Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Thư Từ Đức Quốc, 18-06-2013: Đức Quốc Kỷ Niệm Ngày Nổi Dậy 17 Tháng 6

19/06/201300:00:00(Xem: 8001)
Lá Thư Từ Đức Quốc, 18-06-2013: Đức Quốc Kỷ Niệm Ngày Nổi Dậy 17 Tháng 6
Hôm nay người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, phóng dịch và tóm lược vài chuyện liên quan đến chính giới Đức kỷ niệm ngày nổi dậy 17.6.1953 tại Đông Đức.

Merkel nói: Ngày 17 Tháng 6 năm 1953 là "mốc" của lịch sử Đức !

Nữ thủ tướng Đức cũng ghi công và khen thưởng nạn nhân của cuộc nổi dậy.

60 năm sau cuộc tổng nổi dậy ở Đông Đức, hôm nay 17 Tháng 6 năm 1953, nữ thủ tướng Đức, Merkel công nhận ngày 17 tháng 6 là một "cột mốc quan trọng" trong lịch sử nước Đức. Trong lần tưởng niệm này tại trung tâm Berlin có sự hiện diện của Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Angela Merkel (CDU) còn nói thêm tại buổi lễ tưởng niệm: "Kỷ niệm cuộc nổi dậy 17 Tháng 6 năm 1953 "đang và sẽ không bao giờ quên, luôn luôn được ghi nhớ !". Ngày 17.6.1953 đánh dấu cho thấy rằng hành động của nhà nước thường phải tìm thấy qua tính hợp pháp của công dân!.

Trước sự hiện diện của Tổng thống Đức Joachim Gauck, những chính trị gia hàng đầu đại diện cho các chính đảng Đức và nhân chứng sống của sự kiện 60 năm trước, bà Merkel nhắc nhở trong buỗi lễ diễn ra tại nghĩa trang Berliner Friedhof Seestraße rằng cuộc nổi dậy tuy thực sự đã bị kết thúc bằng vũ lực quân sự nhưng sự "khao khát Tự Do của con người " xưa kia không thể bị đánh bại được!.

Thủ tướng đã "phác họa" trong bài diễn văn của mình một giòng lịch sử từ cuộc tổng nổi dậy vào năm 1953 cho đến việc xây dựng bức tường Berlin vào năm 1961 cũng như nhắc đến sự kiện khối cộng sản Đông Âu bị sụp đổ, tan vỡ vào năm 1989. Bà Merkel nói: "Những hình ảnh từ các cuộc tổng nổi dậy ở Đông Đức (DDR) sẽ không bao giờ bị lãng quên. Chúng ta tưởng nhớ đến tất cả những người đã có mặt tại thời điểm đó và họ đã chứng tỏ cho thấy sự dũng cảm tuyệt vời!".
la_thu_tu_duc_quoc
Thủ Tướng Đức Angela Merkel.
Xin nhắc lại, năm 1953, công nhân Đông Đức ban đầu đã phản đối chống lại sự gia tăng trong tiêu chuẩn lao động tại nhiều thành phố và thị trấn, và sau đó có những người biểu tình yêu cầu bầu cử tự do. Quân đội Liên Xô trú đóng ở Đông Đức đã nghiền nát dã man cuộc nổi loạn bằng vũ lực . Ở Tây Đức một thời gian ngắn sau tuyên bố ngày 17 Tháng Sáu trở thành "Ngày Thống nhất Đức" và là ngày nghỉ lễ theo luật định. Sau khi thống nhất đất nước năm 1990 ngày nghỉ này mới bị hủy bỏ. Thay vào đó, ngày Thống nhất Đức mồng Ba Tháng Mười là ngày lễ chính thức của Đức quốc.

Cũng trong buổi lễ tưởng niệm trên, đô trưởng Bá Linh, ông Klaus Wowereit (SPD) nói: " Cuộc tổng nổi dậy của nhân dân, cuộc nổi dậy đông đảo hàng loạt đầu tiên chống lại một chế độ cộng sản kể từ cuối Thế chiến II và đã được diễn ra trên toàn Đông Đức chống lại chế độ độc tài cộng sản !".

