Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Liên Lụy Đến Con Cái Trong Ly Hôn

18/06/201300:00:00(Xem: 8744)
Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com
*
Con cái là một vấn đề nặng lòng trong nhiều trường hợp ly hôn. Dĩ nhiên, luôn luôn tốt nhất là đừng để con cái liên lụy đến khi ly hôn. Hầu hết các bậc cha mẹ không cố tình để con cái liên lụy trong quá trình ly hôn của mình, nhưng vô tình các con lại dính liếu đến sự mâu thuẫn của cha mẹ, và hậu quả của việc ly dị là gia tăng sự tổn thương và gây khủng hoảng cho con cái. Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm xử lý nhiều vụ việc ly hôn với mâu thuẫn cao độ làm liên lụy đến con cái, sau đây là những kiến nghị nhằm giúp giảm thiểu những ảnh hưởng bất lợi cho những con trẻ mà cha mẹ của mình đang trong tiến trình ly hôn.

Nói cho con cái biết

Vào thời điểm nào đó trong tiến trình ly dị và ly thân, tất cả các con cần được biết về những thay đổi đang xảy ra xung quanh mình. Sự trao đổi về vấn đề ly hôn với con nên thể hiện một cách chân thật, cảm thông và làm an lòng. Một số bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi phải thông báo việc ly hôn với con cái bởi vì họ đang trong tâm trạng giận giữ, cay đắng và đau buồn trước sự mất mát của cuộc đời và mất đi người phối ngẫu mà họ đã từng chung sống. Thật tệ hại khi sự sợ hãi và giận giữ của bố mẹ được truyền đạt qua con cái sẽ làm gia tăng sự sợ hãi và hoang mang cho chúng. Để bảo vệ con mình, cha/mẹ nên cố gắng hết sức để tránh việc nói xấu hay chỉ trích nhau hoặc biểu lộ hết sự sợ hãi và giận giữ của chính bản thân mình. Con trẻ cần được thấy rằng cha mẹ mình là người tốt, và bởi lẽ giá trị bản thân của con cái phụ thuộc vào điều này. Hãy có một tầm nhìn xa rộng hơn, và suy ngẫm về những lời nói của mình sẽ ảnh hưởng lâu dài như thế nào đối với con cái. Tốt hơn hết là cha mẹ nên có một lời khuyên từ một Chuyên Gia Phát Triển Trẻ Em để biết trao đổi về việc ly hôn như thế nào là thích hợp theo từng độ tuổi của các con.
luat_su_thien_trang_resized
LS Nguyễn Lê Thiên Trang
Trao đổi một cách thận trọng

Các bậc cha mẹ cần phải tập sự cẩn thận về những gì mình bàn luận trước mặt con cái. Trong khi hầu hết các bậc cha mẹ đều biết rằng nói chuyện chi tiết với con cái về sự thất bại trong hôn nhân hoặc những mâu thuẫn trong ly hôn là không hay chút nào, nhưng có lẽ họ không đủ cẩn thận để giữ con cái biết về việc ly hôn theo hướng khác. Con cái lắng nghe cha mẹ mình nói chuyện trên điện thoại hay tâm sự với những người lớn khác, và có lẽ chúng hiểu được nhiều hơn là cha mẹ nhận thấy. Khi qúy vị phải trải qua một quá trình ly hôn, thì việc nói chuyện tâm sự với bạn bè hoặc người thân trong gia đình về những trải nghiệm và để có những lời khuyên và sự hội ý từ mọi người là một điều hết sức tự nhiên và lành mạnh. Tuy nhiên, những gì thích hợp khi bàn luận với bạn bè, người thân không phải luôn luôn thích hợp để bàn luận với con cái hoặc nói chuyện trước mặt chúng, nhất là sự bàn luận liên quan đến sự chỉ trích nói xấu vợ hoặc chồng, điều này thường xảy ra ở hầu hết các vụ ly hôn. Thêm vào đó con cái không nên biết về mâu thuẫn chuyện tiền bạc hoặc biết cha/mẹ hoang mang rằng họ không có đủ tiền sinh sống khi cuộc hôn nhân kết thúc. Bản chất “ly dị” đã đủ sợ hãi rồi không cần phải đặt thêm con cái vào những chi tiết khủng hoảng đó nữa.


