắm trong cơn hoạn nạn của những tệ nạn như độc tài, tham nhũng và bất công xã hội thì một số người dân trong nước, chỉ vì quá khổ đau trước các tệ nạn này đã lên tiếng kêu than chế độ thối nát và đòi hỏi Tự Do Dân Chủ, liền bị công an và tòa án cộng sản bắt giam giữ một cách tuỳ tiện theo các hình luật vô lối “gây rối trật tự công cộng” hay “chống phá nhà nước”(?) và từ đó hãm hại họ và cả đến gia đình thân quyến, bằng hình thức này hay hình thức khác.

Như ai ai cũng được biết chế độ độc tài chuyên chế của Cộng Sản Việt Nam đang áp dụng triệt là việc “cai trị bằng khũng bố” để làm cho ai nấy cũng phải lo sợ mà không dám lên tiếng oán than nhà nước dù có phải bị đối xữ bất công và tàn nhẫn vô cùng.

Do đó mà trong nước nếu một ngưới dân nào vô ý mở miệng hay dám lên tiếng óan than những xấu xa của chế độ là liền bị công an đến bắt giũ giam cấm và hành hạ “cho biết khổ đau là thế nào”. Tính ttạng bạo ngược này giống y như ở vào thời kỳ Trung Cỗ.

Cho đến nay người ta khó mà biết rõ có bao nhiêu người dân đã và đang bị giam cầm và hãm hại nguy khốn trong những hoàn cảnh như vậy nhưng, dựa vào nhận xét ở từng địa phương, thì chắc chắn là hiện nay phải trên dưới nghìn người là ít cho con số toàn quốc.

Cũng bời vì chế độ cộng sản ở Việt Nam không bao giờ chịu nhìn nhận những ngưới bị giam giữ và hãm hại như vậy là tù nhân chính trị, dù không phải là tội phạm hình sự thật sự, mà chỉ gán cho họ là phạm tội như gây rối trật tự công cộng vv… để mà có thể đối xữ ngược đải, không cần phù hợp với pháp luật quốc tế. Chỉ có một số rất ít tù nhân “quá nổi tiếng”, nên họ đành phải cho “đối xữ một cách nới tay” mà thôi.

Nếu những ai đã có ở Việt Nam mà có dịp chứng kiến được cảnh đau lòng này của những người dân vì quá phẩn uất trong cuộc sống quá tồi tệ đã mở miệng ra “nói xấu” nhà nước cộng sản thì liền bị công an hùng hổ đến trấn áp bắt giữ một cách dã man và đem đi giam.cầm ở một nơi nào mà thân nhân họ phải tìm kiếm khó khăn mới có thể biết ra được để mà đi thăm nuôi.

Những việc bắt bớ giam giữ con người một cách tùy tiện như vậy cũng đã được một vài nhà văn miền Bắc có “kinh nghiệm về việc này” nhắc nhở đến trong các tác phẫm của họ. Trong đó các tác giả còn có nói đến việc nhiều khi đã giam giữ quá lâu cho nên cả người cai tù lẫn ngưòi đi tù đều không biết rõ ràng là vì tội gì, “chỉ biết mang máng” là “thành phần không tốt cho xã hội chủ nghĩa”(?).

Hơn nữa, chúng ta cũng đã được biết đến tình trạng như vậy vào sau năm 75 khi hàng trăm ngàn quân nhân, công chức miền Nam bổng dưng bị lưu đày trong các “trại tù học tập cải tạo khổ sai” mọc lên trên mọi miền đất nước mà biết bao nhiêu người đã phải bỏ mạng vì sự ngược đải và bệnh tật nơi chốn rừng thiên nước độc. Cũng như vô số tu sĩ Công giáo, Phật giáo, Cao đài…cũng đã bị giam giữ trong những điều kiện khắc nghiệt như vậy với cái tội danh “tu bất hợp pháp” (?) vào lúc ấy.

Đến nỗi, vào những năm cuối thập niên 70, khi nghe chuyện Liên Hiệp Quốc có thể đến điều tra tình trạng giam giữ ở các trại học tập cải tạo thì đảng Cộng Sản Việt Nam mới vội vàng cho cấp phát mỗi tù nhân hai bộ “pyjama” màu xanh mà phía sau lưng có 2 chữ CT to tướng để đề phòng trốn chạy và để che đậy sự đói rách thãm thương của đám tù nhân cải tạo.