Trong khi đó thì tổ chức giúp đỡ nạn nhân Đông Đức kêu gọi "di sản ngày 17 Tháng Sáu cần phải được thế hệ tương lai gánh vác". Đại diện cho những nạn nhân chính trị bị theo dõi trước đây tại DDR tuyên bố: " Cuộc nổi dậy là một bằng chứng cho thấy ý chí mong muốn Tự Do của người dân sẽ không cho phép đàn áp bằng vũ lực lâu dài được!". Điều cần thiết là "chiến dịch giáo dục trong trường học". Có quá nhiều người trẻ sẽ không biết chuyện gì đã xảy ra trong chế độ độc tài SED.

Đồng thời Chủ tịch Hội hỗ trợ nạn nhân DDR, Ronald Laessig, phát biểu trước cử tọa cho biết ủng hộ việc tái lập ngày kỷ niệm 17.06 thành một ngày Quốc Lễ. Một đề nghị tương tự đã được ông Roland Jahn, Ủy Viên Liên Bang đặc trách hồ sơ lưu trữ Stasi quyết định thực hiện.

Hôm 14.06.2013 vừa qua tại Quốc hội Đức, Tổng thống Joachim Gauck đã nhắc lại cho dân chúng Đức biết cuộc tổng nổi dậy ngày 17-6-1953 ở DDR với mục đích để các thế hệ tiếp theo qua đó có thể được giảng dạy hầu hiểu rõ cái ý nghĩa lịch sử của một cuộc tổng nổi dậy !

Cùng ngày, ông Roland Jahn (ghi chú thêm: từng là nhà đấu tranh dân chủ thời DDR, chống lại SED) đã nói: "sự thay đổi hủy bỏ ngày nghỉ lễ 17.6 có hậu quả nghiêm trọng là làm cho ngày nghỉ này từ từ bị đi vào lãng quên. Tờ báo "Mitteldeutschen Zeitung" phát hành tại thành phồ Halle dẫn lời ông Jahn: "Tôi sẽ tìm thấy một ngày nghỉ lễ tốt hơn, để nhớ lại: "Tự Do và Quyền Tự Quyết không phải là điều hiển nhiên !". Vì thế, điều có thể "sẽ không gây hại gì, nếu suy nghĩ lại là người ta có nên làm hồi sinh ngày 17 tháng 6 trở thành ngày nghỉ lễ ?." Thế hệ tiếp theo qua đó có thể được giảng dạy để biết cái ý nghĩa lịch sử của cuộc tổng nổi dậy ở Đông Đức (cộng sản DDR cũ) ngày 17.06.1953.

Và trong tinh thần "giáo dục dân trí" như TT Gauck đề cập, nhân dịp kỷ niệm 60 năm cuộc tổng nổi dậy Đông Đức vào năm 1953, Konrad-Adenauer-Stiftung Mainz hôm nay tổ chức một buổi hội thảo mời những ai quan tâm (nhưng phải ghi danh trước) đến để đàm thoại trực tiếp cùng ông Eppelmann, một đối thủ của chế độ SED và của nhà cầm quyền phi pháp (DDR) trước đây với đề tài: " Suy nghĩ lại về Tự do và Phi Tự do".

Diễn giả Rainer Eppelmann, cựu Bộ trưởng, mục sư và nhà hoạt động dân quyền tại DDR trước đây, Chủ tịch Quỹ liên bang cho các hòa giải của chế độ độc tài SED thuyết trình tại Ludwigshafen (cách Munich 349km), 18-06-2013 / Festsaal des Gesellschaftshauses der BASF vào lúc 19h00 (sau khi Lá thư này đã được gởi đi), chủ đề:

"Chúng tôi muốn trở thành những người Tự Do"

Ngày 17 Tháng 6 năm 1953 và cuộc sống đằng sau bức tường

Thay lời kết:

Từ những lời phát biểu kể trên của chính giới Đức, người viết rút tỉa ra vài nhận định riêng như sau:

* Không khác gì chuyện muốn ăn phải lăn vào bếp thì rất quan trọng, muốn có Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam chúng ta phải tranh đấu, như ông R. Jahn, một người từng chống lại nhà nước DDR khẳng định: "Tự Do và Quyền Tự Quyết không phải là điều hiển nhiên!"

