Hôm nay,  

Dọa Bắt Cụ Lê Quang Liêm Về Tội Gián Điệp

29/08/200000:00:00(Xem: 4754)
SAIGON (VB) - Cụ Lê Quang Liêm sắp bị truy tố ra tòa về các tội “làm gián điệp cho nước ngoài, nhằm âm mưu phá hoại sự yên bình của đồng bào Phật tử Hòa Hảo ở Long Xuyên”. Tin này đã được Văn Phòng PGHH Hải Ngoại từ Maryland và Đaì Á Châu Tự Do RFA từ Washington DC loan hôm Thứ Hai.

Đài này loan rằng “Báo An Ninh Nhân Dân số ra ngày 25-8-2000 đã đăng tít lớn là “Tòa án TP. HCM sắp xét xử” ông Lê Quang Liêm về tội mà tờ báo ghi là “làm gián điệp cho nước ngoài, nhằm âm mưu phá hoại sự yên bình của đồng bào Phật tử Hòa Hảo ở Long Xuyên”.

Đài này ghi nhận tiếp, “Theo bài báo, ông Lê Quang Liêm, một lãnh tụ Hòa Hảo từ lâu năm, bị gán là có liên hệ với tổ chức gọi là ‘chính phủ cách mạng lâm thời cứu quốc’ của ông Nguyễn Hữu Chánh nhằm mục đích ‘đánh đổ nhà nước Việt Nam’ và gây chia rẽ trong Giáo hội Hòa Hảo.”

Theo tin riêng của Việt Báo, trong thời gian gần đây có ba Việt Kiều từ hải ngoại tới thăm cụ Lê Quang Liêm tận nhà, xưng là đại diện cho một “chính phủ Việt Nam” có trụ sở chính ở Nam Cali, xin “phỏng vấn cụ Liêm về hứơng đi cứu nước.” Nhóm này đã thu băng, quay phim video, chụp hình cùng với cụ Liêm.

Cụ Liêm đã trả lời minh bạch rằng cụ không làm chính trị, mà chỉ muốn đòi quyền tự do tôn giáo bằng các biện pháp ôn hòa, hợp pháp. Nhóm này cố gắng gài các câu hỏi để kích động, nhưng cụ Liêm vẫn một mực giữ lập trường phi chính trị. Nhóm này khi ra phi trường đã bị công an bắt, và tịch thu mọi tài liệu, hình ảnh. Đặc phaí viên Việt Báo dè dặt kể rằng, không rõ công an còn giam ba người này hay đã thả ra, và không rõ nhóm này có thực sự liên hệ gì đến “các chính phủ VN hải ngoại” hay không, hay chỉ là công an giả dạng tới gài bẫy cụ Liêm.
Tờ báo Công An Nhân Dân trong trường thiên phóng sự “Lực Lượng Âm Mưu Đập Tan Một Âm Mưu Khủng Bố” đăng tới kỳ thứ 5 đã chụp mũ cụ Lê Quang Liêm nhiều lời thô tục trong đó có nói là cụ để cho “Nguyễn Hữu Chánh lợi dụng để thực hiện một vụ khủng bố...”

Đại diện Văn Phòng hải ngoại của PGHH, ông Nguyễn Văn Cội cũng đã gửi tới các cơ quan truyền thông bản tin tóm lược như sau.

Kể từ đầu tháng 3/2000 cho đến nay CSVN đã liên tục phái người đến thương lượng với cụ Lê Quang Liêm đề nghị cụ Liêm giữ chức vụ cố vấn trong Ban Đại Diện PGHH do CS dàn dựng... Trong những lần tiếp xúc nầy cụ Liêm luôn luôn khẳng định lập trường của cụ:
1/- Cụ chủ trương tôn giáo thuần túy.
2/-Cuộc tranh đấu đòi nhân quyền và tự do tôn giáo do cụ lãnh đạo là một cuộc tranh đấu bất bạo động, chiếu theo hiến định của nhà nước.
3/-Vấn đề hợp lý và công bằng chính quyền phải giải tán Ban Đại Diện PGHH do chính quyền dàn dựng với 11 đảng viên CS. Sau đó triệu tập một Đại Hội PGHH toàn quốc tại thánh địa Hòa Hảo.
4/-Vấn đề PGHH phải để nội bộ PGHH tự giải quyết chính quyền không nên xen vào, vì chính quyền xen vào nội bộ tôn giáo sẽ làm mất đi cái ý nghĩa thiêng liêng của tôn giáo.

