Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Dịp 50 Năm Phật Giáo VN Dấn Thân Và Nhập Cuộc: Chùa Việt Nam, Los Angeles Tưởng Niệm Chư Thánh Tử Đạo Và Giỗ Thiền Sư Thích Quảng Huệ (1904 - 1950)

19/06/201300:00:00(Xem: 8500)
Sáng Chủ nhật hôm16 tháng 05 năm 2013, chùa Việt Nam tại thành phố Los Angeles đã cử hành lễ giỗ Thiền sư Thích Quảng Huệ là Bổn sư của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, nguyên Hội chủ Tổng Hội Phật giáo Việt nam tại Hoa kỳ, Viện chủ chùa Việt nam và đồng thời cử hành lễ tưởng niệm 50 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân cùng các vị Thánh Tử Đạo trong 6 tháng Pháp nạn 1963.

Chứng minh lễ có HT Thích Phước Thuận từ Chùa Trí Phước vùng Orange County và HT Thích Minh Tuyền, Chủ tịch Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam kiêm Viện chủ Chùa Việt nam, ngôi chùa đầu tiên tại Nhật bản, chư Tăng Ni, Phật tử bổn tự và 50 Huynh trưởng, Đoàn sinh, Oanh vũ Gia Đình Phật Tử Long Hoa.

Trong phần cung tuyên tiểu sử Thiền sư Thích Quảng Huệ, HT Thích Như Minh trú trì chùa Việt Nam, đã tóm lược hành trạng ngài như sau: Ngài sinh năm Giáp Thìn (1904), thờ Thiền sư Giác Bổn trú trì Tổ đình Từ quang tại Huế làm Bổn sư, vào năm 1923 ngài được Thiền sư Tâm Tịnh chùa Từ Hiếu Huế làm Đàn Đầu Hòa Thượng trao truyền Đại Giới. Năm 1930 ngài được cung cử vào cương vị trú trì chùa Thiên Minh t?ai Huế và bắt đầu đại trùng tu ngôi phạm vũ này. Chùa Thiên Minh do bà Lạc Xam trưởng nữ của cụ Ưng Đồng tạo dựng ở số 45 đường Nam Giao, tọa lạc ở trục lộ chính của Huế do vậy Chùa trở thành nơi tin tưởng dành cho chư vị Tôn Đức như Thiền Sư Chánh Thống, TS Mật Thể, TS Mật Nguyện, TS Mật Hiển, TS Trí Thủ ...., giới học giả và văn nhân thi sĩ có Văn sĩ Vũ Ngọc Phan tác giả quyển Tinh Thần Phật giáo, Học giả Phan Văn Hùm tác giả Triết học Phật giáo, Thi sĩ Lưu Trọng Lưu, Thi sĩ Thanh Tịnh ... thường xuyên lui tới chung lo Phật Sự. Trên ngôi vị Chánh trị sự sơn môn Tăng già Thừa Thiên trong thập niên 1940, ngài đã một lòng xiển dương Phật pháp, chấn chỉnh sơn môn, đào tạo Tăng tài, chung lo Phật sự ở các Phật học đường ớ chùa Linh Quang và chùa Báo quốc. Năm 1949 Thiền sư Giác Bổn viên tịch, Thiền sư Thích Giác Nguyên Trưởng Pháp Phái đã công cử ngài kiêm nhiệm trú trì Tổ đình Từ Quang cho đến khi ngài viên tịch vào ngày mồng 8 tháng 5 năm Canh Dần (1950). Hòa Thượng Thích Mãn Giác là một đệ tử xuất sắc của ngài đã viết về Thầy của mình như sau: “Trên con đường tu tập, Thầy rộng lượng mà khe khắt, Thầy niềm nở mà uy nghiêm, Thầy bao dung mà chừng mực. Có khi, các pháp lữ đồng tu cũng hay được nhận những lời la rầy nhưng chẳng một ai biết giận hờn mà trái lại, tỏ lòng kính sợ. Bởi vì phẩm cách con người Thầy và cả đoạn đường dài phụng sự không tì vết của hành trạng Thầy mãi trong suốt như ánh trăng đêm rằm trải ánh sáng dịu dàng trên mái chùa thầm lặng”.

Trong không gian ấm áp đầy lòng tri ân trong chánh điện chùa Việt nam hôm nay, là sự lắng nghe của các em thanh thiếu niên và Oanh vũ gia đình Phật tử Long hoa, cho dù tiếng Việt của các em còn chập chững, nhưng một điều có thật là các em rất tôn trọng sự hy sinh cuộc đời vô cùng cao đẹp của những thế hệ đi trước và những Anh linh thánh tử đạo trong đó có 8 đoàn sinh và oanh vũ đã nằm xuống trong mùa Phật đản năm xưa trên đất thần kinh và sự hi hiến thân mạng của chính các đoàn sinh trong gia đình áo lam như Quách Thị Trang, Yến Phi để cho Phật pháp trường tồn, cho tự do, bình đẳng tôn giáo, và cho hòa bình và phát triển đất nước. Các em thành kính tưởng niệm và tri ân 50 năm ngày Bồ tát Quảng Đức vị Pháp thiêu thân bằng những vần thơ tuyệt bút trong thi phẩm Lữa Từ Bi của thi hào Vũ Hoàng Chương qua giọng đọc truyền cảm của Huynh trưởng Thiện Tánh Lý Hùng Liên đoàn trưởng Gia đình Phật Tử Long Hoa:

trai-tim-bat-diet
Trái tim bất diệt đốt không cháy của Bồ Tát Thích Quảng Đức.
LỬA TỪ BI