* Đại diện cho những nạn nhân chính trị bị theo dõi trước đây tại DDR tuyên bố: "Điều cần thiết là chiến dịch giáo dục trong trường học". Có quá nhiều người trẻ sẽ không biết chuyện gì đã xảy ra trong chế độ độc tài SED. Rõ ràng, dân trí là một yếu tố căn bản khác. Nhà trường là nơi phải giảng dạy cho thế hệ trẻ và các thế hệ kế tiếp biết rõ dữ kiện lịch sử đã xảy ra trên quê hương mình. Có vậy mới cảnh giác được người dân trước những ảo tưởng không ngờ như đã xảy ra dưới triều đại Xã hội chủ nghĩa tại Đông Đức 60 năm về trước chỉ vì SED tham quyền cố vị nên nhắm mắt để cho Liên Xô nghiền nát cuộc nổi dậy của những người cùng chung giòng máu chỉ vì họ muốn có một đời sống Tự Do, Công Bằng và no ấm!

* Đô trưởng Bá Linh, ông Klaus Wowereit (SPD) đánh giá: "Các cuộc nổi dậy ngày 17.6 đã được diễn ra trên toàn Đông Đức chống lại chế độ độc tài cộng sản!". Rõ ràng năm 1953 dân chúng DDR đã ngao ngán chủ thuyết cộng sản sau vài năm chung sống với chúng, tương tự như ở Việt Nam sau thời gian ngắn chung sống dưới sự cai trị của đảng cộng sản sau khi miền Nam Tự Do (VNCH) bị cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm bằng vũ lực với sự giúp đỡ của đàn anh Trung cộng, Nga sô và khối cộng sản thế giới.

* Một điểm khác cần đáng được lưu ý: Vài nhà sử học nhìn thấy nguyên nhân chính đưa đến sự thất bại của cuộc nổi dậy ngày 17 tháng 6 ở Đông Đức vì đó là cuộc nổi dậy tự phát đại chúng hoặc là một phong trào của nhân dân không có tập thể lãnh đạo trung ương và không có chiến lược đồng nhất. Như vậy muốn làm "cuộc cách mạng" (dù chưa muốn công khai hóa) cần có một ban lãnh đạo (giỏi) và phải có một chiến lược.

Tuy thất bại nhưng "Cuộc nổi dậy 17.6 là một bằng chứng cho thấy ý chí mong muốn Tự Do của người dân sẽ không cho phép đàn áp bằng vũ lực lâu dài được!".

Chính nữ thủ tướng Merkel đã "ghi công, khen thưởng những ai thật sự có mặt và nhập cuộc trong cuộc tổng nổi dậy 17.6" và cũng đã đưa ra nhận định rất rõ ràng: "cuộc nổi dậy 17.6 tại DDR tuy thực sự đã bị kết thúc bằng vũ lực quân sự nhưng sự " KHAO KHÁT TỰ DO CỦA CON NGƯỜI " xưa kia không thể bị đánh bại được (sic)!. Vâng đúng vậy, cá nhân người viết cuối thập niên 70 đã nghe những lời tương tự mà có người DDR đã nói: "Thấy vậy đó, tại DDR ra đường ở đâu cũng thấy cờ đỏ, búa lưỡi liềm … nhưng nếu có cơ hội thuận tiện tất cả sẽ bị thay bằng cờ màu Xanh hay màu nào khác ngay và quả đúng như thế, hơn 35 năm sau 1953 chính người dân Đông Đức lần nữa đồng đã loạt vùng lên và cuối cùng lật đổ được nhà cầm quyền cộng sản Đông Đức.

Thử nhìn lại những gì đã xảy ra ờ Nga và sự sụp đổ chủ nghĩa cộng sản ở DDR cũng như của toàn khối Đông Âu gần 23 năm về trước và gần đây nhất tại Phi Châu hay Trung Đông rồi suy nghiệm, so sánh thì có thể tin tưởng được rằng trước sau các nhà lãnh đạo độc tài, các chế độ ác ôn đảng trị rồi cũng sẽ bị lật đổ nếu lòng dân đã muốn và quyết định đồng loạt đứng lên đòi quyền sống, quyền Tự Do Dân Chủ … Vấn đề còn lại chỉ là thời gian. Tự Do Dân Chủ từ từ sẽ nở hoa tại các nước đang còn theo chủ nghiã xã hội hay độc tài đảng trị nếu ý chí quật cường, mong muốn có Tự Do, Nhân Quyền của người dân vẫn luôn luôn tiềm tàng trong tâm thức !.

