Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An, Nam California Tưởng Niệm Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp

12/06/201300:00:00(Xem: 4503)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 9 tháng 6 năm 2013 tại Nhà hàng Emerald Bay Restaurant 5015 W. Edinger Ave # 5 Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An, Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Nhà Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp, hơn 300 quan khách, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và anh chị em cựu học sinh Trần Qúy Cáp, về quan khách nhận thấy có: Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, GS. Nguyễn Sum, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý quyền Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Cali, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, đặc biệt có cụ bà Trần Thị Huệ cháu nội Chí Sĩ Trần Qúy Cáp, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali và phu nhân, Ông Đoàn Ngọc Đa cựu Hội Trưởng Trần Qúy Cáp hiện là Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẳng, Ông Hoàng Tấn Kỳ, Đại diện Liên Trường Quảng Nam Đà Nẵng và phu nhân, các phái đoàn có Bà Ái Cầm Trường Phan Thanh Giản, Ban Đại Diện Phan Châu Trinh, Hàn Lễ Nghĩa, Hội Bà Triệu...

Trên sân khấu với bàn thờ chân dung Chí Sĩ Trần Qúy Cáp khói nhang nghi ngút, hai bên với hai câu đối: "Buồn gì buồn hơn non sông hào hiệp mấy ai còn - Tin có thế sao gió bụi đất trời bao cuộc biến."

Điều hợp chương trình cựu học sinh Nguyễn Thành Điểu Phó Hội Trưởng.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Sau đó cựu học sinh Trần Văn Căn Hội Trưởng, kiêm Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng môn, thân hữu, ông tiếp: "Sau biến cố tháng 4 năm 1975 chúng ta như bầy chim vỡ tổ, bay đi muôn phương, số ở lại phải chịu đựng sau những thảm cảnh oan nghiệt do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã áp đặt, hàng trăm ngàn quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa phải vào tù, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm do, một số đã chôn vùi nơi rừng sâu, biển cả, đồng bào còn ở lại phải sống cảnh cơ cực không có tự do, dân chủ, nhân quyền không được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải đã lọt vào tay giặc. Qua những sự kiện trên hiện nay trong nước nhiều nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ đã không còn sợ hải, vùng lên đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thực thi dân chủ, nhiều tổ chức trẻ đã đứng lên đòi lại lại lãnh thổ lãnh hải đã bị nhà cầm quyền cộng sản nhu nhược dâng cho quan thầy Trung Cộng.
tuong_niem_tran_quy_cap_dsc_0246_resized
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm chí sĩ cách mạng Trần Quý Cáp.
Để khơi lại tinh thần đấu tranh của Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp, Cựu Học Sinh Trường Trung Học Trần Qúy Cáp đứng ra tổ chức Lễ Tưởng Niệm 105 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc, một nhà Chí Sĩ Cách Mạng yêu nước mà Trường Trung Học Trần Qúy Cáp Hội An, Quảng Nam đã vinh dự mang tên người, ước vọng của chúng tôi là muốn tổ chức lễ tưởng niệm để qúy vị nhân sĩ, trí thức, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí, nhất là các thế hệ trẻ chúng ta cùng ngồi lại để "Ôn cố tri tân" để nhắc nhở cho mọi người nhớ lại tinh thần đấu tranh bất khuất trước họng súng thực dân Pháp của Chí Sĩ Trần Qúy Cáp để tranh đấu cho đồng bào ta thoát khỏi ách độ hộ tàn bạo thời bay giờ. Ông là gương sáng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Tưởng niệm Chí Sĩ Trần Quý Cáp năm nay cũng là thể hiện "Hành Động thực tế" là "Tấm lòng Của Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản " tại Hoa Kỳ nói riêng và toàn thế giới nói chung gởi Về Việt Nam Lòng Biết ơn, mến phục, cảm phục đến tất cả các Nhà Tranh Đấu cho Công Lý, cho Độc Lập, Tự Do, cho Nhân quyền, Cho Hạnh Phúc Thật sự toàn dân tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ kết hợp với những Tổ Chức Nhân Quyền cho Việt Nam tai đây, để thắp sáng ngọn đuốc đấu tranh trong nước đến các cơ quan Ngôn Luận, Truyền Thông, các Tổ Chức Nhân Quyên Thế giới để, ngăn chận bàn tay tội ác CS đối với Tổ Quốc Và Nhân Dân VN."


Tiếp theo là lễ dâng hương, Ban tổ chức đã mời qúy vị quan khách, qúy vị Giáo Sư lên dâng hương trước bàn thờ và sau đó mọi người lần lượt lên đốt nhang tưởng niệm.