Đó là chưa nói đến chuyện những người bị “nhốt biệt giam” trong xàlim cộng sản mà diện tích phòng xàlim chỉ khoảng 3 m2 ở tình trạng vô cùng dơ bẩn hôi thối (vì chẳng có bao giờ được dọn rữa) và vô cùng nóng nực (mùa nóng nhiệt độ lên trên dưới 40 độ C). Tháng ngày tù nhân sẽ “không bao giờ được thấy trời trăng gì cả” . Mỗi ngày chỉ được cấp phát cho hai cục cơm khô có vài hạt muối và một lon nước để vừa đủ làm nước uống và vừa để làm vẽ sinh thay cho giấy. Tình trạng là để “vừa đủ cho khỏi chết nếu mà chịu cố gắng sống”.

Một tháng các tù nhân biệt giam chỉ được phép cho ra giếng một lần để “dội vài gàu nứơc để tắm giặt” nhưng chỉ trong vóng 2-3 phút. Tình trạng giam cầm ác nghiệt như vậy đã làm cho một sớ tù nhân bị ghẻ chóc mọc lên đầy mình ( loại ghẻ hắc lào màu đen to bằng đầu ngón tay). Khi được cho ra giếng cùng nhau đứng xếp hàng phơi mình trần truồng để chờ tới phiên tắm giặt dưới sự trông canh gắt gao của những cán bộ quản giáo thì mới trông thấy có những “con ngưới hính thù da beo”.

Không biết tình trạng cho phía tù nhân nữ giới ra sao, nhưng chắc chắn là cũng không khá gì hơn lắm vì những thứ như “băng vệ sinh”, “quần áo lót” vv…cho nữ giới dĩ nhiên bị đảng Cộng Sản Việt Nam cho là “đồ dung xa-xí”, không thể chắp nhận cần thiết được cho tù nhân nữ giới ở chế độ xã hội chủ nghĩa. Do những bức hại về tinh thần cho phía tú nhân nữ giới như vậy, từ những đièu kiện hành hạ bằng phải sinh hoạt phi vệ sinh như vậy chắc chắn sẽ gây ra đau đớn về mặt tâm thần nặng nề hơn.

Bằng cách sử dụng những cực hình hành hạ hằng ngày như vậy để trấn áp cai trị người dân, đảng Cộng Sản Việt Nam mà bàn tay thi hành là “đám công an thiên lôi” vẫn cho rằng đó là “những việc thông thường mà thôi”, không có gì lạ, vì “trước đây các người cộng sản của họ cũng đã từng bị thực dân Pháp hành hạ như vậy (?)”. Do đó chuyện họ bóp cổ bịt miệng Cha Lý khi đem ra tòa để “phán tội chống đối nhà nước xã hội chủ nghĩa”, đối với họ thì cũng chỉ là “chuyện rất thông thường mà thôi”.

Tuy vậy thì ai ai cũng được biết đã có một kẽ nào đó ở nước An-Nam trước đây cũng đã bắt chước, nếu không muốn nói là “đạo thơ” của nhà thơ Đỗ Phũ bên Tàu làm bài thơ kể lể cái khổ cực của cuộc sống trong ngục tù. Nhưng cũng chính kẽ đó lại đã có “cái đạo đức chỉ giáo” cho bè đảng đàn em những cách thức giam giữ và hành hạ kể cả “đấu tố” vô số đồng bào cùng giòng máu tổ tiên nhưng chỉ vì không chấp nhận cái “chí hướng cộng sản” để xây dựng “thiên đường xã hội chủ nghĩa” mà họ đang tôn thờ.

Nhưng gần đây, để tuyên truyền việc “giam giữ tù nhân một cách nhân dạo” (?), đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho đăng hình chụp cái phòng giam của “tù nhân chính trị Cù Vũ Huy Hà” có TV to tướng, với tủ sách khang trang và dàn cây cảnh. Dĩ nhiên đây là chỉ chuyện “dàn cảnh để chụp hình đăng báo tuyên truyền cho đảng”. Lại còn ghi chú là tù nhân này “đang khoẻ mạnh, mập béo, cân nặng 90 kí-lô”.

Với lòng dạ rất khó lường được của con người cộng sản, người ta có thể nghi ngờ đến việc cho pha thuốc hormone của Trung Quốc vào các thức ăn thức uống cho những “tù nhân chính trị được đặc biệt chiếu cố” để làm cho mập béo ra như trường hợp cho pha hormone vào thức ăn gia súc để làm cho gia súc mập béo ra để cân nặng hơn và cao lợi nhuận trong buôn bán đang được thường làm tại Trung Quốc và Việt Nam ngày nay,.

