Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư Từ Đức Quốc, 18-06-2013: Đức Quốc Kỷ Niệm Ngày Nổi Dậy 17 Tháng 6

19/06/201300:00:00(Xem: 7939)
Lá Thư Từ Đức Quốc, 18-06-2013: Đức Quốc Kỷ Niệm Ngày Nổi Dậy 17 Tháng 6
Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch và tóm lược vài chuyện liên quan đến chính giới Đức kỷ niệm ngày nổi dậy 17.6.1953 tại Đông Đức.

Merkel nói: Ngày 17 Tháng 6 năm 1953 là "mốc" của lịch sử Đức !

Nữ thủ tướng Đức cũng ghi công và khen thưởng nạn nhân của cuộc nổi dậy.

60 năm sau cuộc tổng nổi dậy ở Đông Đức, hôm nay 17 Tháng 6 năm 1953, nữ thủ tướng Đức, Merkel công nhận ngày 17 tháng 6 là một "cột mốc quan trọng" trong lịch sử nước Đức. Trong lần tưởng niệm này tại trung tâm Berlin có sự hiện diện của Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Angela Merkel (CDU) còn nói thêm tại buổi lễ tưởng niệm: "Kỷ niệm cuộc nổi dậy 17 Tháng 6 năm 1953 "đang và sẽ không bao giờ quên, luôn luôn được ghi nhớ !". Ngày 17.6.1953 đánh dấu cho thấy rằng hành động của nhà nước thường phải tìm thấy qua tính hợp pháp của công dân!.

Trước sự hiện diện của Tổng thống Đức Joachim Gauck, những chính trị gia hàng đầu đại diện cho các chính đảng Đức và nhân chứng sống của sự kiện 60 năm trước, bà Merkel nhắc nhở trong buỗi lễ diễn ra tại nghĩa trang Berliner Friedhof Seestraße rằng cuộc nổi dậy tuy thực sự đã bị kết thúc bằng vũ lực quân sự nhưng sự "khao khát Tự Do của con người " xưa kia không thể bị đánh bại được!.

Thủ tướng đã "phác họa" trong bài diễn văn của mình một giòng lịch sử từ cuộc tổng nổi dậy vào năm 1953 cho đến việc xây dựng bức tường Berlin vào năm 1961 cũng như nhắc đến sự kiện khối cộng sản Đông Âu bị sụp đổ, tan vỡ vào năm 1989. Bà Merkel nói: "Những hình ảnh từ các cuộc tổng nổi dậy ở Đông Đức (DDR) sẽ không bao giờ bị lãng quên. Chúng ta tưởng nhớ đến tất cả những người đã có mặt tại thời điểm đó và họ đã chứng tỏ cho thấy sự dũng cảm tuyệt vời!".
la_thu_tu_duc_quoc
Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Xin nhắc lại, năm 1953, công nhân Đông Đức ban đầu đã phản đối chống lại sự gia tăng trong tiêu chuẩn lao động tại nhiều thành phố và thị trấn, và sau đó có những người biểu tình yêu cầu bầu cử tự do. Quân đội Liên Xô trú đóng ở Đông Đức đã nghiền nát dã man cuộc nổi loạn bằng vũ lực . Ở Tây Đức một thời gian ngắn sau tuyên bố ngày 17 Tháng Sáu trở thành "Ngày Thống nhất Đức" và là ngày nghỉ lễ theo luật định. Sau khi thống nhất đất nước năm 1990 ngày nghỉ này mới bị hủy bỏ. Thay vào đó, ngày Thống nhất Đức mồng Ba Tháng Mười là ngày lễ chính thức của Đức quốc.

Cũng trong buổi lễ tưởng niệm trên, đô trưởng Bá Linh, ông Klaus Wowereit (SPD) nói: " Cuộc tổng nổi dậy của nhân dân, cuộc nổi dậy đông đảo hàng loạt đầu tiên chống lại một chế độ cộng sản kể từ cuối Thế chiến II và đã được diễn ra trên toàn Đông Đức chống lại chế độ độc tài cộng sản !".

