Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Lãnh Tụ Tôn Giáo Thượng Đỉnh Vì Hòa Bình

30/08/200000:00:00(Xem: 3850)
LIÊN HIỆP QUỐC (AP) - Cuộc họp Thượng đỉnh Thiên niên kỷ Hòa Bình Thế giới của các lãnh tụ tôn giáo đã mở đầu ở trụ sở LHQ hôm thứ hai bằng những lời ca hát, hô khẩu hiệu và những lời cầu nguyện.

Cuộc họp có hơn 1,000 lãnh tụ các tôn giáo trên thế giới tham dự, sẽ tiếp diễn cho đến ngày thứ năm tuần này. Nhưng người tham dự hy vọng sẽ có kết quả là một bản tuyên ngôn về hòa bình, nghèo khổ và môi sinh, cũng như đi đến việc thiết lập một hội đồng các lãnh tụ tôn giáo để cố vấn cho LHQ trong các công tác ngăn ngừa hay giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên ngay trước ngày họp đã có sự tranh cãi vì tháng trước những người tham dự được biết ban tổ chức sẽ không mời Đạt Lai Lạt Ma đến dự hai ngày đầu của thượng đỉnh vì sợ làm mất lòng Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn tố cáo vị lãnh tụ tôn giáo Tây Tạng và cũng là người được giải Hòa bình Nobel là đã “gây rối” ở Tây Tạng. Đạt Lai Lạt Ma đã rời khỏi Tây Tạng từ năm 1959 sau khi cuộc nổi dậy bất thành của người Tây Tạng chống quân Trung Quốc chiếm đóng nước này.

Ngoài sự tranh cãi này, những người tham dự vẫn hy vọng giúp được giải quyết những tranh chấp tôn giáo trên thế giới. Nhiều buổi họp được dự liệu cho một nghị quyết về vai trò của tôn giáo trong việc giải quyết tranh chấp, với những ban công tác đặc nhiệm cho các vùng như Ba Nhĩ Cán, Nga và Trung Á, Trung Đông.

Tuy nhiên vấn đề chính trị vẫn nổi bật. Trong buổi khai mạc thượng đỉnh, 150 người Tây Tạng gồm những nhà tu, dân tị nạn lưu vong và người tranh đấu đã biểu tình phản đối trong công viên trước trụ sở LHQ.

Ban tổ chức chỉ mời Đạt Lai Lạt Ma trong 2 ngày cuối của thượng đỉnh họp ở một khách sạn tại New York. Đạt Lai Lạt Ma đã khước từ lời mời này. Ban tổ chức nói Đạt Lai Lạt Ma đã gửi một phái đoàn Phật giáo Tây Tạng gồm 8 người đến dự Thượng đỉnh. Hai người sẽ lên tiếng trong cuộc họp ở phòng Đại đồng LHQ.

LHQ không bảo trợ cuộc họp và cũng không đạt giấy mời. Một hội đồng liên tôn đã tổ chức chương trình và chọn người tham dự. Chỉ có 2 nước tuyển lựa phái đoàn tham dự là hai nước cộng sản Trung Quốc và Việt Nam.

Trong số những người lãnh đạo chương trình này có Hồng y Francis Aringe, Chủ tịch Hội đồng Đối thoại Liên tôn của tòa Thánh Vatican, lãnh tụ Phật giáo Cam Bốt Samdech Preah Maha Ghosananda, tu sĩ trưởng Hồi giáo Mustafa Ceric ở Bosnia và Mục sư Tin lành Mỹ Jesse Jackson.

Cuộc thượng đỉnh này được tài trợ bởi Ted Turner của U.N. Foundation, Better World Fund và những tổ chức khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.