Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Báy (17/6/1930-17/6/2013)

12/06/201300:00:00(Xem: 3334)
Westminster (Bình Sa)- - Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013, tại hội trường Đài VNCR (Văn Lang cũ) Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày Tang Yên Báy (17 tháng 6 năm 1930-17 tháng 6 năm 2013).

Mặc dù một buổi chiều Chủ Nhật, bận rộn với nhiều tổ chức trong cộng đồng, nhưng số người tham dự rất đông, ngoài những thành viên trong tổ chức Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính chúng tôi nhận thấy có qúy vị đại diện cộng đồng, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu, trong số có Luật Sư Lê Công Tâm và Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện cho Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Hoàng Tích Thông, BS Nguyễn Chí Vỹ Hội Trưởng Hội Đồng Hương Tây Sơn Bình Định và phái đoàn, Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng và phái đoàn, Ông Lê Ngọc Diệp Chủ Tịch Giám Sát Liên Minh Dân Chủ Việt Nam và phu nhân, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam và phu nhân, Ông Nguyễn Hoàng đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng và phái đoàn...

Đặc biệt có sự hiện diện của Ông Lê Thành Nhân Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Điều hợp chương trình do anh Ngải Vinh, mở đầu anh Ngải Vinh cho biết lý do buổi lễ tưởng niệm và thông qua chương trình, sau đó là phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng và phút mặc niệm.

Tiếp theo Anh Nguyễn Thiện Đức thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách cùng qúy vị đã bỏ thì giờ đến tham dự ngày lễ tưởng niệm hôm nay và anh tiếp: " Khởi đi từ ngày 10 tháng 2, 1930 cuộc Tổng Khởi Nghĩa của VNQDĐ đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, giành lại độc lập cho dân tộc. Cuộc tổng khởi nghĩa đã đưa đến ngày Tang Yên Báy 17/06/1930. Cố đảng trưởng và 12 liệt sĩ VNQDĐ bước lên đoạn đầu đài đền nợ nước.
ky_niem_tang_yen_bay_dsc_0256_resized
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm Ngày Tang Yên Báy.
Ý nghĩa của ngày Tang Yên Báy theo học giả Nhượng Tống và cũng là một thành viên sáng lập VNQDĐ đã viết "chết đi để cho dân tộc này được sống" - khi đó các nhà cách mạng VNQDĐ đã biết rằng đứng lên Tổng khởi nghĩa tấn công thực dân Pháp vào lúc này là chuốc lấy thất bại, nhưng thà thất bại lần này để hậu thế noi gương mà cứu nước và cố đảng trưởng Nguyễn Thái Học đã nói rằng "Không thành công thì thành nhân". Chữ nhân đây là cái nhân, là hạt mầm của cách mạng cứu nước.

Ý nghĩa thứ hai là trong ngày tang Yên Báy, cố đảng trưởng cùng 12 liệt sĩ VNQDĐ khi bước lên đoạn đầu đài đền nợ nước đã hô to "Việt Nam Muôn Năm" - điều này nói lên một ý nghĩa thâm sâu trong lòng những con người yêu nước này là hy sinh, là chết cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam chứ không phải hy sinh cho đảng, cho tổ chức của mình như đảng cộng sản. Cũng vì ý nghĩa chết cho "Việt nam muôn năm" nên đảng trưởng Nguyễn Thái Học đã an nhiên ngâm thơ trước giờ ra pháp trường Yên Báy:

"Chết vì tổ quốc, chết vinh quang, lòng ta sung sướng, Trí ta nhẹ nhàng"

Và người đã bình tỉnh ung dung mỉm cười nhìn đồng bào lần cuối trước khi đưa đầu vào máy chém.

Tinh thần Yên Báy bất diệt đó đã truyền qua bao nhiêu thế hệ VNQDĐ, người đảng viên VNQDĐ luôn luôn tâm nguyện rằng, chiến đấu vì tổ quốc, vì dân tộc và xem đảng như là phương tiện để cứu nước, cứu dân.
ky_niem_tang_yen_ba_y_dsc_0253_resized
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm Ngày Tang Yên Báy.
Ngày tang Yên Báy còn để lại những ý nghĩa cho dân tộc Việt Nam trong giai đoạn lịch sử đấu tranh cận đại..."

Tiếp theo Ong Phan Thanh Châu lên điều khiển phần nghi lễ tưởng niệm các liệt Sĩ Yên Báy, trên bàn thờ với di ảnh của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học cùng 12 liệt sĩ đã anh dũng đền nợ nước với 13 ngọn nén lung linh hòa quyện cùng khói nhang nghi ngút như nhắc nhở chúng ta về gương hy sinh bất khuất của những người vì nước quên thân mình, Ban tổ chức đã mời qúy vị chức sắc trong Đảng cùng qúy vị quan khách lên niệm hương trong lúc nầy những tên của 13 Liệt Sĩ Yên Báy được đọc lên gồm có: Bùi Tử Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Hà Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Sử, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính, và người cuối cùng là Nguyễn Thái Học.

Sau phần nghi lễ tưởng niệm Ông Lê Thành Nhân Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng lên ngỏ lời chào mừng và chúc sức khỏe mọi người, ông nhấn mạnh trên bàn thờ với 13 ngọn nén đã nói lên tinh thần Yên Báy bất diệt sẽ không bao giờ tắt, ộng tiếp: "cách đây 83 năm, những người nầy đã đánh đổi mạng sống vì nước quên mình, họ là những anh hùng đã nối gót hào khí tiền nhân đánh đuổi quân thù để dành độc lập tự chủ..." Sau đó Ông cũng đã phân tách tình hình một số diễn biến gần đây đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhất là về phương diện phá sản kinh tế cũng như tình hình chính trị hiện tai.

Tiếp theo là lời phát biểu của đại diện Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính và sau đó là phần phát biểu của qúy vị đại diện dân cử và quan khách.

Buổi lễ kết thức bằng cuộc hội luận và trả lời những câu hỏi có liên quan đến sinh hoạt của Đảng cũng như tình hình chính trị hiện nay trong nước.

Mọi chi tiết liên lạc: Vũ Anh Dũng (714) 261-8962, Nguyễn Thiện Đức (714) 274-5864.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
Theo truyền thống hằng năm vào ngày Thứ Hai cuối cùng của tháng Năm hàng năm là ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để vinh danh và tưởng nhớ các chiến sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ. Nhưng năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỷ lệ mhưng người mắc bệnh cũng như số tử vong chưa giảm, nên những buổi lễ lớn đành phải hũy bỏ. Riêng tại Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thư Hai ngày 25 tháng 5 năm 2020, tại Đài Tưởng Niệm 81 tử sĩ Tiểu Đoàn 7 Nhãy Dù do ông Hoàng Tấn Kỳ Chi Hội Trưởng cùng một số các chiến hữu trong Chi Hội Gia Đình Mũ Đõ Nam California đã long trọng tổ chức buổi lễ đặc vòng hoa tưởng niệm, trong dịp nầy O ng Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster cùng phu nhân cũng đã đến đặc vòng hoa tưởng niệm, sau nghi thức niệm hương, mọi người cùng lần lượt đốt nhang, sau đó tất cả cùng sắp thành hàng ngang sau tượng đài để thực hiện nghi thức chào tay trước khi giải tán.
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.