Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Phật Giáo Mọc Khắp Núi Đồi Catskills, New York

24/06/200100:00:00(Xem: 4294)
Livingston Manor, NY.- Bài dưới đây của Terence Neilan, đăng trên báo The New York Times.
Cho đến cách đây sáu năm, mỗi sáng James Frecher trở dậy lúc 9 giờ, đóng bộ và đáp xe điện về Wall Street để bắt đầu một ngày dài với Stroock& Stroock&Lavan.

Bây giờ, James thức giấc lúc 4 giờ sáng trong thiền viện Dai Bostsu Zendo , một giờ trước khi chú tiểu nhỏ đánh thức tất cả mọi người với cái chuông leng keng trên tay.

James, giờ đây là một nhà sư với pháp danh là Kigen, đã sẵn sàng trong chiếc áo cà sa và đang đi về phía hành lang tối để hướng dẫn các nhà sư khác hay du khách để Zazen hay tọa thiền.
Nhưng nhà sư Kigen không cần phải dọn về Á châu để đi tu. Thiền viện nơi ông đang tu hành chỉ cách thành phố Nữu Ước có ba giờ lái xe.

Những chùa chiền, thiền viện Phật Giáo đang lan tràn trong vùng đồi núi và thung lũng của Catskills. Theo tin tức thu nhận được thì Phật giáo đang tăng trưởng mạnh, cả hai về số thiền viện và các tông phái.

Phật giáo không lạ gì ở Hoa kỳ, hay những vùng phụ cận của vùng Vịnh San Francisco. Nhưng những nhà chuyên gia dùng những từ ngữ như "nguồn" và "kỳ diệu" để diễn tả sự tăng trưởng nhanh chóng của Catskills, nơi mà những thiền viện mọc lên đều đều trong những năm gần đây.

"Nếu trái đất này còn tồn tại thêm 500 năm nữa thì Catskills sẽ trở thành nơi tầm sư của Hoa kỳ và Âu châu," C.W.Huntington Jr., một giáo sư về tôn giáo tại đại học Hartwick in Oneonta, người đã hướng dẫn buổi giảng thuyết với đề tài "Phật giáo tại Catskills" đã cho biết như vậy. Và một số lớn các chủng sinh bây giờ đang tĩnh tâm và sinh hoạt tại Catskills, cho thấy các chủng sinh đến từ Á châu và Úc châu.

"Ba thiền viện nổi tiếng của Hoa Kỳ toạ lạc trong vùng Catskills", Mr. Cleod, chủ bút tờ The Shambhala Sun, một tạp chí Phật giáo, phát hành hai tháng một lần trên toàn Bắc Mỹ, đã nói như vậy "đó là các Zen Mountain Thiền Viện trong dãy núi Tremper, Karma Triyana Dharmachakra Thiền Viện ở Woodstock, và International Dai Bosatsu Zendo Thiền Viện ở Livingston Manor."

Nhiều chuyên gia cũng cho biết là sự tổng hợp của nhiều chủng viện và giáo phái - đến từ Nhật, Đại Hàn, Trung Hoa và Tây Tạng - tập trung tại một địa điểm là một điều đặc biệt và khác thường của Phật giáo trong vùng này.

"Thật là một điều tốt đẹp và kỳ diệu cho những gì đang xảy ra tại Catskills, nhất là đối với những Thiền viện và Phật giáo Tây tạng," William K. McKeever, một thiền sư đã bắt đầu học thiền 33 năm về trước tại đại học Yale, đã nói như vậy. "Những người đến chùa hoặc thiền viện không phải để du ngoạn, Catskills đã trở thành nơi để họ đến để ngồi thiền", McKeever nói thêm.

Mặc dầu mục đích của những thiền viện có tính cách tâm linh, sự chọn lựa Catskill có lý do hẵn hòi: đất rẻ mà lại gần Nữu Ước. Một điểm nữa là đồi núi và rừng rú rất thích hợp với sự tu hành hay thiền định.

Vào ngày 4 tháng 7 tới đây, Dai Bosatsu Thiền Viện sẽ ăn mừng 25 năm thành lập trên một mảnh đất rộng 1,400 mẫu tây, được mua bởi goá phụ Dorris Carlson, vợ của Chester Carlson, người đã sáng chế ra phương thức đã mang lại cho thế giới hãng Xerox. Gia đình Carlson rất thích nghiên cứu về triết học và đạo lý Đông phương. Họ muốn truyền đạt chủ thuyết của Phật giáo, nhất là chủ thuyết được giảng giải bởi Eido Shimano Roshi, tổ sư của một môn phái Zen.

Dai Bosatsu Thiền Viện tại Catskills, xây theo kiểu mẫu của Zen Temple ở Kyoto, Nhật bản, nhìn y hệt như nó được mang từ Nhật sang và đặt bên bờ hồ Beecher. Zen Mountain Thiền Viện, xưa kia là một trung tâm Công Giáo và Tin Lành, toạ lạc trên một mảnh đất rộng 250 mẫu tây, được xây dựng 20 năm về trước. Marma Triyana Dharmachakra Thiền Viện ở Woodstock được khánh thành năm 1978, xây trên một mảnh đất rộng 22 mẫu tây, sặc sỡ nhiều màu theo phong tục của Tây Tạng. Đây là tịnh xá ở Bắc Mỹ của Karmapa, một thiếu niên cũng là giám đốc của chủng viện Kagyu (Hồng Mạo Phái), một trong bốn giáo phái của Phật giáo Tây Tạng. Karmapa trốn khỏi Tây Tạng qua Ấn Độ năm 1999, và sự hiện diện của ngài ở Woodstock đã được xem như một biến cố trọng đại.

Những thiền viện mới như Dharma Drum, khánh thành năm 1997, nhưng vẫn còn đang xây cất. Đây là một phần của giáo phái gốc Đài Loan với một trụ sở đặt ở Elmhurst, Queens. Có lẽ thiền viện mới nhất là Sky Lake Lodge, khai trương giữa tháng 5 tại Rosendale, phiá nam của Woodstock. Nhưng để đếm hết tất cả các thiền viện ở vùng này thì cũng giống như cố gắng giải "koan" (công án), một câu đố của các vị thiền sư đã dùng để trắc nghiệm học trò của họ.

Jeff Wilson, tác giả của "The Buddhist Guide to New York", xuất bản cuối năm ngoái, đã liệt kê 16 thiền viện. Nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy có đến hơn 25 thiền viện. Một vài tài liệu còn liệt kê đến 40 thiền viện. Câu trả lời là chẳng ai biết con số chính xác là bao nhiêu.

Không có giáo hội Phật giáo thống nhất để kiểm kê, vả lại, đồi núi chập chùng Catskills che khuất rất nhiều thiền viện.

Đối với Majo Sugimoto, 34 tuổi, con đường tới Dai Bosatsu bắt đầu từ Vienna, nơi mà anh được giáo huấn để trở thành một Ky tô hữu. Anh đến Nữu Ước năm 1899 để trau giồi thêm dương cầm và nhạc Jazz, đồng thời cũng để tìm hiểu về thiền. Về Vienna năm 1991, anh bỏ âm nhạc và học về tâm lý học.

Vào thứ năm tới đây, anh sẽ trở thành nhà sư, và sẽ bắt đầu 1000 ngày tập luyện.

Tất cả chúng ta "đều có những câu hỏi phải trả lời trước khi lià dương thế, qua phép thiền, may ra chúng ta có thể trả lời được", anh nói như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.