Vũ Hoàng Chương

Lửa, lửa cháy ngất tòa sen,
Tám chín phương nhục thể trần tâm hiện thành thơ, quỳ cả xuống
Hai vầng sáng rưng rưng
Đông Tây nhòa lệ ngọc
Chắp tay đón một mặt trời mới mọc
Ánh Đạo vàng phơi phới đang bừng lên, dâng lên
Ô đích thực hôm nay trời có mặt
Giờ là hoàng đạo nguy nga
Muôn vạn khối sân si vừa mở mắt
Nhìn nhau: tình huynh đệ bao la
Nam mô Đức Phật Di Đà
Sông Hằng kia bởi đâu mà cát bay.
Thương chúng sinh trầm luân bể khổ
Người rẽ phăng đêm tối đất dày
Bước ra ngồi nhập định về hướng Tây
Gọi hết lửa vào xương da bỏ ngỏ
Phật Pháp chẳng rời tay
Sáu ngã luân hồi đâu đó
Mang mang cùng nín thở
Tiếng nấc lên từng nhịp báng xe quay
Không khí vặn mình theo, khóc òa lên nổi gió
Người siêu thăng… giông bảo lắng từ đây
Bóng người vượt chín tầng mây
Nhân gian mát rượi bóng cây Bồ đề.
Ngọc hay đá, tượng chẳng cần ai tạc
Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi
Chỗ người ngồi: một thiên thu tuyệt tác
Trong vô hình sáng chói nét từ bi.
Rồi đây…rồi mai sau…còn chi ?
Ngọc đá cũng thành tro, lụa tre dần mục nát
Với thời gian, lê vết máu qua đi
Còn mãi chứ, còn trái tim Bồ tát
Dội hào quang xuống chốn A tì
Ôi ngọn lửa huyền vi…
Thế giới ba nghìn, phút giây ngơ ngác
Từ cõi vô minh
Hướng về cực lạc
Vần điệu thi nhân chỉ còn là rơm rác
Và cũng chỉ nguyện được là rơm rác
Thơ cháy lên theo với lời kinh
Tụng cho nhân loại hòa bình
Trước sau bền vững tình huynh đệ này
Thổn thức nghe lòng trái đất
Mong thành quả phúc về Cây
Nam Mô Thích ca Mưu Ni Phật
Đồng loại chúng con nắm tay nhau tràn nước mắt
Tình thương hiện tháp chín tầng xây.

Thi sĩ Vũ Hoàng Chương
(viết tại Sàigòn ngày 15 tháng 7 năm 1963, để tưởng niệm Hòa Thượng Bồ Tát Thích Quảng Đức).

Trong phần Đạo Từ của Hòa thượng Thích Phước Thuận chứng minh cho ngày lễ, đã truy tán công hạnh của Thiền Sư Quảng Huệ là người Pháp hữu gần gũi của Thiền sư Trí Thủ cũng là vị Bổn sư của Hòa Thượng trong phong trào chấn hưng Phật giáo ở miền Trung vào thập niên 30 – 40. Đề cập đến phong trào nổi dậy của Phật giáo Việt Nam dưới thời chính phủ tổng thống Ngô Đình Diệm để yêu cầu chính phủ thực thi 5 nguyện vọng chính đáng của Phật giáo đồ về quyền tự do và bình đẳng tôn giáo cũng như xét xử và bồi thường thích đáng cho 8 Phật tử bị sát hại tại đài Phát thanh Huế vào đêm Phật đản 1963. Hòa thượng Thích Phước Thuận nói: “50 năm Phật giáo dấn thân nhập cuộc là nhằm bảo vệ sự hòa bình, tự do, dân chủ và bình đẳng tôn giáo tại Việt nam. Phật giáo không chủ trương tham chính, nhưng người Phật tử có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với Tổ quốc để xây dựng một xã hội phát triển, tự do và dân chủ cho toàn dân.”

Cũng cần nhắc lại sự kiện vị Pháp thiêu thân của Bồ Tát Thích Quảng Đức vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 được ký giả AP là nhiếp ảnh gia Malcolm Browne người vừa qua đời ở tuổi 81 tại nhà riêng ở Vermont hôm 28 tháng 8 năm 2012 chụp ảnh. Bức ảnh nổi tiếng này ngay sau đó nhanh chóng truyền tải trên trang nhất bản tin thời sự của tất cả các tờ báo lớn trên thế giới đã làm rúng động con tim tất cả đọc giả, ngay cả Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy cũng bàng hoàng và đã nói với Henry Cabot Lodge người sau này trở thành Đại sứ Hoa kỳ ở Saigon như sau: “We have to do something about that regime.” Ngày 01 tháng 11 năm 1963, sau 6 tháng đàn áp Phật giáo không thành công, chế độ đã cáo chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.