Sau khi thuyết phục cụ Liêm không được. CS lại dở lại thủ đoạn xưa. CS chỉ trích cụ Liêm cũng với nội dung như những lần trước: cụ Liêm nhận tiền CIA Mỹ, cấu kết với bọn phản động hải ngoại chống đối nhà nước... Ngày 15-8-2000 CS cho hợp dân phường Phú Nhuận nơi cụ Liêm cư ngụ lên án cụ Liêm là thành phần phá rối trị an, yêu cầu nhà nước trục xuất cụ Liêm ra khỏi phường. Mặc khác CS lại dùng báo công an nhân dân và đài truyền hình VNVT1 đả kích cụ Liêm và gán ghép cụ Liêm cấu kết với các “tổ chức phản động” Nguyễn Hữu Chánh, Đào Minh Quân mưu đồ lật đổ chính quyền.

Trong khi đó CS bắn tiếng nếu cụ Liêm chịu hợp tác thì chúng sẽ thả người của cụ Liêm ra ngay, nếu chống lại thì CS sẽ xử án nặng nề những cộng tác viên của cụ Liêm mà CS hiện đang giam giữ như:

Cư sĩ Trần Nguyên Huởn, Tổng Vụ Trưởng Viện Kiểm Pháp GH/PGHH; Ông Lê Văn Nhuộm, Ông Trương Văn Thức, Ông Trần Văn Bé Cao, Ông Võ Văn Bửu, Ông Lê Văn Mỏng, Ông Nguyễn Châu Lang, Ông Lê Hữu Hòa với các tội danh: Vu khống chính quyền, kháng cự nhân viên công lực. Với các tội danh nầy mỗi người phải lãnh ít nhứt án tù 5 năm.

CS cũng bày trò nhân dân thỉnh nguyện chính quyền nên bắt nhốt cụ Liêm, Tu sĩ Nguyễn Văn Điền, Ông Hà Hải, Bà Nguyễn Thị Thu, những người bị tố là “đang xách động tín đồ PGHH chống lại chính quyền và tuyên bố tự thiêu, để nền an ninh trật tự của đất nước khỏi bị quấy phá.”

Qua điện đàm với cụ Liêm vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhựt 27-8-2000 (giờ Hoa Thịnh Đốn) cụ Liêm cho văn phòng đại diện biết:
CS đang gia tốc việc chụp mũ, bôi nhọ cụ qua các hình thức họp dân, họp báo, dùng báo công an nhân dân, đài truyền thanh, truyền hình VNVT1... tố cáo cụ cấu kết với tổ chức phản động ngoại bang, đặc biệt là với tổ chức của Ông Đào Minh Quân, Ông Nguyễn Hữu Chánh. Cụ Liêm nhận tiền CIA Mỹ, lợi dụng danh nghĩa đòi tự do tôn giáo để thực hiện âm mưu phá hoại... Với các tội danh nầy cụ Liêm có thể bị CS bắt giam bất cứ lúc nào và sẽ bị kết án từ tù chung thân đến tử hình.

Tuy nhiên với tất cả sự bình tỉnh cụ Liêm cho biết: đã có rất nhiều lần CSVN dở những thủ đoạn nầy với cụ. Cụ nói cái tất cả sự chân thành và xúc động: ở vào cái tuổi 80, cụ sẵn sàng hy sinh tính mạng để đòi nhân quyền và tự do tôn giáo, để đền ơn đất nước, đồng bào nhân loại, để đền ơn đạo đáp nghĩa Thầy. Cụ cũng cho biết thêm ngày CS bắt giam cụ là ngày cụ bắt đầu tuyệt thực và chắc chắn không sao cản ngăn được sự bức xúc của những tín đồ PGHH thuần túy và việc tự thiêu phản đối chính quyền đàn áp tôn giáo sẽ thực hiện hằng loạt. Đồng thời cụ cũng chuyển ra hải ngoại lời kêu gọi khẩn thiết:
- Cụ kêu gọi các tôn giáo, đoàn thể, các cơ quan truyền thông báo chí,đồng bào... tiếp tục ủng hộ công cuộc đấu tranh đòi nhân quyền và tự do tôn giáo do cụ lãnh đạo.
- Cụ kêu gọi đồng đạo PGHH ở hải ngoại kết hợp lại để có thêm sức mạnh ủng hộ cuộc tranh đấu đầy cam go của Giáo Hội PGHH tại quê nhà.

Cụ cũng cho biết thêm chẳng những ở trong nước mà người Việt Quốc Gia ở hải ngoại sẽ gặp khó khăn vì CS đang cho nhiều thành phần ra hải ngoại để thực hiện những âm mưu phá hoại cộng đồng, chia rẽ nội bộ đoàn thể, tôn giáo.