Tiếp theo cựu học sinh Đốc Sự Phùng Minh Tiến lên lược qua tiểu sử của Chí Sĩ Trần Qúy Cáp: "Ông Người làng Bất Nghị, thuộc tỉnh Quảng Nam (Trung Phần), hiệu là Thái Xuyên thi đỗ khoa Giáp Thìn (1904).Vốn sinh ra trong một gia đình nhà nông, hiểu được nỗi cơ cực đồng bào, chịu ảnh hưởng sâu sắc tinh thần yêu nước của phong trào Cần Vương, đặc biệt là các cuộc khởi nghĩa Cần Vương do các thủ lĩnh như Nguyễn Duy Hiệu, Trần Văn Dư, Phan Bá Phiến… lãnh đạo ngay tại quê hương mình.

Năm 1907, ông làm Giáo thọ ở phủ Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, ông mở một lớp chữ Pháp trong trường, rước thầy về dạy học sinh. Bọn quan lại cựu học không ưa, liền tìm cách đổi ông vào Khánh Hòa. Năm 1908, xảy ra cuộc kháng thuế ở Quảng Nam, phần lớn thân sĩ trong tỉnh bị bắt. Việc này làm chấn động các giới trong nước. Tại Khánh Hòa, Trần Quý Cáp làm một bức thư gửi cho các bạn hữu tại Quảng Nam, trong đó có những lời lẽ dí dỏm như sau: "Cận văn ngô châu cử nhứt khoái sự, ngô văn chi, khoái nhậm, khoái thậm" Nghĩa là: "Gần đây nghe trong tỉnh nhà làm một việc rất thú, tôi nghe tin lấy làm thích lắm." Sau đó ông bị bắt giam và bị khép vào tội mưu phản, lãnh án bị chém ngang lưng tại Khánh Hòa.
tuong_niem_tran_quy_cap_dsc_0242_resized
Hình ảnh trong lễ tưởng niệm chí sĩ cách mạng Trần Quý Cáp.
Trong giờ phút cuối cùng của đời mình, Trần Quý Cáp đã tỏ rõ khí phách của một bậc anh hùng. Cổ đeo gông, tay mang xiềng xích, từ nhà lao Diên Khánh tới cầu Sông Cạn, ông đã bước từng bước ung dung. Rồi trước mặt tên Công sứ Pháp và các quan lại triều Nguyễn, Trần Quý Cáp đã giằng lấy khăn bịt mắt, xin quan giám trảm cho đặt hương án, đoạn ông bái tạ bốn phương trời, bái tạ quê hương mình và bái tạ nhân dân Diên Khánh, tiếp đó ngồi xếp bằng, thanh thản chờ đao phủ..."

Tiếp theo cựu học sinh Kiều Công Cự lên nói về bản án Mạc Tu Hữu và sự hy sinh của Chí Sĩ Trần Qúy Cáp, sau đó phần chiếu Slide show về hình ảnh mộ phần những kỷ niệm tại quê hương có liên quan đến Chí Sĩ Trần Qúy Cáp.

Sau đó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm nguyên Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa là khách mời danh dự lên phát biểu, mở đầu GS nói: " hôm nay tôi muốn nói đến tên của một người có liên quan đến nền giáo dục của chúng ta, ông cho biết, khi người Pháp muốn đồng hóa dân tộc Việt Nam thời đó, vì vậy nên việc bảo tồn văn hóa, đạo đức Á Đông trong việc canh tân là điều cần thiết, Trần Qúy Cáp cũng không khác gì Petrusky trong tinh thần canh tân xứ sở..."

Cựu học sinh nhà thơ, nhà báo Thái Tú Hạp lên có đôi lời cảm tưởng, ông nói về những kỷ niệm một thời dưới mái trường thân yêu đã vinh dự mang tên một nhà Chí Sĩ Cách Mạng Trần Qúy Cáp.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ thật phong phú do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em cựu học sinh Trần Qúy Cáp thực hiện, mở màn chương trình văn nghệ với bản hợp ca "Trần Qúy Cáp Hành Khúc".

Trước khi chia tay nhau, Hội Trưởng Trần Văn Căn cũng đã nhờ chuyển lời cảm ơn đến quan khách, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, qúy Thầy Cô, qúy vị đại diện các hội đoàn bạn trong thời gian qua đã cổ động và đến tham dự lễ tưởng niệm Chí Sĩ Trần Qúy Cáp.

Mọi chi tiết liên lạc xin gọi về: Trần Văn Căn (714) 873-3801, Liên Hoa (714) 537-7158.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.