Trong khi đó thì tổ chức giúp đỡ nạn nhân Đông Đức kêu gọi "di sản ngày 17 Tháng Sáu cần phải được thế hệ tương lai gánh vác". Đại diện cho những nạn nhân chính trị bị theo dõi trước đây tại DDR tuyên bố: " Cuộc nổi dậy là một bằng chứng cho thấy ý chí mong muốn Tự Do của người dân sẽ không cho phép đàn áp bằng vũ lực lâu dài được!". Điều cần thiết là "chiến dịch giáo dục trong trường học". Có quá nhiều người trẻ sẽ không biết chuyện gì đã xảy ra trong chế độ độc tài SED.

Đồng thời Chủ tịch Hội hỗ trợ nạn nhân DDR, Ronald Laessig, phát biểu trước cử tọa cho biết ủng hộ việc tái lập ngày kỷ niệm 17.06 thành một ngày Quốc Lễ. Một đề nghị tương tự đã được ông Roland Jahn, Ủy Viên Liên Bang đặc trách hồ sơ lưu trữ Stasi quyết định thực hiện.

Hôm 14.06.2013 vừa qua tại Quốc hội Đức, Tổng thống Joachim Gauck đã nhắc lại cho dân chúng Đức biết cuộc tổng nổi dậy ngày 17-6-1953 ở DDR với mục đích để các thế hệ tiếp theo qua đó có thể được giảng dạy hầu hiểu rõ cái ý nghĩa lịch sử của một cuộc tổng nổi dậy !

Cùng ngày, ông Roland Jahn (ghi chú thêm: từng là nhà đấu tranh dân chủ thời DDR, chống lại SED) đã nói: "sự thay đổi hủy bỏ ngày nghỉ lễ 17.6 có hậu quả nghiêm trọng là làm cho ngày nghỉ này từ từ bị đi vào lãng quên. Tờ báo "Mitteldeutschen Zeitung" phát hành tại thành phồ Halle dẫn lời ông Jahn: "Tôi sẽ tìm thấy một ngày nghỉ lễ tốt hơn, để nhớ lại: "Tự Do và Quyền Tự Quyết không phải là điều hiển nhiên !". Vì thế, điều có thể "sẽ không gây hại gì, nếu suy nghĩ lại là người ta có nên làm hồi sinh ngày 17 tháng 6 trở thành ngày nghỉ lễ ?." Thế hệ tiếp theo qua đó có thể được giảng dạy để biết cái ý nghĩa lịch sử của cuộc tổng nổi dậy ở Đông Đức (cộng sản DDR cũ) ngày 17.06.1953.

Và trong tinh thần "giáo dục dân trí" như TT Gauck đề cập, nhân dịp kỷ niệm 60 năm cuộc tổng nổi dậy Đông Đức vào năm 1953, Konrad-Adenauer-Stiftung Mainz hôm nay tổ chức một buổi hội thảo mời những ai quan tâm (nhưng phải ghi danh trước) đến để đàm thoại trực tiếp cùng ông Eppelmann, một đối thủ của chế độ SED và của nhà cầm quyền phi pháp (DDR) trước đây với đề tài: " Suy nghĩ lại về Tự do và Phi Tự do".

Diễn giả Rainer Eppelmann, cựu Bộ trưởng, mục sư và nhà hoạt động dân quyền tại DDR trước đây, Chủ tịch Quỹ liên bang cho các hòa giải của chế độ độc tài SED thuyết trình tại Ludwigshafen (cách Munich 349km), 18-06-2013 / Festsaal des Gesellschaftshauses der BASF vào lúc 19h00 (sau khi Lá thư này đã được gởi đi), chủ đề:

"Chúng tôi muốn trở thành những người Tự Do"

Ngày 17 Tháng 6 năm 1953 và cuộc sống đằng sau bức tường

Thay lời kết:

Từ những lời phát biểu kể trên của chính giới Đức, người viết rút tỉa ra vài nhận định riêng như sau:

* Không khác gì chuyện muốn ăn phải lăn vào bếp thì rất quan trọng, muốn có Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam chúng ta phải tranh đấu, như ông R. Jahn, một người từng chống lại nhà nước DDR khẳng định: "Tự Do và Quyền Tự Quyết không phải là điều hiển nhiên!"