Dưới đây là các chi tiết phỏng vấn do Đaì RFA thực hiện:


Qua đường dây liên lạc riêng, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do đã tiếp xúc được với ông Lê Quang Liêm và được ông cho biết tất cả các chi tiết liên quan đến vụ việc này như sau: Báo Nhân Dân nó tố tui đủ thứ. Nó hăm bắt tui. Bây giờ tui chờ nó đây nè, tui sẵn sàng. Tui nói thật với chú, thật sự cái cuộc tranh đấu của mình cũng chả biết đi tới đâu, cũng chưa chắc là mình gỡ được cái họa cho đạo, thì ở tù hay là chết cho khỏe cái thân, vậy thôi. Tui chống nó hoài mà. Tui nhất định mà... Gần đây thì cũng có mời, mặc dầu là bán chính thức, nói là tôi hãy phối hợp với Ban Đại Diện đi. Họ muốn cử ra một Hội đồng cố vấn và mời tui làm Chủ tịch hội đồng cố vấn. Tui từ chối và nói là không được. Hỏi sao không được thì tui trả lời là quan điểm của tui là không bao giờ thay đổi: tôn giáo là độc lập, không lệ thuộc vào chính quyền. Và có như thế mới giữ được cái tính thuần khiết của tôn giáo, chứ còn lệ thuộc vào chính quyền thì rõ ràng là đã chính quyền hóa tôn giáo. Mà đã chính quyền hóa tôn giáo thì không thể nào có tui được. Còn thật sự thì những hoạt động của Ban Đại Diện thì tui cũng không chống chọi, không gì hết. Nhưng mà Ban Đại Diện quá lệ thuộc vào chánh quyền, và không thể nào chối cãi được rằng Ban Đại Diện là do chánh quyền dàn dựng. Thì bây giờ nếu mấy ông muốn làm thì tui đề nghị một giải pháp là bây giờ hãy mở một cái Đại hội công khai Phật Giáo Hòa Hảo toàn quốc qui tụ đầy đủ các nhân sĩ và do chánh quyền chủ tọa để cho người ta đưa ra ý kiến, rồi sau đó mới coi thử họ muốn cái gì. Nhưng mà điều thứ nhứt là chánh quyền đừng có chen vào hoặc thay tay vô để mà làm thế này, làm thế kia. Cái đó không được.

Còn với tui thì chuyện tranh đấu bây giờ tôi xin nói thẳng: Bây giờ tôi nói thì chính danh dự của tôi tôi giữ, ngày nào Nhà nước giải quyết xong vấn đề Phật Giáo Hòa Hảo thì không bao giờ cái tên Lê Quang Liêm dính vô bất cứ cái gì trong cơ cấu lãnh đạo của Phật Giáo Hòa Hảo hết, để chứng tỏ rằng tôi chẳng có âm mưu gì mà cũng chẳng có tham vọng gì. Nghĩa là, bây giờ Phật Giáo Hòa Hảo cần phải có Giáo Hội, phải có Đạo Kỳ, ngày lễ 25-2 phải được tổ chức đàng hoàng, tài sản của Giáo hội phải trả lại - một mớ thôi - chứ không là tôi đòi lại hết. Trả lại thứ nhứt là cái trụ sở trung ương, thứ hai là văn phòng đại diện Bùi Thị Xuân ở Sài Gòn. Trả hai cái đó trước nhứt. Tôi đồng ý cái sự tổ chức một đạo phái hay là một cái cơ sở hay một cái gì đó thì nó cũng phải tùy theo hoàn cảnh. Bây giờ tôi cũng đồng ý là có một cái Giáo hội thu hẹp, nhưng thu hẹp không có nghĩa là chỉ có một cái trụi lủi như Ban Đại Diện thì tôi không chịu. Mà thu hẹp có nghĩa là ít người, như trung ương hồi xưa 4, 5 chục người thì bây giờ cử 10 người cũng được. Tỉnh thì 3, 5 người cũng được, quận 5,3 người cũng được... Chứ không phải thu hẹp có nghĩa là chỉ có một cái trụi lủi rồi kêu là Ban Đại Diện là xong, không biết trung ương hay là tỉnh, quận gì hết. Thì họ nói rằng tôi gây khó dễ nhiều quá. Tôi nói là không gây khó dễ. Tôi tranh đấu là tôi nói thật, lập trường của tôi rất rõ ràng.