Nhưng sau đó, qua việc ăn uống như vậy, cơ thể ô nhiễm có thể sinh ra các loại bệnh ung thư hiểm nghèo. Bởi vì, qua bao nhiêu kinh nghiệm mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã làm cho đến nay, như cả việc lường gạt và thanh tóan không thương tiếc các “thành phần không phục tòng” trong Mặt Trân Giải Phóng Miền Nam dù đã cùng nhau sát cánh chiến đấu, người ta nhận thấy rằng đảng Cộng Sản Việt Nam có thể làm bấc cứ chuyện vô nhân đạo nào dù không cần nghĩ đến cái đạo đức tói thiểu của con người.

Bởi vì như ai ai cũng được biết, giữa cảnh phú quí và đầy quyền uy của các cán bộ cộng sản cao cấp và đám “đại gia” thân cận của họ, cuộc sống của công nhân Việt Nam hiện nay đang rất nghiệt ngã với đồng lương “ba đồng ba cọc”, không đủ cơm ăn áo mậc, mà lại phải làm việc quần quật “đầu tắt mặt tối” trong những điều kiện như “đi vệ sinh cũng phải bị kiểm soát” và “bị mắng chửi liên hồi” hằng ngày trong các cơ xưởng.

Như vậy thì làm gì có chuyện “tù nhân trong ngục tù cộng sản lại được ngáy ngày thảnh thơi ăn uống đến mập béo 90 kí-lô, rồi đọc sách, xem TV thoãỉ mái.. như báo chí cộng sản vừa cho đăng tảỉ lên. Nếu quả thật như vậy thì thôi còn ai phải đi làm kiếp đời công nhân ở Việt Nam chi cho cực khổ; cứ đi vô nhà tù cộng sản mà sống sung sướng hơn (sic). Do đó cần phải xem xét để biết được thực trạng của các tù nhân, nhất là tình trạng tù nhân thuộc diện liên quan đến phương diện chính trị.

Gần đây Liên Hiệp Châu Âu cũng như Bộ Ngoại Giao Mỹ đã có lên tiếng bày tỏ ưu tư về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt bớ giam cầm tùy tiện những người có “ý kiến không hợp lòng” với nhà nước cộng sản về tình trạng cai trị độc tài chuyên chế hay vấn đề tệ nạn xã hội kinh tế thối nát vv…và mong muốn nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cải thiện tình hình không tốt này.

Nhưng đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phản bác các yêu cầu cải thiện này mà lại còn cho rằng Liên Âu và Bộ Ngoại Giao Mỹ đã có nhận định sai lạc trong vắn đề này, cho nên vẫn chứng nào tật nấy, vẫn cứ tiếp tục việc bắt bớ giam cầm tùy tiện và hãm hại những người khác chính kiến.

Vì tình trạng quá bi đát của những người tù chính trị hay những tù nhân ở vào những trường hợp tương tự như vậy đang phải chịu khổ đau trong ngục tù cộng sản hiện nay trong nước, chúng ta, những người đang được sống tự do bên ngoài, không thể dửng dưng, nên cần cùng nhau thiết tha kêu gọi quốc tế cứu xét đến con số tù nhân và tình trạng đối xữ giam cầm những người tù này ở từng địa phương để có thể cứu giúp phần nào cho sự hy sinh của họ cho chúng ta và cho đất nước đến ngày hôm nay.

Dĩ nhiên đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ một mực khăng khăng chối bỏ những việc làm xấu xa như nêu trên của họ. Nên nếu không có sự quyết tâm thực thi của quốc tế, đặc biệt chính yếu là sự hổ trợ đắc lực từ phía Liên Âu và Bộ Ngoại Giao Mỹ, mà bước đầu có thể là sự thành lập các ủy ban quốc tế cứu xét đến tình trạng giam giữ tù nhân chính trị tại Việt Nam thì chuyên cải thiện tình hình này khó mà tiến triễn.

Có được sự phổ biến hổ trợ cứu giúp từ các ủy ban quốc tế đến thân quyến của họ thì ngưới ta mới có thể nghe được sự trình bày về hoàn cảnh và tình trạng thực tại của các tù nhân chính trị này trong ngục tù cộng sản ở Việt Nam hiện nay.

Võ Ngọc Phước

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.