Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Báy (17/6/1930-17/6/2013)

12/06/201300:00:00(Xem: 3420)
Westminster (Bình Sa)- - Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013, tại hội trường Đài VNCR (Văn Lang cũ) Khu Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Nam California và Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày Tang Yên Báy (17 tháng 6 năm 1930-17 tháng 6 năm 2013).

Mặc dù một buổi chiều Chủ Nhật, bận rộn với nhiều tổ chức trong cộng đồng, nhưng số người tham dự rất đông, ngoài những thành viên trong tổ chức Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính chúng tôi nhận thấy có qúy vị đại diện cộng đồng, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu, trong số có Luật Sư Lê Công Tâm và Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện cho Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Hoàng Tích Thông, BS Nguyễn Chí Vỹ Hội Trưởng Hội Đồng Hương Tây Sơn Bình Định và phái đoàn, Giáo Sư Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng và phái đoàn, Ông Lê Ngọc Diệp Chủ Tịch Giám Sát Liên Minh Dân Chủ Việt Nam và phu nhân, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng Chủ Tịch Trung Tâm Văn Bút Việt Nam và phu nhân, Ông Nguyễn Hoàng đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng và phái đoàn...

Đặc biệt có sự hiện diện của Ông Lê Thành Nhân Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Điều hợp chương trình do anh Ngải Vinh, mở đầu anh Ngải Vinh cho biết lý do buổi lễ tưởng niệm và thông qua chương trình, sau đó là phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Đảng Kỳ Việt Nam Quốc Dân Đảng và phút mặc niệm.

Tiếp theo Anh Nguyễn Thiện Đức thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy quan khách cùng qúy vị đã bỏ thì giờ đến tham dự ngày lễ tưởng niệm hôm nay và anh tiếp: " Khởi đi từ ngày 10 tháng 2, 1930 cuộc Tổng Khởi Nghĩa của VNQDĐ đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược, giành lại độc lập cho dân tộc. Cuộc tổng khởi nghĩa đã đưa đến ngày Tang Yên Báy 17/06/1930. Cố đảng trưởng và 12 liệt sĩ VNQDĐ bước lên đoạn đầu đài đền nợ nước.
ky_niem_tang_yen_bay_dsc_0256_resized
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm Ngày Tang Yên Báy.
Ý nghĩa của ngày Tang Yên Báy theo học giả Nhượng Tống và cũng là một thành viên sáng lập VNQDĐ đã viết "chết đi để cho dân tộc này được sống" - khi đó các nhà cách mạng VNQDĐ đã biết rằng đứng lên Tổng khởi nghĩa tấn công thực dân Pháp vào lúc này là chuốc lấy thất bại, nhưng thà thất bại lần này để hậu thế noi gương mà cứu nước và cố đảng trưởng Nguyễn Thái Học đã nói rằng "Không thành công thì thành nhân". Chữ nhân đây là cái nhân, là hạt mầm của cách mạng cứu nước.

Ý nghĩa thứ hai là trong ngày tang Yên Báy, cố đảng trưởng cùng 12 liệt sĩ VNQDĐ khi bước lên đoạn đầu đài đền nợ nước đã hô to "Việt Nam Muôn Năm" - điều này nói lên một ý nghĩa thâm sâu trong lòng những con người yêu nước này là hy sinh, là chết cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam chứ không phải hy sinh cho đảng, cho tổ chức của mình như đảng cộng sản. Cũng vì ý nghĩa chết cho "Việt nam muôn năm" nên đảng trưởng Nguyễn Thái Học đã an nhiên ngâm thơ trước giờ ra pháp trường Yên Báy:

"Chết vì tổ quốc, chết vinh quang, lòng ta sung sướng, Trí ta nhẹ nhàng"

Và người đã bình tỉnh ung dung mỉm cười nhìn đồng bào lần cuối trước khi đưa đầu vào máy chém.

Tinh thần Yên Báy bất diệt đó đã truyền qua bao nhiêu thế hệ VNQDĐ, người đảng viên VNQDĐ luôn luôn tâm nguyện rằng, chiến đấu vì tổ quốc, vì dân tộc và xem đảng như là phương tiện để cứu nước, cứu dân.
ky_niem_tang_yen_ba_y_dsc_0253_resized
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm Ngày Tang Yên Báy.
Ngày tang Yên Báy còn để lại những ý nghĩa cho dân tộc Việt Nam trong giai đoạn lịch sử đấu tranh cận đại..."

Tiếp theo Ong Phan Thanh Châu lên điều khiển phần nghi lễ tưởng niệm các liệt Sĩ Yên Báy, trên bàn thờ với di ảnh của Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học cùng 12 liệt sĩ đã anh dũng đền nợ nước với 13 ngọn nén lung linh hòa quyện cùng khói nhang nghi ngút như nhắc nhở chúng ta về gương hy sinh bất khuất của những người vì nước quên thân mình, Ban tổ chức đã mời qúy vị chức sắc trong Đảng cùng qúy vị quan khách lên niệm hương trong lúc nầy những tên của 13 Liệt Sĩ Yên Báy được đọc lên gồm có: Bùi Tử Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Hà Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Sử, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính, và người cuối cùng là Nguyễn Thái Học.

Sau phần nghi lễ tưởng niệm Ông Lê Thành Nhân Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng lên ngỏ lời chào mừng và chúc sức khỏe mọi người, ông nhấn mạnh trên bàn thờ với 13 ngọn nén đã nói lên tinh thần Yên Báy bất diệt sẽ không bao giờ tắt, ộng tiếp: "cách đây 83 năm, những người nầy đã đánh đổi mạng sống vì nước quên mình, họ là những anh hùng đã nối gót hào khí tiền nhân đánh đuổi quân thù để dành độc lập tự chủ..." Sau đó Ông cũng đã phân tách tình hình một số diễn biến gần đây đối với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhất là về phương diện phá sản kinh tế cũng như tình hình chính trị hiện tai.

Tiếp theo là lời phát biểu của đại diện Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính và sau đó là phần phát biểu của qúy vị đại diện dân cử và quan khách.

Buổi lễ kết thức bằng cuộc hội luận và trả lời những câu hỏi có liên quan đến sinh hoạt của Đảng cũng như tình hình chính trị hiện nay trong nước.

Mọi chi tiết liên lạc: Vũ Anh Dũng (714) 261-8962, Nguyễn Thiện Đức (714) 274-5864.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.