Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ 5% Tiền Từ Thiện Đến Tay Người Nghèo; 50 Tổ Chức Từ Thiện Ở Mỹ Bị Tố Ăn Hết Tiền Của Quỹ Từ Thiện

14/06/201300:00:00(Xem: 3027)
WASHINGTON - Công dân hảo tâm khắp nước tặng quỹ từ thiện 970.6 triệu MK, nhưng trong số này chỉ 49.1 triệu trực tiếp giúp những người khốn khó, là khoảng 4%.

Những người đi quyên góp thu nhận 970.6 triệu, và trên 50 hội đoàn đuợc giao 380.3 triệu.

CNN hợp tác với báo Tampa Bay Times và trung tâm phóng sự điều tra (CIR) hợp tác tìm hiểu có phải các tổ chức từ thiện đứng trên luật pháp - phúc trình chung của cuộc điều tra kéo dài 1 năm kết luận: hoạt động từ thiện tại Hoa Kỳ là xấu hạng 5 thế giới, căn cứ vào chi phí trung gian quyên góp quá lớn, theo phân tích hồ sơ thuế 10 năm qua.

Nhà báo đưa tin: cơ sở từ thiện tồi bại nhất là Kids Wish Network hoạt động từ 1 nhà kho phiá sau 1 cây xăng tại Holiday (Florida). Hàng năm, cơ sở này chi chỉ 3% nguồn thu để hỗ trợ trẻ em nghèo - đa số tiền gây quỹ làm giàu các viên chức và các công ty mà tổ chức thuê để vận động tài trợ. Chỉ trong 1 thập niên qua, Kids Wish Network chi gần 110 triệu MK hỗ trợ trẻ em đau yếu cho các doanh nghiệp vận động. 4.8 triệu khác đuợc cấp cho nhà sáng lập tổ chức và các công ty tham vấn của ông ta. Đa số cơ sở từ thiện chi tiền vào việc khác nhiều hơn phần cứu trợ trẻ em nghèo trong 1 thời gian dài. Kids Wish Network không là trường hợp cô lập.


Phóng viên đã nhận biết trong các hồ sơ liên bang và tiểu bang gần 6000 hội đoàn từ thiện chọn các công ty vì lợi để giao việc quyên góp. Nhóm phóng viên điều tra chú trọng vào 50 tổ chức tồi tệ nhất - họ chi gần 1 tỉ MK trong 10 năm qua cho giới trung gian. Phân tích nhận thấy: 50 cơ sở này chi dưới 5% để trực tiếp giúp người nghèo. Thậm chí các nhà thầu vận động nói dối những người hiến tặng quỹ về các nơi nhận đuợc tài trợ, họ lãnh nhiều phần lưong, và bí mật tự trả lệ phí tham vấn. Có trường hợp, quỹ giúp người bệnh ung thu chi cho chủ 1 công ty là con của chủ tịch hội 18 triệu trong 8 năm … 1 số cơ sở không vì lợi là bình phong của các nhóm quyên góp.

Từ năm 1998, nhóm Project Cure bản doanh Florida gây quỹ trên 98 triệu nhưng mỗi năm thiếu nợ nhiều hơn tiền quyên góp đuợc.

Phóng viên điều tra gửi thư và e-mail cho Kids Wish Network và 59 hội khác không đuợc hồi đáp - chỉ 1 số ít trả lời thông qua luật sư. 1 quản lý dọa gọi cảnh sát - 1 người từ chối mở cửa tiếp khách. 1 viên chức vội vàng phóng xe đi khi thấy phóng viên xuất hiện với máy ảnh.

Tính chung, 50 cơ sở tồi bại nhất thu trên 1.3 tỉ trong 10 năm, và chi trực tiếp gần 1 tỉ cho trung gian vận động gây quỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.