Việc tránh để người khác nói về ly hôn trước mặt con cái cũng rất quan trọng. Khi qúy vị nói chuyện với bạn bè hoặc người thân, con cái của họ sẽ nghe được toàn bộ câu chuyện và có thể sẽ mách lẻo với con của quý vị. Điều này sẽ gây tổn thương cho con cái của quý vị khi được nghe thông tin về cuộc hôn nhân và ly dị của cha mẹ mình qua bạn bè đồng trang lứa và có thể sẽ làm chúng bẽ mặt vì gia đình mình đang là đề tài cho mọi người bàn tán, nhiều chuyện. Vì thế, quý vị hết sức cẩn thận về việc nên tâm sự chia xẻ chuyện riêng tư như thế nào và nên chia xẻ với ai bởi vì con cái của quý vị có thể bị tổn thương bởi sự tiết lộ bằng miệng những sự thật riêng tư liên quan đến gia đình của quý vị.

Đừng dựa dẫm vào con cái

Ly hôn là một thời kỳ khủng hoảng cho hầu hết những ai liên can, và cha mẹ đang trong ly hôn thường cần nhiều sự ủng hộ để đi hết quá trình ly hôn. Một số cha mẹ vô tình tìm kiếm sự ủng hộ của các con trong suốt quá trình ly hôn, và điều này không bao giờ thích đáng cả. Rất nhiều đứa trẻ cảm thấy cần phải chấp nhận vai trò chăm nom nhà cửa cho cha hoặc mẹ hoặc cho cả hai trong suốt quá trình ly hôn, điều này có thể bất lợi cho đứa trẻ và bất lợi cho quan hệ của đứa trẻ đối với cha mẹ.

Đừng vội giới thiệu vợ/chồng mới

Rất thường xuyên các bậc cha mẹ liên can đến vụ ly hôn trở sang dính líu với một người khác khi vấn đề ly hôn chưa được giải quyết, nhất là đối với các vụ ly hôn kéo dài nhiều tháng trời. Trong khi cha/mẹ cảm thấy sẵn sàng để “bước tới”, con cái có lẽ cần thêm thời gian. Chúng cần đau buồn trước sự mất mát của một gia đình nguyên vẹn mà chúng đã luôn được biết đến trước khi được giới thiệu với người mới mà cha/mẹ đang có quan hệ tình cảm trong suốt thời gian ly hôn. Vậy quyết định tốt hơn của cha mẹ là luôn luôn đợi cho tới khi vụ việc ly hôn được giải quyết xong rồi mới giới thiệu với con cái về mối quan hệ tình cảm mới.

Đừng bao giờ hỏi con cái rằng chúng muốn sống với ai!

Mặc dù Quan Tòa có thể phỏng vấn đứa trẻ ở độ tuổi 12 hoặc lớn hơn tại tòa nếu một đương sự kiến nghị điều này (và cũng có thể đồng ý phỏng vấn đứa trẻ dưới 12 tuổi), đây không phải là một thời điểm tốt cho cha/mẹ hỏi đứa trẻ là con muốn ở đâu.

Hành động này cũng giống như đòi hỏi đứa trẻ phải lựa chọn ra hoặc người cha hoặc người mẹ mình ưa chuộng hơn, đứa trẻ sẽ bị đặt vào tình huống khó khăn và đau khổ. Nếu một đứa trẻ hỏi rằng liệu nó phải có tiếng nói trong sự quyết định không? Cách trả lời tốt nhất là hãy để người lớn quyết định chuyện này.

Nếu các bậc cha mẹ suy ngẫm về việc các con của mình sẽ có cảm tưởng như thế nào và đặt nhu cầu của các con trong mối quan tâm hàng đầu trong suốt thời kỳ khó khăn sẽ rất ích lợi cho các con. Khi còn lưỡng lự, cha mẹ nên có lời khuyên từ một chuyên gia, chứ không phải lời khuyên từ bạn bè và người thân trong gia đình, về thế nào là tốt nhất để quan tâm lo lắng đến con cái trong suốt quá trình ly hôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.