Gần đây nó có bắt được cái tài liệu. Thật sự thì anh Đào Minh Quân có gởi người về gặp tôi muốn tôi tham dự trong việc quấy phá ngày 30-4 thì tôi trả lời dứt khoát. Tôi nói thứ nhứt là lập trường của tôi là lập trường tôn giáo thuần túy, không làm chính trị và không gây bất ổn. Cuộc tranh đấu của tôi mặc dầu nó kiên cường nhưng mà bất bạo động. Tôi nghĩ rằng mọi cuộc phá hoại thì chỉ làm khổ dân, làm hại dân. Tôi nói với họ là tui thí dụ như bây giờ mấy anh có liệng một trái lựu đạn hay gài trái mìn chết Lê Khả Phiêu rồi mấy anh cứ nghĩ rằng Cộng sản sẽ rã hay là sẽ có người khác lên thay thế" Bằng chứng cụ thể nhứt mà mấy anh đã nhìn thấy là sau khi Hồ Chí Minh chết rồi thì Lê Duẩn lên thay, đến khi Lê Duẩn chết thì còn Trường Chinh, Trường Chinh chết còn dài... dài tới Lê Khả Phiêu. Vì vậy giết người không phải là giải pháp mà cái nhu cầu của dân chúng Việt Nam bây giờ là tự do, cần có tự do. Mà bây giờ tự do, nhân quyền là xu thế của cả thế giới. Vì vậy chúng ta phải tranh đấu cách nào để được thế giới ủng hộ để chúng ta bắt buộc chế độ Cộng sản nó phải chuyển hướng và nó cho dân chúng Việt Nam được hưởng mọi sự tự do. Đó mới chính là cái chính. Còn mấy anh bây giờ lập cái chánh phủ. Tôi thử hỏi ai thừa nhận mấy anh. Và chánh phủ của mấy anh nhằm chỉ đáp ứng cái riêng của mấy anh. Mấy anh lập cái đảng cũng không được, bởi vì cái đảng thì phải có đảng cương... Làm sao mà các thành phần khác để họ ý thức được mà tham gia. Vì vậy bây giờ các anh muốn thì các anh phải thành lập cái mặt trận trong đó có nghề nghiệp, có tôn giáo, giáo dân... và phải tranh đấu ở trên cái hình thức chánh trị mà thuần túy không có bạo loạn. Bây giờ nếu mấy anh muốn làm một cuộc tranh đấu mà bằng bạo động, tôi hỏi mấy anh thắng làm sao được mấy ông Cộng sản, mấy anh thử nói tôi nghe coi" Còn nói đến chuyện Mỹ sẽ giúp mấy anh thì tôi nói là sẽ không bao giờ có. Thằng Mỹ thì nó đã qua kinh nghiệm của chiến tranh Việt Nam rồi thì không bao giờ nó dùng võ lực nữa. Nó dùng hình thức chính trị với kinh tế nó giết người ta cũng chết lần lần hết trọi à. Mắc mớ gì nó phải làm chi cho mang tiếng, vả lại hiện giờ nó đang chủ trương Chung Sống Hòa Bình. Từ Trung Đông, Phi Châu cho đến những chỗ nào nó tới nó cũng chỉ nói hòa bình, hòa bình không à. Nó có nói đánh giặc đâu, nó có đem bom nguyên tử nó liệng đâu. Đó thì bây giờ cái lập trường của mấy anh như vậy là không được. Còn với tôi thì bây giờ tôi nói thật là nếu mấy anh làm mà thấy có một cái màu sắc chính trị gì mà tỏ rõ được thế giới ủng hộ thì tôi sẵn sàng, và lúc đó tôi nghĩ là tôi sẽ ủng hộ các anh; còn không thì tôi dứt khoát phản đối chuyện mấy anh làm mấy cái vụ như rải truyền đơn, liệng lựu đạn, gài mìn, đặt chất nổ, v.v... cái chuyện đó là chuyện giết hại nhân dân. Cái đó là tội ác, tôi không làm được. Mắc gì mà mấy anh tính 30-4 này rải truyền đơn. Bây giờ mấy anh ráng làm sao cho đài BBC, đài VOA hay đài Á Châu Tự Do, Chân Trời Mới gì đó để mà họ lên tiếng ủng hộ các anh, để người trong nước họ mới biết mà họ ủng hộ mấy anh. Chứ còn bây giờ mấy anh lo rải truyền đơn, như tui bây giờ thấy truyền đơn có rải trước mặt tui tui cũng không dám lượm vì tui sợ công an nó thấy rồi làm khó dễ tui. Hề, hề... hổng sao đâu, còn nước còn tát!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.