Xin mượn lời nhắn nhủ của ông R. Jahn và của bà thủ tướng Merkel để kết thúc Lá Thư từ Đức quốc 18.06.2013: ""Tự Do và Quyền Tự Quyết không phải là điều hiển nhiên" và "SỰ KHAO KHÁT TỰ DO CỦA CON NGƯỜI " không thể bị đánh bại "bằng vũ lực" được!.

© Lê-Ngọc Châu (Nam-Đức, Chiều 18.06.2013)
(Tài liệu tham khảo: Internet, AFP, Yahoo-News)

19/01/2019(Xem: 58)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 890)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 247)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 602)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 298)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 254)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 351)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
18/01/2019(Xem: 1045)
đầy rẫy các xì-căng-đan, từ đời sống cá nhân bê bối cho đến các sinh hoạt thương mại thiếu minh bạch. Ông Trump đã từng lập ra “viện đại học” sau bị đóng cửa và phải đền 25 triệu đô-la cho những học sinh viên bị lừa, đã từng khai phá sản bốn lần và quỵt nhiều chủ nợ, cũng như tạo ra quỹ từ thiện dưới tên mình để thu hút tiền của những người nhẹ dạ
18/01/2019(Xem: 431)
Hiện nay đang có cuộc bàn cãi về việc đổ bộ lên Hỏa Tinh, lập căn cứ thường trực tại Mặt Trăng, trong lớp phi hành gia mới nhất được tuyển có người Mỹ Gốc Á. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất có phi thuyền người máy thành công đổ bộ và hoạt động trên Hỏa Tinh.
18/01/2019(Xem: 264)
Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink không dự hội thảo tại Nam Cali ngày 20/1/2019 được vì chính phủ đóng cửa. Do vậy, hội thảo do Ban Vận Động Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cùng đại diện Vietnamese American Foundation sẽ dời sang ngày khác.
18/01/2019(Xem: 915)
Nhiều người về hưu ở Đức chỉ nhận được một khoản tiền hưu rất nhỏ mà họ khó có thể sống ở Đức được. Mặt khác, ở nước ngoài rẻ hơn, lương hưu có thể đủ cho chất lượng cuộc sống tốt hơn
18/01/2019(Xem: 304)
Khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng euro đã làm cho sự hoài nghi vốn có của người Anh về hoạt động của Liên Âu ngày càng tăng. Chính giới lo rằng vai trò của các quốc gia thành viên sẽ mất đi và nền kinh tế Anh sẽ chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng
18/01/2019(Xem: 586)
Giữa VNCH Và Trung Cộng Tưởng Nhớ Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà Và Các Chiến Sĩ Hải Quân VNCH Đã Hi Sinh - Sóng nước mênh mông còn ghi dấu vết, người chiến sĩ Hải Quân, trận tử chiến năm xưa. Hoàng Sa Hoàng Sa là của Việt Nam, vang vang lời thề
18/01/2019(Xem: 553)
Quốc hội biểu quyết “chín-chín-phầm trăm” hơn nhất trí,/Ngàn đại biểu dùng chung một miếng khẩu trang! /Mỗi buổi sớm mai../ Mặt trời mọc nơi phương Đông vô hồi vĩnh cửu/ Rọi xuống muôn đời ô nhục/ Loang thấm dần từ vết máu Hoàng-Trường Sa..
18/01/2019(Xem: 328)
Năm bảy tư, hải chiến Hoàng Sa(*) Việt Nam, Quân đội Quốc gia/ Giữ gìn biển đảo, xông pha hào hùng/ Trang sử Việt, nấu nung khí tiết / Gương Tiền nhân oanh liệt can trường/ Hoàng Sa, quyết chẳng nhịn nhường?! Giao tranh ác liệt, trùng dương mịt mù!
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.