* Đại diện cho những nạn nhân chính trị bị theo dõi trước đây tại DDR tuyên bố: "Điều cần thiết là chiến dịch giáo dục trong trường học". Có quá nhiều người trẻ sẽ không biết chuyện gì đã xảy ra trong chế độ độc tài SED. Rõ ràng, dân trí là một yếu tố căn bản khác. Nhà trường là nơi phải giảng dạy cho thế hệ trẻ và các thế hệ kế tiếp biết rõ dữ kiện lịch sử đã xảy ra trên quê hương mình. Có vậy mới cảnh giác được người dân trước những ảo tưởng không ngờ như đã xảy ra dưới triều đại Xã hội chủ nghĩa tại Đông Đức 60 năm về trước chỉ vì SED tham quyền cố vị nên nhắm mắt để cho Liên Xô nghiền nát cuộc nổi dậy của những người cùng chung giòng máu chỉ vì họ muốn có một đời sống Tự Do, Công Bằng và no ấm!

* Đô trưởng Bá Linh, ông Klaus Wowereit (SPD) đánh giá: "Các cuộc nổi dậy ngày 17.6 đã được diễn ra trên toàn Đông Đức chống lại chế độ độc tài cộng sản!". Rõ ràng năm 1953 dân chúng DDR đã ngao ngán chủ thuyết cộng sản sau vài năm chung sống với chúng, tương tự như ở Việt Nam sau thời gian ngắn chung sống dưới sự cai trị của đảng cộng sản sau khi miền Nam Tự Do (VNCH) bị cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm bằng vũ lực với sự giúp đỡ của đàn anh Trung cộng, Nga sô và khối cộng sản thế giới.

* Một điểm khác cần đáng được lưu ý: Vài nhà sử học nhìn thấy nguyên nhân chính đưa đến sự thất bại của cuộc nổi dậy ngày 17 tháng 6 ở Đông Đức vì đó là cuộc nổi dậy tự phát đại chúng hoặc là một phong trào của nhân dân không có tập thể lãnh đạo trung ương và không có chiến lược đồng nhất. Như vậy muốn làm "cuộc cách mạng" (dù chưa muốn công khai hóa) cần có một ban lãnh đạo (giỏi) và phải có một chiến lược.

Tuy thất bại nhưng "Cuộc nổi dậy 17.6 là một bằng chứng cho thấy ý chí mong muốn Tự Do của người dân sẽ không cho phép đàn áp bằng vũ lực lâu dài được!".

Chính nữ thủ tướng Merkel đã "ghi công, khen thưởng những ai thật sự có mặt và nhập cuộc trong cuộc tổng nổi dậy 17.6" và cũng đã đưa ra nhận định rất rõ ràng: "cuộc nổi dậy 17.6 tại DDR tuy thực sự đã bị kết thúc bằng vũ lực quân sự nhưng sự " KHAO KHÁT TỰ DO CỦA CON NGƯỜI " xưa kia không thể bị đánh bại được (sic)!. Vâng đúng vậy, cá nhân người viết cuối thập niên 70 đã nghe những lời tương tự mà có người DDR đã nói: "Thấy vậy đó, tại DDR ra đường ở đâu cũng thấy cờ đỏ, búa lưỡi liềm … nhưng nếu có cơ hội thuận tiện tất cả sẽ bị thay bằng cờ màu Xanh hay màu nào khác ngay và quả đúng như thế, hơn 35 năm sau 1953 chính người dân Đông Đức lần nữa đồng đã loạt vùng lên và cuối cùng lật đổ được nhà cầm quyền cộng sản Đông Đức.

Thử nhìn lại những gì đã xảy ra ờ Nga và sự sụp đổ chủ nghĩa cộng sản ở DDR cũng như của toàn khối Đông Âu gần 23 năm về trước và gần đây nhất tại Phi Châu hay Trung Đông rồi suy nghiệm, so sánh thì có thể tin tưởng được rằng trước sau các nhà lãnh đạo độc tài, các chế độ ác ôn đảng trị rồi cũng sẽ bị lật đổ nếu lòng dân đã muốn và quyết định đồng loạt đứng lên đòi quyền sống, quyền Tự Do Dân Chủ … Vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Tự Do Dân Chủ từ từ sẽ nở hoa tại các nước đang còn theo chủ nghiã xã hội hay độc tài đảng trị nếu ý chí quật cường, mong muốn có Tự Do, Nhân Quyền của người dân vẫn luôn luôn tiềm tàng trong tâm thức !.

