Chùa Phật Giáo Mọc Khắp Núi Đồi Catskills, New York

24/06/200100:00:00(Xem: 4465)
Livingston Manor, NY.- Bài dưới đây của Terence Neilan, đăng trên báo The New York Times.
Cho đến cách đây sáu năm, mỗi sáng James Frecher trở dậy lúc 9 giờ, đóng bộ và đáp xe điện về Wall Street để bắt đầu một ngày dài với Stroock& Stroock&Lavan.

Bây giờ, James thức giấc lúc 4 giờ sáng trong thiền viện Dai Bostsu Zendo , một giờ trước khi chú tiểu nhỏ đánh thức tất cả mọi người với cái chuông leng keng trên tay.

James, giờ đây là một nhà sư với pháp danh là Kigen, đã sẵn sàng trong chiếc áo cà sa và đang đi về phía hành lang tối để hướng dẫn các nhà sư khác hay du khách để Zazen hay tọa thiền.
Nhưng nhà sư Kigen không cần phải dọn về Á châu để đi tu. Thiền viện nơi ông đang tu hành chỉ cách thành phố Nữu Ước có ba giờ lái xe.

Những chùa chiền, thiền viện Phật Giáo đang lan tràn trong vùng đồi núi và thung lũng của Catskills. Theo tin tức thu nhận được thì Phật giáo đang tăng trưởng mạnh, cả hai về số thiền viện và các tông phái.

Phật giáo không lạ gì ở Hoa kỳ, hay những vùng phụ cận của vùng Vịnh San Francisco. Nhưng những nhà chuyên gia dùng những từ ngữ như "nguồn" và "kỳ diệu" để diễn tả sự tăng trưởng nhanh chóng của Catskills, nơi mà những thiền viện mọc lên đều đều trong những năm gần đây.

"Nếu trái đất này còn tồn tại thêm 500 năm nữa thì Catskills sẽ trở thành nơi tầm sư của Hoa kỳ và Âu châu," C.W.Huntington Jr., một giáo sư về tôn giáo tại đại học Hartwick in Oneonta, người đã hướng dẫn buổi giảng thuyết với đề tài "Phật giáo tại Catskills" đã cho biết như vậy. Và một số lớn các chủng sinh bây giờ đang tĩnh tâm và sinh hoạt tại Catskills, cho thấy các chủng sinh đến từ Á châu và Úc châu.

"Ba thiền viện nổi tiếng của Hoa Kỳ toạ lạc trong vùng Catskills", Mr. Cleod, chủ bút tờ The Shambhala Sun, một tạp chí Phật giáo, phát hành hai tháng một lần trên toàn Bắc Mỹ, đã nói như vậy "đó là các Zen Mountain Thiền Viện trong dãy núi Tremper, Karma Triyana Dharmachakra Thiền Viện ở Woodstock, và International Dai Bosatsu Zendo Thiền Viện ở Livingston Manor."

Nhiều chuyên gia cũng cho biết là sự tổng hợp của nhiều chủng viện và giáo phái - đến từ Nhật, Đại Hàn, Trung Hoa và Tây Tạng - tập trung tại một địa điểm là một điều đặc biệt và khác thường của Phật giáo trong vùng này.

"Thật là một điều tốt đẹp và kỳ diệu cho những gì đang xảy ra tại Catskills, nhất là đối với những Thiền viện và Phật giáo Tây tạng," William K. McKeever, một thiền sư đã bắt đầu học thiền 33 năm về trước tại đại học Yale, đã nói như vậy. "Những người đến chùa hoặc thiền viện không phải để du ngoạn, Catskills đã trở thành nơi để họ đến để ngồi thiền", McKeever nói thêm.

Mặc dầu mục đích của những thiền viện có tính cách tâm linh, sự chọn lựa Catskill có lý do hẵn hòi: đất rẻ mà lại gần Nữu Ước. Một điểm nữa là đồi núi và rừng rú rất thích hợp với sự tu hành hay thiền định.

Vào ngày 4 tháng 7 tới đây, Dai Bosatsu Thiền Viện sẽ ăn mừng 25 năm thành lập trên một mảnh đất rộng 1,400 mẫu tây, được mua bởi goá phụ Dorris Carlson, vợ của Chester Carlson, người đã sáng chế ra phương thức đã mang lại cho thế giới hãng Xerox. Gia đình Carlson rất thích nghiên cứu về triết học và đạo lý Đông phương. Họ muốn truyền đạt chủ thuyết của Phật giáo, nhất là chủ thuyết được giảng giải bởi Eido Shimano Roshi, tổ sư của một môn phái Zen.

Dai Bosatsu Thiền Viện tại Catskills, xây theo kiểu mẫu của Zen Temple ở Kyoto, Nhật bản, nhìn y hệt như nó được mang từ Nhật sang và đặt bên bờ hồ Beecher. Zen Mountain Thiền Viện, xưa kia là một trung tâm Công Giáo và Tin Lành, toạ lạc trên một mảnh đất rộng 250 mẫu tây, được xây dựng 20 năm về trước. Marma Triyana Dharmachakra Thiền Viện ở Woodstock được khánh thành năm 1978, xây trên một mảnh đất rộng 22 mẫu tây, sặc sỡ nhiều màu theo phong tục của Tây Tạng. Đây là tịnh xá ở Bắc Mỹ của Karmapa, một thiếu niên cũng là giám đốc của chủng viện Kagyu (Hồng Mạo Phái), một trong bốn giáo phái của Phật giáo Tây Tạng. Karmapa trốn khỏi Tây Tạng qua Ấn Độ năm 1999, và sự hiện diện của ngài ở Woodstock đã được xem như một biến cố trọng đại.

Những thiền viện mới như Dharma Drum, khánh thành năm 1997, nhưng vẫn còn đang xây cất. Đây là một phần của giáo phái gốc Đài Loan với một trụ sở đặt ở Elmhurst, Queens. Có lẽ thiền viện mới nhất là Sky Lake Lodge, khai trương giữa tháng 5 tại Rosendale, phiá nam của Woodstock. Nhưng để đếm hết tất cả các thiền viện ở vùng này thì cũng giống như cố gắng giải "koan" (công án), một câu đố của các vị thiền sư đã dùng để trắc nghiệm học trò của họ.

Jeff Wilson, tác giả của "The Buddhist Guide to New York", xuất bản cuối năm ngoái, đã liệt kê 16 thiền viện. Nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy có đến hơn 25 thiền viện. Một vài tài liệu còn liệt kê đến 40 thiền viện. Câu trả lời là chẳng ai biết con số chính xác là bao nhiêu.

Không có giáo hội Phật giáo thống nhất để kiểm kê, vả lại, đồi núi chập chùng Catskills che khuất rất nhiều thiền viện.

Đối với Majo Sugimoto, 34 tuổi, con đường tới Dai Bosatsu bắt đầu từ Vienna, nơi mà anh được giáo huấn để trở thành một Ky tô hữu. Anh đến Nữu Ước năm 1899 để trau giồi thêm dương cầm và nhạc Jazz, đồng thời cũng để tìm hiểu về thiền. Về Vienna năm 1991, anh bỏ âm nhạc và học về tâm lý học.

Vào thứ năm tới đây, anh sẽ trở thành nhà sư, và sẽ bắt đầu 1000 ngày tập luyện.

Tất cả chúng ta "đều có những câu hỏi phải trả lời trước khi lià dương thế, qua phép thiền, may ra chúng ta có thể trả lời được", anh nói như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.