Xin mượn lời nhắn nhủ của ông R. Jahn và của bà thủ tướng Merkel để kết thúc Lá Thư từ Đức quốc 18.06.2013: ""Tự Do và Quyền Tự Quyết không phải là điều hiển nhiên" và "SỰ KHAO KHÁT TỰ DO CỦA CON NGƯỜI " không thể bị đánh bại "bằng vũ lực" được!.

© Lê-Ngọc Châu (Nam-Đức, Chiều 18.06.2013)
(Tài liệu tham khảo: Internet, AFP, Yahoo-News)

14/11/2018(Xem: 211)
họp tại Penang Malaysia từ ngày 10 đến ngày 15.11.2018 của Hoà Thượng Thích Như Điển (Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu)
14/11/2018(Xem: 543)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 398)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 307)
Con pháp danh Nguyên Nguyện từ Oklahoma hướng về Từ Nhãn đường thượng đồng vọng chắp tay thành kính đảnh lễ Giác Linh Thầy.
14/11/2018(Xem: 354)
...động thái bành trướng và quân sự hóa vùng biển Đông Nam Á của Bắc Kinh cũng là mối quan ngại của Quốc hội Hoa Kỳ
13/11/2018(Xem: 1018)
Cộng đồng những đạo hữu của Ngôi Chùa Phật giáo ở Quận Cam (Orange County Buddhist Church – OCBC) trở nên càng lúc càng đa dạng về chủng tộc, và một số cho rằng nguyên nhân là những tương đồng với Thiên Chúa giáo.
13/11/2018(Xem: 243)
Chùa Pidurangala có từ thế kỳ thứ Nhứt hay thứ Hai trước công nguyên. Chùa Pindurangala là một tu viện nhưng trở thành một địa điểm nổi bật trong thời gian Vua Kashyapa trị vì (473-495).
13/11/2018(Xem: 256)
Quốc Vương Nissanka Malla (1187-1196) xây ngôi chùa Hatadage để thờ chiếc răng của đức Phật. Chùa Hatadage tọa lạc trong cổ đô Polonnaruwa miền Đông Bắc Tích Lan.
12/11/2018(Xem: 1129)
Trung Quốc sẽ không xâm lăng Hoa Kỳ, và Trung Quốc không thể trục nước Mỹ ra khỏi vùng Tây Thái Bình Dương, nơi mà hầu hết các nước đều hoan nghênh sự hiện diện của Mỹ.
12/11/2018(Xem: 512)
sẽ có các đoàn nhạc diễn hành gồm có các đội nhạc cụ, múa cờ với nhiều màu sắc từ các trường trung học Bolsa Grande, Garden Grove, La Quinta, Los Amigos, Pacifica, Rancho Alamitos, Santiago và McGarvin
12/11/2018(Xem: 757)
Chủ Nhật November 11th, 2018, dịp Lễ Cựu Chiến Binh (Veterans Day) Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt VAUSA tổ chức buổi lễ Vinh Danh các chiến sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại nhà hàng Majesty, Quận Cam
12/11/2018(Xem: 798)
Riêng tại Việt Nam Facebook đã đặt 441 máy chủ; nghĩa là trước những điều kiện luật An Ninh Mạng quy định, mạng Xã hội Facebook có khả năng sẽ không rút lui trước những yêu cầu của chính phủ Việt Nam về những điều kiện và quy định theo luật An Ninh Mạng
11/11/2018(Xem: 2742)
Cử Tri Cần Phải Xác Nhận Chữ Ký Của Chính Mình Hay Gởi Tin Phúc Đáp Ngay Khi Cơ Quan Ghi Danh Bầu Cử Liên Lạc
11/11/2018(Xem: 2446)
Tôi vốn ham chơi, hay đàn đúm, tụm năm tụm ba mới cảm thấy vui. Đ... mẹ, bạn bè đang vui – khi khổng khi không – nó bỏ đi (ngang) như vậy thì tôi còn biết uống với ai, và viết cho ai đọc nữa?
11/11/2018(Xem: 858)
Nơi không có con người gian dối. Không có qủy ma, Cho nên cây trái ở đây cũng mang vóc dáng thật thà... Loài người ở đây không nóng giận. Cho nên ở đây không có chém giết.Vì gặp nhau ai cũng niệm “Di Đà”.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.